บ้านสวนพอเพียง

Subscribe to ฟีด บ้านสวนพอเพียง
ถ้าสามารถที่จะเปลี่ยนไปทำให้กลับเป็น "เศรษฐกิจแบบพอเพียง" ไม่ต้องทั้งหมดแม้แค่ครึ่งก็ไม่ต้องอาจจะสักเศษหนึ่งส่วนสี่ ก็จะสามารถอยู่ได้การแก้ไขอาจต้องใช้เวลาไม่ใช่ง่ายๆ โดยมากคนก็ใจร้อนเพราะเดือดร้อน แต่ว่าถ้าทำตั้งแต่เดี๋ยวนี้ก็สามารถที่จะแก้ไขได้ พระราชดำรัส พระราชทาน​เมื่อวันที่ ๔ ธันวาคม ๒๕๔๐
ถูกปรับปรุง: 1 ชั่วโมง 29 นาที ก่อน

อีกครั้งกับลูกมหัศจรรย์

19 เมษายน, 2018 - 11:54
Keywords: ลูกมหัศจรรย์มหัศจรรย์หมวดหมู่ของบล็อก: ผลไม้

อย่างที่ผมได้เขียนบล็อกเรื่องลูกมหัศจรรย์ ที่มีความมหัศจรรย์ ถ้าเรากินลูกมหัซจรรย์เข้าไปแล้ว แล้วกินผลไม้ หรืออื่นๆ ที่มีรสเปรี้ยวก็ทำให้หวาน ผมเคยลองกับรสเผ็ดมาแล้ว ซึ่งไม่มีผลใดๆ วันนี้เราจะมาลองกับรสขมครับ ว่าลูกมหัศจรรย์ ช่วยได้หรือไม่

 

 

สมาชิกสามารถติดตามชมวิดีโอความรู้ต่างๆ ได้ที่ ช่องบ้านสวนพอเพียง แล้วอย่าลืมกดติดตามกันด้วยนะครับ

เมื่อหมด หน้าทุเรียน พี่ๆชาวสวนฯ เค้าทำอะไรกัน

2 เมษายน, 2018 - 15:19
Keywords: ผัก ในสวนทุเรียนหมวดหมู่ของบล็อก: พืชผัก

 

 

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ สมาชิกบ้านสวนพอเพียง ทุกท่าน ... พี่บัว หายไปนาน ค่ะ เนื่องด้วยสาเหตุ งานประจำ มากมาย ในช่วงสิ้นปี-ต้นปี แต่ก็ เข้ามาให้กำลังใจ สมช.ที่เขียนบล็อค เสมอๆนะ .. หลังจาก พี่บัวได้เสนอ การเยี่ยมชมสวน คุณทรงศักดิ์(พี่ติ้ง)ที่ชุมพร มาแล้ว .. (สวนพี่ติ้ง อยู่หมู่บ้านเดียวกับพี่บัว ... สวนพี่บัว ไม่มีอะไรหลากหลาย เลยอาศัยสวนพี่ติ้ง มาเล่าสู่กันฟัง) ครั้งนี้ เรามาดูกัน ว่า พอ ชาวสวนเค้าตัดทุเรียน ขายแล้ว นอกจาก ต้องการพักผ่อน แล้ว พี่ๆเค้าทำอะไรกันอีกบ้าง เชิญชมค่ะ


ถัวฝักยาว ค่ะ ที่นี่มีทั้ง ถั่วสีเขียว และสีม่วง(ทางอิสานเรียก ถั่วปี ทางชุมพรเรียก ถั่วลมว่าว) เรียกได้ว่า ถ้าไม่เหน็ดเหนื่อยจนเกินไป ที่นี่ เค้าจะปลูกถัวฝักยาวและแตงกวา กินกันทั้งปี ไม่เคยขาด

มะระ ผักบุ้ง พริกขี้หนู งดงามพอๆกัน อย่างมะระ นี่ ตอนแรก เป็นรูปหัวใจ สวยงามมาก .. ปลูกไปปลูกมา เป็นมะระธรรมดา ไปแล้ว . แต่ลูกป้อมๆค่ะไม่ยาว ... พริกขี้หนู นั้นเป็นหัวใจหลัก ของสวนเลยค่ะ มีหลายพันธุ์

 

 

บวบ ค่ะ บวบ ที่ชุมพร เรียกบวบชนิดนี้ว่า"บวบเหลี่ยม" ใช้ผัดไข่ หรือใส่แกงเลียง อร่อยมาก หวาน และมีเทคนิคเล็กน้อย ในการ จัดระเบียบให้ลูก"ยาว-ตรง"สวยงาม ... นำรูปมาลงคู่กันค่ะ สำหรับคนรักการเกษตรต่างวัย ... หลานสาวเจ้าของสวนค่ะ(ชอบกินผัก ทุกชนิด ที่เราทำอาหาร)

เผือก ค่ะ ที่ชุมพร เรียก"หัวบอน" ใช้เวลานาน ในการเก็บเกี่ยว ... นาน กว่าผักชนิดอื่น เพราะถึง 6 เดือน กว่าจะเก็บเกี่ยวได้ และที่สวนนี้ ก็มี นวรรตกรรมทางการเกษตรใหม่ๆ ให้เราได้ศึกษา .. คือเผือก นี่ พี่เค้าจะใช้การปลูกใส่กระถาง (1ต้น:1กระถาง) ซึ่งในท้องตลาด ที่มีจำหน่าย ลักษณะหัว จะยาวๆอวบๆ และถ้าเรา จะแกล้ง ให้ออกแบบใหม่ เราก็ใส่ดิน แค่ครึ่งกระถาง .. จะได้เผือก ที่เก็บเกี่ยวเป็น"รูปทรงกลม" สวยงาม ค่ะ ซึ่งปีที่แล้ว ให้ผลเป็นที่น่าพอใจ ปีนี้ เลยจัดเต็ม หลายสิบกระถาง 

ขนุน(จำชื่อพันธุ์ไม่ได้) และหม่อนเบอรี่ ... ผลไม้อีก2ชนิด ที่ ปลอดสารพิษ โดยไม่ต้องซื้อหา 

