ตัวรวบรวมแหล่งข่าว

เราทำเกษตรอินทรีย์

บ้านสวนพอเพียง - 17 พฤศจิกายน, 2019 - 19:06
Keywords: จิงจูฉ่ายหมวดหมู่ของบล็อก: พืชผัก

เกษตรอินทรีย์เพื่อชีวิตปลอดภัย

 

จิงจูฉ่าย เริ่มปลูกปี2558 กว่าจะรู้นิสัยพืช  ก็นาน เป็น2ปี  เพราะ จิงจูฉ่ายไม่ชอบแดดจัดไม่ชอบน้ำขัง  แต่ชอบหนาว

ปลูกปนกับมะม่วง มะนาว  อาศรัยช่วยพรางแสง

ลูกค้า มาสั่ง เราก็ตัด  นัดลูกค้ามารับ จิงจูฉ่ายที่เราปลูก  เป็นพันธุ์ก้านแดง

 ลูกค้าสั่ง 4 กิโล เราได้ขายตลอดปี ตั้งแต่ 2558-ปัจุบัน 2562

 

ปลูกใต้มะนาว  มะนาวก็มีคนมาขอซื้อ  ช่วงที่เขาไม่มาขอซื้อ เราก็แจกเพื่อนๆกิน

ข้างบนมะนาว  ข้างล่าง  จิงจูฉ่าย

เหลือแต่ดิน  ตอนที่จิงจูฉ่ายเจอหน้าแล้ง ร้อน  แห้ง ที่สวนน้ำมี  แต่เราไม่รู้ว่า  รดน้ำแล้วแต่ข้างล่างแห้ง

แพรเซี่ยงไฮ้  ชอบแดดจัด 

 084-167-4671 ป้าเล็ก

 เคยมียอดสั่งซื้อ 30 กิโล

 

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง

รักบ้าน

บ้านสวนพอเพียง - 17 พฤศจิกายน, 2019 - 09:55
Keywords: บ้านผักไม้ดอกหมวดหมู่ของบล็อก: พืชผัก

 

บ้าน

บ้านป้าเล็ก  สร้างเมื่อ 1 มกรา 2551  

 

ประเพณีลอยกระทง เผาเทียนเล่นไฟ สุโขทัย 2562 Sukhothai Loi Krathong and Candle Festival 2019

บ้านสวนพอเพียง - 14 พฤศจิกายน, 2019 - 11:36
Keywords: ประเพณีงานลอยกระทง เผาเทียนเล่นไฟ อุทยานประวัติศาสตร์ สุโขทัยหมวดหมู่ของบล็อก: ประเพณี วัฒนธรรม

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน Blog นี้เก็บภาพงานประเพณีลอยกระทง เผาเทียนเล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปี 2562 มาให้ชมครับ (ภาพอาจจะไม่สวยงามแบบ Blogger มืออาชีพนะครับ เอาเป็นภาพบรรยากาศของงานลอยกระทงละกัน) อย่างที่เรียนบอกไว้ว่าที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยมีงานประจำปีใหญ่ ๆ 2 งานคือ งานลอยกระทง เดือนพฤศจิกายนและงานวันพ่อขุนรามคำแหง เดือนมกราคมครับ เพื่อนสมาชิกท่านใดมีเวลาว่างก็มาเยี่ยมเยือนสุโขทัยได้ครับ

สำหรับไร่สุโขทัยนี้ดีได้มีการเปิดตัว Homestay ไปก็เริ่มมีลูกค้าติดต่อเข้ามาพักบ้าง คู่แรกคือ Ty and Antonia from Australia รวมทั้งเพื่อนที่มาเยือนสุโขทัยช่วงงานลอยกระทงก็ได้ใช้บริการ Homestay เช่นกัน ผมสอบถามการบริการที่พักเป็นอย่างไร ก็ได้รับคำตอบว่าดีมาก (แอบปลื้มใจเล็ก ๆ) สอบถามการมาเที่ยวงานลอยกระทงสุโขทัยที่พักก็บอกว่า Happy ดีครับ ผมเลยแนะนำว่าที่นี่มีการจัดงานวิ่งค่อนข้างเยอะ มีงานวิ่งที่ใหญ่สุด (คนมาเยอะ) น่าจะเป็นช่วงเดือนมิถุนายน งานวิ่งมรดกโลกทั้ง 4 ที่ (อาจจะเคยเห็น Blog ที่ผมได้เคยเขียนไปบ้างแล้ว)

