ตัวรวบรวมแหล่งข่าว

สวัสดีปีใหม่ 2562 (Happy New Year 2019)

บ้านสวนพอเพียง - 14 มกราคม, 2019 - 17:07
Keywords: ย้อมผ้าธรรมชาติ ตำข้าวสารกรอกหม้อ ผักสลัดหมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

สวัสดีปีใหม่ 2562 เพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่านครับ ปีนี้ก็ขอให้เพื่อนสมาชิกทุกท่านมีความสุขเหมือนเช่นทุก ๆ ปีที่ผ่านมาครับ คิดหวังสิ่งใดก็ขอให้มุ่งมั่นทำแล้วจะสมปราถนาครับ (ถึงผมไม่สามารถประทานพรได้แต่สิ่งที่ทุกคนควรทำก็คงต้องเป็นเช่นนั้น) และอีกอย่างที่ขาดไม่ได้คือรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง สุขภาพใจสดชื่นแจ่มใส รับสิ่งใหม่ ๆ ที่จะเข้ามาเยือนในทุก ๆ วัน

ไร่สุโขทัยนี้ดี (ไร่นี้มีแต่ความสุข) เรายังคงพัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ ครับ ขณะนี้ได้เพิ่มกิจกรรมย้อมผ้าธรรมชาติ (คราม) และกิจกรรมตำข้าวสารกรอกหม้อครับ

กิจกรรมย้อมผ้าธรรมชาติจากคราม เนื่องด้วยคุณแม่บ้านมีความสนใจเรื่องผ้าเป็นทุนเดิม เราเลยได้ไปดูการย้อมผ้าทั้งจากต้นฮ่อมและต้นคราม (น่าเสียดายที่ปัจจุบันการปลูกต้นฮ่อมน้อยลงมากเนื่องด้วยต้องปลูกในที่อากาศเย็นบริเวณเชิงเขา ปัจจุบันพอมีปลูกบ้างตรงรอยต่อระหว่าง อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัยพื้นที่บริเวณติดต่อกับ จ.แพร่) สำหรับต้นคราม (พืชที่ค่อนข้างทนแล้งได้ดี) ปลูกมากที่จังหวัดสกลนคร ส่วนตัวก็นำเมล็ดครามมาปลูก ณ ไร่สุโขทัยนี้ดีเช่นกันครับ พืชทั้งสองชนิดให้สีครามที่เราสามารถนำมาย้อมผ้า (ย้อมเย็น) ครับ

ต้นคราม

ต้นฝ้าย

กิจกรรมย้อมผ้าครามก็เป็นการแนะนำให้ผู้เข้าร่วมได้เข้าใจกระบวนการเกิดสีครามและนำมาย้อมผ้าฝ้ายธรรมชาติ ซึ่งก็มีผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าเช็ดหน้า เสื้อเป็นต้น เทคนิคการพับผ้าก่อนย้อมเพื่อให้เกิดลวดลายตามที่ต้องการ ภาษาญี่ปุ่นที่นิยมเรียกกันคือ ชิโบริ โดยการใช้อุปกรณ์พื้นฐานอาทิ วงยาง ไม้ไอติม ลูกปัด ฯลฯ เพื่อให้เกิดลวดลายตามที่จินตนาการ  กิจกรรมนี้ตั้งใจให้ผู้เข้าร่วมได้ใช้เวลาว่างทำกิจกรรมด้วยตนเอง (DIY Do it yourself) และเกิดจินตนาการ แต่มากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ เห็นผ้าตัวอย่างที่ย้อมแล้วอยากจะซื้อแทน ส่วนมากเป็นนักท่องเที่ยวจากกรุงเทพซึ่งอาจจะมีเวลาน้อย ผมคงต้องหาวิธีทำชุดสำเร็จไว้ขายบ้างแหมือนกัน

กิจกรรมตำข้าวสารกรอกหม้อ หลังจากที่ได้ทดลองปลูกข้าวมาเป็นปีที่ 3 ผมเลยทดลองหาเครื่องสีข้าวเล็ก ๆ มาใช้สีข้าวกล้องทานเองครับ เครื่องขนาดเล็กก็ทำงานได้ตามศักยภาพที่เพียงพอแก่การสีทานเองในครัวเรือน (ข้าวสารเมล็ดอาจไม่สวยมากแต่แกลบสวยมากครับ 555) และเมื่อเห็นเช่นนั้นจึงได้นำมาใช้สาธิตการสีข้าวให้แก่เด็ก ๆ ครับ ผมก็พยายามปลูกฝังให้เด็ก ๆ เห็นคุณค่าของข้าวที่ชาวนาปลูก ขอให้เด็ก ๆ ทานข้าวให้หมดจานเป็นใช้ได้ครับ

ช่วงปีใหม่-วันเด็กก็มีเพื่อนฝูงมาเยี่ยมเยือนบ้าง  คิดอะไรไม่ออกก็หาผลผลิตจากในไร่ฯ ไข่ กล้วย มะละกอ ผักสลัดให้ทานกันสวัสดีปีใหม่อีกครั้งครับ