กล้วยไม้ ตระกูลแคทลียา พี่ติ้ง เลี้ยงได้สวยงาม ดอก สีสด จริงๆ

สำหรับหลายๆท่าน ที่คิดถึงทุกเรียน มีมาให้ชม ตามภาพนี้ค่ะ (เดือนกรกฏาคม จึงจะได้จำหน่าย - ชิม)

---------------------------------------------------------------------------------------------

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง ที่ทำให้ เรา ได้พบ ได้คุย และแลกเปลี่ยน ความรู้ กัน รวมทั้ง ขอบคุณสมช.ทุกท่านที่ติดตามอ่าน จนจบ ..... สวัสดีค่ะ

 

ปรับปรุงข้อมูล (อัพเดท) ไร่สุโขทัยนี้ดี มีนาคม 2561

30 มีนาคม, 2018 - 15:07
Keywords: ไร่สุโขทัยนี้ดีหมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่านครับ วันนี้ผมมาปรับปรุงข้อมูล (อัพเดท) ไร่สุโขทัยนี้ดีครับ งานปรับปรุงไร่/สวนคงไม่มีวันหมดสำหรับคนชอบงานเกษตร ถ้าผมเห็นอะไรพอจะทำได้ก็ทดลองทำดูครับ บอกตรง ๆ ในหัวมีสิ่งที่อยากจะทำ 108 เรื่อง แต่ขาดเวลา/แรงงาน/ฝีมือ/ความสามารถครับ บางเรื่องก็ต้องจ้างเขาครับเช่น รถไถปรับพื้นที่ หรือบางเรื่องก็ต้องรอระยะเวลาให้เติบโต เช่นปลูกต้นไม้

หลังจากติดตั้งปั้มน้ำได้ก็ทดลองทำสปริงเกอร์จ่ายน้ำ แรงดันน้ำก็พอจะใช้งานได้ (ตามความคิดน้อยไปหน่อย ไม่พุ่งแบบที่เคยเห็น 555 คงเป็นเพราะผมเลือกปั้มขนาดเล็กและเป็นแบบให้น้ำเยอะมากกว่าแบบแรงดันสูง) งานถัดมาก็เป็นสะพานใจยามทุกข์ (ปูน) กับสะพานใจยามสุข (ไม้) ผมตั้งชื่อเล่น ๆ ตามเพลงที่ชอบ Bridge Over Trouble Water โดยได้ขยายสระน้ำและลงบัวไว้สำหรับกิจกรรมให้ผู้ปกครองสอนเด็กพายเรือ บางทีผู้ปกครองก็ควรหัดพายเรือเองเหมือนกันนะครับ (ใครจะไปรู้ได้ว่าน้ำท่วมใหญ่แบบปี 54 จะไม่เกิดขึ้นอีก) คาดว่าอีก 6 เดือนคงได้มีกิจกรรมพายเรือเก็บบัวไหว้พระ ต่อมาก็เป็นการปรับพื้นที่สำหรับทำแปลงผัก สวนสมุนไพร แปลงนา (ขนาดเล็ก) และบ่อปลา ช่วงนี้ก็ยังเป็นการปรับพื้นที่ยังไม่เสร็จเรียบร้อยดี แต่ผมก็ทดลองปลูกผักคะน้าเอาไว้กินเอง พอถึงฤดูฝนคงได้เวลาเลี้ยงปลาปลูกผักเต็มตัว

 

 

สำหรับแม่ไก่ที่เลี้ยงไว้ขณะนี้ก็ครบ 7 เดือนก็เริ่มให้ผลผลิตแล้ว แต่รู้สึกว่าไข่ใบยังเล็กอยู่ ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะแม่ไก่ยังสาวหรือว่ายังเลี้ยงไม่สมบูรณ์พอ เป็นสิ่งที่ต้องติดตามดูต่อไป สุดท้ายหากพอมีเวลาว่างจริง ๆ ผมก็ยังหัดขี่ม้าอยู่ครับ ผมพอขี่ได้สำหรับตัวที่เขาฝึกเชื่องแล้ว  บางครั้งม้าที่ยังไม่ถูกฝึกให้เชื่อฟังคำสั่ง เขาจะยังไม่รู้คำสั่งให้หยุดหรือให้วิ่ง หากไปวิ่งยังท้องถนนเมื่อเกิดเหตุการณ์หรือทำให้ตกใจอาจจะวิ่งเตลิดก็เป็นได้ครับ

 

เพื่อน ๆ สมาชิกบ้านสวนพอเพียงปรับปรุงไร่/สวนไปถึงไหนบ้างครับ? ว่าง ๆ ก็เขียน Blog เล่าสู่กันฟังบ้างนะครับ สวัสดีครับ

ลูกมหัศจรรย์ (Miracle fruit, Miracle berry)

21 มีนาคม, 2018 - 16:22
Keywords: ลูกมหัศจรรย์ต้นมหัศจรรย์หมวดหมู่ของบล็อก: ผลไม้

      ลูกมหัศจรรย์ เป็นผลไม้เมื่อแก่เต็มที่ หรือสุกจะมีสีแดงสดใส รสชาติหวาน แต่ที่มันได้ชื่อว่ามหัศจรรย์ก็เมื่อกินลูกมหัศจรรย์เข้าไปแล้ว แล้วเราไปกินผลไม้อะไรก็ตามที่มีรสเปรี้ยว ผลไม้นั้นๆ ก็จะมีรสหวานทันที  แต่บอกก่อนว่าอย่าไปกินอะไรที่มีรสเผ็ดนะครับ ผมลองมาแล้ว ยังเผ็ดเหมือนเดิม  ในสวนผมซื้อมาปลูกไว้นานมากแล้ว ปีนี้แห้งแล้งมากต้นมหัศจรรย์ติดผลเยอะมาก

 

ดกมากมาย

ดูผลมันชัดๆ

 

 

การขยายพันธุ์ก็ไม่ยากครับ กินเสร็จเอาเมล็ดมันไปเพาะได้เลย งอกได้ไม่ยาก

 

