ตัวรวบรวมแหล่งข่าว

ลูกมหัศจรรย์ (Miracle fruit, Miracle berry)

บ้านสวนพอเพียง - 21 มีนาคม, 2018 - 16:22
Keywords: ลูกมหัศจรรย์ต้นมหัศจรรย์หมวดหมู่ของบล็อก: ผลไม้

      ลูกมหัศจรรย์ เป็นผลไม้เมื่อแก่เต็มที่ หรือสุกจะมีสีแดงสดใส รสชาติหวาน แต่ที่มันได้ชื่อว่ามหัศจรรย์ก็เมื่อกินลูกมหัศจรรย์เข้าไปแล้ว แล้วเราไปกินผลไม้อะไรก็ตามที่มีรสเปรี้ยว ผลไม้นั้นๆ ก็จะมีรสหวานทันที  แต่บอกก่อนว่าอย่าไปกินอะไรที่มีรสเผ็ดนะครับ ผมลองมาแล้ว ยังเผ็ดเหมือนเดิม  ในสวนผมซื้อมาปลูกไว้นานมากแล้ว ปีนี้แห้งแล้งมากต้นมหัศจรรย์ติดผลเยอะมาก

 

ดกมากมาย

ดูผลมันชัดๆ

 

 

การขยายพันธุ์ก็ไม่ยากครับ กินเสร็จเอาเมล็ดมันไปเพาะได้เลย งอกได้ไม่ยาก

 

รายละเอียดเพิ่มเติม วิกิพีเดีย

ฤดูกาลปลูกผักเริ่มขึ้นแล้ว

บ้านสวนพอเพียง - 20 มีนาคม, 2018 - 19:28
Keywords: แปลงผักปลูกผักการทำแปลงปลูกผักหมวดหมู่ของบล็อก: พืชผัก

    ฤดูกาลปลูกผักเริ่มขึ้นแล้ว ที่ตั้งหัวข้อแบบนี้เพราะที่บ้านผมฝนตกบ่อยมาก จะปลูกผักได้สักทีก็ต้องรอหน้าแล้ง ซึ่งตอนนี้ก็แล้งมาเดือนกว่าๆ แล้ว ก็พอได้เริ่มทำแปลงปลูกผัก ตามประสาคนชอบกินผักปลูกเอง เพราะไม่มีการใช้ปุ๋ยเคมี สารเคมีแน่นอนปลอดภัยหายห่วง  ในการทำแปลงปลูกผัก ผมจะมีนิสัยไม่ดีอยู่อย่างหนึ่ง ถ้าแปลงปลูกผักไม่สวยก็ไม่ยอม จะต้องทำแปลงปลูกผักให้สวยก่อน

     นี่แหละครับแปลงปลูกผักของผม ผมมีรถพรวนดิน แต่รถก็ช่วยได้แค่พรวนดิน การยกร่องก็จอบนี่แหละครับ

 

 

ส่วนแปลงนี้ความยาว 25 เมตร

 

แปลงผักยาวๆ จะมารดน้ำด้วยสายยางไม่ไหวครับ จำเป็นต้องมีระบบน้ำกันหน่อย

 

สองแปลงนี้ตั้งใจจะปลูกผักสลัด กับคะน้าฮ่องกง

 

ส่วนอันนี้ผลผลิตเล็กน้อยที่ได้กินช่วงนี้ครับ

 

ส่วนเรื่องเทคนิคการทำแปลงปลูกผักให้สวย ผมเคยเขียนเอาไว้ในลิงค์นี้ครับ

 

ปรับเปลี่ยนกอไผ่ใหญ่ เป็นสระน้อยเลี้ยงปลานิล

บ้านสวนพอเพียง - 20 มีนาคม, 2018 - 15:37
Keywords: ปรับภูมิทัศน์ แต่งสวนหมวดหมู่ของบล็อก: เศรษฐกิจพอเพียง

เมื่อวันแห่งความรัก ๑๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑ ที่ผ่านมา ผมเริ่มลงมือแผ้วถางและขุดตอ

พื้นที่บริเวณกอไผ่ดำกอใหญ่ที่อยู่ใกล้ๆ สระใหญ่ ซึ่งมีพื้นที่ใช้สอย ไม่น้อยเลยทีเดียว...

 

ลงมือขุด ๆ ๆ งัด ๆ ๆ  อยู่หลายวันกว่าจะเสร็จ พอเสร็จแล้ว

ก็ทำการปรับพื้นที่ตรงนั้นให้เรียบ และทำการขุดสระน้อยต่อไปอีกครั้ง...

 

พอขุดสระเสร็จก็ปูผ้ายางเอาน้ำใส่ในสระ ใส่ปุ๋ยหมักนิดหน่อย และแช่ต้นกล้วยเอาไว้ ๕ วัน จากนั้นก็หาจอก แหน ผักตบชวา มาใส่ และหาพืชน้ำมาใส่ข้างๆ พอให้ดูสดเขียว ไม่ร้อนจนเกินไป...

 

ต่อมาก็ทำการปรับพื้นที่รอบ ๆ และขุดหลุมทำเสา ทำโครงสี่เหลี่ยมมุงแสลนกันน้อย

พร้อมกับใส่ตาข่ายด้านบนเอาไว้ เผื่อพืชผักมีมือพันเลื้อยด้านบนด้วย...

 

กว่าจะได้เขียนบันทึก ก็ใช้เวลาในการลงมือทำอยู่นาน... คุณแม่ยายอยู่ใกล้ๆ กันไม่เห็นด้วยกับแนวคิดของเรา

ได้แต่บ่นว่า ทำสวนอะไรกันไม่เห็นมีรายได้อะไรเลย  ความคิดของท่านก็ยังติดอยู่กับกรอบความคิดเดิมๆ ของคนทั่วไป

คือ ลงมือทำอะไรแล้วต้องได้ แต่ไม่รู้ว่าได้ยังไงเหมือนกัน...

 

คนทำเกษตรแบบผสมผสาน หากจิตใจไม่เข้มแข็งจริง ไม่สามารถต้านทาน คำติฉินนินทาได้หรอก ต้องดื้อ มึน สู้ ลุย และที่สำคัญ ต้องโง่ด้วยครับ.

...

---------------------------

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

...เน็ตไม่ดี..ภาพขึ้นบ้าง ไม่ขึ้นบ้าง...ไม่ว่ากันนะครับ

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม และให้กำลังใจทุกท่านมากครับผม

กิจกรรมสุขสันต์สำหรับเด็ก ๆ (Fun activities for children)

บ้านสวนพอเพียง - 12 มีนาคม, 2018 - 13:22
Keywords: กิจกรรม Fun Activityหมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่านครับ ไร่สุโขทัยนี้ดีมีโอกาสได้จัดกิจกรรมให้เด็กอนุบาล อ.1-อ.3 ประมาณ 500 คน จากโรงเรียนศรีสำโรงวิทยา สุโขทัย โดยแบ่งเป็น 3 วัน และมี 3 กิจกรรมให้เด็กได้เรียนรู้ประกอบด้วย กิจกรรมสานปลาตะเพียน กิจกรรมวาดรูปไก่และกิจกรรมผ้ามัดย้อมทั้งสามกิจกรรมได้ทดสอบกับเด็กในวัยเดียวกันแล้วว่าพอจะสามารถทำได้ครับ เมื่อเด็กทำกิจกรรมครบแต่ละฐานก็จะได้ปลาตะเพียน ภาพวาดและผ้ามัดย้อมกลับบ้านติดตัวฝากให้คุณพ่อคุณแม่ดูด้วยครับ หลังจากทำครบกิจกรรมทั้งสามฐานเด็ก ๆ ก็พักเล่นสนุกกับสนามทราย (สนามทรายกับเด็กเป็นของคู่กันครับ)

เนื่องด้วยผมเห็นว่าอากาศค่อนข้างร้อนจึงได้สนับสนุนจัดทำหมวกจำนวน 600 ใบ เพื่อให้ทางโรงเรียนแจกเด็ก ๆ ทุก ๆ คนในโรงเรียนสำหรับทำกิจกรรมไม่เฉพาะที่ไร่สุโขทัยนี้ดีครับ (หมวกก็มีประโยชน์โดยอ้อมครับ เด็ก ๆ กลับบ้านคุณพ่อคุณแม่เห็นประกอบกับเด็กสนใจอยากขี่ม้าคุณพ่อ-คุณแม่ก็พามาอีก วันหยุดที่ผ่านมาก็มีหลายครอบครัวที่พาเด็ก ๆ มาเยือนอีก ผมสอบถามผู้ปกครองก็บอกทราบจากเด็ก ๆ ว่ามาทำกิจกรรมที่ไร่สุโขทัยนี้ดี เด็กอยากขี่ม้าเพียงแต่วันนั้นเวลาไม่สะดวกเลยมาวันหยุดแทน) โอกาสนี้ผมขออนุญาตนำภาพกิจกรรมมาฝากเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงครับ และขอขอบคุณทางโรงเรียนศรีสำโรงวิทยาที่ได้พาเด็กนักเรียนมาเป็นประจำทุกปี ทางไร่สุโขทัยนี้ดีก็จะพัฒนากิจกรรมให้ตอบสนองต่อจุดประสงค์ของโรงเรียนเช่นเดียวกันครับ สวัสดีครับ

ความแตกต่างระหว่างลูกชิดและลูกจาก

บ้านสวนพอเพียง - 12 มีนาคม, 2018 - 09:59
Keywords: เมี้ยว เมี้ยว ฟาร์มmeo meo farmmeobury farmหมวดหมู่ของบล็อก: ต้นไม้

สวัสดีครับพี่น้องชาวบ้านสวน

แหล่งที่มา

https://web.facebook.com/media/set/?set=a.10157271634313696.1073742035.643803695&type=1&l=8a33ec70a1

 

ผมเพิ่งจะนึกได้ว่าเคยมีหลายท่านที่นิยมรับประทานน้ำแข็งใสแล้วสั่งลูกจาก ผมเคยคุยกับหลายๆคน ส่วนมากจะเป็นผู้คนที่อาศัยค่อยไปทางภาคเหนือ เช่นพิษณุโลก เพชรบูรณ์ เค้าบอกว่าพ่อค้าแม่ค้าเค้ารู้จักทั้งลูกชิดและลูกจาก แต่พอผมได้เห็นผมสามารถยืนยันได้ว่า ที่พ่อค้าหรือแม่ค้าได้พูดถึงมันคือลูกชิดเหมือนกัน เพียงแต่ถ้าเป็นลูกชิดเราจะเห็นว่ามันเป็นเม็ดใสๆขุ่นๆ แต่พอเค้าเรียกลูกจากมันจะดูเป็นไม่เป็นเม็ดๆ

ด้วยเหตุนี้ผมก็มานึกคิดว่าทำไมเค้าถึงเรียกเช่นนั้น ผมก็เดาเอาว่าน่าจะเป็นเพราะราคาที่มันต่างกันนั่นเอง เพราะถ้าเรียกลูกชิดที่เป็นเม็ดๆสวยๆ ราคาก็จะแพงกว่าที่เค้าเรียกลูกจากที่ไม่ค่อยจะเป็นเม็ดสักเท่าไหร่นั่นเอง

วันนี้ก็เลยอยากจะเอาความแตกต่างของต้นไม้ทั้งสองชนิดนี้มาให้พิจารณาร่วมกันครับ

ต้นชิด (ต้นต๋าว) จะมีลักษณะคล้ายต้นมะพร้าวขึ้นอยู่ตามที่สูงบริเวณที่มีความชื้นค่อยข้างสูง มีลูกดกมาก ลักษณะเป็นทะลายเหมือนทะลายตาล และออกดอกเพียงครั้งเดียวในชีวิตและก็จะตายไป

 

https://scontent.fbkk4-1.fna.fbcdn.net/v/t1.0-9/29101445_10157271655058696_699483155505005841_n.jpg?_nc_eui2=v1%3AAeFLW3ol0ssFoh00NKx3uctNzAbSXtiXaPfcGn13jIIr7ynvpGRpJk43uZOdwbMlB9RJL1AnvYKu94-5b6KHXNxZpT0MBXisQqCdTkGJQYvXAw&oh=d9685ee58cd7bf0178df51c230eae435&oe=5B48FF79

 