  

และเช่นเดิมช่วงที่เป็นงานลอยกระทง ทางร้านกาแฟได้จัดอุปกรณ์ทำกระทงให้กับลูกค้าที่พักดื่มกาแฟ หากสนใจทำกระทงเพื่อนำไปลอยเอง ระหว่างนั่งดื่มกาแฟบางท่านก็ถือโอกาสทำกระทงไปในตัว แถมด้วยหนูน้อยก็นั่งตีระนาดให้ฟังเพลิน ๆ ครับ ลูกค้าบางท่านที่ทำกระทง (ทำสวยกว่าที่ผมทำมากมายครับ) ก็สนุกสนานดีครับ ทุกคนงัดงานฝีมือที่เคยโดนคุณแม่หรือคุณครูบังคับให้ทำตอนเด็ก ๆ มาทำกระทงกัน ทำเสร็จก็บอกว่าจะนำไปลอยเป็นกระทงปีนี้กัน ผมก็หวังว่าทุกคนที่มาเยือนจะได้รับความสุขกลับไปครับ สวัสดีครับ

บุญกฐิน2562

บ้านสวนพอเพียง - 10 พฤศจิกายน, 2019 - 05:59
Keywords: กฐินสามัคคีหมวดหมู่ของบล็อก: ประเพณี วัฒนธรรม

กฐิน 1เดือน

วัดป่าภูธรวนาราม

 

 

Homestay ไร่สุโขทัยนี้ดี

บ้านสวนพอเพียง - 4 พฤศจิกายน, 2019 - 10:52
Keywords: ็Homestay ไร่สุโขทัยนี้ดีหมวดหมู่ของบล็อก: ท่องเที่ยว

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน Blog ความจริงยังมีสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น ๆ มานำเสนอ (คุณพ่อตาขยันหามาเหลือเกิน!) แต่ Blog นี้ขอแทรกเรื่อง Homestay ก่อนละกัน ระยะเวลาช่วงเดือน พ.ย.-ก.พ. ถือเป็นช่วงฤดูกาลที่เหมาะสมสำหรับการท่องเที่ยวจังหวัดสุโขทัย (ความจริงคือนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาได้ทุกช่วงเวลา เพียงแต่นักท่องเที่ยวไทยก็จะติดเรื่องอากาศร้อน) ดังนั้นช่วงระยะเวลานี้จึงถือว่าเป็น High season ของการท่องเที่ยวประจำจังหวัดสุโขทัยละกัน ประกอบกับเป็นช่วงจัดงานเทศกาลลอยกระทงประจำปี ก็ถือได้ว่าเป็นงานใหญ่ที่สุดประจำจังหวัดละกัน โดยในปีนี้จังหวัดสุโขทัยจัดงานประเพณีลอยกระทง เผาเทียนเล่นไฟขึ้นระหว่างวันที่ 2-11 พ.ย. 2562 ครับ หากเพื่อนสมาชิกท่านใดมีเวลาสามารถมาเที่ยวชมงานได้เลยครับ อากาศก็จะสบาย ๆ เหมาะกับขี่จักรยานท่องเที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย (ขอย้ำ) ขี่จักรยานท่องเที่ยวเท่านั้นที่จะสัมผัสถึงความใกล้ชิดกับโบราณสถานจนถึงช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ครับ ระยะเวลาช่วงนี้หากมีเวลาว่างผมก็ขอแนะนำมาสัมผัสกับเมืองมรดกโลก จังหวัดสุโขทัยครับ

สำหรับไร่สุโขทัยนี้ดีก็ได้เริ่มพัฒนาในส่วนของห้องพักรูปแบบ Homestay ขึ้นโดยเปิดให้ผู้สนใจสามารถติดต่อจองห้องพักผ่าน Application Airbnb, Agoda, Booking หรือจะจองตรงผ่าน Inbox ของเพจ FarmCafe’ ไร่สุโขทัยนี้ดีก็ได้ครับ ขณะนี้ยังเปิดบริการเพียงคืนวันศุกร์และคืนวันเสาร์เท่านั้นครับ (ตามโอกาสที่สามารถดูแลได้แขกผู้เข้าพักได้ครับ) รูปแบบการพักคงจะเน้นเรียบง่าย (ไม่หรูหรา) แต่มีสิ่งอำนวยความสะดวกตามแบบมาตรฐานเจ้าของบ้าน สามารถขี่จักรยานชมอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยได้อย่างใกล้ชิด ในอนาคตคงจะพัฒนาทั้งที่พักแบบกางเต้นท์ (ปัจจุบันก็กางเต้นท์ได้แต่ยังไม่ได้ปรับพื้นที่หรือทางเดินให้เหมาะสมครับ) หรือสามารถรองรับรถบ้านแบบมาตรฐานอีกครับ