รายละเอียดเพิ่มเติม วิกิพีเดีย

ฤดูกาลปลูกผักเริ่มขึ้นแล้ว

20 มีนาคม, 2018 - 19:28
Keywords: แปลงผักปลูกผักการทำแปลงปลูกผักหมวดหมู่ของบล็อก: พืชผัก

    ฤดูกาลปลูกผักเริ่มขึ้นแล้ว ที่ตั้งหัวข้อแบบนี้เพราะที่บ้านผมฝนตกบ่อยมาก จะปลูกผักได้สักทีก็ต้องรอหน้าแล้ง ซึ่งตอนนี้ก็แล้งมาเดือนกว่าๆ แล้ว ก็พอได้เริ่มทำแปลงปลูกผัก ตามประสาคนชอบกินผักปลูกเอง เพราะไม่มีการใช้ปุ๋ยเคมี สารเคมีแน่นอนปลอดภัยหายห่วง  ในการทำแปลงปลูกผัก ผมจะมีนิสัยไม่ดีอยู่อย่างหนึ่ง ถ้าแปลงปลูกผักไม่สวยก็ไม่ยอม จะต้องทำแปลงปลูกผักให้สวยก่อน

     นี่แหละครับแปลงปลูกผักของผม ผมมีรถพรวนดิน แต่รถก็ช่วยได้แค่พรวนดิน การยกร่องก็จอบนี่แหละครับ

 

 

ส่วนแปลงนี้ความยาว 25 เมตร

 

แปลงผักยาวๆ จะมารดน้ำด้วยสายยางไม่ไหวครับ จำเป็นต้องมีระบบน้ำกันหน่อย

 

สองแปลงนี้ตั้งใจจะปลูกผักสลัด กับคะน้าฮ่องกง

 

ส่วนอันนี้ผลผลิตเล็กน้อยที่ได้กินช่วงนี้ครับ

 

ส่วนเรื่องเทคนิคการทำแปลงปลูกผักให้สวย ผมเคยเขียนเอาไว้ในลิงค์นี้ครับ

 

ปรับเปลี่ยนกอไผ่ใหญ่ เป็นสระน้อยเลี้ยงปลานิล

20 มีนาคม, 2018 - 15:37
Keywords: ปรับภูมิทัศน์ แต่งสวนหมวดหมู่ของบล็อก: เศรษฐกิจพอเพียง

เมื่อวันแห่งความรัก ๑๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑ ที่ผ่านมา ผมเริ่มลงมือแผ้วถางและขุดตอ

พื้นที่บริเวณกอไผ่ดำกอใหญ่ที่อยู่ใกล้ๆ สระใหญ่ ซึ่งมีพื้นที่ใช้สอย ไม่น้อยเลยทีเดียว...

 

ลงมือขุด ๆ ๆ งัด ๆ ๆ  อยู่หลายวันกว่าจะเสร็จ พอเสร็จแล้ว

ก็ทำการปรับพื้นที่ตรงนั้นให้เรียบ และทำการขุดสระน้อยต่อไปอีกครั้ง...

 

พอขุดสระเสร็จก็ปูผ้ายางเอาน้ำใส่ในสระ ใส่ปุ๋ยหมักนิดหน่อย และแช่ต้นกล้วยเอาไว้ ๕ วัน จากนั้นก็หาจอก แหน ผักตบชวา มาใส่ และหาพืชน้ำมาใส่ข้างๆ พอให้ดูสดเขียว ไม่ร้อนจนเกินไป...

 

ต่อมาก็ทำการปรับพื้นที่รอบ ๆ และขุดหลุมทำเสา ทำโครงสี่เหลี่ยมมุงแสลนกันน้อย

พร้อมกับใส่ตาข่ายด้านบนเอาไว้ เผื่อพืชผักมีมือพันเลื้อยด้านบนด้วย...

 

กว่าจะได้เขียนบันทึก ก็ใช้เวลาในการลงมือทำอยู่นาน... คุณแม่ยายอยู่ใกล้ๆ กันไม่เห็นด้วยกับแนวคิดของเรา

ได้แต่บ่นว่า ทำสวนอะไรกันไม่เห็นมีรายได้อะไรเลย  ความคิดของท่านก็ยังติดอยู่กับกรอบความคิดเดิมๆ ของคนทั่วไป

คือ ลงมือทำอะไรแล้วต้องได้ แต่ไม่รู้ว่าได้ยังไงเหมือนกัน...

 

คนทำเกษตรแบบผสมผสาน หากจิตใจไม่เข้มแข็งจริง ไม่สามารถต้านทาน คำติฉินนินทาได้หรอก ต้องดื้อ มึน สู้ ลุย และที่สำคัญ ต้องโง่ด้วยครับ.

...

---------------------------

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

...เน็ตไม่ดี..ภาพขึ้นบ้าง ไม่ขึ้นบ้าง...ไม่ว่ากันนะครับ

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม และให้กำลังใจทุกท่านมากครับผม

กิจกรรมสุขสันต์สำหรับเด็ก ๆ (Fun activities for children)

12 มีนาคม, 2018 - 13:22
Keywords: กิจกรรม Fun Activityหมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่านครับ ไร่สุโขทัยนี้ดีมีโอกาสได้จัดกิจกรรมให้เด็กอนุบาล อ.1-อ.3 ประมาณ 500 คน จากโรงเรียนศรีสำโรงวิทยา สุโขทัย โดยแบ่งเป็น 3 วัน และมี 3 กิจกรรมให้เด็กได้เรียนรู้ประกอบด้วย กิจกรรมสานปลาตะเพียน กิจกรรมวาดรูปไก่และกิจกรรมผ้ามัดย้อมทั้งสามกิจกรรมได้ทดสอบกับเด็กในวัยเดียวกันแล้วว่าพอจะสามารถทำได้ครับ เมื่อเด็กทำกิจกรรมครบแต่ละฐานก็จะได้ปลาตะเพียน ภาพวาดและผ้ามัดย้อมกลับบ้านติดตัวฝากให้คุณพ่อคุณแม่ดูด้วยครับ หลังจากทำครบกิจกรรมทั้งสามฐานเด็ก ๆ ก็พักเล่นสนุกกับสนามทราย (สนามทรายกับเด็กเป็นของคู่กันครับ)