ต้นจาก ทางใบก็จะเหมือนต้นมะพร้าวเช่นกัน แต่ลำต้นจะไม่มีลักษณะพุ่งขึ้นบนดิน มีแต่ใบเท่านั้นก็เจริญเติบโตสามารถงอกออกมาจากไหลได้ ลักษณะของจั่นจะเป็นก้านและมีลูกจากเป็นพวงกลมๆอยู่ชิดติดกันเป็นก้อน

https://scontent.fbkk4-1.fna.fbcdn.net/v/t1.0-9/29063594_10157271656083696_7524923779101831350_n.jpg?_nc_eui2=v1%3AAeFIVdFmDTQ9oA_WD3d3Qm16f64pI4HymTnymDt414HRYlQck4YXIyMUtAIYFK5zhTiDLSKRCH-TdgPK5CXbT8T_W5bYkeXAVnmO6WPwX8DKEw&oh=60cd3757e811af3de7abe13b9c83be6c&oe=5B04280E

 

 

ปล. ถ้าภาพไม่แสดง สามารถกดลิงค์จากแหล่งที่มาได้ครับ

 

เว็บไซต์ไร่สุโขทัยนี้ดี Rai Sukhothai Nee Dee Website

บ้านสวนพอเพียง - 17 กุมภาพันธ์, 2018 - 20:35
Keywords: เว็บไซต์ไร่สุโขทัยนี้ดี Rai Sukhothai Nee Dee Websiteหมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน ผมได้ปรับปรุง (Updated อัพเดต) เว็บไซต์ของไร่สุโขทัยนี้ดี http://Sukhothaifarm.com เป็น website ขนาดเล็ก ๆ ไว้แจ้งข่าวสารและรวบรวมกิจกรรมที่ทำไว้ เพื่อสะดวกแก่การค้นหาหรือติดต่อกับลูกค้าผู้สนใจ บางครั้งการใช้แพลตฟอร์มเฟซบุค FB อาจจะสะดวกในเรื่องเครือข่ายสังคมกว้างใหญ่และมีการโต้ตอบได้อย่างรวดเร็ว แต่ความน่าเชื่อถือในการทำธุรกิจต่ำ (หลายท่านอาจจะสังเกตเห็นการโกงซื้อขายของ online ที่เกิดขึ้นบ่อยมาก พร้อมจะปิดเฟซบุคได้ตลอดเวลา การติดตามก็ยากลำบาก) และหรือ FB อาจจะไม่ตอบสนองในบางอย่าง

ภายใน website ผมก็พยายามจัดแบ่งหมวดหมู่ตามที่เห็นสมควร (หัวเดียวครับ) แต่รู้สึกมันน่าจะทำอะไรได้อีกเลยอยากได้หลาย ๆ หัวมาช่วยแนะนำครับ (แฮ่ ๆ) ดังนั้นผมใคร่ขอรบกวนเพื่อนสมาชิกช่วยให้ความเห็นและแนะนำแนวทางเห็นควรปรับปรุงส่วนไหนบ้างครับ (เห็นอะไรขัดอกขัดใจตรงไหนบอกได้เลยครับ -แต่บางอย่างผมอาจจะแก้ไขไม่ได้ก็เป็นได้ครับ) ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ หากไม่สะดวกการแนะนำผ่านทาง Blog ส่ง email admin@Sukhothaifarm.com ตามใน website ก็ยินดีครับ สวัสดีครับ

ระบบปั้มน้ำ Water Pump System

บ้านสวนพอเพียง - 15 กุมภาพันธ์, 2018 - 15:38
Keywords: ระบบปั้มน้ำ Water Pump Systemหมวดหมู่ของบล็อก: ความรู้เกษตร

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่านครับ วันนี้มีเวลาว่างเลยนั่งเขียน Blog มานำเสนอการติดตั้งปั้มน้ำเพื่อใช้รดน้ำต้นไม้ ที่ผ่านมาผมยังใช้ถังตักน้ำและหิ้วรดน้ำต้นไม้ตลอดมาตั้งแต่เริ่มทำไร่สุโขทัยนี้ดีมา (กินแรงงานและใช้เวลามาก ๆ แต่ก็ได้เดินดูต้นไม้ไปในตัว) ทั้งบ้านไร่สุโขทัยนี้ดีและ Farm Cafe ไร่สุโขทัยนี้ดี เพราะฉะนั้นต้นไม้ผมก็ได้น้ำอาทิตย์หรือสองอาทิตย์ต่อครั้งหรือไม่ได้เลยอาศัยเทวดารด (ต้นไม้ผมก็ต้องอึดในระดับหนึ่งครับ) อาจจะมีบางคนสงสัยเพราะรู้ ๆ อยู่ว่าระบบน้ำคือหัวใจของการทำการเกษตรทำไมถึงไม่ลงมือทำก่อน? ก็ขอตอบคร่าว ๆ ถ้าเป็นบ้านไร่สุโขทัยนี้ดี (ไร่ใน) ก็ต้องบอกว่าไม่มีคนอยู่ครับ คงจะทราบว่าประเทศไทยเราถ้าลับตาเมื่อไรของเป็นหายครับก็เลยไม่อยากเสี่ยง สำหรับที่ Farm Cafe ไร่สุโขทัยนี้ดี ต้องบอกว่าก่อนหน้าไฟฟ้าที่ใช้มีปัญหาเรื่องไฟตกบ่อยมากและร้านกาแฟจำเป็นต้องใช้เครื่องชงกาแฟที่กินกระแสไฟค่อนข้างมาก ดังนั้นผมไม่อยากให้มีปัญหากับเครื่องชงกาแฟจึงชะลอการติดมอเตอร์หรืออุปกรณ์ที่จะโหลดกระแสไฟ จนเมื่อดำเนินการเรื่องไฟฟ้าเสร็จ (ขอหม้อแปลงใหม่ 3 เฟส 50 KVA -กระเป๋าเบาไปอีกพักใหญ่ ๆ หึ ๆ) เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ตอนนี้จึงเริ่มโครงการติดมอเตอร์ปั้มน้ำครับ

เนื่องด้วยพื้นที่ ๆ ต้องการรดน้ำไม่ใหญ่มากเพียงแต่กระจายไปแต่ละส่วน ผมจึงเลือกมอเตอร์ปั้มน้ำแค่ 1/2 แรงม้าชนิดให้ปริมาณน้ำมากและจะใช้ท่อกระจายออกไป 3 ทิศทางโดยอาศัยวาวล์ปิดเปิดเลือกให้น้ำไหลไปเฉพาะทาง การเลือกมอเตอร์ปั้มน้ำมีขั้นตอนวิธีคิดจากปริมาณน้ำที่ต้องการเพื่อมาเลือกมอเตอร์ ทุกท่านที่เป็นเกษตรกรตัวจริงก็คงทราบอยู่หรือนั่งดูเกษตร Youtube แบบผมก็พอจะได้หลักเกณฑ์คร่าว ๆ มาเลือกมอเตอร์ปั้มน้ำ ค่า Q (ปริมาณน้ำ หน่วยเป็นลิตรต่อวินาที) กับค่า H (ระยะส่งความสูง หน่วยเป็นเมตร ประมาณ 10 เมตรเท่ากับ 1 บาร์ ถ้าเป็นแนวนอนในระดับมอเตอร์ก็คูณด้วย 10 เป็นระยะส่งได้ไกลสุด) ถ้าย้อนกลับไปดู Blog เก่าตอนผมเลือกซื้อปั้มน้ำบาดาลก็มีลักษณะเดียวกันครับ แต่ถึงเวลาไปเลือกซื้อผมเดินดูพวกห้างใหญ่ ๆ เช่น ไทวัสดุ โกลบอลเฮ้าส์ กลับไม่มีมอเตอร์ดี ๆ ให้เลือกซื้อที่เห็นเป็นของผลิตในจีนเสียส่วนใหญ่  เลยต้องไปซื้อกับตัวแทนจำหน่าย (แต่ปัจจุบันสั่งผ่านทางอินเตอร์เน็ตจะถูกกว่าไปซื้อที่หน้าร้านอีกครับ แต่ต้องอาศัยร้านที่มีการขายทาง online ครับ ถ้าท่านไม่มีปัญหาทางการเงินผมแนะนำให้ใช้ของดีมีคุณภาพถึงราคาแพงกว่าแต่ลดปัญหากวนใจได้เยอะครับ)

 

ขั้นตอนที่ผมทำก็วางวงบ่อซีเมนต์เพื่อกันไว้เป็นบริเวณที่ใช้สูบน้ำ จากนั้นก็ติดตั้งมอเตอร์บนฐาน (ทำให้สูงหน่อยเพราะล่าสุดน้ำท่วมถึงขอบวงยางด้านบน การต่อท่อด้านสูบน้ำขยายท่อจากขนาด 1 1/2 นิ้ว (หนึ่งนิ้วครึ่ง) เป็น 2 นิ้ว โดยใช้ข้อต่อคางหมู (ควรใช้ข้อต่อคางหมูมากกว่าข้อต่อตรงธรรมดาเพราะช่วยลดอากาศที่อาจจะครั่งอยู่ด้านบนข้อต่ออันจะทำให้มอเตอร์ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพและเสื่อมไวครับ) ข้อต่อที่ใช้ก็ควรเป็นแบบหนาแนะนำ PVC Class 8.5 ครับ ด้านปลายก็ต่อฟุตวาวล์ในที่นี้ก็เลือกขนาด 2 นิ้วตรงตามขนาดท่อสูบครับ

ทางด้านท่อปล่อยน้ำออกผมไม่ได้ขยายท่อคงใช้ท่อขนาด 1 1/2 นิ้วต่อกรองน้ำการเกษตรป้องกันการอุดตันปลายสปริงเกอร์หรือน้ำหยด แต่ผมคิดไว้ว่าคงจะเดินระบบสปริงเกอร์ครับ ทดลองต่อสายไฟจากนั้นเติมน้ำให้หอยโข่งและทดสอบการทำงานของมอเตอร์ก็ใช้ได้ดีครับ ช่วงแรกน้ำก็จะยังไม่แรงแต่หลังจากไล่อากาศหมดในท่อก็ให้น้ำแรงขึ้นครับ แต่ผมยังไม่มีเวลาเดินระบบท่อต่อเลย ที่วางไว้คงจะเดินท่อประธานเป็นท่อ PE (ท่อดำ) เลือกมาแล้วขนาด 50 มม. จะพอดีกับข้อต่อ PVC 1 1/2 นิ้วครับ ส่วนปลายคงต่อเป็น PVC และติดสปริงเกอร์ครับ จะเห็นว่าเป็นขั้นตอนง่าย ๆ ครับไม่สลับซับซ้อนแต่อย่างใดเกษตรกรทุกคนก็คงทำได้ครับ สำหรับเกษตรกรสาว ๆ อาจจะไม่ค่อยกล้าเท่าใดแต่ไม่ยากมากลองหาคุณผู้ชายใกล้ ๆ ช่วยออกแรงให้หน่อยก็น่าจะทำได้ครับ

 

สุดท้ายผมคิดว่าเพื่อนสมาชิกหลาย ๆ ท่านคงได้ทำระบบปั้มน้ำไว้ใช้งานกันแล้วทุกไร่ทุกสวน หากเห็นที่ผมทำและมีข้อแนะนำดี ๆ ให้ผมบ้างก็แนะนำได้เลยนะครับ? (ผมเกษตรกรสมัครเล่นครับ) วันนี้ผมมาเขียนเล่าสู่กันฟังการพัฒนาของไร่สุโขทัยนี้ดีและเก็บไว้เป็นความจำครับ สวัสดีครับ

 

กล้วยกระถาง

บ้านสวนพอเพียง - 29 มกราคม, 2018 - 19:05
Keywords: กล้วยน้ำว้า / กล้วยกระถางการปลูกกล้วยกล้วยกระถางกล้วยน้ำว้าหมวดหมู่ของบล็อก: ผลไม้

สวัสดีค่ะ

กลับมาอีกแล้วววค่า หลังจากทำน้ำหมักครั้งแรกกก

คราวนี้กลับมาพร้อมกับประสบการณ์ในการปลูกกล้วยกระถางครั้งแรก ^^ ซึ่งผู้เขียนอยากจะมาแชร์ประสบการณ์นี้ เพราะปกติเวลาหาข้อมูลเกี่ยวกับการปลูกกล้วยน้ำว้า เรามักจะเจอว่าเค้าปลูกลงดินกัน ไม่ค่อยมีใครปลูกในกระถาง แต่ว่าเราไม่มีพื้นที่

ด้วยความที่อยากปลูกมาก อยากกินกล้วยน้ำว้าปลูกเอง ^^ ก็เลยจัดไปให้มันรู้กันไปเลย 555 

มาเริ่มกันเลยนะคะ

เริ่มจากเตรียมอุปกรณ์การปลูก

1.กระถางที่ใช้ ผู้เขียนเลือกขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 40 cm ลืก 40 cm (ใหญ่กว่านี้แบกกลับไม่ไหว 55) เป็นกระถางพลาสติกนะคะ