สำหรับเพื่อนฝูงที่สนิทสนมหรือหมู่ขณะใหญ่ก็พาเข้าพักในบ้านไร่ด้านใน (ส่วนนี้ยังไม่ได้ใส่ใน Application ที่จองห้องพักครับ) ซึ่งน่าจะเคยเห็นใน Blog ก่อนหน้านี้ครับ สวัสดีครับ

กิจกรรมพบปะสมาชิกเว็บปีที่ 11 ตอนที่ 1

บ้านสวนพอเพียง - 21 ตุลาคม, 2019 - 19:27
หมวดหมู่ของบล็อก: พบปะสมาชิก

 งานพบปะสมาชิกเว็บบ้านสวนพอเพียง ปีที่ 11 เมื่อวันที่ 12-13 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา ก็ผ่านไปได้ด้วยดีมีความสุข อิ่มใจอิ่มบุญกัน ทั้งสมาชิกที่มาร่วมงานและไม่ได้มาร่วมงาน

 

กิจกรรมเริ่มทั้งเที่ยงของวันที่ 12 สมาชิกเริ่มเดินทางมาถึงที่บ้านสวนวังน้ำราบรีสอร์ท  โดยเฉพาะทีมงานพิซซ่าโฮมเมด มาก่อเตาพิซซ่าก่อนที่สมาชิกส่วนใหญ่จะมาถึง

เป็นกิจกรรมที่เด็กๆ ชอบมากได้ทดลองทำพิซซ่ากันสนุกสนาน

 

 

 

 

มื้อเที่ยงต้อนรับสมาชิกด้วยข้าวยำปักษ์ใต้สูตรพิเศษอร่อยไม่เหมือนใคร

มื้อเย็นกับข้าวที่ทางรีสอร์ทจัดเตรียมไว้ให้

 

