ตัวรวบรวมแหล่งข่าว

รู้ทันก่อน ป้องกันได้! “ฝ้า” ภัยเงียบทำลายผิวที่สาวๆ ต้องทำความเข้าใจ

บ้านสวนพอเพียง - 25 มีนาคม, 2020 - 14:28
หมวดหมู่ของบล็อก: สุขภาพ

 

หนึ่งในปัญหาผิวที่เป็นฝันร้ายของสาวๆ นอกจากสิวแล้ว ก็มี “ฝ้า” นี่แหละที่พรากความสดใสไปจากใบหน้า ฝ้า (Melasma) เกิดจากการที่เจ้าเม็ดสีหรือเมลานินใต้ชั้นผิวหนังทำงานอย่างผิดปกติ โดยผลิตเม็ดสีเข้มขึ้นมาเป็นจุดหรือปื้น รบกวนผิวเนียนๆ ของเรา 

 

รู้เขารู้เรา รู้ว่าฝ้าเกิดจากอะไร จะได้จัดการถูก

ตัวการร้ายที่ทำให้ใบหน้าของสาวๆ ต้องมีรอยด่างพร้อย หลักๆ แล้วก็คือแสงแดดนั่นเอง ในแสงแดดมีรังสียูวี (Ultra Violet) ที่เป็นสาเหตุให้ผิวหนังผลิตเมลานินขึ้นมาจนเกิดเป็นจุดหรือแถบปื้นสีน้ำตาลบนใบหน้า

เมื่อฮอร์โมนนร่างกายเปลี่ยนแปลงหรือทำงานผิดปกติ ฝ้าก็อาจถามหาได้อีกนั่นแหละ สำหรับคนที่ตั้งครรภ์หรือหมดประจำเดือน สังเกตเลยว่าจะมีแถบปื้นสีน้ำตาลๆ ขึ้นบนใบหน้าหรือลำคอได้ง่ายมาก สารเคมีในยาคุมหรือเครื่องสำอางบางชนิดก็อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงคือฝ้าได้เช่นกัน

นอกจากสาเหตุที่กล่าวมาแล้ว ใครเครียดมากๆ หรือพักผ่อนไม่เพียงพอก็มีแนวโน้มเกิดเจ้ารอยสีน้ำตาลนี้ได้ เพราะหากเรานอนน้อย สุขภาพจิตไม่ดี ฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกายก็จะทำงานผิดปกติไปด้วยนั่นเอง

 

ใครมีโอกาสเป็นบ้าง?

โดยทั่วไป ผู้หญิงอายุประมาณ 30-40 ปีจะเป็นวัยที่เกิดเมลาสมาได้มากที่สุด และโชคร้ายกว่านั้นคือสาวๆ มีโอกาสเป็นมากกว่าหนุ่มๆ นะ

 

กันไว้ดีกว่าแก้ ไม่อยากเป็นฝ้า ต้องป้องกันอย่างไร?

ไม่มีใครอยากหน้าเป็นรอยจนต้องโบกรองพื้นหรือคอนซีลเลอร์หนาๆ ทุกวัน  สิ่งสำคัญที่ต้องทำก็คือหลีกเลี่ยงตัวการที่ทำให้เกิดเจ้าตัวร้ายนั้นให้ได้มากที่สุด ตัวร้ายตัวแรกก็คือแสงแดด เพราะในแดดมีรังสียูวีที่จะทำให้เมลานินทำงานผิดปกติ การเลี่ยงแดดจึงเท่ากับเลี่ยงยูวีนั่นเอง

หลบแดดได้แล้วก็อย่าลืมทาครีมกันแดดด้วย! แม้จะนั่งทำงานในห้องและมั่นใจแค่ไหนว่าแดดไม่ส่องแน่ๆ ก็ยังต้องทา เพราะกระจกสามารถกันได้เพียงรังสียูวีบี แต่ยังมียูวีเอที่ส่องทะลุเข้ามาทำร้ายผิวหนังของเราอยู่ แถมยังเจอแสงจากหลอดไฟและแสงสีฟ้าจากจอคอมพิวเตอร์กับสมาร์ตโฟนอีก จึงห้ามขี้เกียจทาครีมกันแดดเด็ดขาดเลย