2.ดินปลูกที่เค้าขายกันทั่วไป 4 ถุงร้อย

3.ปุ๋ยคอก

4.หน่อกล้วยน้ำว้า อันนี้ขาดไม่ได้นะคะ ^^ (ก็แหงอยู่ละ)

เบื้องต้นก็เท่านี้เลยค่ะ 

สำหรับขั้นตอนการปลูกก็เหมือนการปลูกต้นไม้ทั่วๆไป จะว่ากันคร่าวๆ แล้วกันนะคะ เทดินลงไปให้สูงประมาณ 2 คืบ เอาปุ๋ยคอกรองก้นหลุม แล้วก็ โรยดินทับ 1 ชั้น หลังจากนั้นค่อยเอาหน่อลง กลบดิน แล้วก็กดดินให้แน่นๆ นิดนึงรากจะได้แตกง่ายๆ

สำหรับขั้นนี้ ผู้เขียนลงหน่อไว้ลืกพอควร แล้วค่อยๆ เติมดินตามการเติบโตของต้นกล้วย ดูได้จากภาพเลยนะคะ ^^

 

หลังจากนี้ก็สบายๆ เลยค่ะ รดน้ำปกติวันละครั้ง บางทีไม่มีเวลาก็ วันเว้นวัน รดน้ำหมักบ้างตามความขยันของผู้เขียน แหะๆ (ผู้เขียนใช้น้ำหมักทำเองจากรำข้าวที่ได้สูตรมาจากการไปอบรมคอร์สการเกษตร) เติมปุ๋ยหมัก (อันนี้ก็ทำเองโดยได้สูตรมาจากที่อบรมด้วย แล้วก็ปุ๋ยหมักแม่โจ้ที่มีเพจสอนทำด้วย) แล้วแต่จะสะดวกเลยนะคะ ใครมีปุ๋ยอะไรก็ ใส่ได้ตามปริมาณที่เหมาะสมของปุ๋ยแต่ละชนิดเลยค่ะ บางครั้งผู้เขียนก็ใส่ปุ๋ยคอกเพียวๆ เลยก็มี 

ส่วนความถี่ในการใส่ เท่าที่หาข้อมูลมาเคยเจอว่าควรจะเป็น 2 อาทิตย์ครั้ง แต่เนื่องด้วยทำปุ๋ยเอง มันทำไม่ทัน 555 เลยกลายเป็น เดือนละครั้ง ครั้งละ 4-5 กำมือ เดือนไหนทำปุ๋ยได้เยอะก็ ใส่ 2 อาทิตย์ครั้ง แต่ทุกครั้งที่ใส่ปุ๋ยแล้วจะรดตามด้วยน้ำหมักค่ะ

ผลที่ได้คือ กล้วยแตกใบดีมาก จนนึกว่าจะเป็นพันธุ์ดูใบซะแล้ว ได้แต่เอาใบตองมาใช้ 555 เฝ้ารออย่างมีความหวังว่าจะมีปลี มาให้ชมซะที ระหว่างรอก็แอบมีลังเลเหมือนกันนะคะว่า มันจะมีลูกได้จริงหรอ ปลูกในกระถาง มีแต่คนบอกว่า ปลูกกล้วยต้องลงดินนะ (ดูรูปพัฒนาการของมันไปเพลินๆก่อนนะคะ)

 

ระหว่างรอก็บำรุงวนไปค่ะ ใครจะว่ายังไง อย่าเพิ่งเชื่อนะคะ เก็บความหวังไว้ในใจ ^^ จนกระทั่งกล้วยแทงหน่อใหม่ออกมา

 

 

และแล้ววันที่รอคอยก็มาถึง เย้ๆๆๆ เราจะสังเกตได้ว่า ก่อนจะมีปลีออกมา จะมีใบธงนำออกมาก่อน มันจะเป็นใบปกติแต่ว่าสั้นกว่า ใบปกติ (ความยาวแค่มือถือศอกประมาณนั้นนะคะ) แล้วก็จะค่อยๆ มีหัวปลีแทงออกมา ^^ ตามรูปเลยค่ะ

 

 

ระหว่างนี้ก็รดน้ำ บำรุงปกตินะคะ รอจนมีปลี แล้วก็ มีลูก....

 

 

 

หลังจากนั้นให้สังเกตว่าเมื่อไหร่ที่ลูกกล้วยที่ออกมาลีบเล็กมากๆ แล้ว ก็ได้เวลาตัดปลีกล้วย เพื่อที่จะไม่แย่งอาหารลูกกล้วย แล้วเราก็จะได้โอกาส เอาปลีไปทำอะไรอร่อยๆ กินด้วย ^^

ปล.ตอนนี้ผู้เขียนก็กำลังรอให้ลูกกล้วยไม่มีเหลี่ยม ก็จะได้เก็บมากินแล้วค่ะ ^^!! แต่อาจจะต้องแข่งกับน้องกระรอก หน่อยเพราะเห็นมาวนเวียนแถวๆนั้นอยู่เหมือนกัน...จบแล้วนะคะ ใครอยากลองปลูกดูลองเลยค่ะ ไม่มีลูก เอาใบตองมาใช้ก็ยังมีประโยชน์นะคะ (อันนี้แอบคิดช่วงที่กล้วยยังไม่ออกปลีซักที 555)

 

 

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ท่านที่กำลังคิดจะปลูกกล้วยน้ำว้าในกระถางนะคะ....มีลูกแน่นอน ปลูกเลยค่ะ ^^

Sumana S.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อัพเดต Farm Cafeไร่สุโขทัยนี้ดี

บ้านสวนพอเพียง - 16 มกราคม, 2018 - 21:34
หมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่านครับ ก่อนเขียน Blog นี้ผมลองย้อนกลับไปดู (Review)ในรอบปีที่ผ่านมาว่าได้เขียน Blog อะไรไปบ้าง (รู้สึกจะเริ่มหลง ๆ ลืม ๆ บ้างแล้ว -แก่) ปี 2560 ที่ผ่านไปก็เพิ่มอายุขึ้น เอ้ย!ประสบการณ์ด้านการเกษตรเพิ่มขึ้นอีกนิดหนึ่ง เช่นเดิมครับมีหลายสิ่งหลายอย่างที่อยากทำ แต่ก็ทำได้บ้าง ทำไม่ได้บ้าง (ไม่ได้ทำนั่นเอง) นั่งนึกดูตั้งแต่ต้นปีก็สูญเสียเจ้า "ถ้วยฟู" (หยิบยืมชื่อมาใช้เขียน Blog นี้) อยู่กันมาได้ 16 ปี ก็จากไปด้วยอาการสงบตามวัยอันควร เกิด-แก่-เจ็บ-ตายเป็นวัฎจักรธรรมชาติที่เรารับรู้แต่ก็อดใจหาย-และคิดถึงไม่ได้เวลาเหงา ๆ ในรอบปีที่ผ่านมาก็ดำเนินชีวิตตามปรกติ ทำงานประจำบ้าง ทำงานอดิเรกตามใจตัวเองบ้าง (งานเกษตร ณ ไร่สุโขทัยนี้ดี) ท่องเที่ยวพักผ่อนบ้างตามโอกาส  เช่นเดิมครับ ผมขอย้อนดูเป้าหมายของปี 2560 ที่ได้วางไว้ครับมีอะไรที่ได้ทำไปแล้วหรือยังไม่ได้ทำอย่างไรบ้าง

 ดอกไม้ต้นเล็ก ๆ ปลูกให้สวยงาม แต่ก็พอขายได้บ้างครับ

เป้าหมายสำหรับปี 2560 ที่ตั้งใจไว้

1. พัฒนา farm cafe' ไร่สุโขทัยนี้ดี ให้เป็นร้านกาแฟที่อยู่ในใจคน (ให้นึกถึงและแนะนำบอกต่อกัน ยังมีปัญหาที่ต้องแก้ไขและปรับปรุงรออยู่อีกเยอะเลยครับ)

2. ทำแปลงผักและสวนสมุนไพรที่ farm cafe' ไร่สุโขทัยนี้ดี ตามที่ตั้งใจไว้ตามสโลแกน "ขี่ม้า จิบกาแฟ ชมสวนสมุนไพร" ถ้าเป็นไปได้อยากจะขึ้นส่วนหนึ่งเป็นร้านขายต้นไม้ ดอกไม้และผลไม้ ผมคงจะต้องหัดเพาะชำต้นไม้จริง ๆ จัง ๆ แล้ว (งานจะงอกขึ้นอีกแล้ว)

3. ทำกิจกรรมให้บ่อยขึ้น (อยากจัดทุกเดือนเลยครับ แต่ก็ติดขัดข้อจำกัดอย่างที่กล่าวไว้ด้านบน) เฉพาะหน้านี้ตั้งใจจะทำแคมปิ้ง สอนดูดาว เล่นรอบกองไฟ นอนเต้นท์ ตักบาตรตอนเช้า ยังไม่รู้เลยครับว่าจะมีโอกาสทำหรือเปล่า?

เป้าหมายแรกการพัฒนา farm cafe' ไร่สุโขทัยนี้ดีให้เป็นร้านกาแฟที่คนรู้จักมากขึ้น ก็แนะนำผ่านทาง Social Media เช่น Facebook รวมทั้งมีเพื่อนฝูงแนะนำและลูกค้าบางท่านก็บอกต่อ ๆ กัน พยายามสร้างจุดเด่นร้านกาแฟบรรยากาศท้องทุ่ง Style Farm Cafe ที่สามารถพาลูกหลานมาพักผ่อน เล่นสนามทราย ขี่ม้า ดูต้นไม้ใบหญ้า นาข้าว และหากมีเวลาก็จัดกิจกรรมสำหรับครอบครัวโดยมากก็จะเป็นงานฝีมือ+งานเกษตร หลาย ๆ ท่านที่พาลูกหลานมาร่วมกิจกรรมก็อยากจะให้จัดบ่อย ๆ และเท่าที่ได้ทดลองทำกิจกรรมแต่ละครั้งดูแล้ว ก็ถือว่าไปได้ดีมีคุณพ่อคุณแม่พาลูกหลานมาร่วมกิจกรรมเต็มทุกครั้งครับ ปัญหาหนักอกคือผู้จัดไม่มีเวลาทำเสียมากกว่า เช่น โรงเรียนหรือศูนย์เด็กเล็กจะพาเด็ก ๆ มาในวันปรกติ (จันทร์-ศุกร์) ซึ่งผมยังทำงานประจำไม่สามารถปลีกตัวไปได้ครับ จะลาทุกศุกร์เดี๋ยวเจ้านายจะมองหน้าเอาครับ (แต่ Boss อยู่ต่างประเทศ อยากจะมาขี่ม้ามากเลย 55)

สำหรับข้อสองแปลงผักและสวนสมุนไพรยังไม่ได้เริ่มลงมือจริงจังเลย สาเหตุหลัก ๆ คือตอนแรกที่จะทำปรากฏว่าน้ำท่วมบริเวณที่เล็งไว้ และก็เริ่มทำนาแปลงเล็กในพื้นที่เดียวกัน ก็เลยคิดว่ารอให้ทำนาเกี่ยวข้าวให้เสร็จเรียบร้อยเดี๋ยวจะจัดการใหม่อีกที มาในปีนี้น่าจะได้ทำจริง ๆ ซะที ความจริงก็ปลูกพืชสมุนไพรไว้นิด ๆ หน่อย ๆ แต่ไม่ได้เป็นแปลงแต่อย่างใด

ส่วนข้อ 3 กิจกรรมที่ได้ทำไว้คือ กิจกรรมขี่จักรยานท่องเที่ยว ทำผ้ามัดย้อม (ชิโบริ) ทำขนมกล้วย ปลูกข้าว วาดสีกระถางดิน ถักเชือกเมคราเม่ เกี่ยวข้าว วิ่งว่าว ศิลปะเมล็ดพืช วาดรูป ปั้นดิน ส่วนกิจกรรมกางเต้นท์-รอบกองไฟ มีโรงเรียนสนใจติดต่อมาจะให้จัด แต่เนื่องด้วยสถานที่และอุปกรณ์ (ห้องน้ำ-เต้นท์ที่พัก) ยังไม่พร้อมสำหรับเด็กจำนวนมากที่จะมาค้างคืน เลยคาดว่าคงยังไม่สามารถจัดกิจกรรมในเร็ว ๆ นี้

ส่วนที่ไม่ได้คิดจะทำแต่ทำขึ้นมา น่าจะเป็นส่วนของสัตว์เลี้ยง มีคนให้กระต่ายมา ก็เลยจัดการหาคอกมาให้ สร้างค้างสำหรับมะระ ทำกรงไก่และเริ่มเลี้ยงไก่ไข่ขึ้นอีกครั้ง ไร่สุโขทัยนี้ดีก็พัฒนาการไปแบบช้า ๆ ถึงช้ามาก ๆ ครับ (แหม่ ไม่ทันใจวัยรุ่นเลย เอ๊ะ! เดี๋ยววัยรุ่นเดี๋ยวแก่ 555)