มีต่อตอนที่ 2 

SCB เปิดกู้ผ่านมือถือ อนุมัติภายใน 3 นาที

บ้านสวนพอเพียง - 13 ตุลาคม, 2019 - 18:57
หมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารยักษ์ใหญ่ผู้นำด้านการใช้บัตรเครดิต Scb และระบบเงินสด Scb Easy เปิดให้กู้สินเชื่อ Scb ผ่านมือถืออนุมัติภายใน 3 นาที
ธนาคารไทยพาณิชย์ ให้กู้สินเชื่อเงินด่วนผ่านแอพ ฯ มือถือ SCB Easy โดยลูกค้าสามารถกู้เงินได้ง่าย ๆ ตลอด 24 ชม. ตั้งเป้า 10,000 ล้านบาทภายในปีนี้ ย้ำข้อดีของการใช้ SCB Easy จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดหนี้เสีย
ผู้บริหารธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า ธนาคารได้พิจารณาเพิ่มช่องทางการให้สินเชื่อส่วนบุคลผ่านมือถือในชื่อ ชื่อ “SCB Easy Digital Lending” หรือสินเชื่อผ่านมือถือ เงินด่วนผ่านโมบายแบงก์กิ้งแอปพลิเคชัน SCB EASY ซึ่งสามารถขอสินเชื่อได้ตลอด 24 ชม. ไม่มีวันหยุด โดยผุ้ขอสามารถใช้เวลาประมาณ 3 นาที ในการขอกู้ และรอการอนุมัติ เพื่อการโอนเงินเข้าบัญชี
โดยในระยะแรกจะให้บริการเฉพาะกลุ่มลูกค้าเดิมที่มีข้อมูลการติดต่อกับธนาคารอยู่ก่อนแล้ว และจะขยายการบริการสู่ลูกค้าใหม่ในอนาคตอันใกล้นี้ ทั้งนี้การให้สินเชื่อผ่านมือถือดังกล่าว จะให้บริการด้านสินเชื่อส่วนบุคคล ในสินเชื่อ 5 ประเภท ดังนี้ ได้แก่ สินเชื่อบัตรเครดิต สินเชื่อบัตรกดเงินสด สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ และสินเชื่อที่อยู่อาศัย เป็นอักดับแรก
อย่างไรก็ตามทางธนาคารหวังว่า จะเพิ่มสินเชื่อใหม่จากช่องทางนี้อีกกว่า 10,000 ล้านบาท ภายในปี 2561 โดย 70% จะมาจากสินเชื่อที่ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน และอีก 30% มาจากสินเชื่อที่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน
“การขอสินเชื่อผ่านช่องทางดิจิตอล เกิดจากการใช้ฐานข้อมูลในหลาย ๆ ส่วนของธนาคารเอง เข้ามาประกอบซึ่งจะทำให้การบริการลูกค้า ง่าย สะดวก และเร็วขึ้น ในขณะเดียวกัน ยังเพิ่มช่องทางให้ธนาคารสามารถเข้าถึงและเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้า พร้อมกับความเสี่ยงต่าง ๆ เพื่อสร้างบริการ และผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ เพื่อการตอบสนองให้แก่ลูกค้าในกลุ่มเฉพาะนี้ได้อีกด้วย การใช้ช่องทางดิจิตอลนี้จะมีโอกาสให้การเกิดหนี้เสียลดลงด้วย ผู้บริหารธนาคารไทยพาณิชย์กล่าวในที่สุด
นอกจากนี้ทางธนาคารไทพาณิชย์ยังมีแคมเปญออกมาเป็นกรณ๊พิเศษตั้งแต่เมื่อกลาง ธ.ค. 2560 ได้แก่ ลูกค้าที่ใช้บริการและได้รับการอนุมัติสินเชื่อผ่านแล้ว SCB Easy Digital Lending ก็จะสามารถได้รับดอกเบี้ยในอัตราพิเศษเมื่อเปรียบเทียบกับการสมัครขอสินเชื่อในช่องทางปกติ เช่น ลูกค้าที่ได้รับการอนุมัติสินเชื่อบุคคล Speedy Loan จะได้รับดอกเบี้ย 15% ตลอดอายุสัญญา แต่สำหรับลูกค้าทุกกลุ่ม ทุกวงเงินอนุมัติ จากช่องทางปกติธนาคารจะคิดดอกเบี้ยในอัตรา 21.5-28% ขึ้นอยู่กับแต่ละวงเงินที่ได้รับการอนุมัติ
พิเศษกว่านั้นในด้านบัตรกดเงินสด Speedy Cash ลูกค้าจะได้รับดอกเบี้ย 0% ใน 3 รอบบัญชี โดยข้อเสนอพิเศษนี้จะมีถึงสิ้นเดือน ม.ค. 2561 นี้เท่านั้น ส่วนลูกค้าบัตรเครดิตรายใหม่ ที่ได้รับการอนุมัติระหว่างวันที่ 15 ม.ค. – 28 ก.พ. 2561 จะได้รับคะแนนสะสมเพิ่มเป็นกรณีพิเศษจำนวน 5,500 คะแนน เพื่อแลกบัตรกำนัลของ SCB Rewards ซึ่งมีมูลค่า 500 บาท เพียงต้องมีการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตจำนวน 3 ครั้ง ภายใน 30 วัน นับจากวันที่บัตรเครดิตได้รับการอนุมัติ เป็นต้น
ลูกค้าธนาคารไทยพาณิชย์ เตรียมพบกับโปรโมชั่นดี ๆ อย่างนี้ได้จากประกาศของธนาคารทุกสาขาทั่วประเทศตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป และสามารถเข้าใช้บริการได้ทันที

หมู Pig

บ้านสวนพอเพียง - 30 กันยายน, 2019 - 17:06
Keywords: หมู หมูป่าหมวดหมู่ของบล็อก: สัตว์เลี้ยง

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน Blog นี้มานินทาพ่อตาแล้วกันครับ

พ่อตา: นี่ พ่ออยากได้หมูพันธุ์เหมยซานมาเลี้ยงนะ ดูทีวีเห็นมันออกลูกเยอะเลย เห็นในทีวีบอกที่ ท่าวังผา จ.น่าน เขาเลี้ยงกัน

ลูกเขย: ท่าวังผา มีพี่เด่นรู้จักอยู่ครับ เดี๋ยวหน้าหนาวว่าจะไปเที่ยวครับ เดี๋ยวจะลองถามดูให้นะครับ

