ตัวรวบรวมแหล่งข่าว

กิจกรรมพบปะสมาชิกเว็บปีที่ 11 ตอนที่ 1

บ้านสวนพอเพียง - 21 ตุลาคม, 2019 - 19:27
หมวดหมู่ของบล็อก: พบปะสมาชิก

 งานพบปะสมาชิกเว็บบ้านสวนพอเพียง ปีที่ 11 เมื่อวันที่ 12-13 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา ก็ผ่านไปได้ด้วยดีมีความสุข อิ่มใจอิ่มบุญกัน ทั้งสมาชิกที่มาร่วมงานและไม่ได้มาร่วมงาน

 

กิจกรรมเริ่มทั้งเที่ยงของวันที่ 12 สมาชิกเริ่มเดินทางมาถึงที่บ้านสวนวังน้ำราบรีสอร์ท  โดยเฉพาะทีมงานพิซซ่าโฮมเมด มาก่อเตาพิซซ่าก่อนที่สมาชิกส่วนใหญ่จะมาถึง

เป็นกิจกรรมที่เด็กๆ ชอบมากได้ทดลองทำพิซซ่ากันสนุกสนาน

 

 

 

 

มื้อเที่ยงต้อนรับสมาชิกด้วยข้าวยำปักษ์ใต้สูตรพิเศษอร่อยไม่เหมือนใคร

มื้อเย็นกับข้าวที่ทางรีสอร์ทจัดเตรียมไว้ให้

 

มีต่อตอนที่ 2 

SCB เปิดกู้ผ่านมือถือ อนุมัติภายใน 3 นาที

บ้านสวนพอเพียง - 13 ตุลาคม, 2019 - 18:57
หมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารยักษ์ใหญ่ผู้นำด้านการใช้บัตรเครดิต Scb และระบบเงินสด Scb Easy เปิดให้กู้สินเชื่อ Scb ผ่านมือถืออนุมัติภายใน 3 นาที
ธนาคารไทยพาณิชย์ ให้กู้สินเชื่อเงินด่วนผ่านแอพ ฯ มือถือ SCB Easy โดยลูกค้าสามารถกู้เงินได้ง่าย ๆ ตลอด 24 ชม. ตั้งเป้า 10,000 ล้านบาทภายในปีนี้ ย้ำข้อดีของการใช้ SCB Easy จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดหนี้เสีย
ผู้บริหารธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า ธนาคารได้พิจารณาเพิ่มช่องทางการให้สินเชื่อส่วนบุคลผ่านมือถือในชื่อ ชื่อ “SCB Easy Digital Lending” หรือสินเชื่อผ่านมือถือ เงินด่วนผ่านโมบายแบงก์กิ้งแอปพลิเคชัน SCB EASY ซึ่งสามารถขอสินเชื่อได้ตลอด 24 ชม. ไม่มีวันหยุด โดยผุ้ขอสามารถใช้เวลาประมาณ 3 นาที ในการขอกู้ และรอการอนุมัติ เพื่อการโอนเงินเข้าบัญชี
โดยในระยะแรกจะให้บริการเฉพาะกลุ่มลูกค้าเดิมที่มีข้อมูลการติดต่อกับธนาคารอยู่ก่อนแล้ว และจะขยายการบริการสู่ลูกค้าใหม่ในอนาคตอันใกล้นี้ ทั้งนี้การให้สินเชื่อผ่านมือถือดังกล่าว จะให้บริการด้านสินเชื่อส่วนบุคคล ในสินเชื่อ 5 ประเภท ดังนี้ ได้แก่ สินเชื่อบัตรเครดิต สินเชื่อบัตรกดเงินสด สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ และสินเชื่อที่อยู่อาศัย เป็นอักดับแรก
อย่างไรก็ตามทางธนาคารหวังว่า จะเพิ่มสินเชื่อใหม่จากช่องทางนี้อีกกว่า 10,000 ล้านบาท ภายในปี 2561 โดย 70% จะมาจากสินเชื่อที่ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน และอีก 30% มาจากสินเชื่อที่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน
“การขอสินเชื่อผ่านช่องทางดิจิตอล เกิดจากการใช้ฐานข้อมูลในหลาย ๆ ส่วนของธนาคารเอง เข้ามาประกอบซึ่งจะทำให้การบริการลูกค้า ง่าย สะดวก และเร็วขึ้น ในขณะเดียวกัน ยังเพิ่มช่องทางให้ธนาคารสามารถเข้าถึงและเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้า พร้อมกับความเสี่ยงต่าง ๆ เพื่อสร้างบริการ และผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ เพื่อการตอบสนองให้แก่ลูกค้าในกลุ่มเฉพาะนี้ได้อีกด้วย การใช้ช่องทางดิจิตอลนี้จะมีโอกาสให้การเกิดหนี้เสียลดลงด้วย ผู้บริหารธนาคารไทยพาณิชย์กล่าวในที่สุด
นอกจากนี้ทางธนาคารไทพาณิชย์ยังมีแคมเปญออกมาเป็นกรณ๊พิเศษตั้งแต่เมื่อกลาง ธ.ค. 2560 ได้แก่ ลูกค้าที่ใช้บริการและได้รับการอนุมัติสินเชื่อผ่านแล้ว SCB Easy Digital Lending ก็จะสามารถได้รับดอกเบี้ยในอัตราพิเศษเมื่อเปรียบเทียบกับการสมัครขอสินเชื่อในช่องทางปกติ เช่น ลูกค้าที่ได้รับการอนุมัติสินเชื่อบุคคล Speedy Loan จะได้รับดอกเบี้ย 15% ตลอดอายุสัญญา แต่สำหรับลูกค้าทุกกลุ่ม ทุกวงเงินอนุมัติ จากช่องทางปกติธนาคารจะคิดดอกเบี้ยในอัตรา 21.5-28% ขึ้นอยู่กับแต่ละวงเงินที่ได้รับการอนุมัติ
พิเศษกว่านั้นในด้านบัตรกดเงินสด Speedy Cash ลูกค้าจะได้รับดอกเบี้ย 0% ใน 3 รอบบัญชี โดยข้อเสนอพิเศษนี้จะมีถึงสิ้นเดือน ม.ค. 2561 นี้เท่านั้น ส่วนลูกค้าบัตรเครดิตรายใหม่ ที่ได้รับการอนุมัติระหว่างวันที่ 15 ม.ค. – 28 ก.พ. 2561 จะได้รับคะแนนสะสมเพิ่มเป็นกรณีพิเศษจำนวน 5,500 คะแนน เพื่อแลกบัตรกำนัลของ SCB Rewards ซึ่งมีมูลค่า 500 บาท เพียงต้องมีการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตจำนวน 3 ครั้ง ภายใน 30 วัน นับจากวันที่บัตรเครดิตได้รับการอนุมัติ เป็นต้น
ลูกค้าธนาคารไทยพาณิชย์ เตรียมพบกับโปรโมชั่นดี ๆ อย่างนี้ได้จากประกาศของธนาคารทุกสาขาทั่วประเทศตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป และสามารถเข้าใช้บริการได้ทันที

หมู Pig

บ้านสวนพอเพียง - 30 กันยายน, 2019 - 17:06
Keywords: หมู หมูป่าหมวดหมู่ของบล็อก: สัตว์เลี้ยง

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน Blog นี้มานินทาพ่อตาแล้วกันครับ

พ่อตา: นี่ พ่ออยากได้หมูพันธุ์เหมยซานมาเลี้ยงนะ ดูทีวีเห็นมันออกลูกเยอะเลย เห็นในทีวีบอกที่ ท่าวังผา จ.น่าน เขาเลี้ยงกัน

ลูกเขย: ท่าวังผา มีพี่เด่นรู้จักอยู่ครับ เดี๋ยวหน้าหนาวว่าจะไปเที่ยวครับ เดี๋ยวจะลองถามดูให้นะครับ

พ่อตา: พ่อว่าจะเอามาผสมพันธุ์กับหมูป่า

ลูกเขย: เหรอครับ (นึกในใจ เอาอีกแล้ววุ้ย) เห็นช่วงนี้เขาบอกมีการระบาดโรคอหิวาต์สายพันธุ์แอฟริกา ASF ที่จีนกับเวียดนามระบาด เขาจับฆ่าตายเป็นล้านตัวเลย เดี๋ยวเกิดมันระบาด เขาจับฆ่าหมดแบบไข้หวัดนกเลยนะครับ (ประวิงเวลา)