 แปลงนาข้าวไรซ์เบอร์รี่ น่าจะได้เกี่ยวภายใน 2 อาทิตย์นี้

สำหรับเป้าหมายสำหรับปี 2561 ที่ตั้งใจไว้

1. สร้างสวนสมุนไพรและแปลงผัก (ปีนี้ต้องทำให้จงได้)

2. สร้างสรรค์กิจกรรมใหม่ ๆ สำหรับครอบครัวขึ้นทั้งงานฝีมือ (คุณภรรยาจัดการ) และงานเกษตร สอนเด็กจับแมลง จับปลา หรือกิจกรรมหาอยู่หากิน เพื่อนสมาชิกแนะนำกิจกรรมมาได้เลยครับ ถ้าผมมีความสามารถพอจะทำได้จะทดลองทำดูครับ

3. เริ่มหัดเพาะชำต้นไม้ ทั้งไม้กระถางไม้ดอก ไม้ผล ลองดูเผื่อมีผู้คนมาทานกาแฟอาจจะสนใจซื้อหาบ้าง

กิจกรรมขี่ม้าก็เป็นที่ชื่นชอบของเด็ก ๆ

 ทดลองเลี้ยงไก่ไข่อีกครั้ง

ดูเหมือนเป้าหมายผมจะหดลงจากทุก ๆ ปี หลังจากเรียนรู้ว่าอุปสรรคทางด้านเวลาเป็นสิ่งที่สำคัญมากและโดยมากมักจะมีงานที่ไม่ได้คิดถึงมันจะงอกมาเองจากไหนก็ไม่รู้อาทิเช่น งานซ่อมแซมปรับปรุงสถานที่ อย่างไรก็ดีผมยังคงใช้เวลาวันหยุดทำงานอดิเรก (งานเกษตร) ตามที่ชอบต่อไปเรื่อย ๆ หากมีเวลาว่างก็นั่งอ่านหนังสือหรือเดินทางท่องเที่ยวตามที่ชอบครับ เพื่อนสมาชิกบ้านสวน ฯ หากท่านใดมีโอกาสก็มาอัพเดพ Blog สวน/ไร่ของตัวเองบ้างนะครับ อยากดูเพื่อน ๆ คนเกษตรทำอะไรกันบ้าง สวัสดีครับ

แจกทานวัดหนองป่าพงปี61

บ้านสวนพอเพียง - 12 มกราคม, 2018 - 12:35
Keywords: วัดหนองป่าพงหลวงปู่ชาหมวดหมู่ของบล็อก: อาหาร

 

 

ครบรอบ 100 ปี ชาตกาล พระโพธิญาณเถร (หลวงปู่ชา สุภัทโท)
งานอาจริยบูชาหลวงปู่ชา สุภัทโท 12-17  มกราคม 2561

 

 

 

แจกทานวัดหนองป่าพง60https://www.bansuanporpeang.com/node/29589

 

 

แจกทานวัดหนองป่าพง59 https://www.google.com/url?q=https://www.bansuanporpeang.com/node/29308&...

 

 

แจกทานหนองป่าพง58  https://www.google.com/url?q=https://www.bansuanporpeang.com/node/28806&...

 

 

แจกทานวัดหนองป่าพง57https://www.google.com/url?q=https://www.bansuanporpeang.com/node/27788&...

 

ไปแจกทานวัดหนองป่าพง56 https://www.google.com/url?q=https://www.bansuanporpeang.com/node/25608&...

 

 

แจกทานวัดหนองป่าพง55 http://www.bansuanporpeang.com/node/8934

 

 

รวมพลอุบลแจกทานวัดหนองป่าพง54  http://www.bansuanporpeang.com/node/19641

 

 

 

แจกทานหนองป่าพง 53  

 

http://www.bansuanporpeang.com/node/749

 

สวัสดีปีใหม่ 2561 (Happy New Year 2018)

บ้านสวนพอเพียง - 3 มกราคม, 2018 - 21:07
Keywords: สวัสดีปีใหม่หมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

สวัสดีปีใหม่ 2561 เพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่านครับ ปีนี้ขอส่งความสุขแด่เพื่อน ๆ ด้วยกล่องของขวัญจากไร่สุโขทัยนี้ดีครับ  ขอให้ทุกท่านจงมีสุขภาพกายที่แข็งแรง สุขภาพใจสดชื่นแจ่มใส ประสบความสุขความสำเร็จดังที่ได้ตั้งใจไว้ครับ

กล่องของขวัญทำจากใบตาลโดยชาวบ้านจากทุ่งเสลี่ยม ภายในคัดเลือกขนมขึ้นชื่อของสุโขทัย ได้แก่ถั่วทอดสุโขทัย (อย่าลืมอุดหนุนถั่วทอดลอนศิลปนะครับ อิอิ สาขาไหนก็ได้ครับของญาติ ๆ บ้านคุณภรรยา -ความจริงคุณเธอนี่ก็ต้นตำหรับสืบถอดการทำถั่วทอดมาจากคุณย่าทั้งสามโดยตรงเสียแต่ยังไม่มีเวลาทำเองครับ) ฟังทอง กล้วยฉาบ และขนมผิงก็ล้วนเป็นผลิตภัณฑ์จากจังหวัดสุโขทัย (สนับสนุนกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น) ครับ กล่องของขวัญทำแจกเพื่อน ๆ ที่ทำงานและเพื่อนสนิทครับ ผมก็ยังแจกไม่ทั่วเหมือนกัน (งบหมดครับ 55) พบกันใหม่ Blog หน้าสวัสดีครับ

 

วงจรชีวิต ของผีเสื้อ(กระท้อน)แสนสวย

บ้านสวนพอเพียง - 3 มกราคม, 2018 - 17:30
Keywords: วงจรชีวิต ของผีเสื้อหมวดหมู่ของบล็อก: ธรรมชาติ

สวัสดีปีใหม่ ค่ะ เพื่อนๆสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน มีความสุขมากๆ เขียนบล็อคกันมาบ้าง นะคะ .... วันนี้ บัว ขอสำเสนอ วงจรชีวิต ของผีเสื้อ จากใบกระท้อน(ซึ่งแปลกมาก) ธรรมชาติจริงๆ ท่านที่ทราบแล้ว ก็ถือว่า อ่านอีกเพื่อทบทวนความทรงจำ สำหรับ ท่านที่ยังไม่เคยทราบ ก็ได้ความรู้เพิ่มเติม

เรื่องมีอยู่ว่า เมื่อผีเสื้อตัวผู้-ตัวเมีย วัยเจริญพันธุ์สองตัว มาเจอกัน รักกัน จึงพร้อมใจกัน ใช้ใบของต้นกระท้อน เป็นสถานที่สร้างครอบครัว .... เหตุการณ์ ต่างๆทั้งสุขและเศร้า จึงเกิดขึ้น ดังต่อไปนี้ ค่ะ

ตัวเมีย จะมีไข่ประมาณ 100 ใบอยู่ในตัว แต่ ทางฝ่ายตัวผู้แต่ละตัวจะมีน้ำเชื้อ ผสมได้ เพื่อไข่ประมาณ 50 ใบ ฉะนั้นตัวเมียจึงต้องการตัวผู้เพิ่ม เพื่อให้เพียงพอกับไข่ที่มี อาจจะ 1,2 หรือ 3 ซึ่งนางจะเป็นผู้กำหนดได้เอง ว่าเพียงพอ หรือยัง (โอ.....) ทางด้านตัวผู้แต่ละตัว เมื่อทำหน้าที่พ่อพันธุ์ เรียบร้อยแล้ว ก็พลีชีพ เพื่อชาติพันธุ์ หมายถึง ผสมพันธุ์เสร็จ ก็ตาย ทุกตัว (โถ .... ช่างน่าสงสาร)

หลังจากสิ้นแล้วซึ่งตัวผู้ ... ฝ่ายตัวเมียก็วางไข่ทายาทอันเป็นที่รัก เป็นการวางไข่ ที่นาอัศจรรย์ จริงๆ นางยิงไข่ไปที่ใบกระท้อน เหมือนรัวปืน เป๊าะๆๆๆๆๆ แม่นมาก(พี่บัว นั่งชม จนจบ) เมื่อวางไข่เรียบร้อย ตัวเมียก็เสียตาย ตามตัวผู้ไป เหมือนเป็นการฝากลูกไว้กับ ต้นกระท้อน

                          

ประมาณ 1 อาทิตย์ หลังจากวางไข่ ... ตัวอ่อน ก็เริ่มฟักเป็นตัว ออกมา(กินใบกระท้อนเป็นอาหาร) ช่วงนี้ศัตรู ที่คอยทำร้าย คือ มด และแมงมุม ... การที่ตัวเมียวางไข่ไว้ 100 ใบ นั้น ไม่แน่ใจว่า ฝ่านเข้าสู่กระบวนการ เติบโต สักมากน้อยเพียงใด กว่าจะผ่านด่านโหด เพียงลำพัง ได้

                       

จากตัวเล็ก ก็กลายเป็นหนอนผีเสื้อ ตัวเต็มวัย ... ผ่านการลอกคราบมาทั้งหมด 5 ระยะ(ประมาณ 1 เดือน) จนระยะ สุดท้ายแข็งแรง เต็มที่ ตัวประมาณ นิ้วโป้ง(หัวแม่มือ อย่างใหญ่)

เมื่อเต็มวัยแข็งแรงเต็ม ที่แล้ว ก็เข้าถึงภาวะการ คาย น้ำลาย ออกมา เหนียวๆชักใย เพื่อทำรัง(แคปซูล)(เหมือนนกนางแอ่น)ให้กันตัวเอง (ขาก) น้ำลายออกมา ใช้เวลา 1 วัน 1คืน เต็มๆ

ถ้าเพื่อนหนอน ด้วยกันเห็นว่า กระท้อนใบนี้ เพื่อนจองแล้ว พวกมันก็จะไปหาใบใหม่ เพื่อจะ คายน้ำลายอกมาสร้าง ทีอยู่อาศัยต่อไป เป็นการยืนยันได้ว่า ใน 1 แคปซูล จะมีตัวเต็มวัยอาศัยอยู่แค่ 1 ตัว เท่านั้น

เมื่อสร้างเกราะ ป้องกันตัวเองแล้ว ตัวเต็มวัย จะอาศัย อยู่ในบ้านนี้ ประมาณ 1 เดือนครึ่ง ซึ่งนาน กว่า หนอนผีเสื้อจากต้นไม้ต้นอื่น  และต้นกระท้อนนี้  จะมีดักแด้ อยู่ได้นานถึง 6 เดือน จึงค่อยออกมา จากแคปซูล ... อาจจะเป็นด้วยสภาพอากาศ หรือนอนเพลิน หรือไม่สบาย อย่างไร ไม่อาจทราบได้

แต่เรื่องที่ธรรมชาติสร้างมา ให้ พวกเรา ประหลาดใจ ก็คือ ผีเสื้อ พวกนี้  จะไม่เคยทำให้ต้นกระท้อนลำบากใจเลย กระท้อนจะออกดอกประมาณ ปลาน มกราคม ถึง เดือนกุมภาพันธ์ เก็บเกี่ยวผลกระท้อน ได้ประมาณ เดือน กรกฏาคม จากนั้น เหล่าผีเสื้อ จึงทำการ ขอพื้นที่ ... เป็นประจำเช่นนี้ ทุกปี .. เป็นธรรมชาติ ที่เกื้อกูลกัน อย่างลงตัว

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง ที่ให้พวกเราได้ใช้พื้นที่ในเวปฯนี้ร่วมกัน รวมทั้งขอบคุณสมช.ทุกท่านที่ติดตามอ่าน จนจบ สวัสดีค่ะ 

 

" ไม่มีทุนทำเกษตร ? "

บ้านสวนพอเพียง - 2 มกราคม, 2018 - 17:34
Keywords: เกษตรทฤษฎีใหม่หมวดหมู่ของบล็อก: ข้อคิดสะกิดใจ

" ไม่มีทุนทำเกษตร ? "...