พ่อตา: พ่อว่าจะเอามาผสมพันธุ์กับหมูป่า

ลูกเขย: เหรอครับ (นึกในใจ เอาอีกแล้ววุ้ย) เห็นช่วงนี้เขาบอกมีการระบาดโรคอหิวาต์สายพันธุ์แอฟริกา ASF ที่จีนกับเวียดนามระบาด เขาจับฆ่าตายเป็นล้านตัวเลย เดี๋ยวเกิดมันระบาด เขาจับฆ่าหมดแบบไข้หวัดนกเลยนะครับ (ประวิงเวลา)

พ่อตา: เหรอ … (ไม่รู้ในใจคิดอะไรอยู่)

และแล้ววันหยุดสุดสัปดาห์ก็มาถึง ผมเดินทางมาที่ไร่ฯ ตื่นเช้ามาเจอหน้าปุ๊บ “พ่อเอาลูกหมูป่ามาแล้วนะ 4 ตัว” (ห๊ะ อีกแล้วเรอะ!) นึกในใจ ใครจะเลี้ยงหนอ? คนงานก็ไม่ค่อยมี (มีลุงแก่ ๆ เป็นคนสวนคอยตัดหญ้า ให้อาหารสัตว์คนเดียวครับ) ผมลืมบอกไปว่าอดีตสัก 40 ปีที่แล้ว ครอบครัวคุณพ่อตานี่เลี้ยงหมูขนาด 2000 ตัว 10 โรงเรือน (ฟาร์มใหญ่ที่สุดในสุโขทัยและน่าจะอันดับต้น ๆ ของภาคเหนือ คุณภรรยาบอกว่าตอนเด็กต้องนั่งคำนวณสูตรผสมอาหารกับเดินตัดเขี้ยวหมู -ปัจจุบันไม่ได้ทำแล้วครับ) ฉะนั้นเรื่องเลี้ยงสัตว์ขอให้บอก คุณพ่อตานี่ชอบมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็น หมู วัว แกะ ฯลฯ แกเลี้ยงมาหมดแล้วครับ เอ้าความสุขของคนแก่ (มักจะมาพร้อมกับความหัวรั้น อยากได้ต้องได้ 55)

สารภาพตามตรง หมูก็เป็นสัตว์อีกชนิดที่ไม่อยู่ในหัวคิดที่ผมจะเลี้ยงเลย (ก็นั่งกินอยู่ทุกวันนะครับ) แต่เมื่อความสุขของคุณพ่อตามาก็ต้องจัดไป เบื้องต้นฟันต้นกล้วย (หยวกกล้วย) ให้กิน เรียบไม่มีเหลือ กับขุนด้วยหัวอาหารนิดหน่อย เช่นเดิมครับนั่งดู Net หาความรู้เพิ่มเติมว่าเขาเลี้ยงหมูป่ากันอย่างไง

และแล้วเด็ก ๆ รู้ข่าวว่าที่ไร่ฯ มีหมูป่าก็มาดูซิครับ ผมก็พาเด็ก ๆ ดูไม่ได้คิดอะไร รุ่งขึ้นอีกวันเป็นเรื่องครับ หมูป่าทั้งสี่ตัวมานอนยิ้มเพล่อยู่ตรงใต้ทางเดินของร้านกาแฟ เหมือนบทภาพยนตร์ คนใจร้าย (ตัวผมเอง) จับสัตว์ (หมูป่า) มาขังไว้ และแล้วเหล่าเด็ก ๆ (พระเอก) ก็จัดการเปิดเล้าปล่อยหมูเป็นอิสระ แล้ววันนี้คุณพ่อตาก็ไม่อยู่ คนงานก็ไม่มา คนใจร้ายอย่างผมก็ต้องออกแรงต้อนหมูซิครับ  เอาอาหารหมา (ข้าวที่เหลือ) ใส่ถังหลอกล่อกับต้อนหมูจนเข้าไปอยู่ในเล้าได้ ผมทดลองจับลูกหมูทีหนึ่ง ปรากฏว่าหมูดิ้นสุดแรงจนผมไม่สามารถจับไว้ได้ (หรือผมไม่รู้วิธีจับก็ไม่รู้ ผมลองเทียบกันกับการจับแพะ แพะนี่ดิ้น 2-3 ครั้งก็หยุด แต่หมูป่านี่ดิ้นตลอดจนจับไม่ได้เลยครับ) ณ ตอนนี้ยังไม่รู้คุณพ่อตาจะนึกสนุกกับอะไรอีก ฤาไร่สุโขทัยนี้ดีจะกลายเป็นสวนสัตว์ในเร็ววันนี้ สวัสดีครับ