พ่อตา: เหรอ … (ไม่รู้ในใจคิดอะไรอยู่)

และแล้ววันหยุดสุดสัปดาห์ก็มาถึง ผมเดินทางมาที่ไร่ฯ ตื่นเช้ามาเจอหน้าปุ๊บ “พ่อเอาลูกหมูป่ามาแล้วนะ 4 ตัว” (ห๊ะ อีกแล้วเรอะ!) นึกในใจ ใครจะเลี้ยงหนอ? คนงานก็ไม่ค่อยมี (มีลุงแก่ ๆ เป็นคนสวนคอยตัดหญ้า ให้อาหารสัตว์คนเดียวครับ) ผมลืมบอกไปว่าอดีตสัก 40 ปีที่แล้ว ครอบครัวคุณพ่อตานี่เลี้ยงหมูขนาด 2000 ตัว 10 โรงเรือน (ฟาร์มใหญ่ที่สุดในสุโขทัยและน่าจะอันดับต้น ๆ ของภาคเหนือ คุณภรรยาบอกว่าตอนเด็กต้องนั่งคำนวณสูตรผสมอาหารกับเดินตัดเขี้ยวหมู -ปัจจุบันไม่ได้ทำแล้วครับ) ฉะนั้นเรื่องเลี้ยงสัตว์ขอให้บอก คุณพ่อตานี่ชอบมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็น หมู วัว แกะ ฯลฯ แกเลี้ยงมาหมดแล้วครับ เอ้าความสุขของคนแก่ (มักจะมาพร้อมกับความหัวรั้น อยากได้ต้องได้ 55)

สารภาพตามตรง หมูก็เป็นสัตว์อีกชนิดที่ไม่อยู่ในหัวคิดที่ผมจะเลี้ยงเลย (ก็นั่งกินอยู่ทุกวันนะครับ) แต่เมื่อความสุขของคุณพ่อตามาก็ต้องจัดไป เบื้องต้นฟันต้นกล้วย (หยวกกล้วย) ให้กิน เรียบไม่มีเหลือ กับขุนด้วยหัวอาหารนิดหน่อย เช่นเดิมครับนั่งดู Net หาความรู้เพิ่มเติมว่าเขาเลี้ยงหมูป่ากันอย่างไง

และแล้วเด็ก ๆ รู้ข่าวว่าที่ไร่ฯ มีหมูป่าก็มาดูซิครับ ผมก็พาเด็ก ๆ ดูไม่ได้คิดอะไร รุ่งขึ้นอีกวันเป็นเรื่องครับ หมูป่าทั้งสี่ตัวมานอนยิ้มเพล่อยู่ตรงใต้ทางเดินของร้านกาแฟ เหมือนบทภาพยนตร์ คนใจร้าย (ตัวผมเอง) จับสัตว์ (หมูป่า) มาขังไว้ และแล้วเหล่าเด็ก ๆ (พระเอก) ก็จัดการเปิดเล้าปล่อยหมูเป็นอิสระ แล้ววันนี้คุณพ่อตาก็ไม่อยู่ คนงานก็ไม่มา คนใจร้ายอย่างผมก็ต้องออกแรงต้อนหมูซิครับ  เอาอาหารหมา (ข้าวที่เหลือ) ใส่ถังหลอกล่อกับต้อนหมูจนเข้าไปอยู่ในเล้าได้ ผมทดลองจับลูกหมูทีหนึ่ง ปรากฏว่าหมูดิ้นสุดแรงจนผมไม่สามารถจับไว้ได้ (หรือผมไม่รู้วิธีจับก็ไม่รู้ ผมลองเทียบกันกับการจับแพะ แพะนี่ดิ้น 2-3 ครั้งก็หยุด แต่หมูป่านี่ดิ้นตลอดจนจับไม่ได้เลยครับ) ณ ตอนนี้ยังไม่รู้คุณพ่อตาจะนึกสนุกกับอะไรอีก ฤาไร่สุโขทัยนี้ดีจะกลายเป็นสวนสัตว์ในเร็ววันนี้ สวัสดีครับ

แพะ Goat

บ้านสวนพอเพียง - 10 กันยายน, 2019 - 16:41
Keywords: แพะสายพันธุ์บอร์ Goat(Boer)หมวดหมู่ของบล็อก: สัตว์เลี้ยง

 

คุณคุณ ครับ ผมมี เรื่องราว มาเล่าบอก
ก็เพื่อตอกย้ำ ความเป็นไปในสังคม บ้านเรา
เท่าที่ดูมา การศึกษา นั้นขาด ไปวิชาหนึ่ง
จึง เอามาเป็นเพลง บรรเลงบอกไว้
วิชา แพะ วิชา แพะ วิชา แพะ วิชา แพะ

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน เพิ่มเติมจาก Blog ที่แล้วเรื่องงานเกษตร หลังจากที่ได้เป็ดมาเลี้ยงแบบงง ๆ อยู่  ผมก็ได้นำแพะมาเลี้ยงเพิ่ม ผมลองสำรวจแหล่งเลี้ยงแพะในจังหวัดสุโขทัยและจังหวัดใกล้เคียง ก็พบว่ามีคนเลี้ยงอยู่พอสมควรโดยเป็นแพะเนื้อทั้งหมด (ยังไม่เจอแหล่งเลี้ยงแพะนม) คนเลี้ยงแพะอาจจะไม่มากเหมือนวัวแต่ก็ยังพอมีคนเลี้ยงอยู่ครับ สำหรับเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงที่อยู่ทางภาคใต้น่าจะคุ้นเคยกับแพะมาก เผื่อจะให้คำแนะนำกับมือใหม่แถมสมัครเล่นอีกต่างหาก

 

ว่าแล้วก็ขับรถไปยังคอกเลี้ยงแพะแห่งหนึ่งใน จ.สุโขทัย ครับ เขาเลี้ยงแพะเป็นร้อยตัว แถมยังมีคอกหมูเลี้ยงส่งซีพีด้วย (ห้ามไม่ให้เข้าคอกหมูเลยอดดู) แพะที่นำมาเลี้ยงเป็นแพะสายพันธุ์บอร์ (Boer) เป็นแพะที่พัฒนาสายพันธุ์จากแอฟริกาใต้ เพื่อผลิตเนื้อสัตว์ (Meat-type) คำว่า Boer หมายถึงเกษตรกร สำหรับแพะก็มีหลายสายพันธุ์ แต่โดยหลัก ๆ แพะเนื้อจะเป็นสายพันธุ์บอร์นี่แหละครับและแพะนมจะเป็นสายพันธุ์ซาแนน แต่ยังมีอีกหลายสายพันธุ์ครับสามารถค้นดูใน Net ได้ครับ เบื้องต้นผมนำมาเลี้ยง 4 ตัวซึ่งเป็นเพศเมียทั้งหมดเลยตั้งชื่อว่าปิง-วัง-ยม-น่าน (ตามค่านิยมที่เราถือว่าแม่น้ำเป็นเพศเมีย) แพะที่นำมาคนเลี้ยงบอกว่าเลี้ยงมาประมาณ 5 เดือนแล้ว จากข้อมูลทางวิชาการว่าแพะพร้อมผสมพันธุ์ที่ 8 เดือน ดังนั้นคงอีกสัก 3 เดือนผมคงต้องหาแพะพ่อพันธุ์จากต่างคอก (ป้องกันเลือดชิด) มาผสมพันธุ์ครับ