เนื่องด้วยผมเห็นว่าอากาศค่อนข้างร้อนจึงได้สนับสนุนจัดทำหมวกจำนวน 600 ใบ เพื่อให้ทางโรงเรียนแจกเด็ก ๆ ทุก ๆ คนในโรงเรียนสำหรับทำกิจกรรมไม่เฉพาะที่ไร่สุโขทัยนี้ดีครับ (หมวกก็มีประโยชน์โดยอ้อมครับ เด็ก ๆ กลับบ้านคุณพ่อคุณแม่เห็นประกอบกับเด็กสนใจอยากขี่ม้าคุณพ่อ-คุณแม่ก็พามาอีก วันหยุดที่ผ่านมาก็มีหลายครอบครัวที่พาเด็ก ๆ มาเยือนอีก ผมสอบถามผู้ปกครองก็บอกทราบจากเด็ก ๆ ว่ามาทำกิจกรรมที่ไร่สุโขทัยนี้ดี เด็กอยากขี่ม้าเพียงแต่วันนั้นเวลาไม่สะดวกเลยมาวันหยุดแทน) โอกาสนี้ผมขออนุญาตนำภาพกิจกรรมมาฝากเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงครับ และขอขอบคุณทางโรงเรียนศรีสำโรงวิทยาที่ได้พาเด็กนักเรียนมาเป็นประจำทุกปี ทางไร่สุโขทัยนี้ดีก็จะพัฒนากิจกรรมให้ตอบสนองต่อจุดประสงค์ของโรงเรียนเช่นเดียวกันครับ สวัสดีครับ

ความแตกต่างระหว่างลูกชิดและลูกจาก

12 มีนาคม, 2018 - 09:59
Keywords: เมี้ยว เมี้ยว ฟาร์มmeo meo farmmeobury farmหมวดหมู่ของบล็อก: ต้นไม้

สวัสดีครับพี่น้องชาวบ้านสวน

แหล่งที่มา

https://web.facebook.com/media/set/?set=a.10157271634313696.1073742035.643803695&type=1&l=8a33ec70a1

 

ผมเพิ่งจะนึกได้ว่าเคยมีหลายท่านที่นิยมรับประทานน้ำแข็งใสแล้วสั่งลูกจาก ผมเคยคุยกับหลายๆคน ส่วนมากจะเป็นผู้คนที่อาศัยค่อยไปทางภาคเหนือ เช่นพิษณุโลก เพชรบูรณ์ เค้าบอกว่าพ่อค้าแม่ค้าเค้ารู้จักทั้งลูกชิดและลูกจาก แต่พอผมได้เห็นผมสามารถยืนยันได้ว่า ที่พ่อค้าหรือแม่ค้าได้พูดถึงมันคือลูกชิดเหมือนกัน เพียงแต่ถ้าเป็นลูกชิดเราจะเห็นว่ามันเป็นเม็ดใสๆขุ่นๆ แต่พอเค้าเรียกลูกจากมันจะดูเป็นไม่เป็นเม็ดๆ

ด้วยเหตุนี้ผมก็มานึกคิดว่าทำไมเค้าถึงเรียกเช่นนั้น ผมก็เดาเอาว่าน่าจะเป็นเพราะราคาที่มันต่างกันนั่นเอง เพราะถ้าเรียกลูกชิดที่เป็นเม็ดๆสวยๆ ราคาก็จะแพงกว่าที่เค้าเรียกลูกจากที่ไม่ค่อยจะเป็นเม็ดสักเท่าไหร่นั่นเอง

วันนี้ก็เลยอยากจะเอาความแตกต่างของต้นไม้ทั้งสองชนิดนี้มาให้พิจารณาร่วมกันครับ

ต้นชิด (ต้นต๋าว) จะมีลักษณะคล้ายต้นมะพร้าวขึ้นอยู่ตามที่สูงบริเวณที่มีความชื้นค่อยข้างสูง มีลูกดกมาก ลักษณะเป็นทะลายเหมือนทะลายตาล และออกดอกเพียงครั้งเดียวในชีวิตและก็จะตายไป

 

https://scontent.fbkk4-1.fna.fbcdn.net/v/t1.0-9/29101445_10157271655058696_699483155505005841_n.jpg?_nc_eui2=v1%3AAeFLW3ol0ssFoh00NKx3uctNzAbSXtiXaPfcGn13jIIr7ynvpGRpJk43uZOdwbMlB9RJL1AnvYKu94-5b6KHXNxZpT0MBXisQqCdTkGJQYvXAw&oh=d9685ee58cd7bf0178df51c230eae435&oe=5B48FF79

 

ต้นจาก ทางใบก็จะเหมือนต้นมะพร้าวเช่นกัน แต่ลำต้นจะไม่มีลักษณะพุ่งขึ้นบนดิน มีแต่ใบเท่านั้นก็เจริญเติบโตสามารถงอกออกมาจากไหลได้ ลักษณะของจั่นจะเป็นก้านและมีลูกจากเป็นพวงกลมๆอยู่ชิดติดกันเป็นก้อน

https://scontent.fbkk4-1.fna.fbcdn.net/v/t1.0-9/29063594_10157271656083696_7524923779101831350_n.jpg?_nc_eui2=v1%3AAeFIVdFmDTQ9oA_WD3d3Qm16f64pI4HymTnymDt414HRYlQck4YXIyMUtAIYFK5zhTiDLSKRCH-TdgPK5CXbT8T_W5bYkeXAVnmO6WPwX8DKEw&oh=60cd3757e811af3de7abe13b9c83be6c&oe=5B04280E

 

 

ปล. ถ้าภาพไม่แสดง สามารถกดลิงค์จากแหล่งที่มาได้ครับ

 