นอกจากนี้ ต้องระมัดระวังเวลาใช้ยาหรือเครื่องสำอางทุกครั้ง เพราะบางตัวที่มีฮอร์โมนเพศผสมอยู่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงคือฝ้าตามมาได้หากใครเป็นฝ้าตื้นที่ขึ้นแค่ชั้นหนังกำพร้าก็อาจยังรักษาง่าย แต่ถ้าละเลยการดูแลตัวเองจนเป็นชนิดที่เรียกว่าฝ้าลึก ซึ่งจะอยู่ในชั้นหนังแท้ การรักษานั้นลำบากอย่างแน่นอน ถ้าสาวๆ อยากมีผิวสวยใส ไร้เมลาสมา อย่าลืม! เริ่มดูแลตัวเองตั้งแต่ตอนนี้ ดีที่สุด

 

 

3 ครีมรักษาฝ้าที่ไม่ใช่แค่ฝ้าแต่ยังช่วยให้หน้าใส

บ้านสวนพอเพียง - 25 มีนาคม, 2020 - 14:26
หมวดหมู่ของบล็อก: สุขภาพ

สำหรับสาวๆ ที่อยากเลือกครีมรักษาฝ้าสักตัว บางครั้งครีมรักษาฝ้าก็ช่วยรักษาแค่เรื่องฝ้าเพียงอย่างเดียว แม้ว่าจะอยากใช้กับส่วนอื่นแต่ก็กลัวว่าตัวครีมจะรุนแรงกับผิวเกินไป ทำให้ครีมที่ซื้อมาใช้ไม่คุ้ม และที่สำคัญคือต้องหาครีมบำรุงตัวอื่นมาเสริม ยิ่งเป็นการเพิ่มภาระให้กับผู้หญิงอย่างเรา นอกจากเสียเงินเพิ่มแล้วยังเพิ่มขั้นตอนในการลงสกินแคร์ ลองมาหาทางออกด้วยการเลือกครีมที่มีช่วยจัดการกับปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำและช่วยบำรุงผิวไปพร้อมๆ กันดีกว่า จะมีตัวไหนบ้างลองไปส่องกันเลยดีกว่า!


ขอขอบคุณรูปภาพจาก : nivea.co.th

 


1.NIVEA LUMINOUS 630 SPOT CLEAR

ด้วยประสิทธิภาพในครีมรักษาฝ้าจากนีเวีย พร้อมเข้าจัดการฝ้าแดดในชั้นผิว เริ่มเห็นได้ภายใน 4 สัปดาห์ ไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียง ด้วยสาร LUMINOUS630 ตรงเข้าจัดการจุดด่างดำและฝ้าแดดสะสม นอกจากนี้ยังผสานไฮยาลูรอนและวิตามินอี ฟื้นบำรุงผิวหน้ากระจ่างใส กระชับ ชุ่มชื่น โดยผ่านการทดสอบประสิทธิภาพและความปลอดภัยโดยแพทย์ผิวหนัง โดยผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังจากแล๊บ Beiersdorf ประเทศเยอรมนี มั่นใจในประสิทธิภาพที่สามารถลดเลือนจุดด่างดำและฝ้าแดดสะสม 10 ปี ปรับสีผิวสม่ำเสมอ ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ปราศจากผลข้างเคียง เหมาะกับสาวๆ ที่ต้องการครีมดูแลผิวหน้าแบบครบสูตรในขวดเดียว 

 

ขอขอบคุณรูปภาพจาก : kiehls.co.th

 