สูตรลับการตอนกิ่งผักหวานป่า สวนจันทร์คูณ

บ้านสวนพอเพียง - 2 มกราคม, 2019 - 16:24
Keywords: สูตรลับการตอนกิ่งผักหวานป่าหมวดหมู่ของบล็อก: ความรู้เกษตร

หายไปนานเลยทีเดียวครับ กลับมาทั้งทีจัดหนักจัดเต็ม นำความรู้จาก สวนจันทร์คูณ มาแชร์ให้เพื่อนๆ ได้อ่านกัน

เผื่อใครยังยังไม่อ่าน

#ขั้นตอนการตอนกิ่งผักหวานป่าของสวนจันทร์คูณ

 

1.เริ่มจากการหากิ่ง (กิ่งต้องมีลักษณะขาวนวล ไม่อ่อนไม่แก่จนเกินไป) และมีแขนง 2 แขนงขึ้นไป เมื่อได้กิ่งแล้วเราก็เราควั่นกิ่ง 


2.การควั่นกิ่ง ต้องควั่นห่างจากใต้ตาประมาณ 2 นิ้วครึ่ง ขูดเนื้อเยื้อหุ้มกิ่งออกให้หมด หากขูดไม่หมดกิ่งจะกลับมาประสานกันเหมือนเดิม ทำให้รากไม่

ออก แต่ต้องระวังอย่าให้โดนท่อน้ำเลี้ยง ไม่งั้นกิ่งจะแห้งตายครับ หลังจากควั่นกิ่ง ให้ผึ่งแดดไว้ประมาณ 5 – 7 วัน เพื่อให้กิ่งตอนเกิดความอยากอาหาร


3.เมื่อผ่านไป 5-7 วันแล้ว ให้ทาน้ำยาเร่งรากที่บริเวณที่ควั่นกิ่ง อาจจะผสมสีอาหารไปในน้ำยาเร่งรากด้วย เพื่อให้ทราบว่า กิ่งไหนที่ทาน้ำยาเร่งรากแล้ว

 

 


4.จากนั้นให้นำตุ้มกิ่งตอนที่เตรียมไว้ หุ้มตุ้มกิ่งตอน โดยการใช้มีดกรีดตรงกลางถุง จัดตำแหน่งตุ้มให้อยู่ตรงกลาง จากนั้นใช้เชือกฝางรัดให้แน่น ทั้งด้านบนและด้านลง อาจจะแยกสีเชือกฝากด้วย เพื่อให้ทราบว่า กิ่งแต่ละกิ่งตอนในช่วงเดือนไหน


หมายเหตุ : รดน้ำทุกวันสม่ำเสมอ กิ่งตอนจะใช้เวลา 2-3 เดือน ในการออกราก ไวสุด 1 เดือนครั่งถ้าดูแลดีๆ (กิ่งตอนที่พร้อมตัด ต้องมีรากสีเขียวให้เห็น 3 เส้นขึ้นไป)

#สูตรลับส่วนผสมในการตอนกิ่งผักหวานป่า 
-->อัตราส่วนผสม
-ขุยมะพร้าวแช่น้ำไว้ 2 สัปดาห์ = 2 ถุงปุ๋ย
-ปุ๋ยมูลไส้เดือน = 1 ถุงปุ๋ย
-น้ำยาเร่งราก = 100 cc.
-กะปิแท้ = 100 กรัม เนื่องจากมีไคโตซาน
-เครื่องดื่มชูกำลัง = 1 ขวด

-->วิธีการ 


1.ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วทิ้งไว้ 1 คืน 

 


2.บรรจุใส่ถุงเล็กหรือใหญ่ ขึ้นอยู่กับขนาดกิ่ง 

 


3.รัดปากถุง เตรียมหุ้มกิ่งตอน 

 


เห็นไม่ละครับว่าไม่ยากเลยสำหรับการตอนกิ่งผักหวานป่า ขอให้รู้ข้อมูลที่แท้จริง เราก็สามารถตอนกิ่งเพื่อปลูกหรือชำขายกันได้แล้ว หรืออาจจะตอนกิ่งขายเหมือนผมก็ได้ ซึ่งสามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียว ครั้งต่อไป ผมจะมานำเสนอ “ดูแลผักหวานป่ายังไง ให้มียอดขายได้ตลอดทั้งปี”

 

#ผักหวานป่าสวนจันทร์คูณ
*ท่านใดสนใจศึกษา #วิธีการปลูก#การดูแลรักษา#การเก็บเกี่ยวอย่างไรให้ยอดออกทั้งปี ของ #ผักหวานป่า ท่านสามารถเข้ามาเรียนรู้ได้ #ฟรี‼ ที่ สวนจันทร์คูณ #ไม่มีค่าใช้จ่าย พิกัดอำเภอบ้านหมอ จังหวัดสระบุรี

 