เว็บไซต์ไร่สุโขทัยนี้ดี Rai Sukhothai Nee Dee Website

17 กุมภาพันธ์, 2018 - 20:35
Keywords: เว็บไซต์ไร่สุโขทัยนี้ดี Rai Sukhothai Nee Dee Websiteหมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน ผมได้ปรับปรุง (Updated อัพเดต) เว็บไซต์ของไร่สุโขทัยนี้ดี http://Sukhothaifarm.com เป็น website ขนาดเล็ก ๆ ไว้แจ้งข่าวสารและรวบรวมกิจกรรมที่ทำไว้ เพื่อสะดวกแก่การค้นหาหรือติดต่อกับลูกค้าผู้สนใจ บางครั้งการใช้แพลตฟอร์มเฟซบุค FB อาจจะสะดวกในเรื่องเครือข่ายสังคมกว้างใหญ่และมีการโต้ตอบได้อย่างรวดเร็ว แต่ความน่าเชื่อถือในการทำธุรกิจต่ำ (หลายท่านอาจจะสังเกตเห็นการโกงซื้อขายของ online ที่เกิดขึ้นบ่อยมาก พร้อมจะปิดเฟซบุคได้ตลอดเวลา การติดตามก็ยากลำบาก) และหรือ FB อาจจะไม่ตอบสนองในบางอย่าง

ภายใน website ผมก็พยายามจัดแบ่งหมวดหมู่ตามที่เห็นสมควร (หัวเดียวครับ) แต่รู้สึกมันน่าจะทำอะไรได้อีกเลยอยากได้หลาย ๆ หัวมาช่วยแนะนำครับ (แฮ่ ๆ) ดังนั้นผมใคร่ขอรบกวนเพื่อนสมาชิกช่วยให้ความเห็นและแนะนำแนวทางเห็นควรปรับปรุงส่วนไหนบ้างครับ (เห็นอะไรขัดอกขัดใจตรงไหนบอกได้เลยครับ -แต่บางอย่างผมอาจจะแก้ไขไม่ได้ก็เป็นได้ครับ) ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ หากไม่สะดวกการแนะนำผ่านทาง Blog ส่ง email admin@Sukhothaifarm.com ตามใน website ก็ยินดีครับ สวัสดีครับ

ระบบปั้มน้ำ Water Pump System

15 กุมภาพันธ์, 2018 - 15:38
Keywords: ระบบปั้มน้ำ Water Pump Systemหมวดหมู่ของบล็อก: ความรู้เกษตร

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่านครับ วันนี้มีเวลาว่างเลยนั่งเขียน Blog มานำเสนอการติดตั้งปั้มน้ำเพื่อใช้รดน้ำต้นไม้ ที่ผ่านมาผมยังใช้ถังตักน้ำและหิ้วรดน้ำต้นไม้ตลอดมาตั้งแต่เริ่มทำไร่สุโขทัยนี้ดีมา (กินแรงงานและใช้เวลามาก ๆ แต่ก็ได้เดินดูต้นไม้ไปในตัว) ทั้งบ้านไร่สุโขทัยนี้ดีและ Farm Cafe ไร่สุโขทัยนี้ดี เพราะฉะนั้นต้นไม้ผมก็ได้น้ำอาทิตย์หรือสองอาทิตย์ต่อครั้งหรือไม่ได้เลยอาศัยเทวดารด (ต้นไม้ผมก็ต้องอึดในระดับหนึ่งครับ) อาจจะมีบางคนสงสัยเพราะรู้ ๆ อยู่ว่าระบบน้ำคือหัวใจของการทำการเกษตรทำไมถึงไม่ลงมือทำก่อน? ก็ขอตอบคร่าว ๆ ถ้าเป็นบ้านไร่สุโขทัยนี้ดี (ไร่ใน) ก็ต้องบอกว่าไม่มีคนอยู่ครับ คงจะทราบว่าประเทศไทยเราถ้าลับตาเมื่อไรของเป็นหายครับก็เลยไม่อยากเสี่ยง สำหรับที่ Farm Cafe ไร่สุโขทัยนี้ดี ต้องบอกว่าก่อนหน้าไฟฟ้าที่ใช้มีปัญหาเรื่องไฟตกบ่อยมากและร้านกาแฟจำเป็นต้องใช้เครื่องชงกาแฟที่กินกระแสไฟค่อนข้างมาก ดังนั้นผมไม่อยากให้มีปัญหากับเครื่องชงกาแฟจึงชะลอการติดมอเตอร์หรืออุปกรณ์ที่จะโหลดกระแสไฟ จนเมื่อดำเนินการเรื่องไฟฟ้าเสร็จ (ขอหม้อแปลงใหม่ 3 เฟส 50 KVA -กระเป๋าเบาไปอีกพักใหญ่ ๆ หึ ๆ) เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ตอนนี้จึงเริ่มโครงการติดมอเตอร์ปั้มน้ำครับ

เนื่องด้วยพื้นที่ ๆ ต้องการรดน้ำไม่ใหญ่มากเพียงแต่กระจายไปแต่ละส่วน ผมจึงเลือกมอเตอร์ปั้มน้ำแค่ 1/2 แรงม้าชนิดให้ปริมาณน้ำมากและจะใช้ท่อกระจายออกไป 3 ทิศทางโดยอาศัยวาวล์ปิดเปิดเลือกให้น้ำไหลไปเฉพาะทาง การเลือกมอเตอร์ปั้มน้ำมีขั้นตอนวิธีคิดจากปริมาณน้ำที่ต้องการเพื่อมาเลือกมอเตอร์ ทุกท่านที่เป็นเกษตรกรตัวจริงก็คงทราบอยู่หรือนั่งดูเกษตร Youtube แบบผมก็พอจะได้หลักเกณฑ์คร่าว ๆ มาเลือกมอเตอร์ปั้มน้ำ ค่า Q (ปริมาณน้ำ หน่วยเป็นลิตรต่อวินาที) กับค่า H (ระยะส่งความสูง หน่วยเป็นเมตร ประมาณ 10 เมตรเท่ากับ 1 บาร์ ถ้าเป็นแนวนอนในระดับมอเตอร์ก็คูณด้วย 10 เป็นระยะส่งได้ไกลสุด) ถ้าย้อนกลับไปดู Blog เก่าตอนผมเลือกซื้อปั้มน้ำบาดาลก็มีลักษณะเดียวกันครับ แต่ถึงเวลาไปเลือกซื้อผมเดินดูพวกห้างใหญ่ ๆ เช่น ไทวัสดุ โกลบอลเฮ้าส์ กลับไม่มีมอเตอร์ดี ๆ ให้เลือกซื้อที่เห็นเป็นของผลิตในจีนเสียส่วนใหญ่  เลยต้องไปซื้อกับตัวแทนจำหน่าย (แต่ปัจจุบันสั่งผ่านทางอินเตอร์เน็ตจะถูกกว่าไปซื้อที่หน้าร้านอีกครับ แต่ต้องอาศัยร้านที่มีการขายทาง online ครับ ถ้าท่านไม่มีปัญหาทางการเงินผมแนะนำให้ใช้ของดีมีคุณภาพถึงราคาแพงกว่าแต่ลดปัญหากวนใจได้เยอะครับ)