2.Kiehl's Clearly Corrective™ Dark Spot Solution

พบกับเซรั่มที่ช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอจากคีลส์ ลดเลือนจุดด่างดำและปรับให้ผิวสว่างสดใสภายใน 2 สัปดาห์ ช่วยจัดการทั้งฝ้า กระ และจุดด่างดำ ทั้งฝ้าแดดและจุดด่างดำจากสิว เผยผิวกระจ่างใส

และช่วยป้องกันการเกิดจุดด่างดำใหม่ๆ นอกจากช่วยให้ผิวดูใสมากยิ่งขึ้นแล้วยังช่วยป้องกันการเปลี่ยนสีของเม็ดสีผิวเมื่อใช้เป็นประจำทุกวันอย่างต่อเนื่อง โดยเซรั่มปราศจากซิลิโคน ปราศจากสารกันเสีย ปราศจากน้ำหอม ปราศจากสี ปราศจากเทคโนโลยีกระจายแสง สาวๆ ที่มีผิวแพ้ง่ายจึงมั่นใจว่าสามารถใช้ได้ 

ขอขอบคุณรูปภาพจาก : Eucerin.co.th

 

3.EUCERIN Ultra White Spotless Double Booster Serum

ครีมรักษาฝ้าตัวถัดมาจากยูเซอร์ริน ที่มีการออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้แยกซีรั่มออกเป็น 2 ฝั่งเพื่อให้เนื้อซีรั่มมีความสดใหม่ทุกครั้ง  โดยฝั่งชมพูประกอบด้ว Thiamidol ทำหน้าที่ลดฝ้าแดด จุดด่างดำ ได้ถึงต้นตออย่างมีประสิทธิภาพกว่า 10 เท่า โดยไม่ทำให้ผิวไวต่อการเกิดจุดด่างดำ และไม่กลับมาเป็นซ้ำอีก และฝั่งสีขาว Pure Hyaluron ช่วยฟื้นฟูผิวบำรุง ให้ผิวขาวใส เปล่งประกาย หลังใช้เพียง 2 สัปดาห์ คุณจะสัมผัสได้กับผิวหน้าที่เนียนใสขึ้น 

 

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับครีมรักษาฝ้าทั้ง 3 ตัวที่เราได้คัดสรรมาให้คุณผู้หญิงทุกคน โดยทั้ง 3 ตัวนอกจากจะช่วยเรื่องฝ้าแล้วยังช่วยปรับสีผิวให้เนียนกระจ่างใสอีกด้วย เรียกว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว ทั้งสวยและเซฟค่าสกินแคร์ในกระเป๋าอีกด้วย 

เมื่อต้นยางพาราอายุมาก น้ำยางน้อย

บ้านสวนพอเพียง - 23 มีนาคม, 2020 - 13:42
Keywords: ปลูกพืชล้มลุกหมวดหมู่ของบล็อก: ต้นไม้

สวัสดีค่ะ เพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน มาเจอกันวันนนี้ ด้วยหัวข้อ "เมื่อต้นยางพาราอายุมาก น้ำยางน้อย" ชาวสวนยางในละแวกบ้านพี่บัว ก็คิดหนัก ค่ะ ... ถ้าต้องตัดต้นยางพารา ออกไป ต้องคำนวนกันมากๆเลยเชียว เพราะถึงแม้ ราคาน้ำยาง-ยางพารา จะตกต่ำเพียงไร แต่ก็ต้องกินต้องใช้ ลูกๆยังเรียนหนังสือ .. พวกเราจะพืชตัวไหนหนอ ที่จะพอทำรายได้เลี้ยงครอบครัวกันต่อไป .. (จริงอยู่ เมื่อตัดต้นยาง ก็จะขายไม้ยาง ได้เงินมาเป็นก้อน) ... แต่นั่น คือ ไม่พอ นะ 

ก่อนอื่น ต้องคิดถึงอาหารหลักก่อน คือข้าว ... ปลูกข้าว ไว้กินก่อนเลย ลำดับแรก . เพื่อนๆได้ข้าวพันธุ์ดีจาก จ.กระบี่ ชื่อข้าวไร่"พันธุ์หอมหัวบอน" เป็นข้าวจ้าว ซึ่งให้ผลดีมาก