เขียนโดย  : ผักหวานป่า สวนจันทร์คูณ

เผยแพร่เพิ่มเติมโดย : เครื่องมือเกษตรเงินล้าน

ปี61-62ทำอาชีพอะไรดี

บ้านสวนพอเพียง - 21 ธันวาคม, 2018 - 11:34
หมวดหมู่ของบล็อก: เศรษฐกิจพอเพียงอาชีพที่โดดเด่นในปี พ.ศ. 2561 ได้แก่

อันดับ 1 แพทย์ โดยเฉพาะกลุ่มแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรม เพราะคนเริ่มให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพ และต้องการเป็นคนสวยหล่อกันมากยิ่งขึ้น

อันดับ 2 โปรแกรมเมอร์ วิศวกรซอฟต์แวร์และนักพัฒนา นักวิเคราะห์ข้อมูล (IoT การใช้ BigData)

อันดับ 3 นักการตลาดออนไลน์ รวมทั้งรีวิวเวอร และเน็ตไอดอล

 https://campus.campus-star.com/jobs/58273.html

 

3อาชีพนี้   เข้าถึงได้ง่ายสุดคือ อันดับ3  จริงๆแล้ว การขายออนไลน์    กับงานเกษตร  ไปด้วยกันได้ดีมากๆ  เพราะ  ทำเกษตรเราต้องอยู่กับที่  อยู่กับบ้าน  แต่สำคัญกว่าการขายคือ  ทำเกษตรอย่างไรให้มีความสุขและได้ตังค์  

อ้อยดำ

ป้าเล็กเริ่มจาก(ปี2553)  ชอบอะไรก็ปลูกๆไป  ปลูกเสร็จก็โชว์ค่ะ  มีแค่1อย่าง  อวดแล้วอวดอีก  ให้ดูเฉยๆนี่แหละ  แล้วเพื่อนเห็นก็มีคนชอบ  ก็ถามกันว่าเอามั้ยจะส่งไปให้ปลูก  โอ้  จากที่อ่านเฉยๆก็เริ่มเขียนบอกกันว่า อยากปลูกนะ ชอบนะ   เดี๋ยวจะส่งของที่บ้านมาแลกนะ   หลังจากนั้นก็แลกกันอีกลุงตุงนัง  ส่งกันไปส่งกันมา  ปลูกแล้วก็โชว์ ส่งการบ้าน   จากอย่างที่1เป็นอย่างที่300 แล้วการขายก็เกิดขึ้น   สรุปว่า   ที่ขายได้เพราะปลูกของแปลกประหลาดกว่าชาวบ้าน

อ้อดิบดำ

ได้จากบ่าวดม  ปลูกแล้วก็โชว์ค่ะ   

 

อ้อดิบดำ  กินสดได้ แกงส้มได้  แก่งเปรอะอร่อย

 

 

อัญชันสีฟ้าปลูกเพื่อความสวยงาม  กินก็ได้

 

การทำอาหารจากผลผลิต ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม  เพราะในโลกนี้  มีอาหารที่เรายังไม่เคยเห็น ไม่เคยกิน อีกมากมาย

 

โลกเจริญก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว  เพราะเทคโนโลยี  การบอกให้โลกรู้ว่า เราใช้ชีวิตเป็นอยู่อย่างไร   ธรรมดาเรียบง่าย มีความสุข  ฉันเชื่อว่า  เพื่อนชาวโลก ไม่น้อยที่อยากมีความเป็นอยู่มั่นคงยั่งยืนตามแบบที่ตนใฝ่ฝัน  ขอให้เพื่อนทุกคนได้พบสิ่งนั้น 

 

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง 

ป้าเล็กอุบล  0841674671

https://www.facebook.com/profile.php?id=100000537376736 

 

กว่าจะได้กินแมงกะพรุน

บ้านสวนพอเพียง - 19 ธันวาคม, 2018 - 19:03
Keywords: แมงกะพรุนหมวดหมู่ของบล็อก: อาหาร

   เมื่อพูดถึงแมงกะพรุน หลายคนอาจจะชอบกิน หรือบางคนก็ไม่ชอบกิน ส่วนมากจะสั่งมาเมื่อกินสุกี้ หรือเย็นตาโฟ ผมเองก็ชอบแต่ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่ากว่าจะมาเสิร์ฟให้เรานั้นราคาต้นทางถูกมาก แต่อยู่บนโต๊ะราคาแสนแพง จะแพงไม่แพงก็มาดูกันครับว่าผ่านขั้นตอนอะไรมา แต่ไม่ครบทุกขั้นตอนนะครับ เพราะต่อจากที่ผมเห็นก็จะรถห้องเย็นมารับไปต่อ

เริ่มจากชาวประมงออกไปตักแมงกะพรุนในทะเลมาใส่เรือ

 

ได้แมงกะพรุนมาเต็มลำเรือก็เอามาส่งขายให้ผู้รับซื้อ

 

ที่ท่ารับซื้อแมงกะพรุน

 

โยนลงกระชังของพ่อค้า ราคารับซื้อตัวละ 4 บาท

 