 

ขั้นตอนที่ผมทำก็วางวงบ่อซีเมนต์เพื่อกันไว้เป็นบริเวณที่ใช้สูบน้ำ จากนั้นก็ติดตั้งมอเตอร์บนฐาน (ทำให้สูงหน่อยเพราะล่าสุดน้ำท่วมถึงขอบวงยางด้านบน การต่อท่อด้านสูบน้ำขยายท่อจากขนาด 1 1/2 นิ้ว (หนึ่งนิ้วครึ่ง) เป็น 2 นิ้ว โดยใช้ข้อต่อคางหมู (ควรใช้ข้อต่อคางหมูมากกว่าข้อต่อตรงธรรมดาเพราะช่วยลดอากาศที่อาจจะครั่งอยู่ด้านบนข้อต่ออันจะทำให้มอเตอร์ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพและเสื่อมไวครับ) ข้อต่อที่ใช้ก็ควรเป็นแบบหนาแนะนำ PVC Class 8.5 ครับ ด้านปลายก็ต่อฟุตวาวล์ในที่นี้ก็เลือกขนาด 2 นิ้วตรงตามขนาดท่อสูบครับ

ทางด้านท่อปล่อยน้ำออกผมไม่ได้ขยายท่อคงใช้ท่อขนาด 1 1/2 นิ้วต่อกรองน้ำการเกษตรป้องกันการอุดตันปลายสปริงเกอร์หรือน้ำหยด แต่ผมคิดไว้ว่าคงจะเดินระบบสปริงเกอร์ครับ ทดลองต่อสายไฟจากนั้นเติมน้ำให้หอยโข่งและทดสอบการทำงานของมอเตอร์ก็ใช้ได้ดีครับ ช่วงแรกน้ำก็จะยังไม่แรงแต่หลังจากไล่อากาศหมดในท่อก็ให้น้ำแรงขึ้นครับ แต่ผมยังไม่มีเวลาเดินระบบท่อต่อเลย ที่วางไว้คงจะเดินท่อประธานเป็นท่อ PE (ท่อดำ) เลือกมาแล้วขนาด 50 มม. จะพอดีกับข้อต่อ PVC 1 1/2 นิ้วครับ ส่วนปลายคงต่อเป็น PVC และติดสปริงเกอร์ครับ จะเห็นว่าเป็นขั้นตอนง่าย ๆ ครับไม่สลับซับซ้อนแต่อย่างใดเกษตรกรทุกคนก็คงทำได้ครับ สำหรับเกษตรกรสาว ๆ อาจจะไม่ค่อยกล้าเท่าใดแต่ไม่ยากมากลองหาคุณผู้ชายใกล้ ๆ ช่วยออกแรงให้หน่อยก็น่าจะทำได้ครับ

 

สุดท้ายผมคิดว่าเพื่อนสมาชิกหลาย ๆ ท่านคงได้ทำระบบปั้มน้ำไว้ใช้งานกันแล้วทุกไร่ทุกสวน หากเห็นที่ผมทำและมีข้อแนะนำดี ๆ ให้ผมบ้างก็แนะนำได้เลยนะครับ? (ผมเกษตรกรสมัครเล่นครับ) วันนี้ผมมาเขียนเล่าสู่กันฟังการพัฒนาของไร่สุโขทัยนี้ดีและเก็บไว้เป็นความจำครับ สวัสดีครับ

 

กล้วยกระถาง

29 มกราคม, 2018 - 19:05
Keywords: กล้วยน้ำว้า / กล้วยกระถางการปลูกกล้วยกล้วยกระถางกล้วยน้ำว้าหมวดหมู่ของบล็อก: ผลไม้

สวัสดีค่ะ

กลับมาอีกแล้วววค่า หลังจากทำน้ำหมักครั้งแรกกก

คราวนี้กลับมาพร้อมกับประสบการณ์ในการปลูกกล้วยกระถางครั้งแรก ^^ ซึ่งผู้เขียนอยากจะมาแชร์ประสบการณ์นี้ เพราะปกติเวลาหาข้อมูลเกี่ยวกับการปลูกกล้วยน้ำว้า เรามักจะเจอว่าเค้าปลูกลงดินกัน ไม่ค่อยมีใครปลูกในกระถาง แต่ว่าเราไม่มีพื้นที่

ด้วยความที่อยากปลูกมาก อยากกินกล้วยน้ำว้าปลูกเอง ^^ ก็เลยจัดไปให้มันรู้กันไปเลย 555 

มาเริ่มกันเลยนะคะ

เริ่มจากเตรียมอุปกรณ์การปลูก

1.กระถางที่ใช้ ผู้เขียนเลือกขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 40 cm ลืก 40 cm (ใหญ่กว่านี้แบกกลับไม่ไหว 55) เป็นกระถางพลาสติกนะคะ

2.ดินปลูกที่เค้าขายกันทั่วไป 4 ถุงร้อย

3.ปุ๋ยคอก

4.หน่อกล้วยน้ำว้า อันนี้ขาดไม่ได้นะคะ ^^ (ก็แหงอยู่ละ)

เบื้องต้นก็เท่านี้เลยค่ะ 

สำหรับขั้นตอนการปลูกก็เหมือนการปลูกต้นไม้ทั่วๆไป จะว่ากันคร่าวๆ แล้วกันนะคะ เทดินลงไปให้สูงประมาณ 2 คืบ เอาปุ๋ยคอกรองก้นหลุม แล้วก็ โรยดินทับ 1 ชั้น หลังจากนั้นค่อยเอาหน่อลง กลบดิน แล้วก็กดดินให้แน่นๆ นิดนึงรากจะได้แตกง่ายๆ