พันธุ์ข้าวไร่ คือ เป็นพันธุ์ข้าวทางภาคใต้ ใช้ปลูกในไร่-ในสวน ใช้น้ำฝนจากฤดูฝนธรรมชาติ

หัวบอน ก็คือ เผือก 

พันธุ์หอมหัวบอน : คือ เวลาหุงข้าว จะส่งกลิ่นหอม คล้ายๆกลิ่นของหัวบอน(เผือก) นั่นเอง ค่ะ (เพื่อน ก็แบ่งให้พี่บัว หุงด้วยค่ะ หอมจริงๆ)

เป็นข้าวอินทรีย์ ไม่ใช้สารเคมี (อาศัยมูลวัว ที่เลี้ยงไว้ โรยให้บ้าง) เรื่อยมาจนถึงวิธีการเก็บเกี่ยว ค่ะ ส่วนมากก็เก็บแบบโบราณ คือใช้ "แกะเก็บข้าว" ซึ่งการใช้ "แกะ" ต่างจาก "เคียว" ก็คือ แกะ ใช้หนีบกับนิ้วมือ เก็บเป็นรวงๆ(ไม่ติดใบข้าว)จากนั้น ตัดต้นข้าวมาทั้งต้นแล้วมัดรวงข้าวรวมกัน....  แต่ถ้าเป็นเคียว เราจะเกี่ยวทั้งใบ แล้วมามัดรวมกัน

                                                             

ข้าวที่เราเก็บเกี่ยวจาก แกะเก็บข้าว เราจะเรียกว่า "เลียง" (1 มัด ก็เท่ากับ เลียง)

ซึ่งขึ้นตอนการนวดข้าว เราก็ใช้คน นวด แบบโบราณ อีกเช่นเคย ถือถ้าโบราณจริงๆก็เท้าเปล่าๆ เลยค่ะ แต่นี่ แม่บ้านยุคใหม่ ก็ใส่ถุงเท้า-รองเท้า กันเมล็ดข้าวเปลือก บาดเท้า เสียหน่อย ค่ะ

จะได้ข้าวเปลือก และฟางข้าว ในลำดับถัดมา ค่ะ

                          

สวนใกล้กัน เป็นของน้องสาว ก็เริ่มด้วยการ ปลูกแกงกวา ฟักทองและอีก 2-3 อย่าง ... ซึ่งตัดสินใจกันไว้ ว่า ต้องปลูกสิ่งที่ทำเงิน ให้ได้เร็วที่สุด ก่อน ช่วงนี้ปิดเทอม เด็กๆจะได้ช่วยๆกัน

--------------------------------------------------------------------------------------

สรุป เมื่อตัดต้นยางอายุมาก ออกแล้ว ตัดสินใจ ที่จะปลูกพืชระยะสั้น ที่ให้ผล(และเงิน) เร็ว ก่อน เพื่อเป็นต้นทุนในการดำรงชีวิตและการศึกษา ต่อไป ... เพื่อนๆมีเรื่องราวอันใด ก็ส่งผ่านบ้านสวนพอเพียง เล่าสู่กันฟัง บ้าง นะคะ สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณบ้านสวนพอเพียง ที่มีพื้นที่ให้เราได้แลกเปลี่ยนสิ่งดีดีต่อกัน ...... สวัสดีค่ะ

 

6ปีผ่านไป

บ้านสวนพอเพียง - 26 กุมภาพันธ์, 2020 - 13:55
Keywords: เมี้ยว เมี้ยว ฟาร์มหมวดหมู่ของบล็อก: ต้นไม้

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=3013333192033718&id=10000071...