เมื่อได้เวลาก็จะเอาแมงกะพรุนจากท่าที่รับซื้อปล่อยลงมาตามรางสังกะสีนี้มาลงในบ่อ

 

ที่ในบ่อก็จะมีคนที่คอยตัดแยกชิ้นส่วนแมงกะพรุน

 

แยกชิ้นส่วน


แมงกะพรุนที่ยังไม่แยกชิ้นส่วน

 

ตัดแยกออกมาแล้ว ส่วนไหนก็ไม่รู้

 

ที่แยกชิ้นส่วนเรียบร้อยแล้วก็เอามาหมักกับเกลือ

จะหมักนานเท่าไหร่ไม่ทราบครับ แต่ว่าต่อจากนี้ก็จะมีรถห้องเย็นมารับ น่าจะเอาไปเข้าโรงงานต่อไป แล้วเอามาเสิร์ฟเรา ถึงแม้ขั้นตอนจะโหดร้ายไปหน่อย แต่ก็ยังจะกินครับ ของชอบ

งานไม้ที่ผมสามารถทำได้

บ้านสวนพอเพียง - 28 พฤศจิกายน, 2018 - 11:07
Keywords: งานไม้หมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

       จากที่เคยเล่าในบล็อกก่อนว่า เจอปัญหาเรื่องทำสวนจากฝนที่ตกมากเกิน และยางพาราตกต่ำ จนต้องเปลี่ยนอาชีพ หรือเปลี่ยนการทำมาหากิน การที่เราไม่มีเงินเดือนหรือรายได้ประจำที่แน่นอน ทำสวนปลูกผักอย่างดีก็มีกิน แต่จะทำให้มีรายได้เป็นกอบเป็นกำผมทำไม่ได้ และยอมรับว่าทำไม่สำเร็จ แต่เชื่อเถอะครับว่าที่ดิ้นรนกันอยู่ทุกวันนี้ไม่ได้แค่กินอย่างเดียว อยู่ในสังคมค่าใช้จ่ายอื่นมีเยอะแยะ จะดันทุรังต่อสู้กับธรรมชาติที่ไม่แน่นอน กับราคาสินค้าเกษตรที่ตกต่ำ ยอมรับว่าผมสู้ไม่ไหว การที่มีลู่ทางทำอาชีพอื่นที่ทำให้พอมีรายได้ ก็ถือว่าเป็นความโชคดีของผมเอง ที่ตอนเรียนชั้นมัธยมวันหยุดเสาร์อาทิตย์ และปิดเทอมไม่ได้ไปเที่ยวเตร่ที่ไหน แต่เลือกที่จะไปเป็นลูกมือทำงานไม้เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ

        ก็ยอมรับครับว่าช่วงเวลาสั้นๆ ที่ไปเป็นลูกมือ ไม่สามารถที่จะทำงานได้ทุกอย่าง แต่ทักษะการใช้เครื่องมือก็พอมีติดตัวบ้าง งานไม้ที่ผมทำได้ก็เป็นชิ้นเล็กๆ ที่เข้ากับยุกต์สมัย หากใครให้ทำชิ้นใหญ่ๆ ก็คิดว่ายังไม่พร้อมรับงาน อาจจำกัดด้วยเครื่องมือและความชำนาญ

งานไม้ที่ผมทำได้

กล่องใส่ USB แฟลช์ไดรซ์

 

ที่วางโทรศัพท์ วาง iPad วางหนังสือ

 

ที่แขวนเหรียญ และชั้นวางถ้วยนักวิ่ง

กรงไก่แจ้

 

ลังชันโรงแบบต่างๆ แล้วแต่ลูกค้าสั่งมา

 

 ครับงานไม้ที่ผมทำได้ก็ชิ้นเล็กประมาณนี้ครับ เล็กๆ ใช่ ใหญ่ๆ ยังไม่รับ

 

กิจกรรมดีดีจากไร่สุโขทัยนี้ดี

บ้านสวนพอเพียง - 9 พฤศจิกายน, 2018 - 11:20
Keywords: เกี่ยวและสีข้าว ตุ๊กตาหุ่นฟาง เครื่องบินทำมือหมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่านครับ ครั้งนี้ประชาสัมพันธ์ล่วงหน้าครับ เป็นกิจกรรมที่ไร่สุโขทัยนี้ดีจัดเป็นประจำทุกปี เพื่อส่งเสริมให้พ่อแม่ลูก(ครอบครัว)ได้ใช้เวลาร่วมกันทำกิจกรรมในวันหยุด หลังจัดงานแล้วคงได้นำภาพน่ารักของเด็ก ๆ มาฝากครับ สวัสดีครับ

กลับสู่ผืนดิน ผืนป่าที่เราจากมา

บ้านสวนพอเพียง - 2 พฤศจิกายน, 2018 - 11:43
Keywords: นายตัวเองหมวดหมู่ของบล็อก: เศรษฐกิจพอเพียง