เมื่อพูดถึง "ทุน" ใคร ๆ ต่างก็พากันคิดแต่เรื่องเงิน ความจริงทุนมีหลากหลายหลายคนคิดทำการเกษตรแนวทฤษฎีใหม่ บอกทำไม่ได้เพราะไม่มีทุน นั่นคือมองว่า ทุนคือ "ตัวเงิน"

ผมก็มาตรองดูว่า ทุกสิ่งเริ่มต้นที่ "ความคิด" ต่อมาคือความขยันหากจะทำเกษตรแล้ว อันดับแรกเลยคือมองที่ "ทุนธรรมชาติ"จะทำเกษตรต้องมี "พื้นที่" เมื่อมีพื้นที่ต่อมาก็ต้องมองว่า "มีน้ำ" หรือไม่ อาจกล่าวว่าทุนเบื้องต้นก็คือ "ดิน" "น้ำ" "ลม"(อากาศ, ฝน) "ไฟ"(พลังงาน,ความร้อน,แสงอาทิตย์)..

ต่อมาก็มองที่ "ทุนแรงกาย" ยังพอมีกำลังเหลือหรือใจสู้หรือเปล่า? เริ่มต้นก็ต้องพึ่งพาตนเองให้มาก ค่อยคิด ค่อยทำด้วยความเพียร ..

ทุนต่อมาคือ "ทุนนวัตกรรม" หรือสิ่งอำนวยความสะดวกในการทำงาน และการพักผ่อน นั่นหมายถึง ที่พักอาศัย รวมทั้งเครื่องมืออำนวยความสะดวกในการทำการเกษตรด้วย เช่น จอบ เสียบ มีด เครื่องตัดหญ้า เครื่องสูบน้ำ รถไถนา ฯลฯ ไม่จำเป็นต้องเลิศหรู ขอเพียงให้มีใช้บ้าง ก็ค่อยทำค่อยหาเพิ่มเติมเอาในภายหลัง..

ทุนต่อมาคือ "ทุนภูมิปัญญา" หมายรวมถึง ประสบการณ์ ความรู้ที่มีติดตัวทางการเกษตร และความรู้ที่แสวงหาได้ในภายหลัง ทุนนี้สำคัญมาก ต้องก้าวทันต่อการเกิดขึ้น ดำรงอยู่และ เปลี่ยนแปลงไปของการเกษตรและสังคม..

และสุดท้าย "ทุนทางชุมชน" หมายถึง หากเราทำการเกษตรสิ่งแรกที่ไม่ควรมองข้ามคือ "ฐานของชุมชน" ต้องมีการศึกษาและเรียนรู้ชุมชน ควบคู่กันไปด้วย ยกตัวอย่างการเรียนรู้..

- ใครคือผู้นำชุมชนอย่างเป็นทางการ 

- ใครคือผู้นำชุมชนอย่างไม่เป็นทางการ 

- ใครคือผู้มีอิทธิพลหรือมีบทบาทสำคัญต่อชุมชนเป็นอย่างมาก 

- ใครมีฐานข้อมูลทำการเกษตรของชุมชน หรือ "ปราชญ์ชุมชน" ด้านต่างๆ  

เช่น บางคนปลูกข้าว บางคนปลูกผัก บางคนปลูกไผ่ บางคนปลูกข้าวโพด บางคนปลูกมันสำปะหลังหรือ มันห้านาที บางคนเลี้ยงปลา บางคนเลี้ยงกบ บางคนเลี้ยงไก่ บางคนเลี้ยงโคหรือควาย ฯลฯ ... 

หากเราเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ดังกล่าวมา มันก็จะเป็นฐานให้เราได้แสวงหาผลิตผลหรือผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรในชุมชนของเราก่อนเป็นอันดับแรก ไม่ต้องไปแสวงหาซื้อมาจากที่ไกล(สิ่งที่ได้เรียนรู้ใหม่ด้วยตนเอง)..

"ทุนทางชุมชน" จึงมีความสำคัญต่อการทำเกษตรเป็นอย่างมากเพียงแต่เรามองข้ามกันไป จึงทำให้คิดถึงแต่ทุนที่เป็นตัวเงินและแสวงหาซื้อพันธุ์พืชทางการเกษตรภายนอก(ร้านค้า)กันเสียเป็นส่วนใหญ่ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว ในหมู่บ้านหรือชุมชนของเรามีพร้อมหรือมีครบหมดทุกอย่างแล้ว... 

อย่าคิดถึงแต่เรื่องเงินครับ ทุนด้านอื่น ๆ ยังมีอยู่อีกมาก ไม่ว่าจะทำเกษตรหรือทำธุรกิจ ทุนที่สำคัญที่สุดคือ "ทุนทางสติปัญญา" ครับ. 

ขอบคุณทุกท่านที่สนใจ 

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง

"พี่หนาน"  

๒/๑/๒๕๖๑  

เกษตร คือ การร้อยรวมองค์ความรู้

บ้านสวนพอเพียง - 2 มกราคม, 2018 - 17:12
Keywords: เกษตรทฤษฎีใหม่หมวดหมู่ของบล็อก: ความรู้เกษตร

การทำการเกษตรไม่ใช่เรื่องง่าย  แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไป..
ผู้รู้บอกว่า "เกษตร คือ การร้อยรวมองค์ความรู้ด้านต่างๆ เข้าไว้ด้วยกัน"
องค์ความรู้ที่ว่ามีอะไรบ้าง?.. เท่าที่ตนเองเข้าใจ พอมองเห็น
ดังนี้..
.
๑.การเขียนผัง หรือแปลน(วิชาศิลปะ)..
ก่อนที่ผู้ทำการเกษตรทฤษฎีใหม่จะเขียนผังหรือแปลน ควรนั่งหลับตามองภาพพื้นที่ของตนเองทั้งหมดก่อนว่า เป็นยังไง สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยมผืนผ้า สี่เหลี่ยมจัตุรัส สี่เหลี่ยมคางหมู(เรขาคณิต) เสร็จแล้วเขียนหรือวาดภาพมันออกมา กำหนดว่าจะเอาอะไรไว้ตรงไหน สิ่งใดควรอยู่ตรงไหน..
.
๒.สภาพภูมิอากาศ(อุตุนิยาม)..
พื้นที่ที่ตนเองกำลังจะปรับปรุงหรือปรับเปลี่ยนใหม่นั้น มีความสูงต่ำ ลาดเอียง ความแตกต่างของพื้นที่ สภาพอากาศแต่ละฤดูเป็นอย่างไร มีฝนตกในแต่ละปีมากน้อยเพียงใด จะเก็บน้ำไว้ตรงไหน เก็บไว้อย่างไร หรือจะขุดสระเก็บน้ำไว้ใช้ตรงไหน ทิศทางของลม ลมตะวันตกเฉียงใต้ ลมตะวันออกเฉียงเหนือพัดอย่างไร พระอาทิตย์ขึ้นทางไหน ตกทางไหน มีผลต่อการสร้างบ้านพักและโรงเรือนต่าง ๆ อย่างไร หรือไม่ องค์ความรู้เหล่านี้ก็ควรมีเช่นกัน ..
.
๓.การคำนวณ(วิชาคณิตศาตร์)
เรียนรู้ว่า จะแบ่งพื้นที่อย่างไรให้ได้ตามแนวทางของเกษตรทฤษฎีใหม่ที่ว่า ๓๐:๓๐:๓๐:๑๐ เช่น จะขุดสระในพื้นที่กว้าง ยาว ลึกเท่าไหร่ กี่ไร่ กี่งาน กี่ตร.วา ถึงจะเพียงพอต่อการใช้น้ำหล่อเลี้ยงพืชพรรณและสถานที่ได้ทั้งหมด จะใช้พื้นที่ตรงไหนเท่าไหร่ปลูกข้าว จะใช้พื้นที่ตรงไหนเท่าไหร่ปลูกพืชไร่ พืชสวน จะใช้พื้นที่เท่าไหร่ในการปลูกสร้างบ้านที่พัก โรงเรือนต่าง ๆ ..นอกจากนี้ยังต้องมีการจดบันทึกการใช้จ่ายและรายได้ที่พึงได้มาในแต่ละครั้งเอาไว้ด้วยเสมอ..
.
๔.การเลี้ยงสัตว์น้ำ(วิชาการประมง)
วิชาการประมงที่ว่าคือ ในน้ำหรือแหล่งน้ำนั้น ก็ต้องสร้างให้เกิดผลมากกว่าหนึ่งดั่งที่ "ในหลวง" ท่านสอนไว้ ควรมีการเลี้ยงปลาหลากหลายชนิด ปลาที่ไม่ควรขาดคือ "ปลานิล" ปลาที่พระองค์ทรงตั้งชื่อให้ ปลาหมอ ปลาดุก ปลาตะเพียน ฯลฯ ปลาแต่ละชนิดที่เรานำมาเลี้ยงมีอุปนิสัยอย่างไร กินอาหารแบบไหน เลี้ยงอย่างไรถึงประหยัดต้นทุน.. 

"หอย" ในสระนอกจากปลาแล้วยังสามารถเลี้ยงหอยได้อีก หอยเลี้ยงใส่ถุงแขวนก็ได้ ในกระชังก็ได้ ในบ่อซีเมนต์ก็ได้ หรือปล่อยตามธรรมชาติก็ได้ อาหารของหอยคือรำละเอียด.. 

"กุ้ง" ในสระก็ยังสามารถเลี้ยงกุ้งได้อีกเช่นกัน.. วิชาประมงที่ควรรู้ก็คือไม่ว่าเราจะเลี้ยง ปลา หอย กบ กุ้ง ปู อะไรอีกก็ตาม สิ่งสำคัญที่ต้องรู้ก็คือ อุปนิสัย อาหารการกิน สิ่งที่ชอบ สิ่งที่แพ้ โรคและวิธีการดูแลรักษาของสัตว์นั้นๆ ประกอบกันไปด้วย..
.
๕.การเลี้ยงสัตว์ปีกและสัตว์บก(วิชาการปศุสัตว์)
เกษตรกรที่นำสัตว์มาเลี้ยงเพื่อทำปุ๋ยหรือเพื่อจำหน่าย เช่น ไก่ เป็ด หมู วัว ควาย ก็ต้องเรียนรู้และเข้าใจอุปนิสัยของสัตว์ดังกล่าวเช่นเดียวกันกับสัตว์น้ำ ปศุสัตว์ยิ่งมีความละเอียดอ่อน ยากกว่าประมงอีกหลายเท่าตัว..
.
๖.การเกษตรด้านพืชและการขยายพันธุ์(พีชนิยาม)..
การเรียนรู้พืชพรรณต่าง ๆ ที่เรานำมาปลูกหรือนำมาทดลองปลูกใหม่ ๆ ก็ต้องเข้าใจว่า พืชหรือไม้แต่ละชนิด เก็บและเพาะเมล็ดพันธุ์อย่างไร ต้องการอาหารแบบไหน ทำปุ๋ยอย่างไร อากาศอย่างไร แสงสว่างอย่างไร อุณหภูมิที่พอเหมาะขนาดไหน ต้องการน้ำมากน้อยเพียงใด และมีพืชใดที่สามารถทำให้ออกนอกฤดูได้บ้าง ทำอย่างไร?. สิ่งเหล่านี้ก็ต้องเรียนรู้เพื่อเป็นแนวทางในการทำเงินในโอกาสต่อไปเช่นกัน..
.
๗.งานฝีมือหรือวิชาช่างด้านต่าง ๆ ..
อย่างที่สวนเราทำอยู่นี้ บางครั้งก็ต้องทำเล้าไก่ ทำเพิงที่พักร้อน ทำรั้วของสวน ทำเรือนเพาะชำ ทำเตาชีวมวล ทำรถตัดหญ้า ทำเครื่องปั่นหญ้าเนเปีย ทำรถมอไซค์พ่วงข้างใช้เอง..
เกษตรกรบางท่านอาจต้องทำชั้นวางกระถางต้นไม้ ชั้นวางอ่างไส้เดือน บ่อเลี้ยงปลา บ่อเลี้่ยงกบหรืออึ่งเพ้า คอกหมู คอกวัว คอกแพะ และซุ้มโค้งสำหรับปลูกผักเถาด้วยตนเอง 

สิ่งเหล่านี้เราปฏิบัติตามคำของพ่อหลวงที่ทรงสอนไว้ คือ "ให้รู้จักพึ่งพาตนเอง" สิ่งไหนเราทำเองได้ เราก็ไม่ต้องจ้าง เมื่อไม่จ้างเงินก็จะมีเหลือ ปัจจุบันค่าแรงของช่างต่าง ๆ มีราคาแพงมาก..
.
๘.ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี..
วิทยาศาสตร์จะแฝงอยู่ในวิชาช่างด้วย เช่น การหมุนของสายพานเครื่องปั่นหญ้า แรงเหวี่ยง แรงโน้มถ่วง ระบบสูบน้ำ กาลักน้ำ ระบบน้ำหยด ระบบประปา ระบบแก็สชีวภาพ ระบบโซล่าเซลล์ฯลฯ.. 