สำหรับคอกแพะจากข้อมูลวิชาการอีกเช่นเดิม แพะชอบนอนบนที่สูง (ควรทำให้สูงจากพื้น 1.5 เมตรขึ้นไป) และป้องกันอุจจาระ-ปัสสาวะ(ขี้-เยี่ยว) ดังนั้นพื้นคอกจะเป็นร่องที่ทำให้อุจจาระ-ปัสสาวะร่วงลงสู่ด้านล่างได้โดยสะดวก สำหรับคอกแพะที่ทำอยู่ปัจจุบันยังไม่ถูกหลักการเท่าไรครับ (ควรจะทำให้ดีกว่านี้) เพราะยังไม่มีการแบ่งสัดส่วนที่ดี อาทิเช่น แพะเด็ก แม่แพะ(ท้อง) หรือส่วนผสมพันธุ์  ส่วนอาหารที่ให้ปัจจุบันยังปล่อยให้กินหญ้าก่อน ผมนี่ตั้งใจให้มากำจัดหญ้าเลยครับ (เพราะแพะนี่คือเครื่องตัดหญ้าดี ๆ นี่เอง ทานหญ้าทุกชนิด ต้นกระถิน ฯลฯ) แพะนี่ไม่ทานเฉพาะหญ้านะครับ เดินไปต้นมะละกอ ต้นกล้วย เขากินใบหมดเลย (ผมกำลังทำรั้วกันบริเวณอยู่ยังไม่เรียบร้อยดี) มิฉะนั้นแพะจะเดินหากินไปเรื่อย ๆ อีกอย่างแพะจะนิยมกินยอดมากกว่าเล็มหญ้าตามพื้น (ต่างจากม้าและแกะที่จะเล็มหญ้าตามพื้นครับ ถ้าวางหญ้าในคอกโดยมากก็จะแขวนไว้แต่ถ้าหญ้าร่วงลงพื้นก็ทานอยู่ดีครับ) ด้านล่างของคอกแพะผมก็ใช้เลี้ยงเป็ดนี่แหละครับ (ระหว่างพื้นคอกแพะหรือด้านบนของคอกเป็ด วางสังกะสีเอียง ๆ ให้อุจจาระล่วงไปด้านหลังครับ)

สำหรับการตลาดผมถามคนเลี้ยงเขาบอกว่า โดยมากพ่อค้าจากภาคใต้มาเหมาซื้อโดยให้ราคาประมาณ 115-120 บาท/กิโลกรัม ไม่ทราบว่าราคาแพะทางภาคใต้เท่าไร? หรือจะส่งให้เขาก็ได้ แต่ตอนนี้ขอทดลองฝึกวิชา(เลี้ยง)แพะก่อนครับ สวัสดีครับ

หมายเหตุ: เพื่อนถาม มึงจะเลี้ยงอะไรอีกมั้ย? กูจะเลี้ยงปูนาอีกซักหน่อย 555

เป็ด

บ้านสวนพอเพียง - 5 กันยายน, 2019 - 21:02
หมวดหมู่ของบล็อก: สัตว์เลี้ยง

ก๊าบ ก๊าบ ก๊าบ เป็ดอาบน้ำในคลอง
ตาก็จ้องแลมอง เพราะในคลองมีหอย ปลา ปู
ก๊าบ ก๊าบ ก๊าบ เป็ดอาบน้ำในคู
ตาก็จ้องแลดู เพราะในคูมีหอย ปู ปลา

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน สำหรับไร่สุโขทัยนี้ดีงานเกษตรก็ยังทำอยู่เรื่อย ๆ นะครับ แต่อย่างที่เรียนบอกไปว่ายังทำแบบงานอดิเรก (สะสมความรู้ประสบการณ์) ไม่ทราบว่าเพื่อนสมาชิกในบ้านสวนพอเพียงมีท่านใดที่เลี้ยงสัตว์เป็นอาชีพบ้างหรือไม่ (ไก่-ปลา นี่น่าจะมีเลี้ยงกันหลายท่าน แต่ไม่ค่อยเห็นสมาชิกกล่าวถึงสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ เลย) เพราะว่าตอนนี้ผมเริ่มทดลองเลี้ยงเป็ดกับแพะเพิ่มขึ้นครับ เผื่อจะได้รับคำแนะนำบ้าง

ความจริงเรื่องเลี้ยงเป็ดนี่ไม่ได้อยู่ในสมองผมเท่าไรเพราะคิดว่าเลี้ยงไก่ไข่อยู่แล้ว (หมายถึงมีไข่ให้กินอยู่แล้ว) แต่อยู่ดี ๆ เดินทางมาถึงไร่ฯ คุณพ่อตาก็บอกว่า “พ่อเอาเป็ดมาให้เลี้ยงนะ” ห๊ะ! นึกในใจว่าไม่เคยพูดถึงเลยนี่ คุณพ่อตาไม่ได้เอามาเฉย ๆ จัดการกั้นคอกเป็ดให้เสร็จสรรพ ผมลองเดินไปดู แหม่! เป็ดมันว่ายน้ำสบายใจเฉิบเลย

เป็ดที่เห็นในรูปคือเป็ดกากีแคมป์เบล เป็ดไข่สายพันธุ์จากอังกฤษ ผมก็เลยต้องเริ่มนั่งดูคลิปจาก Net ว่าเขาเลี้ยงเป็ดกันอย่างไร วิธีเลี้ยงที่ผมเลือกก็เลี้ยงแบบธรรมชาติเช่นเดิมครับ สาย ๆ ก็ปล่อยเป็ดให้เล่นน้ำ พอตอนเย็นก็ต้อนเข้าเล้า เป็ดที่นำมาเป็นเป็ดรุ่นแล้ว ดังนั้นเมื่อมาอยู่ได้อาทิตย์เศษ ๆ ก็เริ่มออกไข่ให้ทานได้แล้วครับ เดี๋ยว Blog หน้าขอพูดถึงแพะอีกทีครับ สวัสดีครับ

เป็ด

บ้านสวนพอเพียง - 5 กันยายน, 2019 - 21:01
Keywords: เป็ดกากีแคมป์เบลหมวดหมู่ของบล็อก: สัตว์เลี้ยง

ก๊าบ ก๊าบ ก๊าบ เป็ดอาบน้ำในคลอง
ตาก็จ้องแลมอง เพราะในคลองมีหอย ปลา ปู
ก๊าบ ก๊าบ ก๊าบ เป็ดอาบน้ำในคู
ตาก็จ้องแลดู เพราะในคูมีหอย ปู ปลา

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน สำหรับไร่สุโขทัยนี้ดีงานเกษตรก็ยังทำอยู่เรื่อย ๆ นะครับ แต่อย่างที่เรียนบอกไปว่ายังทำแบบงานอดิเรก (สะสมความรู้ประสบการณ์) ไม่ทราบว่าเพื่อนสมาชิกในบ้านสวนพอเพียงมีท่านใดที่เลี้ยงสัตว์เป็นอาชีพบ้างหรือไม่ (ไก่-ปลา นี่น่าจะมีเลี้ยงกันหลายท่าน แต่ไม่ค่อยเห็นสมาชิกกล่าวถึงสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ เลย) เพราะว่าตอนนี้ผมเริ่มทดลองเลี้ยงเป็ดกับแพะเพิ่มขึ้นครับ เผื่อจะได้รับคำแนะนำบ้าง

ความจริงเรื่องเลี้ยงเป็ดนี่ไม่ได้อยู่ในสมองผมเท่าไรเพราะคิดว่าเลี้ยงไก่ไข่อยู่แล้ว (หมายถึงมีไข่ให้กินอยู่แล้ว) แต่อยู่ดี ๆ เดินทางมาถึงไร่ฯ คุณพ่อตาก็บอกว่า “พ่อเอาเป็ดมาให้เลี้ยงนะ” ห๊ะ! นึกในใจว่าไม่เคยพูดถึงเลยนี่ คุณพ่อตาไม่ได้เอามาเฉย ๆ จัดการกั้นคอกเป็ดให้เสร็จสรรพ ผมลองเดินไปดู แหม่! เป็ดมันว่ายน้ำสบายใจเฉิบเลย

เป็ดที่เห็นในรูปคือเป็ดกากีแคมป์เบล เป็ดไข่สายพันธุ์จากอังกฤษ ผมก็เลยต้องเริ่มนั่งดูคลิปจาก Net ว่าเขาเลี้ยงเป็ดกันอย่างไร วิธีเลี้ยงที่ผมเลือกก็เลี้ยงแบบธรรมชาติเช่นเดิมครับ สาย ๆ ก็ปล่อยเป็ดให้เล่นน้ำ พอตอนเย็นก็ต้อนเข้าเล้า เป็ดที่นำมาเป็นเป็ดรุ่นแล้ว ดังนั้นเมื่อมาอยู่ได้อาทิตย์เศษ ๆ ก็เริ่มออกไข่ให้ทานได้แล้วครับ เดี๋ยว Blog หน้าขอพูดถึงแพะอีกทีครับ สวัสดีครับ