แม้ชีวิตไม่สวยงาม ตามที่ฝัน

ใจมุ่งมั่น ก้าวไปไม่ท้อถอย

เส้นทางนี้ หลายปี ที่รอคอย

ขอตามรอย พ่อหลวง หวงแผ่นดิน

คิดถึง สมช พี่ๆน้องๆเพื่อนๆ ผู้ใหญ่บ้านใจดี อ่านมาก้หลายปี คิดๆฝันๆแผนการมากมาย ถ้าจะต้องพร้อมแล้วมาใช้ชีวิตพอเพียง คงไม่มีสักวันที่ฝันจะเป็นจริง นับวันชีวิตในเมืองจะทำให้เป็นหนูถีบจักร หมุนวนเป็นวงกลม ไม่มีโอกาสได้ออกนอกเส้นทาง มีแต่ชัวิตจะติดกับค่าใช้จ่ายในเมืองหลวงที่แสนมากมาย ยิ่งช่วงนี้การจราจรเรียกว่า นรก หายใจเอาแต่กาซพิษ เพราะต้องใช้มอเตอรไซดรับจ้างเพื่อให้ทันทำงาน กลับห้องก้มืดค่ำ สู้ไปเหมือนจะไม่มีวันเห็นแสงสว่าง ทางออก สู้จัดการเคลียรหนี้สินบางส่วน มาต่อสู้บ้านนอก อย่างน้อยก้ได้อากาศ อาหารที่ดี ได้ลงมือทำตามสิ่งที่คิดให้เป็นจริง แต่รายรับยังคงต้องมี ความฝันทำสิ่งที่รักก้อยังต้องการ ทำให้มันเดินไปในทางเดียวกันให้ได้ ตอนนี้ ได้ขายกาแฟสดเพิ่มจากร้านน้ำปั่น และขยายร้านเป็นที่นั่งบรรยากาศชิวๆ เป็นทางเลือกในหมู่บ้านของคนรุ่นใหม่ที่นิยม  หาร้านเครื่องดื่มนั่งเล่น พบปะ ถือว่ามีลูกค้าไปได้ดีในระดับนึง

ร้านเปิด10 โมง -17.30

ในช่วงเช้ามีเวลาให้อาหารไก่ไข่ ซึ่งเลี้ยงไว้100ตัว หลังบ้านเป็นรายได้อีกทางนึง หลังจากนั้น ก้รดน้ำพืชผัก อาศัยเวลา ช่วงเช้าๆเย็นๆ ที่มีเวลาเหลือได้ลงมืเพาะปลูก

 

ถือว่าได้ใช้เวลาคุ้มค่า เต็มที่เต็มใจ มีความสุขกับสิ่งที่เราได้เลือก ได้ตัดสินใจแล้ว ทำให้ดีที่สุด กับเวลาที่เรารอคอย ทำให้มันคุ้มค่า เชื่อว่า สิ่งดีดีขะตามมา ยังมีแสงสว่าง ที่ปลายอุโมงแน่นอน

เนื่องจากห่างหายการเขียนบล้อกมานาน ไม่แน่ใจว่ารูปจะลงได้หรือไม่ แล้วจะมาแก้ตัวในบล้อกถัดไปค่ะ^^

แพรเซี่ยงไฮ้หลากสี

บ้านสวนพอเพียง - 31 ตุลาคม, 2018 - 12:03
หมวดหมู่ของบล็อก: ไม้ดอกไม้ประดับ

โชว์ ไม้ดอกที่ถนัดค่ะ

 

 

 

 

 

กล้วยน้ำว้าเตี้ย

บ้านสวนพอเพียง - 31 ตุลาคม, 2018 - 11:42
Keywords: กล้วยน้ำว้าหมวดหมู่ของบล็อก: ต้นไม้

มานับวันกันนะ

ปลูกมาราว12เดือน  เริ่มออกปลีวันที่ 20ตุลา 61

23ตุลา  61

 

25ตุลา  61

27ตุลา 61

 

29ตุลา  61

31ตุลา  61

 

อาชีพในฝันของคนรุ่นใหม่สไตล์Gen Y และ Gen Z

บ้านสวนพอเพียง - 24 ตุลาคม, 2018 - 18:02
หมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

ปัจจุบันนี้มีอาชีพใหม่ๆเกิดขึ้นอย่างหลากหลายเพื่อตอบสนองและรองรับคนรุ่นใหม่อย่าง Gen Y และ Gen Z ที่เกิดมาพร้อมกับอินเตอร์เนทและยุคดิจิตอลที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทอย่างมากในการดำเนินชีวิตประจำวันของเรา

มหาวิทยาลัยต่างๆจึงเปิดคณะสาขาการเรียนแบบใหม่เพื่อรองรับเด็กรุ่นใหม่เหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นการตลาดดิจิตอลที่สามารถทำการตลาดได้อย่างทั่วถึงรอบโลก เนื่องจากเทคโนโลยีเติบโตอย่างเร็วมากในแต่ละวินาที วิวัฒนาการต่างๆเกิดขึ้นอย่างมากมาย ในอีกไม่นาน AI จะเข้ามาแทนที่การทำงานของมนุษย์ในเกือบทุกอาชีพ ทุกภาคอุตสาหกรรม