ห่างหายไปนานเนื่องด้วยภาระกิจที่ต้องทำงานอยู่ กทม. จึงไม่ค่อยได้กลับบ้าน​ แต่วันนี้​ได้มีโอกาสกลับบ้านจึึงถ่ายรูปอัพเดทที่นาเดิม แต่ตอนนี้เริ่มเป็นป่าแล้วครับ

ส่วนใหญ่​ของที่แปลงนี้เป็นต้นตาล แฟนผมจึงตั้งชื่อมาใหม่ตามความเหมาะ บ้านสวนตา(ล)​แมว

ปีนี้แล้งมากกว่าปีก่อนมาก แต่ปริาณน้ำยังคงอยู่มาก ถือว่ายังน่าจะปลอดภัยสำหรับต้นตาลที่มีในสวนแห่งนี้ กอรปกับหลายปีที่ผ่านมาทดลองปล่อยปลากินพืชน้ำจืดบางชนิดลงไป เช่นตะเพียน ทับทิม ก็ยังมีให้เห็นบ้างเป็นครั้งคราว แสดงว่าเค้าอยู่ได้โดยไม่ต้องดูแลจากเราเลย อิอิ

คราวหน้าจะกลับมาอัพเดทเพิ่มครับ

 

มาปลูกผักในกระถางแบบบ้านๆกันเถอะ

บ้านสวนพอเพียง - 31 มกราคม, 2020 - 17:28
Keywords: การปลูกผักสวนครัวในกระถางหมวดหมู่ของบล็อก: พืชผัก

สวัสดีค่ะ สมช.บ้านสวนพอเพียง ทุกท่าน วันนี้พี่บัวขอบอกกล่าว ถึง การปลูกผักสวนครัวในกระถาง ของเพื่อนบ้านพี่บัว ที่ชุมพร ซึ่งข้อดีคือ ให้ผลดีมาก สะดวกต่อการเคลื่อนย้าย และปุ๋ยที่ให้ ก็ได้ถึงต้นไม้อย่างเต็มที่ ข้อเสีย ไม่ต้องพูดถึง 555 เพื่อนบอกว่า สบายใจ ... แรกๆก็ใช้หลัวเก่าๆ (หลัว = เข่ง) พอหลายปีเข้า ก็พัง เลยเปลี่ยนมาใช้ ดังในภาพ ค่ะ

ผักสวนครัว ค่ะ มากมาย ส่วนใหญ่ รับประทานเองในครบครัว และแจกญาติพี่น้อง

                  

                              

                                               

            

                     

ผลผลิต  เห็นแล้ว ดีใจ ทุกครั้งที่ไปเยี่ยม ต้องอยู่ด้วยกันจนค่ำ-มืด

 

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง และรอชมการเขียนบล็อค บอกเล่าเรื่องราวต่างๆของเพื่อนด้วย นะคะ

สวัสดีค่ะ

วิธีการย้ายกอไผ่ป่า(ไผ่เถื่อน) ออกจากพื้นที่

บ้านสวนพอเพียง - 8 มกราคม, 2020 - 11:32
Keywords: ย้าย กอไผ่หมวดหมู่ของบล็อก: ต้นไม้