แจ้งการจัดงานวันเกิดเว็บ ปีที่ 11

บ้านสวนพอเพียง - 23 สิงหาคม, 2019 - 07:59
หมวดหมู่ของบล็อก: พบปะสมาชิก

แจ้งสมาชิกเว็บบ้านสวนพอเพียงนะครับ สำหรับงานพบปะสมาชิกเว็บ(วันเกิดเว็บ) ปีนี้จัดที่ บ้านสวนวังน้ำราบ ต.ช่อง จ.ตรัง วันที่ 12-13 ตุลาคม 2562 เรียนเชิญสมาชิกมร่วมงานกันนะครับ ส่วนกิจกรรมในงาน ค่อยแจ้งอีกครั้งครับ 

แจ้ง

ฤดูผลไม้

บ้านสวนพอเพียง - 21 สิงหาคม, 2019 - 19:33
หมวดหมู่ของบล็อก: ภูมิปัญญาชาวบ้าน

ช่วงเดือนนี้เป็นช่วงปลายๆฤดูผลไม้แล้ว แต่ก็ถือว่ายังมีเยอะ ทั้งทุเรียน มังคุด ลองกอง

มังคุด ลองกอง เงาะ ปลายๆฤดูราคาก็แย่หน่อย

แต่ทุเรียนราคาก็ยังดี นอกจากจะขายลูกแล้ว ยังเอาไปทำทุเรียนกวนได้อีกด้วย

ปีนี้ได้เห็นการเปลี่ยนแปลง ชาวบ้านรุ่นใหม่ๆรู้จักการขายทางโซเชียลมีเดีย

ซึ่งก็ได้ผลดีซะด้วย ส่งกันแทบไม่ทัน จนบริษัทรับส่งสินค้ามาเปิดสาขาในพื้นที่

ถือว่าเป็นอีกช่องทางหนึ่งของรายได้ ทดแทนยางพาราที่ราคายังไม่มีวี่แววว่าจะฟื้น

 

ปั่นจักรยานท่องเมืองเก่าและทำผ้ามัดย้อมคราม Ride in Sukhothai Historical Park and made natural indigo dyeing

บ้านสวนพอเพียง - 21 สิงหาคม, 2019 - 14:57
Keywords: Ride in Sukhothai Historical Park Natural Indigo Dyeingหมวดหมู่ของบล็อก: ท่องเที่ยว

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน สัปดาห์ที่ผ่านมาไร่สุโขทัยนี้ดีมีโอกาสต้อนรับคณะผู้เข้าร่วมประชุมของคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ผู้ร่วมประชุมก็มาจากหลายชาติของอาเซียนประกอบด้วย ลาว เวียดนาม กัมพูชา มาเลเซีย อินโดนีเซียและไทย ไร่สุโขทัยนี้ดีได้รับการประสานให้จัดกิจกรรมแก่ชาวคณะฯ จึงได้เลือกกิจกรรมปั่นจักรยานท่องเมืองเก่าและทำผ้ามัดย้อมครามให้กับแขกผู้มาเยือนครับ หลายท่านอาจได้เคยอ่านหรือผ่านตา Blog ที่ผมเคยเขียนไว้เมื่อครั้งก่อน ๆ หรือ Blog ที่ผมได้ไปขี่จักรยานท่องเที่ยว ณ ประเทศญี่ปุ่น ผมมีความรู้สึกว่าอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยนั้นเหมาะสมอย่างมากสำหรับรูปแบบการท่องเที่ยวด้วยการขี่จักรยาน ขอเพียงทุกฝ่ายทุกคนได้มาร่วมมือพัฒนาปรับปรุงจุดที่สมควรปรับปรุงน่าจะทำให้ดีขึ้นยิ่งไปกว่านี้ได้อีก (ถ้าไปกันคนละทาง Convert! ก็คงไปเรื่อย ๆ แต่อาจจะช้าหน่อย)

กิจกรรมเริ่มด้วยนักท่องเที่ยวมาถึงประมาณ 9 โมงเช้า หลังจากทำธุระส่วนตัวเรียบร้อยก็เลือกจักรยานที่เหมาะสมทดลองขี่ หลังจากเลือกจักรยานที่เหมาะสมกับตัวแล้ว ชาวคณะฯ เริ่มปั่นจักรยานออกจากบริเวณไร่สุโขทัยนี้ดีลัดเลาะไปด้านข้างของวัดพระพายหลวงเพื่อตรงไปยังโบราณสถานวัดศรีชุม ปั่นจักรยานด้านซ้ายมือเลียบคูน้ำวัดพระพายหลวง บริเวณขวามือจะเห็นเตาทุเรียงเรียงรายตามข้างทาง (ปัจจุบันอยู่ระหว่างการบูรณะให้สมบูรณ์เพื่อเปิดเข้าชมต่อไป) บรรยากาศสองข้างทางร่มรื่นประกอบกับวันนี้พระอาทิตย์ไม่ค่อยโผล่ออกมาและมีต้นไม้ตามรายทางสามารถสูดอากาศสดชื่นบริสุทธิ์ครับ ปั่นจักรยานมาไม่ถึง 10 นาทีก็ถึงบริเวณโบราณสถานวัดศรีชุม ซึ่งเป็นสถานที่แห่งแรกตามกำหนดการ

การทำกิจกรรมบางครั้งมักมีอุปสรรคเล็ก ๆ น้อย ๆ เกิดขึ้นได้ตลอด อาทิเช่น บางท่านปั่นจักรยานไม่เป็น (จัดให้นั่งรถยนต์หรือนั่งซ้อนจักรยาน) บางท่านเข่าไม่ดี (จัดจักรยานแบบปั่น 2 คน) หรือบางท่านเป็นมุสลิม ผมก็ไม่แน่ใจว่าท่านจะเข้าวัดหรือไม่ (คำอธิบายผมคือเป็นโบราณสถานที่นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชม ทั้งชาวพุทธ คริสต์ อิสลาม ฮินดู ฯ ก็สามารถมาเยี่ยมชมได้โดยไม่ต้องทำความเคารพ –ปัจจุบันไม่มีพระจำพรรษา ณ สถานที่แห่งนี้) (ก็วัดใจว่าชาวต่างชาติที่ไม่ได้นับถือพุทธจะเข้าหรือไม่ สรุปว่าทุกคนเข้าครับ)

ผมก็นำชาวคณะฯ ทั้งหมดเยี่ยมชมพร้อมบรรยายเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยประกอบ อาทิเช่น ตำนานพระพูดได้ (พระอัจนะ) ภาพลักษณ์ของ Big Hand Buddha ที่คนมักกล่าวถึง ต้นมะม่วง (กะล่อน) ขนาดใหญ่เป็นต้น ผมรับรู้ถึงความรู้สึกทุกท่านที่มาประทับใจครับโดยไม่เกี่ยงว่านับถือศาสนาอะไร พวกเราได้ร่วมกันถ่ายรูปหมู่เป็นที่ระลึกครับ

สถานที่แห่งที่สองคือโบราณสถานวัดสะพานหิน เช่นเดิมครับทุกท่านเริ่มปั่นจักรยานออกจากวัดศรีชุมตรงไปยังวัดสะพานหินใช้เวลาเพิ่มขึ้นนิดหน่อยประมาณ 15 นาที แต่ทุกคนก็ยังไม่มีท่าทีเหนื่อยล้ายังคงสนุกกับการตั้งหน้าตั้งตาปั่นจักรยานไปเรื่อย ๆ ครับ หลังจากทุกท่านมาถึงก็พักผ่อนโดยจัดน้ำดื่มไว้รับประทานกับของว่างเล็กน้อย พร้อม ๆ กับรับดอกไม้เพื่อนำไปถวายพระอัฎฐารสด้านบนของวัดสะพานหิน ชาวคณะนักท่องเที่ยวก็เดินขึ้นตามสะพานหินที่เรียงไว้ทอดยาวขึ้นสู่ด้านบนเปรียบเหมือนขึ้นสู่สรวงสวรรค์ตามคติความเชื่อครับ เมื่อถึงด้านบนทุกท่านที่นับถือศาสนาพุทธก็กราบสักการะพระพุทธรูป (พระอัฎฐารส) เพื่อเป็นศิริมงคล ส่วนท่านที่ไม่ได้นับถือศาสนาพุทธก็เดินชมทิวทัศน์ครับ จากนั้นก็ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกสักเล็กน้อยครับ