อย่างไรก็ตามอาชีพในฝันที่ทำให้เหล่าคนรุ่นใหม่ทีชอบเข้าสังคม ไม่ว่าจะเป็น บิวตี้บล็อกเกอร์ที่สามารถมีอิสระในการสร้างคอนเทนต์ของตัวเอง หรือพีอาร์ การประชาสัมพันธ์ (Public Relation) ผู้ทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์และสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับสื่อต่างๆที่ต้องพบผู้คนหลากหลายได้เรียนรู้ประสบการณ์มากมายจึงเป็นอาชีพที่เหล่า Extrovert นั้นใผ่ฝัน เพราะนอกจากจะได้สังคมใหม่ๆแล้วยังได้สร้างตัวตนของตัวเองผ่านสื่ออีกด้วย

เปลี่ยนงาน แต่ไม่เปลี่ยนใจไปจากงาน

บ้านสวนพอเพียง - 14 ตุลาคม, 2018 - 19:26
Keywords: งานไม้หมวดหมู่ของบล็อก: ข้อคิดสะกิดใจ

       เนื่องในวันครบรอบสิบปีของเว็บบ้านสวนพอเพียงดอทคอม ขอเขียนบล็อกสักหน่อยครับ หลังจากที่ห่างหายจากการเขียนบล็อกไปเสียนาน หลายคนสงสัยว่าผมหายไปไหน ไม่ได้หายไปไหนครับ แต่ช่วงหลัง หมายถึงช่วงสามปีหลังทำสวน ปลูกผักไปไม่ไหวครับ ทำอะไรก็มีไม่ประสบความสำเร็จ ก็เป็นเรื่องปกติที่ไม่อยากเอามาเล่า ผมพอที่จะสรุปเหตุแห่งความไม่ประสบความสำเร็จ สาเหตุใหญ่คือฝนตกมากเกิน ช่วงสามสี่ปีมานี้มีทั้งฝน มีทั้งน้ำท่วม ถึงแม้ว่าจะท่วมไม่ถึงสวนของผมก็ตาม ตอนที่ผมปลูกผัก ถ้าคุยกับเพื่อนๆ พอผมบอกว่าฝนตก เพื่อนๆ ก็จะบอกว่าสบายซิ ไม่ต้องรดน้ำผัก ใช่ครับถ้าตกแป๊บเดียว แต่นี่เล่นตกหนัก ตกบ่อย แล้วผักมันจะเหลืออะไร

    ช่วงมรสุมตะวันตกเฉียงใต้(อันดามัน) สวนผมก็รับฝนเต็มๆ อยู่แล้ว พอหน้ามรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ(อ่าวไทย) ผมก็โดนหางเลขเต็มๆ มันข้ามเทือกเขาบรรทัดมา มันก็เป็นอยู่แบบนี้ตลอดหาช่วงที่ฝนแล้งติดต่อกันหลายวันแทบจะไม่ได้ แม้จะในจังหวัดเดียวกันผมว่าตรงนี้ฝนเยอะกว่า ภาวะที่ฝนเยอะ ฝนตกแทบจะไม่ได้กรีดยาง แถมยางพาราราคาตกต่ำอีก ถ้ายังดันทุรังเอาเงินไปลงทุนกับการทำสวนอีก ผมคิดว่าไม่น่ารอด เพราะฉะนั้นตอนนี้ผมพักงานสวน งานปลูกผักก่อนครับ ปล่อยให้สวนรกๆ คืนความเป็นธรรมชาติให้กับสวนไปก่อน

   เงินเดือนไม่มี ยางไม่ค่อยได้กรีด ผักไม่ได้ปลูก ทำอะไรดีล่ะครับพี่น้อง สามเดือนที่ผ่านมาผมได้เข้าอบรมหลักสูตรเสริมสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรรายย่อย มีวิทยากรมาสอนเรื่องการเลี้ยงผึ้งโพรง เปล่าครับผมไม่ได้มาบอกว่าผมเลี้ยงผึ้วโพรง การอบรมครั้งนี้เป็นตัวสร้างแรงจูงใจให้ผมทำลังล่อผึ้ง ผมคิดจะทำมาหลายปีแต่ไม่ได้ลงมือทำ อบรมเสร็จผมลงมือทำลังล่อผึ้งทันที จนพัฒนาเป็นแบบของตัวเอง

 

ลังล่อผึ้ง

 

ต่อต่อด้วยลังเลี้ยงชันโรง

 

ยังไม่หยุดอยู่นี้ครับงานไม้อะไรที่เพื่อนๆ สั่งมา ทำได้ก็ทำครับ

ตู้เก็บไข่

 

ชั้นวางรถโมเดล

 

ข้อดีของการทำงานไม้คือ ฝนตกก็ทำได้ ไม่ต้องต่อสู้กับธรรมชาติ แต่ผมก็ยังไม่ทิ้งสวนนะครับ พร้อมรบเมื่อไหร่ผมก็กลับไปลุยงานในสวนอีก