สำหรับขั้นนี้ ผู้เขียนลงหน่อไว้ลืกพอควร แล้วค่อยๆ เติมดินตามการเติบโตของต้นกล้วย ดูได้จากภาพเลยนะคะ ^^

 

หลังจากนี้ก็สบายๆ เลยค่ะ รดน้ำปกติวันละครั้ง บางทีไม่มีเวลาก็ วันเว้นวัน รดน้ำหมักบ้างตามความขยันของผู้เขียน แหะๆ (ผู้เขียนใช้น้ำหมักทำเองจากรำข้าวที่ได้สูตรมาจากการไปอบรมคอร์สการเกษตร) เติมปุ๋ยหมัก (อันนี้ก็ทำเองโดยได้สูตรมาจากที่อบรมด้วย แล้วก็ปุ๋ยหมักแม่โจ้ที่มีเพจสอนทำด้วย) แล้วแต่จะสะดวกเลยนะคะ ใครมีปุ๋ยอะไรก็ ใส่ได้ตามปริมาณที่เหมาะสมของปุ๋ยแต่ละชนิดเลยค่ะ บางครั้งผู้เขียนก็ใส่ปุ๋ยคอกเพียวๆ เลยก็มี 

ส่วนความถี่ในการใส่ เท่าที่หาข้อมูลมาเคยเจอว่าควรจะเป็น 2 อาทิตย์ครั้ง แต่เนื่องด้วยทำปุ๋ยเอง มันทำไม่ทัน 555 เลยกลายเป็น เดือนละครั้ง ครั้งละ 4-5 กำมือ เดือนไหนทำปุ๋ยได้เยอะก็ ใส่ 2 อาทิตย์ครั้ง แต่ทุกครั้งที่ใส่ปุ๋ยแล้วจะรดตามด้วยน้ำหมักค่ะ

ผลที่ได้คือ กล้วยแตกใบดีมาก จนนึกว่าจะเป็นพันธุ์ดูใบซะแล้ว ได้แต่เอาใบตองมาใช้ 555 เฝ้ารออย่างมีความหวังว่าจะมีปลี มาให้ชมซะที ระหว่างรอก็แอบมีลังเลเหมือนกันนะคะว่า มันจะมีลูกได้จริงหรอ ปลูกในกระถาง มีแต่คนบอกว่า ปลูกกล้วยต้องลงดินนะ (ดูรูปพัฒนาการของมันไปเพลินๆก่อนนะคะ)

 

ระหว่างรอก็บำรุงวนไปค่ะ ใครจะว่ายังไง อย่าเพิ่งเชื่อนะคะ เก็บความหวังไว้ในใจ ^^ จนกระทั่งกล้วยแทงหน่อใหม่ออกมา

 

 

และแล้ววันที่รอคอยก็มาถึง เย้ๆๆๆ เราจะสังเกตได้ว่า ก่อนจะมีปลีออกมา จะมีใบธงนำออกมาก่อน มันจะเป็นใบปกติแต่ว่าสั้นกว่า ใบปกติ (ความยาวแค่มือถือศอกประมาณนั้นนะคะ) แล้วก็จะค่อยๆ มีหัวปลีแทงออกมา ^^ ตามรูปเลยค่ะ

 

 

ระหว่างนี้ก็รดน้ำ บำรุงปกตินะคะ รอจนมีปลี แล้วก็ มีลูก....

 

 

 

หลังจากนั้นให้สังเกตว่าเมื่อไหร่ที่ลูกกล้วยที่ออกมาลีบเล็กมากๆ แล้ว ก็ได้เวลาตัดปลีกล้วย เพื่อที่จะไม่แย่งอาหารลูกกล้วย แล้วเราก็จะได้โอกาส เอาปลีไปทำอะไรอร่อยๆ กินด้วย ^^

ปล.ตอนนี้ผู้เขียนก็กำลังรอให้ลูกกล้วยไม่มีเหลี่ยม ก็จะได้เก็บมากินแล้วค่ะ ^^!! แต่อาจจะต้องแข่งกับน้องกระรอก หน่อยเพราะเห็นมาวนเวียนแถวๆนั้นอยู่เหมือนกัน...จบแล้วนะคะ ใครอยากลองปลูกดูลองเลยค่ะ ไม่มีลูก เอาใบตองมาใช้ก็ยังมีประโยชน์นะคะ (อันนี้แอบคิดช่วงที่กล้วยยังไม่ออกปลีซักที 555)

 

 

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ท่านที่กำลังคิดจะปลูกกล้วยน้ำว้าในกระถางนะคะ....มีลูกแน่นอน ปลูกเลยค่ะ ^^

Sumana S.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อัพเดต Farm Cafeไร่สุโขทัยนี้ดี

16 มกราคม, 2018 - 21:34
หมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่านครับ ก่อนเขียน Blog นี้ผมลองย้อนกลับไปดู (Review)ในรอบปีที่ผ่านมาว่าได้เขียน Blog อะไรไปบ้าง (รู้สึกจะเริ่มหลง ๆ ลืม ๆ บ้างแล้ว -แก่) ปี 2560 ที่ผ่านไปก็เพิ่มอายุขึ้น เอ้ย!ประสบการณ์ด้านการเกษตรเพิ่มขึ้นอีกนิดหนึ่ง เช่นเดิมครับมีหลายสิ่งหลายอย่างที่อยากทำ แต่ก็ทำได้บ้าง ทำไม่ได้บ้าง (ไม่ได้ทำนั่นเอง) นั่งนึกดูตั้งแต่ต้นปีก็สูญเสียเจ้า "ถ้วยฟู" (หยิบยืมชื่อมาใช้เขียน Blog นี้) อยู่กันมาได้ 16 ปี ก็จากไปด้วยอาการสงบตามวัยอันควร เกิด-แก่-เจ็บ-ตายเป็นวัฎจักรธรรมชาติที่เรารับรู้แต่ก็อดใจหาย-และคิดถึงไม่ได้เวลาเหงา ๆ ในรอบปีที่ผ่านมาก็ดำเนินชีวิตตามปรกติ ทำงานประจำบ้าง ทำงานอดิเรกตามใจตัวเองบ้าง (งานเกษตร ณ ไร่สุโขทัยนี้ดี) ท่องเที่ยวพักผ่อนบ้างตามโอกาส  เช่นเดิมครับ ผมขอย้อนดูเป้าหมายของปี 2560 ที่ได้วางไว้ครับมีอะไรที่ได้ทำไปแล้วหรือยังไม่ได้ทำอย่างไรบ้าง