หลังจากเดินลงมาเรียบร้อยร้อยแล้ว ชาวคณะฯ ก็ปั่นจักรยานมุ่งสู่ใจกลางอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ณ บริเวณแห่งนี้จัดให้ทุกท่านขี่จักรยานชมตามอัธยาศัย หากบางท่านที่สนใจนอกเหนือจากเส้นทางที่ผมแนะนำ โดยผมขี่จักรยานนำชมไปยังวัดสระศรี วัดตระพังเงิน วัดศรีสวาย วัดมหาธาตุ และรูปสักการะพ่อขุนรามคำแหงตามลำดับ เมื่อได้เวลาประมาณเที่ยงวัน บางท่านเริ่มร้องถามอาหารจึงได้นำขี่จักรยานจากใจกลางอุทยานไปยังไร่สุโขทัยนี้ดีประมาณ 5 นาทีเศษก็ถึงครับ

ช่วงพักกลางวันนอกจากรับประทานอาหารแล้ว จัดให้สมกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เลยจัดให้น้องตีระนาดตามคอนเซ็ป อาหารดี-ดนตรีไพเราะครับ อาหารทั้งคาว-หวาน ผลไม้พร้อมเครื่องดื่มจัดเสริฟ์จนทุกท่านอิ่มเต็มที่ (ไม่อิ่มไม่ให้กลับ 555) น้องก็ได้รับทิปเล็ก ๆ น้อย ๆ สร้างความดีใจให้กับน้องที่อุตส่าห์ฝึกฝนมาครับ

กิจกรรมช่วงบ่ายผมจัดการโยนงานให้คุณแม่บ้านครับ (จริง ๆ ให้เป็นผู้นำครับ แฮ่ ๆ) เริ่มต้นด้วยการแนะนำที่มาของผ้าย้อมคราม ต้นคราม อธิบายวิธีการได้มาของเนื้อคราม การทำผ้ามัดย้อมครามด้วยเทคนิคชิโบริ (การพับผ้าก่อนย้อมเพื่อให้เกิดลวดลายตามต้องการ) เนื่องด้วยทุก ๆ ท่านที่มาต่างไม่มีประสบการณ์หรือเคยทำมาก่อน จึงรู้สึกสนอกสนใจมาก ถามจนตอบไม่ค่อยทัน แต่โดยรวมเป็นการสาธิตตัวอย่างลวดลายที่จะเกิดขึ้นจากการพับ/มัดผ้า หลังจากนั้นทุกท่านก็ได้ใช้ความคิด ideas ของตนเองเพื่อจะประดิษฐ์ลวดลายขึ้นมา ทุกท่านก็ได้ทำตามกรรมวิธีที่ได้อธิบายไว้แต่ละขั้นตอน จนสุดท้ายทุก ๆ ท่านก็ได้ชมผลงานฝีมือของตนเอง DIY. (Do It Yourself)

 

สุดท้ายชาวคณะฯ ที่ได้มาร่วมกิจกรรมต่างได้รับประสบการณ์ (ขี่จักรยาน) และผลงาน (ผ้าย้อมคราม) กลับไป แต่ละท่านก็ได้กล่าวถึงความประทับใจกับกิจกรรมที่จัดให้ ผมก็ขอขอบคุณชาวคณะฯ เช่นกันที่ได้รับความไว้วางใจให้จัดกิจกรรมให้ครับ หากมีโอกาสก็กลับมาเยี่ยมเยือนกันได้ครับ สำหรับผ้าย้อมครามของทีมงานก็นำมาใช้กับที่ร้านครับ สวัสดีครับ Enjoy

เข้ามาสวัสดีทักทายค่ะ

บ้านสวนพอเพียง - 13 สิงหาคม, 2019 - 13:19
หมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

สวัสดีนะคะ สมาชิกทุกท่าน 

ห่างหายไปนาน กุญแจบ้านหายค่ะ วันนี้กลับเข้ามาทักทายนะคะ

ย้ายข้อมูลเว็บบ้านสวนพอเพียงไปยังเซิร์ฟเวอร์ใหม่

บ้านสวนพอเพียง - 11 สิงหาคม, 2019 - 17:46
หมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

       แจ้งเพื่อทราบนะครับ  ถ้าสมาชิกเห็นบล็อกนี้ แสดงว่าท่านได้เข้ามายังเซิร์ฟเวอร์ตัวใหม่ของทางโฮสติ้ง www.ireallyhost.com ขอบคุณน้องมีนเจ้าของโอสติ้ง ที่ช่วยโอนย้ายข้อมูลไปยัง เซิร์ฟเวอร์ใหม่ และขอบคุณที่ช่วยดูแลแก้ปัญหากันมาตลอดตั้งแต่ก่อตั้งเว็บ

    สำหรับสมาชิกที่รูปประจำตัวหาย ให้เปลี่ยนรูปประจำตัวใหม่นะครับ

ย้ายข้อมูลเว็บบ้านสวนพอเพียงไปยังเซิร์ฟเวอร์ใหม่

บ้านสวนพอเพียง - 11 สิงหาคม, 2019 - 17:46
หมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

แจ้งเพื่อทราบนะครับ  ถ้าสมาชิกเห็นบล็อกนี้ แสดงว่าท่านได้เข้ามายังเซิร์ฟเวอร์ตัวใหม่ของทางโฮสติ้ง www.ireallyhost.com ขอบคุณน้องมีนเจ้าของโอสติ้ง ที่ช่วยโอนย้ายข้อมูลไปยัง เซิร์ฟเวอร์ใหม่ และขอบคุณที่ช่วยดูแลแก้ปัญหากันมาตลอดตั้งแต่ก่อตั้งเว็บ

แล้งกลางฝน No Rain in Rainy Season

บ้านสวนพอเพียง - 8 สิงหาคม, 2019 - 17:04
Keywords: แล้งหมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน ทุกท่านคงทราบว่าฤดูฝนปีนี้ช่างไม่มีน้ำฝนเอาเสียเลย สื่อเรียกว่า ”แล้งกลางฝน” บันทึกไว้ ณ วันที่ 8 สิงหาคม 2562 นี้ จนบัดนี้ ณ จังหวัดสุโขทัยก็ยังไม่มีน้ำฝน (กระปริดกระปรอย ตกมายังกะฉี่หนู เปรียบเปรยครับ) ผมไม่ทราบว่าพื้นที่อื่น ๆ ของเพื่อนสมาชิกเป็นอย่างไรกันบ้าง สอบถามบ้านที่สุพรรณบุรีก็ไม่มีน้ำฝนเช่นกัน

เหตุการณ์นี้คล้ายกับเมื่อครั้งปี 2558-2559 ที่สุโขทัยแทบไม่มีน้ำฝนเลยประมาณ 8 เดือน แต่ครั้งนั้นโชคดีว่าเขื่อนยังพอมีน้ำกักเก็บและระบายมาให้ใช้ช่วงนั้นน้ำประปาก็ไหลอ่อนจนแทบไม่ไหลเลย แต่ถึงแม้กระนั้นต้นไม้ในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยก็ตายไปหลายต้นมาก ทั้งมะม่วง มะพร้าว มะขาม ฯไม่รู้ปีนี้จะเป็นอีกไหม? แต่ที่เห็นคือมะพร้าวที่ผมปลูกไว้ทยอยตายลงไปเรื่อย ๆ ครับ (ขนาดไผ่รวกที่ทน ๆ ก็ยังตายไปหลายกอเลยครับ แต่ผมยังคงปลูกต้นไม้ไปเรื่อย ๆ ครับ)