  • เรียนจบทางด้านการศึกษา แต่ไม่ได้เป็นครู
  • ทำงานคอมพิวเตอร์  10 ปี  ก็เป็นงานที่ชอบ
  • ลาออกจากงานมาทำสวน 10 ปีก็เป็นงานที่ชอบนะ แต่มองว่าไม่สำเร็จ
  • เริ่มต้นทำงานไม้ ก็เป็นงานที่รักที่ชอบอีกเหมือนกัน

ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าค้นพบตัวเองแล้วหรือยัง แต่ทุกงานมันก็เป็นงานที่ทำแล้วมีความสุขกับงาน เปลี่ยนงานแต่ไม่ได้เปลี่ยนใจไปจากงาน นั่นคือยังคงรักทุกงานที่ทำ

ครบรอบ 10 ปีเว็บบ้านสวนพอเพียงดอทคอม

บ้านสวนพอเพียง - 14 ตุลาคม, 2018 - 06:08
หมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

      14 ตุลาคม 2008 เป็นวันที่ผมเริ่มจดโดเมน และเริ่มทำเว็บไซต์ bansuanporpeang.com ซึ่งในการทำเว็บตอนนั้นเพียงแค่ต้องการเขียนบันทึกประจำวัน และแบ่งปันความรู้ทางด้านเกษตรที่พอมีอยู่นิดหน่อย  แต่ก็เป็นเรื่องไม่คาดฝัน มีสมาชิกเพิ่มขึ้นๆ สมาชิกเข้ามาเขียนบล็อก  มีการแบ่งปันเมล็ดพันธุ์ พันธุ์ไม้ จากการพูดคุยกันในเว็บ ก็มีการพบปะกัน จนมีการจัดงานวันเกิดเว็บ ก็คืองานพบปะสมาชิกประจำปีนั่นเอง ซึ่งปีนี้ก็ได้จัดผ่านไปแล้ว จัดก่อนวันเกิดเว็บจริงๆ เนื่องจากความเหมาะสมของแต่ละสถานที่ แล้วแต่เจ้าภาพเห็นสมควร 

 

สำหรับปีหน้า พบกันที่ตรัง รายละเอียดใกล้งันจัดงาน ผมค่อยแจ้งอีกที

ฆาตกรรมปูนา (Crab Murder)

บ้านสวนพอเพียง - 12 ตุลาคม, 2018 - 14:51
Keywords: ปูนา ปูนาดองหมวดหมู่ของบล็อก: อาหาร

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน Blog ที่แล้วนำเสนอภาพน่ารักครั้งนี้อาจจะสยดสยองหน่อยนะครับ (18+) จากที่เรียนเพื่อนสมาชิกไปแล้วว่าที่ไร่สุโขทัยนี้ดี ผมไม่ได้ใช้ปุ๋ยเคมี ไม่ใช้ยากำจัดศัตรูพืช (ไม่มีสตางค์ซื้อ 55) ก็เลยมีธรรมชาติย่อม ๆ ไม่ว่าจะเป็นหิ่งห้อย ปูนา แมลงกว่าง ฯลฯ มากมาย เลยเกิดความคิดทดลองนำปูนามาเลี้ยงในวงบ่อซีเมนต์ ปูก็สามารถอาศัยอยู่ได้โดยให้อาหารกุ้งเครย์ฟิชและก็สะดวกในการจับดีครับ แต่เนื่องยังไม่มีเวลาดูแลเช่นเดิมจึงเพียงแค่ทดลองเลี้ยงดูเฉย ๆ ไม่กี่ตัว แต่ถึงกระนั้นก็ตามฟังเพื่อน ๆ ยุหลายทีก็เลยทดลองนำปูนามาดองดูว่าจะเป็นอย่างไร

บอกก่อนไว้เลยนะครับว่า ผมไม่เคยทำเลยอาศัยว่าชอบกินส้มตำปูก็เลยอยากจะทดลองทำดู ดังนั้นอาศัย Youtube เป็นครูทดลองเปิดดูว่าเขาทำปูนาดองอย่างไร ฆาตกรรมปูนาก็เลยเกิดขึ้น (หมายเหตุ เนื่องด้วยผมไม่ได้ยินเสียงปูร้อง มันอาจจะร้องก็ได้แต่ผมไม่สามารถรับรู้ได้ ประกอบกับไม่มีเลือดให้ดู –ถ้าเป็นไก่นี่คิดหนักเลยคงไม่กล้าทำ) จากนั้นสำรวจดูในครัวมีครบเกือบทุกอย่างยกเว้นน้ำกระเทียมดองก็เลยไปตลาดซื้อมา 10 บาท ทดลองจับปูมาล้างคราบดิน พร้อมกับผสมน้ำปลาและน้ำกระเทียมดองเข้าด้วยกัน จากนั้นจับปูนาลงไปแล้วรดน้ำให้ทั่ว จากนั้นจับปูใส่ลงในโหลที่มีทดลองปิดทิ้งไว้