เทคโนโลยีหรือบางท่านอาจเรียกว่า "นวัตตกรรมการเกษตร" เช่น การใช้เครื่องผสมอาหารสัตว์ เครื่องผสมปุ๋ยหมัก โรงบ่มเพาะถั่วงอกหรือโรงบ่มเพาะเห็ด เครื่องตัดหญ้าอเนกประสงค์ที่ใช้สูบน้ำและใช้พรวนดินได้ เครื่องให้อาหารปลา ไก่ กุ้ง เครื่องพ่นยาและเครื่องไถนาแบบใช้วิทยุบังคับ เป็นต้น..

นอกจากนี้เทคโนโลยี ก็ยังหมายรวมถึง สื่อมัลติมีเดีย เช่น เฟสบุ๊ก ไลน์ โทรศัพท ์โทรทัศน์ เวบเพจ ที่ใช้เชื่อมต่อเพื่อการแสวงหาความรู้อย่างกูเกิ้ลและเพื่อการค้าขายสินค้าอีกด้วย..

.
เกษตรกรรุ่นใหม่หรือเกษตรกรรุ่นต่อไป ต้องมีการเรียนรู้และพัฒนาตนเองในด้านต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องอยู่เสมอ..
สิ่งสำคัญคือ "ต้องพึ่งพาตนเอง"ให้ได้ อย่าหวังพึ่งพาภายนอก "ต้องระเบิดจากข้างใน"ออกไป สร้างหลักฐานของตนเองให้มั่นคง แล้วจึงค่อยขยับขยายออกไปข้างนอก หรือจะเดินไปพร้อม ๆ กันกับชุมชนก็ได้ ..

.
ความรู้ที่เหลือด้านอื่น ๆ ขอวอนผู้รู้ช่วยต่อเติมและชี้แนะด้วยครับผม..

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง

"พี่หนาน"

๒/๑/๒๕๖๑

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๖๑

บ้านสวนพอเพียง - 1 มกราคม, 2018 - 08:36
หมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

สวัสดีปีใหม่ สมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกคนครับ

หัวใจสลาย

บ้านสวนพอเพียง - 28 ธันวาคม, 2017 - 08:55
Keywords: สุขภาพโรคหัวใจหัวใจวายหมวดหมู่ของบล็อก: สุขภาพ

 

 

 

วันนี้อ้อยหวานมาฝอยเรื่องหัวใจ เป็นประสบการณ์หนึ่งที่พบเจอด้วยตัวเอง

และถือโอกาสเอาภาพวาดของตัวเองมาออกสื่ออีกด้วย จะได้ไม่เคร่งเครียดกันมากนัก

หัวใจวาย หรือ หัวใจล้มเหลว หรือในภาษาอังกฤษว่า Heart attack

นี่เป็นประสบที่ไม่ได้เกิดกับตัวอ้อยหวานเอง แต่เกิดกับคนข้างตัวคือคุณผู้ชายที่บ้าน

ซึ่งในขณะนี้มีสุขภาพกลับเป็นปรกติแล้ว

และตามนิสัยของอ้อยหวานนั้นเมื่อเผชิญหน้ากับอะไร ที่มีความรู้ในเรื่องนั้นน้อยหรือไม่รู้เลย

ก็จะขวนขวายหาอ่านตามเว็ปต่างๆ ที่ล่องลอยอยู่ในอินเตอร์เน็ท ให้รู้เรารู้เขาจะจะกันไปเลย

แล้วไม่อยากให้ความรู้นี้จมกับตัวอ้อยหวาน บล็อก หัวใจสลาย จึงถือกำเนิดขึ้น

 

 

แต่อ้อยหวานไม่ใช่หมอ หรือพยาบาล หรือผู้รู้ดี ถือว่าเป็นการเขียนเล่าสู่กันฟังก็แล้วกัน

และเป็นการเล่าแบบตื้นๆ หากสนใจอ่านรายละเอียดได้จากลิงค์ข้างล่าง หรือเว็ปภาษาไทยอีกมากมาย

 

 

 

หัวใจวาย เกิดขึ้นจากการอุดตันของเส้นเลือดในผนังหัวใจ สิ่งอุดตันในเส้นเลือดอาจจะเป็นไขมัน ครอเลสเตอรอล

แคลเซี่ยม โปรตีน และอื่นๆหรืออาจเกิดจากเซลในหลอดเลือดอักเสบหรือขยายตัว

ทำให้เลือดและอ็อกซิเจนไปหล่อเลี้ยงหัวใจไม่เพียงพอ และถ้าปล่อยทิ้งไว้ผนังหัวใจส่วนนั้นจะถูกทำลาย

หัวใจวายมีทั้งแบบมินิเล็กๆ, แบบ massive คือขนาดใหญ่ และแบบsilent หรือแบบที่จู่โจมอย่างเงียบๆ ไม่รู้ตัวมาก่อน

 

 

 

สัญานเตือนภัย

ส่วนใหญ่แล้วผู้ชายและผู้หญิงจะมีอาการที่แตกต่างกัน

 

อาการในผู้ชาย

- รู้สึกแน่นเจ็บหน้าอก

- มีอาการเจ็บร้าวจากหลัง ไหล่ คอ และกราม

- แน่นหน้าอก หายใจลำบาก

 

อาการในผู้หญิง

- มีอาการหน้ามืดวิงเวียนอย่างกระทันหัน

- มีอาการคลื่นไส้ หรืออาเจียน

- มีอาการเหมือนกับ อาการ Heartburn คือแสบร้อนกลางอก

- มีอาการเหงื่อออก ตัวเย็น

- เหนื่อยง่ายกว่าปรกติ

จะเห็นได้ว่าอาการต่างๆ สำหรับผู้หญิงจะสังเกตุดูได้ยากกว่าของผู้ชาย

มีน้อยมากที่จะมีอาการเจ็บหน้าอก และอาการต่างๆ จากข้างบนก็คล้ายคลึงกับโรคภัยพูื้นๆ ชนิดอื่น

ทำให้ถูกมองข้ามไป

หากมีอาการเหล่านี้รีบปรึกษาแพทย์โดยทันที

อีกอย่างหนึ่งที่ควรรำลึกไว้ก็คือ คุณหมอของคุณผู้ชายที่บ้านบอกไว้ว่า

โรคหัวใจวายเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับกรรมพันธ์ ใครที่มีญาติพี่น้องเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ ควรรีบปรึกษาแพทย์ประจำตัว!!!

 

 

ขอวกกลับมาเล่าเรื่องประสบการณ์ของคุณผู้ชายที่บ้าน ก่อนหน้าเกิดเหตุประมาณสามเดือน

เราสองคนกำลังเมามันกับการปั่นจักรยานขึ้นเขา ที่ขึ้น-ลงเนินหลายลูก รวมแล้วเราต้องปั่นขึ้นเป็นระยะสูงกว่า 500 เมตร

เป็นระยะทางทั้งหมด 55 กิโลเมตร ภูเขาลูกนี้ขับรถไปเพียงสิบห้านาทีจากบ้าน และบนเขาก็สวยมากมาย

เราก็เลยไปปั่นที่นั่นอาทิตย์ละสามครั้ง แบบมันส์มาก!!

 

 

ในวันที่ท้องฟ้าไร้หมอกเมฆ เราก็จะได้ชมวิวสุดขอบฟ้า

 

 

นักปั้นทั้งสองคนก็อินไปกับการปั่นขึ้นเขา

 

 

เพราะเราได้ชมดอกไม้ป่านานาชนิด ดอกทริลเลี่ยม (trillium) สีขาว บานเต็มเนินเขา

 

 

แล้วทุ่งดอกเดซี่นั้นเล่า ก็งดงามไม่แพ้กัน

 

 

ดอกโคลัมบาย (Columbine ) ป่า ขึ้นเกาะอยู่บนผาหิน

 

 

บนเขายังมีสัตว์ป่าอีกมากมายให้ชม เพราะเป็นเขตอุทยานแห่งชาติ ห้ามล่าสัตว์ทุกชนิด แม่ลูกคู่นี้กำลังข้ามถนน

อ้อยหวานปั่นจักรยานมาอย่างเงียบๆ เลยได้แปลกใจกันทั้งสองตัวและอีกหนึ่งคน

แล้วอ้อยหวานได้เรียนรู้ว่าเจ้ากวางพันธ์นี้ตอนเล็กๆ จะมีจุดขาวตามตัว แต่โตขึ้นจุดก็หายไป ดูดิน่าตาน่ารักมาก

 

 

เต่า Snapping Turtle (เต่างับ) เป็นเต่าน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในแคนนาดา สัญาลักษณ์โดดเด่นก็คือหาง!

มีหางยาวคล้ายไดโนเสาว์แถมเป็นฟันเลื่อยด้วยนะ หาดูได้ยากจริงๆ สามารถเห็นได้ในช่วงสั้นๆ ในฤดูใบไม้ผลิเท่านั้น

เพราะจะขึ้นมาวางไข่กัน นางนี้เพิ่งจะวางไข่เสร็จ ตอนเราผ่านมากลบดินบอกลาลูกๆ เป็นครั้งสุดท้ายพอดี

แถมยังยิ้มให้กล้องด้วยนะ หวานเชียว แล้วคลานลงทะเลสาบที่อยู่ติดกับถนน

 

 

ส่วนสองตัวนี้เป็นเต่าไม่งับ แข่งกันวางไข่ ริมถนนเลยทีเดียว เพราะมีแสงแดดและอบอุ่นกว่าในป่า

ทางอุทยานเขามีป้ายเตือนคนขับรถ ให้ขับช้าๆ ในช่วงนี้จะมีน้องเต่ามาป้วนเปี้ยนอยู่ข้างถนนมากมาย

ส่วนจักรยานช้าเกินกำหนดอยู่แล้ว บางทีมาเงียบๆ เต่ายังงงเลย มาได้ไง?

 

 

นกสีสวยๆ นานาชนิดก็มีอยู่เต็ม แต่อ้อยหวานไม่เคยถ่ายรูปนกได้ เพราะแต่ละตัวว่องไวกว่าคนถ่ายรูป

ยกเว้นตัวนี้ เธอห่วงกิน แต่ต้นเบอรี่ต้นนี้อร่อยจริงๆ นะ เคยแย่งนกกินมาแล้ว

 

 

แบบว่ากำลังเพลินกันอย่างสุดๆ

แล้วอยู่มาวันหนึ่งเราสองคนกำลังปั่นขึ้นเขาผ่านเนินแรก คุณผู้ชายบ่นว่าเจ็บหน้าอก

อ้อยหวานบอกให้ปั่นกลับลงไปแล้วกลับบ้านดีกว่า เธอกลับบอกว่าไม่เป็นไร แถมปั่นขึ้นลงเนินจนครบ 50 กิโล

แวะกินก่วยเตี๋ยวที่ร้านเวียตนามอีกหนึ่งชาม กลับมาบ้านก็ยังเจ็บหน้าอก แถมลามขึ้นคอ ไหล่ และมือข้างซ้าย

อ้อยหวานเอาแผ่นปิดบรรเทาปวดกล้ามเนื้อมาให้ แต่เธอบอกว่ามันไม่ใช่ปวดกล้ามเนื้อ มันชา มันหนัก

และปวดอย่างที่ไม่เคยปวดมาก่อน เอ้า! อย่างนั้นไปโรงพยาบาลกันดีกว่า

ถึงโรงพยาบาลมีผู้คนมากมายรอตรวจอยู่เต็ม แล้วเขาก็ให้คนเป็นมากเข้าตรวจก่อน

ส่วนคนที่ยังนั่งได้ คุยได้ ก็รอกันไป สี่ชั่วโมงพอดิบพอดี ที่คุณผู้ชายได้เจอหน้าหมอ

นี่ถ้าผลเอ็กซ์เรย์ไม่ออกมา คุณหมอก็ยังไม่เชื่อว่าคุณผู้ชายเป็นหัวใจวาย เพราะคุณหมอเป็นนักปั่นเช่นกัน

และรู้กิติศักดิ์ของภูเขาลูกนั้นดี เจ็บหน้าอก แล้วยังปั่นได้ถึงห้าสิบกว่ากิโล ไม่ควรจะใช่ หัวใจวาย

 

 

ผลเอ็กซ์เรย์หัวใจคุณผู้ชายออกมา มีจุดที่เส้นเลือดขอดถึงสามจุด

 

 

ในคืนนั้นก็ต้องรีบทำการเปิดหลอดเลือดโดยการขยายหลอดเลือดหัวใจด้วยบอลลูน ซึ่งเป็นวิธีการใส่สายสวนเข้าไปยังร่างกายผู้ป่วยที่บริเวณขาหนีบหรือที่แขน