รูปด้านบนคือพื้นที่ติดกับไร่สุโขทัยนี้ดี จะเห็นชาวนายังไม่สามารถเพาะปลูกข้าวได้เลย บางแปลงเห็นหว่านข้าวไว้ต้นขึ้นมาได้คืบหนึ่งก็ยืนต้นตาย และที่อีกแปลงด้านข้างที่ติดกันปรกติปลูกไร่อ้อย แต่ปีที่ผ่านมาราคาอ้อยจากตันละ 960 บาท เหลือเพียงตันละ680 บาท ทำให้ปีนี้เขาตัดสินใจทิ้งร้างครับ นั่งคุยกับชาวนาชาวไร่ที่ติดกันนี่จิตตกเลยครับ กับสภาพอากาศที่เริ่มแปรเปลี่ยนมากขึ้นไปเรื่อย ๆ (อาทิตย์ที่แล้วฟังข่าวว่าโตรอนโต แคนาดา เผชิญคลื่นความร้อนอุณหภูมิ 52 องศา นึกถึงพี่อ้อยหวานเลยไม่รู้อยู่กันอย่างไร คนเมืองหนาวที่เจออุณหภูมิสูงว่าบ้านเราเขาน่าจะทุกข์กว่ากันเยอะ) ผมลองสอบถามเพื่อนกลุ่มที่ทำเกษตรกรยังไม่มีคนไหนบอกว่าน้ำท่าสมบูรณ์เลย วันนี้ขอบันทึกความแห้งแล้งไว้ให้เป็นความทรงจำ ถ้ามีน้ำมาคงต้องรีบกักเก็บและวางแผนไว้ให้รัดกุมกว่านี้ สวัสดีครับ

แล้งในหน้าฝน No Rain in Rainy Season

บ้านสวนพอเพียง - 8 สิงหาคม, 2019 - 17:04
Keywords: แล้งหมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน ทุกท่านคงทราบว่าฤดูฝนปีนี้ช่างไม่มีน้ำฝนเอาเสียเลย สื่อเรียกว่า ”แล้งในหน้าฝน” บันทึกไว้ ณ วันที่ 8 สิงหาคม 2562 นี้ จนบัดนี้ ณ จังหวัดสุโขทัยก็ยังไม่มีน้ำฝน (กระปริดกระปรอย ตกมายังกะฉี่หนู เปรียบเปรยครับ) ผมไม่ทราบว่าพื้นที่อื่น ๆ ของเพื่อนสมาชิกเป็นอย่างไรกันบ้าง สอบถามบ้านที่สุพรรณบุรีก็ไม่มีน้ำฝนเช่นกัน

เหตุการณ์นี้คล้ายกับเมื่อครั้งปี 2558-2559 ที่สุโขทัยแทบไม่มีน้ำฝนเลยประมาณ 8 เดือน แต่โชคดีว่าเขื่อนยังพอมีน้ำกักเก็บและระบายมาให้ใช้ช่วงนั้นน้ำประปาก็ไหลอ่อนจนแทบไม่ไหลเลย แต่ถึงแม้กระนั้นต้นไม้ในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยก็ตายไปหลายต้นมาก ทั้งมะม่วง มะพร้าว มะขาม ฯไม่รู้ปีนี้จะเป็นอีกไหม? แต่ที่เห็นคือมะพร้าวที่ผมปลูกไว้ทยอยตายลงไปเรื่อย ๆ ครับ (ขนาดไผ่รวกที่ทน ๆ ก็ยังตายไปหลายกอเลยครับ แต่ผมยังคงปลูกต้นไม้ไปเรื่อย ๆ ครับ)

รูปด้านบนคือพื้นที่ติดกับไร่สุโขทัยนี้ดี จะเห็นชาวนายังไม่สามารถเพาะปลูกข้าวได้เลย บางแปลงเห็นว่านข้าวไว้ต้นขึ้นมาได้คืบหนึ่งก็ยืนต้นตาย และที่อีกแปลงด้านข้างที่ติดกันปรกติปลูกไร่อ้อย แต่ปีที่ผ่านมาราคาอ้อยจากตันละ 960 บาท เหลือเพียงตันละ680 บาท ทำให้ปีนี้เขาตัดสินใจทิ้งร้างครับ นั่งคุยกับชาวนาชาวไร่ที่ติดกันนี่จิตตกเลยครับ กับสภาพอากาศที่เริ่มแปรเปลี่ยนมากขึ้นไปเรื่อย ๆ (อาทิตย์ที่แล้วฟังข่าวว่าโตรอนโต แคนาดา เผชิญคลื่นความร้อนอุณหภูมิ 52 องศา นึกถึงพี่อ้อยหวานเลยไม่รู้อยู่กันอย่างไร คนเมืองหนาวที่เจออุณหภูมิสูงว่าบ้านเราเขาน่าจะทุกข์กว่ากันเยอะ) ผมลองสอบถามเพื่อนกลุ่มที่ทำเกษตรกรยังไม่มีคนไหนบอกว่าน้ำท่าสมบูรณ์เลย วันนี้ขอบันทึกความแห้งแล้งไว้ให้เป็นความทรงจำ ถ้ามีน้ำมาคงต้องรีบกักเก็บและวางแผนไว้ให้รัดกุมกว่านี้ สวัสดีครับ

หมู่บ้านในนิทาน Shirakawa-go

บ้านสวนพอเพียง - 1 สิงหาคม, 2019 - 14:40
Keywords: หมู่บ้านในนิทาน ชิราคาวาโกะ Shirakawa-goหมวดหมู่ของบล็อก: ท่องเที่ยว

ก่อนยังมีแดนห่างไกล ไกลนัก แต่มีคนพักอาศัย

บางคนที่เคยไป ยังติดใจนักหนา

มีชาวบ้านชาวนา กินอยู่มานมนาน

มีทุ่งนา ป่าเขียวสดงาม มีน้ำใสเย็น อยู่ในลำธาร

ผู้คนเลยชื่นบาน ไม่มีใครร้าวราน

หมู่บ้านในนิทาน สุขสันต์ตลอดมา...

สวัสดีสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน ช่วงนี้ผมคิดว่าเพื่อนสมาชิกชาวเกษตรทุกท่านคงกำลังรอฝนเช่นเดียวกัน ผมก็รอแล้วรอเล่าเฝ้าแต่รอ ต้องบอกว่าปีนี้แล้งในหน้าฝนคล้าย ๆ กับปี 58 เพียงแต่ว่าปี 58 น้ำในเขื่อนยังมีอุดมสมบูรณ์ แต่ขณะนี้มองไปทางไหนทั้งน้ำในบ่อและในเขื่อนเหลือน้อยมากจนไม่ปล่อยให้ทำการเกษตรเลย  ก็ขอเอาใจช่วยเพื่อนสมาชิกทุก ๆ ท่านที่ทำการเกษตรให้ประสบผลนะครับ วันนี้ว่างเลยลองเขียนเรื่องราวต่อจาก Blog ที่แล้ว ในครั้งนี้ผมไปญี่ปุ่นหลายเมืองมาก ๆ และแต่ละเมืองต่างมีความประทับใจที่อยากถ่ายทอด (เล่าสู่กันฟัง) กับเพื่อนสมาชิก ฯ ครับ ผมเชี่อว่าหลาย ๆ ท่านที่ได้ไปน่าจะประทับใจมากและหากท่านที่ยังไม่ได้ไป ถ้าหาเวลาว่างสมควรไปเยือนสักครั้งในชีวิตครับ

วันนี้ขอนำเสนอหมู่บ้านในนิทาน หมู่บ้านชิราคาวาโกะ Shirakawa-go สำหรับผมเริ่มต้นนั่งรถจากเมือง Takayama นั่งรถประมาณ 45 นาที ผ่านอุโมงย์ยาวสิบกว่ากิโลเมตรขึ้นไปยังเขาสูงพอสมควร แต่เมื่อมาถึงนับว่าไม่ผิดหวังเลยครับ หมู่บ้านนี้ถือว่าเป็นต้นแบบหมู่บ้านเก่าแก่ของญี่ปุ่น สมัยก่อนทำการเกษตรเต็มรูปแบบ ปัจจุบันคงเปลี่ยนมาเป็นหมู่บ้านเชิงท่องเที่ยวเต็มตัว ในปีหนึ่ง ๆ น่าจะมีนักท่องเที่ยวหลายล้านคนมาเยี่ยมชมได้ทุกฤดูกาลทั้งหนาว (ชมหิมะ) ใบไม้ผลิ (ชมซากุระ) ร้อน (ชมนาข้าว) จนถึงใบไม้ร่วง (ชมใบไม้เปลี่ยนสี) สำหรับผมมาชมในช่วงใบไม้ผลิ ชมซากุระ (แอบหวังว่าจะมีหิมะปกคลุมหลังคาบ้าง แต่ไม่เหลือแล้ว ยังพอเห็นอยู่บนยอดเขาขึ้นไปครับ)

ถือว่าผมนำภาพมาใช้ชมเล่น ๆ นะครับ หรือลองดูภาพสวย ๆ ใน Net ที่หลายคนเขารีวิวน่าจะสวยสดงดงามดึงดูดใจดีครับ อย่างไรก็ตามหากมีโอกาสมาดูด้วยตาตนเองผมรับรองว่าจะประทับใจไม่ลืมเลือนครับ สวัสดีครับ

หมู่บ้านในนิทาน Shirakawa-go

บ้านสวนพอเพียง - 1 สิงหาคม, 2019 - 14:40
Keywords: หมู่บ้านในนิทาน ชิราคาวาโกะ Shirakawa-goหมวดหมู่ของบล็อก: ท่องเที่ยว

ก่อนยังมีแดนห่างไกล ไกลนัก แต่มีคนพักอาศัย

บางคนที่เคยไป ยังติดใจนักหนา

มีชาวบ้านชาวนา กินอยู่มานมนาน

มีทุ่งนา ป่าเขียวสดงาม มีน้ำใสเย็น อยู่ในลำธาร

ผู้คนเลยชื่นบาน ไม่มีใครร้าวราน

หมู่บ้านในนิทาน สุขสันต์ตลอดมา...

สวัสดีสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน ช่วงนี้ผมคิดว่าเพื่อนสมาชิกชาวเกษตรทุกท่านคงกำลังรอฝนเช่นเดียวกัน ผมก็รอแล้วรอเล่าเฝ้าแต่รอ ต้องบอกว่าปีนี้แล้งในหน้าฝนคล้าย ๆ กับปี 58 เพียงแต่ว่าปี 58 น้ำในเขื่อนยังมีอุดมสมบูรณ์ แต่ขณะนี้มองไปทางไหนทั้งน้ำในบ่อและในเขื่อนเหลือน้อยมากจนไม่ปล่อยให้ทำการเกษตรเลย  ก็ขอเอาใจช่วยเพื่อนสมาชิกทุก ๆ ท่านที่ทำการเกษตรให้ประสบผลนะครับ วันนี้ว่างเลยลองเขียนเรื่องราวต่อจาก Blog ที่แล้ว ในครั้งนี้ผมไปญี่ปุ่นหลายเมืองมาก ๆ และแต่ละเมืองต่างมีความประทับใจที่อยากถ่ายทอด (เล่าสู่กันฟัง) กับเพื่อนสมาชิก ฯ ครับ ผมเชี่อว่าหลาย ๆ ท่านที่ได้ไปน่าจะประทับใจมากและหากท่านที่ยังไม่ได้ไป ถ้าหาเวลาว่างสมควรไปเยือนสักครั้งในชีวิตครับ

วันนี้ขอนำเสนอหมู่บ้านในนิทาน หมู่บ้านชิราคาวาโกะ Shirakawa-go สำหรับผมเริ่มต้นนั่งรถจากเมือง Takayama นั่งรถประมาณ 45 นาที ผ่านอุโมงย์ยาวสิบกว่ากิโลเมตรขึ้นไปยังเขาสูงพอสมควร แต่เมื่อมาถึงนับว่าไม่ผิดหวังเลยครับ หมู่บ้านนี้ถือว่าเป็นต้นแบบหมู่บ้านเก่าแก่ของญี่ปุ่น สมัยก่อนทำการเกษตรเต็มรูปแบบ ปัจจุบันคงเปลี่ยนมาเป็นหมู่บ้านเชิงท่องเที่ยวเต็มตัว ในปีหนึ่ง ๆ น่าจะมีนักท่องเที่ยวหลายล้านคนมาเยี่ยมชมได้ทุกฤดูกาลทั้งหนาว (ชมหิมะ) ใบไม้ผลิ (ชมซากุระ) ร้อน (ชมนาข้าว) จนถึงใบไม้ร่วง (ชมใบไม้เปลี่ยนสี) สำหรับผมมาชมในช่วงใบไม้ผลิ ชมซากุระ (แอบหวังว่าจะมีหิมะปกคลุมหลังคาบ้าง แต่ไม่เหลือแล้ว ยังพอเห็นอยู่บนยอดเขาขึ้นไปครับ)

ถือว่าผมนำภาพมาใช้ชมเล่น ๆ นะครับ หรือลองดูภาพสวย ๆ ใน Net ที่หลายคนเขารีวิวน่าจะสวยสดงดงามดึงดูดใจดีครับ อย่างไรก็ตามหากมีโอกาสมาดูด้วยตาตนเองผมรับรองว่าจะประทับใจไม่ลืมเลือนครับ สวัสดีครับ

คนคนหนึ่งมีได้กี่อาชีพ

บ้านสวนพอเพียง - 23 กรกฎาคม, 2019 - 20:56
หมวดหมู่ของบล็อก: ข้อคิดสะกิดใจ

       ผมสร้างเว็บไซต์นี้ขึ้นมาในช่วงที่ผมลาออกจากการทำงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ แล้วกลับมาทำสวนอยู่ที่บ้าน ในตอนนั้นก็แค่ต้องการนำเสนอเรื่องราวที่ผมทำ และแลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องการเกษตร ชีวิตของการกรีดยางเป็นหลัก ทำสวนปลูกผักร่วมด้วยก็ดำเนินมาด้วยดี ระยะหลังที่ยางพาราราคาตกต่ำ การปลูกผัก หรือลงทุนทำสิ่งอื่นใดในสวน เหมือนมันจะผิดพลาดไปหมดมีแต่ความไม่สำเร็จ ความไม่คุ้มทุนมาเยี่ยมเยียนเสมอ  ข่าวคราวของคนที่ลาออกจากงานมาทำสวนที่ไปต่อไม่ไหว กลับเข้าสู่ระบบก็มีเข้ามา ส่วนตัวผมเดินมาไกล ไม่สามารถที่จะเข้าสู้ระบบได้อีกแล้ว ผมยอมรับว่าผมไม่สำเร็จในการทำการเกษตร ทั้งๆ ที่ทำมาเป็นสิบปี ผมสำเร็จแค่ได้กลับมาอยู่บ้านดูแลพ่อแม่เท่านั้น ถ้ามองเป็นการทำธุรกิจถือว่าเจ๊งไม่เป็นท่า ด้วยเหตุและปัจจัยมากมาย หรือผมไม่มีความสามารถก็เป็นไปได้ ถ้าดันทุรังทำต่อน่าจะดิ่งเหวกว่าเดิม

    แต่แล้ววันหนึ่งของเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว ได้เข้าร่วมอบรมการเลี้ยงผึ้งโพรง มีการบรรบายถึงการทำลังเลี้ยงผึ้ง เฮ้ยผมทำได้นี่ งานไม้ผมเคยทำสมัยเรียนมัธยม อบรมเสร็จทำลังเลี้ยงผึ้ง แล้วเอาไปให้วิทยากรดูผ่านครับ เพราะทำสวยกว่าของวิทยากร อันนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ได้รื้อฟื้นวิชางานไม้ที่เคยทำมา  หลังจากนั้นไม่กี่วันขณะที่กำลังนอนพักผ่อน ผมได้รับโทรศัพท์จากพี่คนหนึ่งที่ไม่ติดต่อกันนานแล้ว โทรมาชวนไปเที่ยวพัทลุงไปดูการเลี้ยงชันโรง เอ้าไปก็ไป กลับมาพี่เขาก็สั่งให้ผมทำลังชันโรงให้อยู่เรื่อยๆ เป็นจุดเริ่มต้นที่ผมมีรายได้จากงานไม้ หลังจากนั้นผมก็ทำลังเลี้ยงผึ้งโพรงขาย ทำงานไม้ชิ้นเล็กๆ และพัฒนาชิ้นงานมาเรื่อยๆ

   ถึงตอนนี้ครบปีแล้วที่ทำงานไม้ เลิกกรีดยาง เลิกปลูกผักขายเพราะทำคู่กันไม่ไหว และคงต้องยึดอาชีพงานไม้ไปก่อน ถ้าอะไรมันลงตัวมากว่านี้ ค่อยกลับเข้าสวนอีกรอบ แล้วนี่ ผมมี 3 อาชีพแล้วเหรอเนี่ย  นักคอมพิวเตอร์  เกษตรกร ช่างไม้ อนาคตยังไม่รู้ครับตอบไม่ได้ แต่ตราบใดที่ยังไม่หมดลมหายใจก็ต้องต่อสู้กันไป