1 อาทิตย์ผ่านไปกลับมาเปิดดูปรากฏว่าเหม็นเน่าครับ สุดท้ายเลยไปทำเป็นปุ๋ยต้นไม้แทน โครงงานนี้ไม่สำเร็จ (อย่าบอกว่าผมทำบาปไม่ขึ้นนะครับ ทำไปแล้วบาปแน่ ๆ) แต่ผมคิดว่านำมาทำเป็นอาหารซึ่งเป็นธรรมชาติของสัตว์โลกครับ เพื่อนสมาชิกผู้ทำปูนาดองเป็น ถ้ามีคำแนะนำดี ๆ ว่าผมทำพลาดตรงไหนหรือควรระวังอะไรยินดีรับฟังคำแนะนำครับ

ล่าสุดนี่เพื่อนเห็นรูปบอกว่า ปิ้งแมลงกว่างกินซิหอมดี เอ้อ! เอากับมันซิยุเก่งจริง ๆ เพื่อนคนนี้ สวัสดีครับ

กิจกรรมนอกโรงเรียน ณ ไร่สุโขทัยนี้ดี School outing and trip @Rai Sukhothai Nee Dee

บ้านสวนพอเพียง - 3 ตุลาคม, 2018 - 11:23
Keywords: School outing and trip กิจกรรมนอกโรงเรียนหมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

 

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน วันนี้ขอนำภาพน่ารัก ๆ เด็กนักเรียนจากโรงเรียนบ้านคลองตาล(กระจ่างจินดา) มาฝากเพื่อนสมาชิกครับ ไร่สุโขทัยนี้ดีจากที่เราทำกิจกรรมปลูกข้าว เกี่ยวข้าว ประดิษฐ์ของเล่น ทำผ้ามัดย้อม ถักเชือก วิ่งว่าวและอื่น ๆ ดังนั้นจึงได้รับการติดต่อจากโรงเรียนหรือศูนย์เด็กเล็กที่ต้องการพาเด็กมาร่วมทำกิจกรรมนอกสถานที่ ทางไร่ฯ ก็พยายามจัดกิจกรรมให้เหมาะสมกับช่วงระยะเวลาและอายุของเด็กที่ทางโรงเรียนพามาเป็นระยะ ๆ

ในครั้งนี้ทางโรงเรียนบ้านคลองตาล (กระจ่างจินดา) ต้องการพาเด็กนักเรียนชั้นป.1 จำนวน 80 คนมาร่วมทำกิจกรรมนอกโรงเรียน (School outing) ดังนั้นทางไร่ฯ จึงจัดกิจกรรมจำนวน 3 ฐาน ประกอบด้วย กิจกรรมวาดสีจานดิน กิจกรรมทำผ้าเช็ดหน้า(มัดย้อม) และกิจกรรมเล่นสนามทราย โดยเด็ก ๆ ได้ใช้เวลาทำกิจกรรมประมาณ 45 นาทีต่อ 1 ฐาน สลับเปลี่ยนฐานจนครบทั้งสามฐาน

กิจกรรมแต่ละกิจกรรมเราสามารถใช้เวลาสังเกตเด็กเพื่อดูพัฒนาการว่าเด็กมีแนวโน้นอย่างไร ถึงจะใช้เวลาสั้น ๆ แต่ก็สามารถสังเกตเห็นได้ จึงได้แนะนำคุณครูในสิ่งที่เราพบเห็นและสังเกต อาทิเช่น กิจกรรมระบายสีกระถางดิน สำหรับเด็กบางคนที่สมาธิยังไม่ดี (สมาธิสั้น) ก็จะแสดงออกมาให้เห็นได้โดยง่าย กิจกรรมทำผ้ามัดย้อมผ้าเช็ดหน้า เด็ก ๆ ก็ตื่นเต้นเวลาที่คลี่ผ้าออกมาแล้วปรากฏเป็นลวดลายต่าง ๆ หรือกิจกรรมเล่นสนามทราย อาทิ การเล่นสกีบก(ช่วยสาธิตเรื่องความสามัคคี) การโยนห่วง(ช่วยเรื่องสมาธิ) เหล่านี้ทั้งหลายเป็นการพัฒนาทั้งกล้ามเนื้อ สมาธิ ความคิดสร้างสรรค์ จึงอยากให้ทุก ๆ ท่านที่มีลูกหลานได้ให้ความสำคัญกับช่วงพัฒนาการวัยเด็กให้มาก ๆ ครับ

 

สุดท้ายนี้นอกจากเด็ก ๆ จะได้รับความสนุกสนานและเรียนรู้ผ่านกิจกรรมแล้วเด็กทุก ๆ คนยังได้จานรองแก้วและผ้าเช็ดหน้าสวย ๆ กลับไปฝากผู้ปกครองด้วยครับ สวัสดีครับ

Subscribe to โรงพยาบาลภักดีชุมพล ตัวดึงฟีด