สวัสดีค่ะ สมช.บ้านสวนพอเพียง ทุกท่าน มาเขียนบล็อคให้ชมกันอีกแลีว (ข้อมูล ยังพอมี) ... หัวข้อ "วิธีการย้ายกอไผ่" นี้ จริงแล้วคือ การทำลายกอไผ่ นั่นเองค่ะ แต่จะมีวิธีการอย่างไรดีล่ะ ที่ไม่ทำลายสภาพแวดล้อม และ ไม่ใช้สารเคมี ... ถ้าพูดถึงต้นไม้ทุกต้น ที่มีในสวนพี่บัว นั้น ปลูกเอง รักทุกต้นนะ แต่น้องไผ่ กอนี้ เป็นไผ่ที่ขึ้นมาเอง นานมากแล้ว ค่ะ ลักษณะลำต้น บิดเบี้ยว พันกันนัวเนีย กิ่งไผ่(นิ้วไผ่) มีหนามแหลมคม  ไม่สามารถ ถาง หรือตัดแต่งได้ แถวบ้าน เรียกไผ่ประเภทนี้ ว่า "ไผ่เถื่อน" ... เคยมีญาติๆมาขอลำไผ่ เพื่อไปทำข้าวหลาม พี่บัวก็ให้นะ แต่ ว่า ใช้บันไดปีนขึ้นไปตัด ตรงกลางลำ ที่สวยๆ แล้ว เว้นลำต้นข้างล่าง(ซอไผ่)ไว้สูงมาก (เข้าใจนะ ว่าลำบากในการจะฝ่าฟันหนามไผ่ เข้าไป) จึงทำให้มี ซอไผ่ มากมาย เป็นการยาก ที่จะจ้างแรงงาน มาตัดแต่ง เพราะไผ่กอนี้ กินพื้นที่มากเอาการ อยู่ค่ะ ... เคยศึกษา หลายวิธี แต่ ไม่ถูกใจ พี่บัว ... เลยจ้างเพื่อน ให้มาตัดด้วยเลื่อยที่ทันสมัย ทั้งกอ เลย 1500 บาท (เมื่อต้นปี62) ... แล้ว ตัดทอน ไว้เป็นท่อนๆ ทิ้งไว้ให้ย่อยสลายผุพัง .. เป็นปุ๋ยดิน ..

หลังจากตัดกอ เรียบร้อยแล้ว พี่บัวก็ไม่ได้ใช้เกลือเม็ด โรย บริเวณที่เคยเป็นกอ เพื่อป้องกันการงอกใหม่ ของหน่อไผ่ (อย่างที่เคยรู้มา) พี่บัวทิ้งไว้ เช่นนั้น เจตนาคือ ให้ย่อยสลาย ไปตามธรรมชาติค่ะ ... และช่วงเดือน ต.ค.62 น้องๆข้างบ้าน ที่เค้ามีรถไถขนาดเล็ก ได้เข้าไปคุ้ยๆรากไผ่ มาผึ่งแดดให้น่ะ ก็ไม่มีการแตกหน่อใดๆขึ้นมา

เมื่อ 30 ธ.ค.62 พี่บัว จึงให้ รถ ที่มาปรับพื้นที่ เขย่าๆเศษ ซาก ไผ่ ให้อีกครั้ง ... ลำดับต่อไป เห็นเพื่อนๆบอกว่า จะเข้าไปดูให้ อาจจะเกลี่ยเศษที่แห้งสนิท ไปไว้ ตามโคนต้นไม้ หรือ หมักปุ๋ย ก็แล้วแต่เพื่อนจะกรุณา ค่ะ

                                 

ซึ่งพี่บัว ก็ได้ปลูกไผ่เพิ่มแล้ว จำนวน 2 กอ อีกฝากหนึ่ง ของสวน(เป็นริมสวนยางด้านน้องชาย)และเคยเขียนบล็อค แล้ว ค่ะ 

 

ต่อจากนี้ ... "ริมสวนยาง" ทั้งสองด้านของพี่บัว ก็จะประกอบด้วย ต้นเหลียง-ต้นหมาก (ซึ่งมีไผ่ สลับ อยุ่เพียง 3 กอ) อยากจะบอกกับเพื่อนๆสมช.ว่า การที่ สวน ของเรา โดนขนาบ ด้วยสวนยางทั้งสองด้าน ทำให้เราเสียพื้นที่ไปอย่างน้อย ด้านละ ประมาณ2-4 เมตร ที่ไม่สามารถปลูกพืชอะไรได้ นอกจาก เป็นพืชที่ต้องการร่มเงา เท่านั้น เพราะมิเช่นนั้น ถ้าเป็นไม้ผล ก็จะไม่ให้ผลค่ะ อาจจะถูกกิ่งยางพารา บดบังแสงแดง ที่ควรจะได้รับอย่างเต็มที่ ก็ อ า จ เ ป็ น ไ ด้ ... และ ใบเหลียง ก็ตอบโจทย์ให้พี่บัว ได้ ..... ซึ่งถ้าสามารถปลูกเหลียงได้ครบ 100% .. วัยเกษียณของพี่บัวก็ไม่เหงาแล้วละ คงสาละวน อยู่กับการคำนวนรายได้ จากการขายใบเหลียง ขายหมากสุก หรือ ตัดชะอม ส่งตลาด 555 มองเห็นความสุขรำไร แล้วสินะ