ผมขอฝากงานไม้ของผมไว้ด้วยครับ ที่เพจ สวนโสทร งานไม้และเฟอร์นิเจอร์  ไม่สามารถที่จะนำงานไม้มานำเสนอที่เว็บนี้ได้เป็นการไม่เหมาะสม ติดตามจากเพจก็แล้วกันนะครับ

ปล. คนที่ทำงานมีเงินเดือนแล้วคิดจะลาออกมาทำสวน คิดให้รอบคอบนะครับ

 

 

คนคนหนึ่งมีได้กี่อาชีพ

บ้านสวนพอเพียง - 23 กรกฎาคม, 2019 - 20:56
หมวดหมู่ของบล็อก: ข้อคิดสะกิดใจ

       ผมสร้างเว็บไซต์นี้ขึ้นมาในช่วงที่ผมลาออกจากการทำงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ แล้วกลับมาทำสวนอยู่ที่บ้าน ในตอนนั้นก็แค่ต้องการนำเสนอเรื่องราวที่ผมทำ และแลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องการเกษตร ชีวิตของการกรีดยางเป็นหลัก ทำสวนปลูกผักร่วมด้วยก็ดำเนินมาด้วยดี ระยะหลังที่ยางพาราราคาตกต่ำ การปลูกผัก หรือลงทุนทำสิ่งอื่นใดในสวน เหมือนมันจะผิดพลาดไปหมดมีแต่ความไม่สำเร็จ ความไม่คุ้มทุนมาเยี่ยมเยียนเสมอ  ข่าวคราวของคนที่ลาออกจากงานมาทำสวนที่ไปต่อไม่ไหว กลับเข้าสู่ระบบก็มีเข้ามา ส่วนตัวผมเดินมาไกล ไม่สามารถที่จะเข้าสู้ระบบได้อีกแล้ว ผมยอมรับว่าผมไม่สำเร็จในการทำการเกษตร ทั้งๆ ที่ทำมาเป็นสิบปี ผมสำเร็จแค่ได้กลับมาอยู่บ้านดูแลพ่อแม่เท่านั้น ถ้ามองเป็นการทำธุรกิจถือว่าเจ๊งไม่เป็นท่า ด้วยเหตุและปัจจัยมากมาย หรือผมไม่มีความสามารถก็เป็นไปได้ ถ้าดันทุรังทำต่อน่าจะดิ่งเหวกว่าเดิม

    แต่แล้ววันหนึ่งของเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว ได้เข้าร่วมอบรมการเลี้ยงผึ้งโพรง มีการบรรบายถึงการทำลังเลี้ยงผึ้ง เฮ้ยผมทำได้นี่ งานไม้ผมเคยทำสมัยเรียนมัธยม อบรมเสร็จทำลังเลี้ยงผึ้ง แล้วเอาไปให้วิทยากรดูผ่านครับ เพราะทำสวยกว่าของวิทยากร อันนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ได้รื้อฟื้นวิชางานไม้ที่เคยทำมา  หลังจากนั้นไม่กี่วันขณะที่กำลังนอนพักผ่อน ผมได้รับโทรศัพท์จากพี่คนหนึ่งที่ไม่ติดต่อกันนานแล้ว โทรมาชวนไปเที่ยวพัทลุงไปดูการเลี้ยงชันโรง เอ้าไปก็ไป กลับมาพี่เขาก็สั่งให้ผมทำลังชันโรงให้อยู่เรื่อยๆ เป็นจุดเริ่มต้นที่ผมมีรายได้จากงานไม้ หลังจากนั้นผมก็ทำลังเลี้ยงผึ้งโพรงขาย ทำงานไม้ชิ้นเล็กๆ และพัฒนาชิ้นงานมาเรื่อยๆ

   ถึงตอนนี้ครบปีแล้วที่ทำงานไม้ เลิกกรีดยาง เลิกปลูกผักขายเพราะทำคู่กันไม่ไหว และคงต้องยึดอาชีพงานไม้ไปก่อน ถ้าอะไรมันลงตัวมากว่านี้ ค่อยกลับเข้าสวนอีกรอบ แล้วนี่ ผมมี 3 อาชีพแล้วเหรอเนี่ย  นักคอมพิวเตอร์  เกษตรกร ช่างไม้ อนาคตยังไม่รู้ครับตอบไม่ได้ แต่ตราบใดที่ยังไม่หมดลมหายใจก็ต้องต่อสู้กันไป

ผมขอฝากงานไม้ของผมไว้ด้วยครับ ที่เพจ สวนโสทร งานไม้และเฟอร์นิเจอร์  ไม่สามารถที่จะนำงานไม้มานำเสนอที่เว็บนี้ได้เป็นการไม่เหมาะสม ติดตามจกเพจก็แล้วกันนะครับ

ปล. คนที่ทำงานมีเงินเดือนแล้วคิดจะลาออกมาทำสวน คิดให้รอบคอบนะครับ

 

 

สำหรับเพื่อนๆที่สนใจการเกษตร มีที่ดิน2แปลงให้เช่าครับ

บ้านสวนพอเพียง - 18 กรกฎาคม, 2019 - 12:39
หมวดหมู่ของบล็อก: ข่าวเกษตร

สำหรับเพื่อนๆที่สนใจการเกษตร มีที่ดิน2แปลงให้เช่าครับ

ปทุม (ลำลูกกา) คลอง10 และปทุม (หนองเสือ) รังสิตคลองสิบ

ขออนุญาติเพื่อนๆทุกท่านใช้พื้นที่เล็กน้อยนะครับ สำหรับเพื่อนๆที่สนใจทำการเกษตรและไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มีที่ดิน2แปลงให้เช่าครับ แปลง20ไร่แปลงนี้เคยทำนามาก่อนครับ ค่าเช่าเดือนละ10,000บาท ที่ดินอยู่รังสิตคลองสิบครับ แปลง25ไร่ แปลงนี้เคยทำสวนมาก่อนครับ (ยกร่อง) 25ไร่ ค่าเช่าเดือนละ15,000บาทครับ น้าประปา ไฟฟ้ามีเเล้วครับ ที่ดินอยู่ลำลูกกาคลองสิบครับ ที่ให้เช่าเพราะปล่อยรกร้างจะเสียภาษีที่ดินเยอะครับ เพื่อนๆท่านใดสนใจ รับรายละเอียดเพิ่มได้ที่โทร 0863932904 ไอดีไลน์ vichai28

สำหรับเพื่อนๆที่สนใจการเกษตร มีที่ดิน2แปลงให้เช่าครับ

บ้านสวนพอเพียง - 18 กรกฎาคม, 2019 - 12:38
Keywords: #ที่ดินให้เช่า #ลำลูกกา #ปทุมธานี #เกษตร #รังสิต #พืชหมวดหมู่ของบล็อก: ข่าวเกษตร

สำหรับเพื่อนๆที่สนใจการเกษตร มีที่ดิน2แปลงให้เช่าครับ

ปทุม (ลำลูกกา) คลอง10 และปทุม (หนองเสือ) รังสิตคลองสิบ

ขออนุญาติเพื่อนๆทุกท่านใช้พื้นที่เล็กน้อยนะครับ สำหรับเพื่อนๆที่สนใจทำการเกษตรและไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มีที่ดิน2แปลงให้เช่าครับ แปลง20ไร่แปลงนี้เคยทำนามาก่อนครับ ค่าเช่าเดือนละ10,000บาท ที่ดินอยู่รังสิตคลองสิบครับ แปลง25ไร่ แปลงนี้เคยทำสวนมาก่อนครับ (ยกร่อง) 25ไร่ ค่าเช่าเดือนละ15,000บาทครับ น้าประปา ไฟฟ้ามีเเล้วครับ ที่ดินอยู่ลำลูกกาคลองสิบครับ ที่ให้เช่าเพราะปล่อยรกร้างจะเสียภาษีที่ดินเยอะครับ เพื่อนๆท่านใดสนใจ รับรายละเอียดเพิ่มได้ที่โทร 0863932904 ไอดีไลน์ vichai28

หน้า

Subscribe to โรงพยาบาลภักดีชุมพล จังหวัดชัยภูมิ ตัวดึงฟีด