เพื่อเข้าไปยังหลอดเลือดหัวใจ หลังจากนั้นจึงขยายหลอดเลือดหัวใจด้วยบอลลูนที่ติดอยู่ที่ปลายสาย

เพื่อดันไขมันที่อุดตันหลอดเลือดและทำให้ลิ่มเลือดหลุดออกไป ทำให้เลือดสามารถไหลผ่านจุดที่เคยตีบตันได้สะดวกขึ้น

คุณผู้ชายต้องนอนค้างที่โรงพยาบาลอีกสองคืนเพื่อดูผล ส่วนอีกสองจุดหมอนัดให้ไปทำบอลลูนอีกสามอาทิตย์ต่อมา

และต้องทำกายภาพบำบัดที่โรงพยาบาล อาทิตย์ละสองครั้งไปอีกสองสามเดือน กายภาพบำบัดก็คือให้ออกกำลังกายหลายวิธี

เช่นเดินช้า เดินเร็ว ปั่นจักรยาน และเล่นสกีกับเครื่อง โดยมีเครื่องวัดการเต้นของหัวใจ และพยาบาลจดบันทึกข้อมูลโดยละเอียด

 

 

สามอาทิตย์หลังจากเหตุการณ์หัวใจวาย คุณผู้ชายก็กลับมาปั่นจักรยานอีกครั้ง

แต่ไม่มีการขึ้นเขาลงห้วย

ถึงไม่ขึ้นเขา เราก็ยังได้พบกับน้องกวาง เพราะเมืองนี้มีป่ากลางเมืองอยู่มากมาย

 

 

และสามเดือนหลังจากนั้น… เรากลับไปที่อุทยานแห่งชาติอีกครั้ง อุทยานแห่งชาติ Gatineau

สวยงดงามในทุกฤดู โดยเฉพาะฤดูใบไม้ร่วง

 

 

ออกกำลังกายวันละนิด จิตแจ่มใส

 

การป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ

- ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร ไม่รับประทานอาหารที่มีไขมันและแคลอรีสูง

หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเค็มจัด อาหารจานด่วน หรืออาหารสำเร็จรูป

ลดเครื่องดื่มที่ผสมน้ำตาล และเน้นการบริโภคผักและผลไม้ให้มากขึ้น

- หยุดสูบบุหรี่

- ลดความเครียด

- ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

 

อ้อยหวานหวังว่าประสบการณ์ของอ้อยหวานและคนใกล้ตัว พอจะมีประโยชน์แก่ผู้อ่านบ้าง

อย่าลืมดูแลตัวเองและคนใกล้ชิดนะค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/heart-attack/symptoms-causes/syc-20373106

 

https://www.nhlbi.nih.gov/health-topics/heart-attack

https://www.webmd.com/heart-disease/guide/heart-disease-heart-attacks#1

 

https://myheartsisters.org/2015/09/20/most-common-heart-attack-signs/

 

https://www.bumrungrad.com/th/heart-cardiology-center-treatment-surgery-bangkok-thailand/conditions/heart-attack

 

ขอให้เพื่อนๆ มีแต่ความสุข

 

อ้อยหวาน บ้านสวนพอเพียง

ปั่นจักรยานชมสวนลูกพีชญี่ปุ่น

บ้านสวนพอเพียง - 26 ธันวาคม, 2017 - 12:16
Keywords: สวนผลไม้ดอกพีชดอกซากุระญี่ปุ่นปั่นจักรยานเที่ยวหมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

 

 

หลังจากเดินทางท่องเที่ยวในญี่ปุ่นมาหลายวัน เจอะเจอผู้คนมากหน้าหลายตามามากมายเช่นกัน เพราะขึ้นชื่อว่าสถานที่ท่องเที่ยว ก็แน่นอนต้องมีนักท่องเที่ยว ยิ่งเป็นฤดูดอกซากุระ ซึ่งเป็นฤดูกาลอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น ใครๆ ก็อยากไปยนโฉมน้องนางในชุดสีชมพูสวยหวาน นอกจากในสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ แล้ว เราก็ต้องเผชิญกับฝูงชนที่สถานีรถไฟ และในรถไฟอีกด้วย เรียกว่าเจอตลอด ไม่สามารถปลีกวิเวกได้เลย

ที่จริงในวันนั้นเราสองคนวางแผนจะไปเดินป่าขึ้นเขาชื่อดัง และอยู่ไม่ไกลจากโตเกียว คือ ภูเขาทะกะโอะ ซึ่งต้องมีฝูงชนมหาสารอย่างแน่นอน เมื่อคุณผู้ชายถามว่า ไปไหนดีวันนี้ ผู้รู้ดีอย่างอ้อยหวานใช้เวลาคิดเพียงสองนาที แล้วบอกแผนการลับ อ้อยหวานเคยอ่านเจอบล็อกหนึ่ง ซึ่งเธอชอบไปเดินเที่ยวในที่ที่มีคนน้อย ตามแถวบ้านคน หรือในหมู่บ้านที่ไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยว และเธอเขียนบอกว่าเธอไปเดินเล่นที่เอ็นซาน (Enzan)หมู่บ้านเล็กๆ แถมมีสวนผลไม้ด้วย อ้อยหวานจึงบอกเพื่อนร่วมเที่ยวไปว่า เราไปเดินชมนกชมไม้ไปเรื่อยๆ ถือว่าเป็นการพักจากผู้คนและนักท่องเที่ยว และเป็นการไปสำผัสญี่ปุ่นที่แท้จริงก็แล้วกัน ไม่ต้องคาดหวังอะไร แล้วก็ต้องร้อง ‘ว้าวววว’ อยู่หลายครั้งหลายครา

 

ว้าว!! แรก ออกจากสถานีรถไฟแล้วเจอ

อ้อยหวานแทบจะกระโดดโลดเต้นเหมือนเด็กเจอของเล่นถูกใจ จัดไปเลยคนละคัน ค่าเช่าถูกกว่าที่ภูเขาฟูจิ อีกด้วย

แต่พอเริ่มปั่น ว้าว!! ที่สองก็ตามมาทันที ก็จักรยานคันสวยนี้เธอติดเครื่องมาด้วย เธอเป็นจักรยานที่มีไฟฟ้าช่วยขับเคลื่อน

 

 

เราเริ่มปั่นออกจากสถานีรถไฟ ชมบ้านเรือนไปเรื่อยๆ มีหลายหลังที่ยังเป็นบ้านโบราณที่สวยมาก มีสวนผลไม้ขึ้นแซมเล็กน้อย แค่นี้อ้อยหวานก็สุขใจแล้ว

 

 

บ้านโบราณหลังนี้ช่างสวยเสียจริงๆ

 

 

 

ปั่นเลยมาอีกหน่อยก็มาเจอสวนลูกแพร์ญี่ปุ่น เขาปลูกกันแบบนี้

ดูเหมือนผ้าลูกไม้สีขาวสวย

 

 

อีกสวนหนึ่ง ต้นแพร์ดูยังกับต้นบอนไซ คือดูเก่าแก่มาก แต่มีดอกดกเต็มต้น

 

 

เลยเขตชุมชนมาหน่อยเดียว อ้อยหวานก็ต้องร้องว้าว.. แม่เจ้าโว้ย ออกมาดังๆ เรามาเจอกับสวนสีชมพูเข้มสุดๆ ดอกสวยราวกับดอกสวรรค์ หอมที่สุดในขบวนดอกไม้ที่เคยเห็นมาในญี่ปุ่นเลย

 

 

ดูกันชัดๆ ว่าเธองามเสียเหลือเกิน

สอบถามคนแถวนั้นก็รู้ว่ามันคือดอกลูกพีชญี่ปุ่น

 

 

 

รับประกันความหอม

 

 

 

ตอนแรกเราสองคนไม่รู้ว่าเขาทำอะไรกันในสวน อ้อยหวานก็โมเมเอาว่า เขาผสมเกสรให้ดอกไม้!

 

 

เลยจากสวนนั้นมาหน่อยก็ถึงเขตภูเขา ภาพเนินสีชมพูตามไหล่เขา ทำให้อ้อยหวานปั่นพุ่งเข้าใส่ ชันก็ชันเถอะ มีตัวช่วยเสียอย่าง พอเข้าไปใกล้ ว้าวอันดับที่หนึ่งร้อย (เว่อร์ไปนิด) ดังก้องหัวใจอ้อยหวานเลย

 

 

สีชมพูไปสุดสายตา

 

 

ลูกพีชญี่ปุ่น ภาษาญี่ปุ่นมีชื่อน่ารักว่า โมโมะ (Momo) แต่เดิมนั้นได้รับการเผยแพร่มาจากประเทศจีน เมึ่อหลายร้อยปีก่อน ต่อมามีการพัฒนาบำรุงพันธ์จนออกมาเป็นสายพันธ์พีชญี่ปุ่น ที่โดดเด่นคือ ลูกพีชขาวพันธ์ชิมิซุ แต่สวนของหมู่บ้านนี้เป็นพันธ์อะไร อ้อยหวานหารู้ไม่ แต่ที่รู้คือไม่ใช่พีชขาวแน่นอน

 

 

ยืมรูปมาจากเว็ปไซด์ของสวนๆ หนึ่งในแถบนี้ มาให้ดูว่า ไม่ใช่แต่มีดอกสวย ลูกยังงามน่ากินอีกด้วย

 

 

เมื่อมาเจอเธอคนนี้ อ้อยหวานก็ร้องอ๋อ ขึ้นมาทันที สวนข้างล่างเขาปล่อยให้ต้นพีชสูงเกินไป เขาเลยใช้ไม้ตีดอกให้ร่วงเพราะมันดกเกินไป แต่สวนบนเขา ใช้ตัดเล็มกันทีละดอก

 

 

แล้วเนี่ยเมื่อไรจะเสร็จทั้งเนิน แต่คงจะทำงานกันอย่างมีความสุข เพราะมีกลิ่นหอมขจรขจายไปทั่ว

 

 

แล้ววิวบนเขามันก็ช่างงามจนนึกว่าฝันไป

หมู่บ้านเอ็นซานมีภูเขาล้อมรอบอยู่สามด้าน ถ้ามองดีๆ จะเห็นว่าเนินเขาทางฝั่งโน้นก็มีสีชมพูเป็นแถบๆ เหมือนกัน หมู่บ้านเอ็นซานอยู่ในจังหวัดยะมะนะชิ ซึ่งเป็นจังหวัดที่ปลูกลูกพีชมากที่สุดในญี่ปุ่น

 

20

ฝั่งนี้เล็มดอกออกแล้ว ดูกิ่งเบาขึ้นเยอะ

อ้อยหวานขอลอกวิธีดูแลสวนพีชญี่ปุ่นให้ได้ลูกสวย อวบโต หวานอร่อย คุณภาพเกรดเอ ตามมาตราฐานญี่ปุ่น มาให้อ่านประดับความรู้กัน

  • นอกจากตัดเล็มดอกออกแล้ว พอติดเป็นลูก เขาก็จะตัดเล็มลูกออกอีกรอบให้เหลือเพียงกิ่งละลูก

  • ตัดเล็มหญ้ารอบโคนไม้สม่ำเสมอ และทิ้งหญ้าไว้ให้เป็นปุ๋ยใต้ต้น

  • เมื่อลูกพีชมีขนาดเท่าลูกกอฟก็จะเริ่มห่อกันที่ละลูกอย่างทะนุถนอม นอกจากจะกันแมลงแล้ว ยังป้องกันแสงแดด สายลม และสายฝน

21

  • เมื่อลูกพีชโตขึ้นประมาณ 70% เขาก็จะตัดก้นถุงออก เหลือส่วนบนไว้ จากนั้นก็เอาแผ่นฟลอยล์มาปูให้เต็มใต้ต้น เหมือนในรูป

ทำไมอะ? เสียงบางคนถาม เขาให้น้องพีชอาบแดดนะสิ เสียงอ้อยหวานตอบ....