แพะ Goat

บ้านสวนพอเพียง - 10 กันยายน, 2019 - 16:41
Keywords: แพะสายพันธุ์บอร์ Goat(Boer)หมวดหมู่ของบล็อก: สัตว์เลี้ยง

 

คุณคุณ ครับ ผมมี เรื่องราว มาเล่าบอก
ก็เพื่อตอกย้ำ ความเป็นไปในสังคม บ้านเรา
เท่าที่ดูมา การศึกษา นั้นขาด ไปวิชาหนึ่ง
จึง เอามาเป็นเพลง บรรเลงบอกไว้
วิชา แพะ วิชา แพะ วิชา แพะ วิชา แพะ

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน เพิ่มเติมจาก Blog ที่แล้วเรื่องงานเกษตร หลังจากที่ได้เป็ดมาเลี้ยงแบบงง ๆ อยู่  ผมก็ได้นำแพะมาเลี้ยงเพิ่ม ผมลองสำรวจแหล่งเลี้ยงแพะในจังหวัดสุโขทัยและจังหวัดใกล้เคียง ก็พบว่ามีคนเลี้ยงอยู่พอสมควรโดยเป็นแพะเนื้อทั้งหมด (ยังไม่เจอแหล่งเลี้ยงแพะนม) คนเลี้ยงแพะอาจจะไม่มากเหมือนวัวแต่ก็ยังพอมีคนเลี้ยงอยู่ครับ สำหรับเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงที่อยู่ทางภาคใต้น่าจะคุ้นเคยกับแพะมาก เผื่อจะให้คำแนะนำกับมือใหม่แถมสมัครเล่นอีกต่างหาก

 

ว่าแล้วก็ขับรถไปยังคอกเลี้ยงแพะแห่งหนึ่งใน จ.สุโขทัย ครับ เขาเลี้ยงแพะเป็นร้อยตัว แถมยังมีคอกหมูเลี้ยงส่งซีพีด้วย (ห้ามไม่ให้เข้าคอกหมูเลยอดดู) แพะที่นำมาเลี้ยงเป็นแพะสายพันธุ์บอร์ (Boer) เป็นแพะที่พัฒนาสายพันธุ์จากแอฟริกาใต้ เพื่อผลิตเนื้อสัตว์ (Meat-type) คำว่า Boer หมายถึงเกษตรกร สำหรับแพะก็มีหลายสายพันธุ์ แต่โดยหลัก ๆ แพะเนื้อจะเป็นสายพันธุ์บอร์นี่แหละครับและแพะนมจะเป็นสายพันธุ์ซาแนน แต่ยังมีอีกหลายสายพันธุ์ครับสามารถค้นดูใน Net ได้ครับ เบื้องต้นผมนำมาเลี้ยง 4 ตัวซึ่งเป็นเพศเมียทั้งหมดเลยตั้งชื่อว่าปิง-วัง-ยม-น่าน (ตามค่านิยมที่เราถือว่าแม่น้ำเป็นเพศเมีย) แพะที่นำมาคนเลี้ยงบอกว่าเลี้ยงมาประมาณ 5 เดือนแล้ว จากข้อมูลทางวิชาการว่าแพะพร้อมผสมพันธุ์ที่ 8 เดือน ดังนั้นคงอีกสัก 3 เดือนผมคงต้องหาแพะพ่อพันธุ์จากต่างคอก (ป้องกันเลือดชิด) มาผสมพันธุ์ครับ