                                   -----------------------------------------------------------

บล๊อค การย้ายกอไผ่ (พร้อมการฝันเฟื่อง) ก็จบลงแล้ว จ้าาาา ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง ที่มีพื้นที่ให้เรา ได้มาคยกัน ... ยังคง รออ่าน บล็อคของเพื่อนๆอยู่นะจ๊ะ  รอ รอ รอ ... สวัสดีค่ะ

 

 

สวน(ของพี่บัว)วันนี้ ที่ชุมพร

บ้านสวนพอเพียง - 2 มกราคม, 2020 - 15:22
Keywords: ต้นไม้และการตัดถนนผ่านสวนหลังบ้านหมวดหมู่ของบล็อก: ต้นไม้

 

สวัสดีค่ะ สมสมาชิกบ้านสวนพอเพียง ที่คิดถึง ทุกๆท่าน .... หายไปนาน จากการเขียนบล็อค นะคะ ก็อ่านทุกบล็อคที่หลายๆท่านเขียน  ต้นปีนี้ เอาฤกษ์เอาชัย เริ่มเขียนตั้งแต่ตันปี  .... เรื่องมีอยู่ว่า มีสายจากจ.ชุมพร รายงานว่า ที่สวน(อันน้อยนิด)ของพี่บัว มีถนนตัดผ่าน โอ้ จะอะไรกันนี่ หน้าสวน ก็มีถนน แล้ว แล้วนี่ ด้านหลัง มีถนน อีกหรือนี่ (เดิม เป็นทางสาธารณะ) ซึ่งเส้นหลังนี้ ตัดถนนไปจรด ด้านข้างของโครงการแก้มลิง(หนองใหญ๋) (ซึ่งตอนนี้ จัดเป็นเป็นสะพานชมกวาง ด้วยค่ะ) .. พี่บัว ก็ตัดสินใจ ไปทำสวน เชียว เพราะว่า รถเค้าโกยดินที่ทำถนนมากองไว้ในที่ดินของพี่บัว (เพราะไม่มีใครอยู่ ดูแล) เป็นเนินสูง(ภาษาชุมพร เรียก หัวเทอะ) และวันนี้ จะให้ชมที่มา ของคำว่า ริมสวนยาง อยางชัดๆ(555 ก็ด้านข้างของสวน ขนาบ ด้วยสวนยางพารา ของพี่ชาย และน้องชาย นั่นเอง) ไปชมกันถนน ด้านหลัง กันค่ะ

นี่คือ ถนน ที่ตัดผ่านเรียบร้อยแล้ว กว้างพอสมพวร รถสวนกันได้ ..พี่บัว ก็ให้รถ ทำลายเนินดิน(หัวเทอะ) และปรับที่ดินให้เรียบเสมอกัน(ทำให้ดีที่สุด) เพราะสวนพี่บัวเป็นที่ลาดเชิงเขา ค่ะ ลาดแค่ น้อยๆ 

นี่คือพี่บัว กับเพื่อนรุ่นประถม(พี่บัวไม่ได้อ้วนนะ แค่ว่ามีของใช้ .. ใส่ไว้ในกระเป๋า) 555  เพื่อนเค้าไปหารถ มาทำให้ ซึ่ง อยากจะเล่าว่า ก่อนที่จะทำงานให้ลูกค้า เจ้าของรถ ก็ขับรถส่วนตัวคันหรู มาดูลักษณะงานก่อน จากนั้น เรียกลูกน้องมาลงพื้นที่ อ้าว ... เจ้าหน้าที่ประจำรถ ขับรถเก๋งมา ลงจากรถเก๋ง ขึ้นประจำรถแบคโฮ .. โอ้โฮ งานแบบนี้ ไฮโซ สุดๆ หรือว่า พี่บัว กับเพื่อน ไปแทรกงาน ในขณะที่จะเป็นวันหยุด หรือเปล่าหนอ.... 