คืออย่างนี้ค่ะ แผ่นฟลอยล์จะสะท้อนแสงแดดขึ้นไปยังก้นของน้องลูกพีช ทำให้ก้นมีสีแดงอมชมพูสวยน่ากิน ส่วนหัวที่ยังมีถุงปิดอยู่ก็จะขาวน่ากินอีกเช่นกัน

เรียกได้ว่าลูกพีชแต่ละลูกได้รับการดูแลเป็นอย่างดี สวนผลไม้ของญี่ปุ่นเขาปลูกเอาคุณภาพ ไม่ใช่ปริมาณ ซึ่งคนซื้อก็ยอมจ่ายเงินอย่างไม่แคลงใจอีกด้วย ขอบอกว่ายังไม่เคยลิ้มลองพีชญี่ปุ่นสดๆ เพราะไม่เคยมาในช่วงฤดูลูกพีช ซึ่งตกอยู่ในเดือนสิงหาคม อ้อยหวานจึงได้แต่ดูดอก เคยอ่านเจอบล็อกคนปั่นจักรยานที่เขาปั่นผ่านแถบนี้ในช่วงลูกพีชสุก เขาบอกว่าภูเขาทั้งภูเขาหอมหวลสุดประมาณ

 

22

จักรยานสองคันนี้เป็นสุขยิ่งนัก นี่ถ้าไม่มีเมฆฝนที่กำลังเคลื่อนตัวเข้ามา และไม่ถึงเวลาต้องไปคืนจักรยาน คงจะจมแช่อยู่แถวนี้ไปอีกนาน

 

23

จากมายังคิดถึง ดอกไม้ที่ทั้งสวยทั้งหอม แถมลูกก็อร่อยน่ากิน

 

อ้อยหวานเขียนบทความเล่าเรื่องหมู่บ้านเอ็นซานไว้มากมาย สนใจอ่านได้ที่ลิงค์ด้านล่าง

หลงรัก Enzan เข้าแล้วสิ

 

สนใจอ่านรายละเอียดสวนพีชได้ที่ลิงค์ข้างล่าง

https://moritafarm.wordpress.com/2014/07/10/the-differences-between-japanese-and-australian-peaches/

ขอบคุณค่ะ!

 

ขอจบ  “ก้าวเท้าที่นำไป ” แต่เพียงนี้ ขอบคุณที่ติดตามอ่านกันจนจบ

ขอบคุณน้องโสทรที่ให้โอกาสอ้อยหวานบันทึกความทรงจำ และบอกเล่าเรื่องราวแก่เพื่อนๆ

ขอบคุณผู้ร่วมทางปั่น ทางเที่ยว และทางชีวิต ที่ไปไหนก็ไปกัน

 

อ่าน “ก้าวเท้าที่นำไป ” ตอนแรก

ก้าวเท้าเดิน..ตามเสียงเรียกร้องของหัวใจ

ก้าวเท้าเดิน..ตามรอยเวลา

สองล้อเที่ยวชมวิถีชีวิตเมืองคอน 1

สองล้อเที่ยวชมวิถีชีวิตเมืองคอน 2

ฟ้าสวย น้ำใส ในถิ่นปักษ์ใต้ 1

ฟ้าสวย น้ำใส ในถิ่นปักษ์ใต้ 2

ฟ้าสวย น้ำใส ในถิ่นปักษ์ใต้ 3

โลกนี้สีชมพู 1

โลกนี้สีชมพู 2

ปั่นสองล้อ มองหาเธอ..ฟูจิ
ขอให้เพื่อนๆ มีแต่ความสุข

 

 

อ้อยหวาน

 

กิจกรรมงานวันเกิดเว็บปีที่ 9 ทำบุญ

บ้านสวนพอเพียง - 25 ธันวาคม, 2017 - 11:15
Keywords: ครบรอบวันเกิดเว็บกิจกรรมวันเกิดเว็บหมวดหมู่ของบล็อก: พบปะสมาชิก

    กิจกรรมครบรอบวันเกิดเว็บที่ทำกันเป็นประจำกันทุกปี ก็คือการทำบุญ ซึ่งก็แล้วแต่ว่าสถานที่จัดงาน มีอะไรให้สามารถทำบุญได้ สำหรับปีนี้ ได้รวมรวมเงินจากการประมูลของ มอบให้งานรับบริจาคโลหิตโรงพยาบาลสมุทรสาคร เพื่อซื้อชุดเจาะเกร็ดโลหิตอัตโนมัติ เป็นเงินจำนวน 44,500 บาท โดยมีวิทย์ และจอย เป็นตัวแทนมอบ ขออนุโมทนาบุญในครั้งนี้ และสมาชิกบ้านสวนพอเพียงรับส่วนบุญถ้วนหน้ากันครับ

แนะนำ ไม้พื้นบ้าน

บ้านสวนพอเพียง - 20 ธันวาคม, 2017 - 16:42
Keywords: ต้นไม้พื้นบ้าน 2 ชนิดหมวดหมู่ของบล็อก: ต้นไม้

 

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆสมาชิก บ้านสวนพอเพียงทุกท่าน ... วันนี้มารู้จัก พันธุ์ไม้โบราณ พื้่นบ้าน ของทางใต้กันค่ะ ในที่นี้ บัว แนะนำ ของจังหวัดชุมพร นะคะ เพราะ ได้พบเจอ มาตั้งแต่วัยเยาว์ ... เป็นไมุ้ผล พุ่มทรงขนาดกลาง ผลกินได้ ตามประสาเด็กต่างจังหวัด ปัจจุบัน นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ มากกว่าเก็บผลทาน เพราะนับวันยิ่ง หาชม ได้ยาก 

 

 

 

 

นี่คือ โทะเบอรี่ หรือลูกทุ(ภาษาชุมพร)หรือ ภาษาใต้ คือ ลูกโทะ ... เป็นไม้ทรงพุ่มขนาดกลาง เท่าที่เคยเจอ โตเต็มที่ก็ประมาณ 160 ซม.หรือประมาณเท่าตัวคนทั่วไปค่ะ

ออกดอก สีชมพูเข้มนวลๆและสีจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีชมพูจางๆจนเป็นสีขาว ในที่สุด และสุดท้ายก็มีผล ติดมากับ กลีบดอกที่ร่วงโรย

                    

นี่คือผลสุก ของต้นไม้ชนิดนี้ ค่ะหวาน ชื่นใจ ... เราต้องรีบเก็บ ตอนสุกใหม่ๆค่ะ ข้อเสีย คือ เก็บไว้นานไม่ได้ นิ่ม เละ เร็ว 

นี่คือ ต้นมังเคร ค่ะ เป็นไม้ผล พุ่มทรงขนาดกลาง สูงไม่มาก ลักษณะ ดอกสีม่วงสด สวยงาม เมื่อดอกร่วงโรย ก็จะติดผลมาให้เก็บบริโภค .. ในวัยเด็ก เวลา ว่างก็ เข้าป่าหาลูกมังเคร กินกัน เป็นประจำ ... แต่เนื่องจากเป็นผลขนาดเล็ก หลังการกิน ฟันและลิ้น มักมีสีดำของเนื้อผล ติดไว้ให้ดูต่างหน้า ให้เป็นที่ ตลกขบขัน ของผู้ใหญ่ ที่พบเห็น ... ปัจจุบัน ไม่นิยมรับประทาน เพราะหายาก ... แต่มีการพัฒนาสายพันธุ์มาเป็นไม้กระถางมงคล ราคาแพงลิบลิ่ว และชื่อก็ไพเราะเพราะพริ้ง ... ก็ว่ากันไป นะคะ ... 

บล็อคนี้ เสนอสองชนิด ค่ะ ลูกทุ(โทะ) กับ ต้นมังเคร ท่านที่รู้จักแล้วก็ได้ฟื้นความทรงจำ .. ท่านที่ยังไม่ทราบ ก็ เป็นความรู้ใหม่ ค่ะ

    ถึงตอนนี้ ก็ไม่มีพื้นที่ให้ต้นไม้โบราณ ทั้งสองชนิดนี้ ได้อาศัย เพราะมีการปรับเป็นการปลูกพืชเชิงเดี่ยว กันแทบทุกบ้าน ... บัวไปพบ ที่ จุุดชมวิว เขาดินสอ สถานที่ดูเหยี่ยว อ.ปะทิว จ.ชุมพร และที่สวนปาล์ม ของคุณดุสิต ต.นาชะอัง อ.เมือง จ.ชุมพร (ในสวนปาล์ม เจริญเติบโตได้ดี  ใบเขียวสวยมากๆ)

    ขอขอบคุณรูปภาพต้นไม้หายาก จาก คุณศุภชัย รอดโต(คนเล่นกล้อง) ที่รวบรวมภาพสวยๆให้บัว เป็นประจำค่ะ... รวมทั้งขอบคุณบ้านสวนพอเพียง ที่มีพื้นที่ ไว้ให้เรา นำเสนอสิ่งที่ดี ให้เพื่อนๆสมช.ได้อ่าน ท้ายสุด ... ขอบคุณ พี่น้องบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน ที่ติดตามอ่าน จนจบ ..... สวัสดีค่ะ

 

เปลี่ยนห้างเก่า เป็นซุ้มไม้เลื้อย

บ้านสวนพอเพียง - 19 ธันวาคม, 2017 - 10:53
Keywords: ซุ้มปลูกผัก ซุ้มไม้เลื้อยหมวดหมู่ของบล็อก: ภูมิปัญญาชาวบ้าน

...เปลี่ยนห้างเก่า เป็นซุ้มไม้เลื้อย...

ห้างเก่าหลังนี้ อยู่นอกสายตาเจ้าของสวนนานมาแล้ว โดยขาดการเหลียวแลเอาใจใส่ ยังหาภาพเก่าๆ แทบไม่ได้เลย ยังดีนะที่มีติดอยู่บ้าง..

ก่อนรื้อผมก็ลืมถ่ายรูปไว้ เป็นคนไม่ค่อยพกโทรศัพท์เวลาทำงานครับ..

พอนึกถึงการบันทึกก็จัดการถ่ายภาพตั้งแต่นี้เป็นต้นไป..ผมได้รื้อเอาเสาและไม้ค้ำยึดด้านบนออกจนหมด แล้วก็นำมากองรวม ๆ กันเอาไว้ด้านข้าง พอให้พ้นจากการทำงานด้านใน...

พอรื้อเสร็จแล้วก็จัดการถางหญ้าที่รกอยู่ด้านในและด้านข้างออก พร้อมกับเก็บเศษไม้เล็กๆ กองรวมกัน เผาจนหมด...

เมื่อเผารอบแรกเสร็จแล้วก็ยังไม่เรียบร้อย ยังรกระเกะระกะอยู่อีกมาก ก็จัดการคลาดรวมกองอีกครั้ง และเผาอีกรอบครับ...

เมื่อพื้นที่สะอาดพอที่จะทำงานได้แล้วก็จัดการขุดเอาเสาที่มีอยู่สามต้น เอาออกสองต้น เหลือไว้เผื่อยึดเสาค้ำกลางหนึ่งต้น..ดินที่ขุดแข็งมาก ต้องหาน้ำมาช่วย แช่ไว้สักพักก็โยกและดึงออกได้ง่ายขึ้นครับ...

เมื่อนำเสาออกสองต้นแล้ว ก็จัดการถมหลุม และปรับหน้าดินให้สวยงาม เรียบร้อย พร้อมที่จะทำงานอย่างอื่นต่อไปได้...

ทดลองทำซุ้มโค้งด้วยท่อพีวีซีขนาดหนึ่งนิ้ว ต้องเช็คความสูงด้วย สูงเกินเราก็จะเก็บไม้ผลยาก..เอาพอสวยงามครับ...

จัดการผ่าไม้ซางบอมเล่มเล็ก ๆ แล้วนำมาคาดจัดการมัดด้วยลวดสีขาวกันสนิมพอให้แน่น..ลองโยกดูแล้วก็ยังไม่แข็งแรงสักเท่าไหร่...

หาไม้มายึดทำมุมโค้งช่วยอีกสองช่วง พร้อมกับหาสแลนมาคลุมด้านบนอีกนิดหน่อย เพื่อกันความร้อนของคนที่จะทำงานด้วยครับ...

มีเชือกจากการทำเล้าไก่อยู่ก่อนหน้านี้แล้ว ก็จัดการขนมาตัดและคลุมทับด้านบนอีกทีครับ(มองไม่ค่อยเห็น)..

รูปร่างหน้าตาที่ได้ก็ประมาณนี้..ฝ่ายบู๊จัดการเสร็จแล้ว ต่อไปก็รอฝ่ายบุ๋นมาจัดการต่อครับ..มองย้อนกลับขึ้นไปทางเรือนเพาะชำครับ..

มองภาพด้านข้าง ที่เสร็จเรียบร้อยแล้ว..ไม่เลิศไม่หรู ทำเท่าที่ความสามารถเรามี และอุปกรณ์เรามีอยู่แล้วครับ..

ลองมองภาพแรกกับภาพสุดท้ายดูสิครับ จะเห็นความแตกต่างได้อย่างชัดเจน..สถานที่ดูดีขึ้นอีกเยอะเลย..
ทั้งหมดนี้ทำงานคนเดียว ใช้เวลาอยู่สองวันกว่าๆ ภาพตอนทำงานจึงไม่มีครับ..
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง ครับผม.

"พี่หนาน"

19/12/2560

 

 

หน้า

Subscribe to โรงพยาบาลภักดีชุมพล ตัวดึงฟีด