สำหรับคอกแพะจากข้อมูลวิชาการอีกเช่นเดิม แพะชอบนอนบนที่สูง (ควรทำให้สูงจากพื้น 1.5 เมตรขึ้นไป) และป้องกันอุจจาระ-ปัสสาวะ(ขี้-เยี่ยว) ดังนั้นพื้นคอกจะเป็นร่องที่ทำให้อุจจาระ-ปัสสาวะร่วงลงสู่ด้านล่างได้โดยสะดวก สำหรับคอกแพะที่ทำอยู่ปัจจุบันยังไม่ถูกหลักการเท่าไรครับ (ควรจะทำให้ดีกว่านี้) เพราะยังไม่มีการแบ่งสัดส่วนที่ดี อาทิเช่น แพะเด็ก แม่แพะ(ท้อง) หรือส่วนผสมพันธุ์  ส่วนอาหารที่ให้ปัจจุบันยังปล่อยให้กินหญ้าก่อน ผมนี่ตั้งใจให้มากำจัดหญ้าเลยครับ (เพราะแพะนี่คือเครื่องตัดหญ้าดี ๆ นี่เอง ทานหญ้าทุกชนิด ต้นกระถิน ฯลฯ) แพะนี่ไม่ทานเฉพาะหญ้านะครับ เดินไปต้นมะละกอ ต้นกล้วย เขากินใบหมดเลย (ผมกำลังทำรั้วกันบริเวณอยู่ยังไม่เรียบร้อยดี) มิฉะนั้นแพะจะเดินหากินไปเรื่อย ๆ อีกอย่างแพะจะนิยมกินยอดมากกว่าเล็มหญ้าตามพื้น (ต่างจากม้าและแกะที่จะเล็มหญ้าตามพื้นครับ ถ้าวางหญ้าในคอกโดยมากก็จะแขวนไว้แต่ถ้าหญ้าร่วงลงพื้นก็ทานอยู่ดีครับ) ด้านล่างของคอกแพะผมก็ใช้เลี้ยงเป็ดนี่แหละครับ (ระหว่างพื้นคอกแพะหรือด้านบนของคอกเป็ด วางสังกะสีเอียง ๆ ให้อุจจาระล่วงไปด้านหลังครับ)

สำหรับการตลาดผมถามคนเลี้ยงเขาบอกว่า โดยมากพ่อค้าจากภาคใต้มาเหมาซื้อโดยให้ราคาประมาณ 115-120 บาท/กิโลกรัม ไม่ทราบว่าราคาแพะทางภาคใต้เท่าไร? หรือจะส่งให้เขาก็ได้ แต่ตอนนี้ขอทดลองฝึกวิชา(เลี้ยง)แพะก่อนครับ สวัสดีครับ

หมายเหตุ: เพื่อนถาม มึงจะเลี้ยงอะไรอีกมั้ย? กูจะเลี้ยงปูนาอีกซักหน่อย 555

เป็ด

บ้านสวนพอเพียง - 5 กันยายน, 2019 - 21:02
หมวดหมู่ของบล็อก: สัตว์เลี้ยง

ก๊าบ ก๊าบ ก๊าบ เป็ดอาบน้ำในคลอง
ตาก็จ้องแลมอง เพราะในคลองมีหอย ปลา ปู
ก๊าบ ก๊าบ ก๊าบ เป็ดอาบน้ำในคู
ตาก็จ้องแลดู เพราะในคูมีหอย ปู ปลา

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน สำหรับไร่สุโขทัยนี้ดีงานเกษตรก็ยังทำอยู่เรื่อย ๆ นะครับ แต่อย่างที่เรียนบอกไปว่ายังทำแบบงานอดิเรก (สะสมความรู้ประสบการณ์) ไม่ทราบว่าเพื่อนสมาชิกในบ้านสวนพอเพียงมีท่านใดที่เลี้ยงสัตว์เป็นอาชีพบ้างหรือไม่ (ไก่-ปลา นี่น่าจะมีเลี้ยงกันหลายท่าน แต่ไม่ค่อยเห็นสมาชิกกล่าวถึงสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ เลย) เพราะว่าตอนนี้ผมเริ่มทดลองเลี้ยงเป็ดกับแพะเพิ่มขึ้นครับ เผื่อจะได้รับคำแนะนำบ้าง

ความจริงเรื่องเลี้ยงเป็ดนี่ไม่ได้อยู่ในสมองผมเท่าไรเพราะคิดว่าเลี้ยงไก่ไข่อยู่แล้ว (หมายถึงมีไข่ให้กินอยู่แล้ว) แต่อยู่ดี ๆ เดินทางมาถึงไร่ฯ คุณพ่อตาก็บอกว่า “พ่อเอาเป็ดมาให้เลี้ยงนะ” ห๊ะ! นึกในใจว่าไม่เคยพูดถึงเลยนี่ คุณพ่อตาไม่ได้เอามาเฉย ๆ จัดการกั้นคอกเป็ดให้เสร็จสรรพ ผมลองเดินไปดู แหม่! เป็ดมันว่ายน้ำสบายใจเฉิบเลย