หลังจากปรับพื้นที่แล้ว บัวก็ปลูกต้นตะเคียนทอง จำนวน 10 ต้น (ระยะห่าง 2x4 เมตร) แล้วสลับฟันปลา ด้วยกล้วยน้ำว้า เพื่อเป็นไม้พี่เลี้ยง .. เดือน พ.ค. ค่อยปลูกเพิ่ม จริงๆแล้ว การปลูกต้นไม้เพื่อแทนคุณแผ่นดีนและเพื่อให้ความชุ่มชื้นกับดิน ปลูกต้นอะไรก็ได้ค่ะ แต่ที่บัวเลือกตะเคียนทอง ก็เพราะว่า เมือต้นไม้โต จะมีเห็ดไข่เป็ด-ไข่ไก่(ทางอิสานเรียนเห็ดระโงก) ขั้นมากมาย เหตุผลแค่นี้ จ๊ะ

พี่บัว ยังไม่มีอะไรมากค่ะ ... ให้ดูเป็นตัวอย่าง จ่ะ ... ส้มจี๊ด มีอยู่ตันเดียว หล่นเสียหายอยู่ใต้โคนต้น (น่าจะยังไม่มีผู้ใดมาพบ) ก็เลยเก็บให้น้อง ที่มาช่วยปลูกต้นไม้ .. (เป็นของฝาก)

                              

                                         

นี่ก็มะม่วงเบา(มะม่วงช่อ) 1 ในจำนวน 10 ต้น ที่ที่ออกดอก แล้ว .. บัวเพาะเมล็ด เอง ปลูกมาได้ประมาณ 3 ปี ให้ผลละ ดีใจสุดๆ .. รอลุ้น น้ำดอกไม้ อีก 4 ต้น ว่าจะให้ผล ปีนี้หรือไม่ ค่ะ

                             

                              

ทุเรียน ค่ะ เข้าปีที่3 ได้แค่ประมาณนี้เอง รู้สึกเสียใจ ที่ไม่ได้ดูแลอย่างเต็มที่ ปลูกไว้กินและแจก มี 5 ต้น (พอแล้ว)

                                

ผลไม้โบราณ ที่อยากปลูก "น้อยโหน่ง" ส่งการบ้านครูตุ๊ก ราชบุรี (Took Sornsit) ด้วยเลยค่ะ ออก 2 ลูก ปีแรก ค่ะ ประหลาดใจมากๆ

                                              --------------------

มีแค่นี้ แหละค่ะ นอกนั้น ก็เป็น มะนาว กล้วย พริกไทย ละมุด(มุดหรั่ง) ขนุน เหลียง ชะอม ข่า ตะไคร้ ซึ่งเคยเสนอ ให้ชมมาแล้ว

สำหรับวันนี้ ขอฝากก็ภาพเก่า คือถนนด้านหน้า ของสวน ไว้ให้ดู ค่ะ 

 รูปนี้ เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ค่ะ .. บัว ใส่ท่อระบายน้ำ ด้านหน้าของสวน

                                    -----------------------------------------------------------------

จบบล็อคนี้ แล้ว ค่ะ .. ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง ที่มีพื้นที่ให้พวกเราได้ มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน เพื่อนๆสมาชิก เขียนบล็อค มาเล่าสูกันฟัง บ้าง นะคะ อยุ่กันที่ไหนบ้าง ปลูกอะไร .... สวัสดีค่ะ

 

Subscribe to โรงพยาบาลภักดีชุมพล จังหวัดชัยภูมิ ตัวดึงฟีด