เป็ดที่เห็นในรูปคือเป็ดกากีแคมป์เบล เป็ดไข่สายพันธุ์จากอังกฤษ ผมก็เลยต้องเริ่มนั่งดูคลิปจาก Net ว่าเขาเลี้ยงเป็ดกันอย่างไร วิธีเลี้ยงที่ผมเลือกก็เลี้ยงแบบธรรมชาติเช่นเดิมครับ สาย ๆ ก็ปล่อยเป็ดให้เล่นน้ำ พอตอนเย็นก็ต้อนเข้าเล้า เป็ดที่นำมาเป็นเป็ดรุ่นแล้ว ดังนั้นเมื่อมาอยู่ได้อาทิตย์เศษ ๆ ก็เริ่มออกไข่ให้ทานได้แล้วครับ เดี๋ยว Blog หน้าขอพูดถึงแพะอีกทีครับ สวัสดีครับ

เป็ด

บ้านสวนพอเพียง - 5 กันยายน, 2019 - 21:01
Keywords: เป็ดกากีแคมป์เบลหมวดหมู่ของบล็อก: สัตว์เลี้ยง

ก๊าบ ก๊าบ ก๊าบ เป็ดอาบน้ำในคลอง
ตาก็จ้องแลมอง เพราะในคลองมีหอย ปลา ปู
ก๊าบ ก๊าบ ก๊าบ เป็ดอาบน้ำในคู
ตาก็จ้องแลดู เพราะในคูมีหอย ปู ปลา

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน สำหรับไร่สุโขทัยนี้ดีงานเกษตรก็ยังทำอยู่เรื่อย ๆ นะครับ แต่อย่างที่เรียนบอกไปว่ายังทำแบบงานอดิเรก (สะสมความรู้ประสบการณ์) ไม่ทราบว่าเพื่อนสมาชิกในบ้านสวนพอเพียงมีท่านใดที่เลี้ยงสัตว์เป็นอาชีพบ้างหรือไม่ (ไก่-ปลา นี่น่าจะมีเลี้ยงกันหลายท่าน แต่ไม่ค่อยเห็นสมาชิกกล่าวถึงสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ เลย) เพราะว่าตอนนี้ผมเริ่มทดลองเลี้ยงเป็ดกับแพะเพิ่มขึ้นครับ เผื่อจะได้รับคำแนะนำบ้าง

ความจริงเรื่องเลี้ยงเป็ดนี่ไม่ได้อยู่ในสมองผมเท่าไรเพราะคิดว่าเลี้ยงไก่ไข่อยู่แล้ว (หมายถึงมีไข่ให้กินอยู่แล้ว) แต่อยู่ดี ๆ เดินทางมาถึงไร่ฯ คุณพ่อตาก็บอกว่า “พ่อเอาเป็ดมาให้เลี้ยงนะ” ห๊ะ! นึกในใจว่าไม่เคยพูดถึงเลยนี่ คุณพ่อตาไม่ได้เอามาเฉย ๆ จัดการกั้นคอกเป็ดให้เสร็จสรรพ ผมลองเดินไปดู แหม่! เป็ดมันว่ายน้ำสบายใจเฉิบเลย

เป็ดที่เห็นในรูปคือเป็ดกากีแคมป์เบล เป็ดไข่สายพันธุ์จากอังกฤษ ผมก็เลยต้องเริ่มนั่งดูคลิปจาก Net ว่าเขาเลี้ยงเป็ดกันอย่างไร วิธีเลี้ยงที่ผมเลือกก็เลี้ยงแบบธรรมชาติเช่นเดิมครับ สาย ๆ ก็ปล่อยเป็ดให้เล่นน้ำ พอตอนเย็นก็ต้อนเข้าเล้า เป็ดที่นำมาเป็นเป็ดรุ่นแล้ว ดังนั้นเมื่อมาอยู่ได้อาทิตย์เศษ ๆ ก็เริ่มออกไข่ให้ทานได้แล้วครับ เดี๋ยว Blog หน้าขอพูดถึงแพะอีกทีครับ สวัสดีครับ

Subscribe to โรงพยาบาลภักดีชุมพล จังหวัดชัยภูมิ ตัวดึงฟีด