 ดอกไม้ต้นเล็ก ๆ ปลูกให้สวยงาม แต่ก็พอขายได้บ้างครับ

เป้าหมายสำหรับปี 2560 ที่ตั้งใจไว้

1. พัฒนา farm cafe' ไร่สุโขทัยนี้ดี ให้เป็นร้านกาแฟที่อยู่ในใจคน (ให้นึกถึงและแนะนำบอกต่อกัน ยังมีปัญหาที่ต้องแก้ไขและปรับปรุงรออยู่อีกเยอะเลยครับ)

2. ทำแปลงผักและสวนสมุนไพรที่ farm cafe' ไร่สุโขทัยนี้ดี ตามที่ตั้งใจไว้ตามสโลแกน "ขี่ม้า จิบกาแฟ ชมสวนสมุนไพร" ถ้าเป็นไปได้อยากจะขึ้นส่วนหนึ่งเป็นร้านขายต้นไม้ ดอกไม้และผลไม้ ผมคงจะต้องหัดเพาะชำต้นไม้จริง ๆ จัง ๆ แล้ว (งานจะงอกขึ้นอีกแล้ว)

3. ทำกิจกรรมให้บ่อยขึ้น (อยากจัดทุกเดือนเลยครับ แต่ก็ติดขัดข้อจำกัดอย่างที่กล่าวไว้ด้านบน) เฉพาะหน้านี้ตั้งใจจะทำแคมปิ้ง สอนดูดาว เล่นรอบกองไฟ นอนเต้นท์ ตักบาตรตอนเช้า ยังไม่รู้เลยครับว่าจะมีโอกาสทำหรือเปล่า?

เป้าหมายแรกการพัฒนา farm cafe' ไร่สุโขทัยนี้ดีให้เป็นร้านกาแฟที่คนรู้จักมากขึ้น ก็แนะนำผ่านทาง Social Media เช่น Facebook รวมทั้งมีเพื่อนฝูงแนะนำและลูกค้าบางท่านก็บอกต่อ ๆ กัน พยายามสร้างจุดเด่นร้านกาแฟบรรยากาศท้องทุ่ง Style Farm Cafe ที่สามารถพาลูกหลานมาพักผ่อน เล่นสนามทราย ขี่ม้า ดูต้นไม้ใบหญ้า นาข้าว และหากมีเวลาก็จัดกิจกรรมสำหรับครอบครัวโดยมากก็จะเป็นงานฝีมือ+งานเกษตร หลาย ๆ ท่านที่พาลูกหลานมาร่วมกิจกรรมก็อยากจะให้จัดบ่อย ๆ และเท่าที่ได้ทดลองทำกิจกรรมแต่ละครั้งดูแล้ว ก็ถือว่าไปได้ดีมีคุณพ่อคุณแม่พาลูกหลานมาร่วมกิจกรรมเต็มทุกครั้งครับ ปัญหาหนักอกคือผู้จัดไม่มีเวลาทำเสียมากกว่า เช่น โรงเรียนหรือศูนย์เด็กเล็กจะพาเด็ก ๆ มาในวันปรกติ (จันทร์-ศุกร์) ซึ่งผมยังทำงานประจำไม่สามารถปลีกตัวไปได้ครับ จะลาทุกศุกร์เดี๋ยวเจ้านายจะมองหน้าเอาครับ (แต่ Boss อยู่ต่างประเทศ อยากจะมาขี่ม้ามากเลย 55)

สำหรับข้อสองแปลงผักและสวนสมุนไพรยังไม่ได้เริ่มลงมือจริงจังเลย สาเหตุหลัก ๆ คือตอนแรกที่จะทำปรากฏว่าน้ำท่วมบริเวณที่เล็งไว้ และก็เริ่มทำนาแปลงเล็กในพื้นที่เดียวกัน ก็เลยคิดว่ารอให้ทำนาเกี่ยวข้าวให้เสร็จเรียบร้อยเดี๋ยวจะจัดการใหม่อีกที มาในปีนี้น่าจะได้ทำจริง ๆ ซะที ความจริงก็ปลูกพืชสมุนไพรไว้นิด ๆ หน่อย ๆ แต่ไม่ได้เป็นแปลงแต่อย่างใด

ส่วนข้อ 3 กิจกรรมที่ได้ทำไว้คือ กิจกรรมขี่จักรยานท่องเที่ยว ทำผ้ามัดย้อม (ชิโบริ) ทำขนมกล้วย ปลูกข้าว วาดสีกระถางดิน ถักเชือกเมคราเม่ เกี่ยวข้าว วิ่งว่าว ศิลปะเมล็ดพืช วาดรูป ปั้นดิน ส่วนกิจกรรมกางเต้นท์-รอบกองไฟ มีโรงเรียนสนใจติดต่อมาจะให้จัด แต่เนื่องด้วยสถานที่และอุปกรณ์ (ห้องน้ำ-เต้นท์ที่พัก) ยังไม่พร้อมสำหรับเด็กจำนวนมากที่จะมาค้างคืน เลยคาดว่าคงยังไม่สามารถจัดกิจกรรมในเร็ว ๆ นี้

ส่วนที่ไม่ได้คิดจะทำแต่ทำขึ้นมา น่าจะเป็นส่วนของสัตว์เลี้ยง มีคนให้กระต่ายมา ก็เลยจัดการหาคอกมาให้ สร้างค้างสำหรับมะระ ทำกรงไก่และเริ่มเลี้ยงไก่ไข่ขึ้นอีกครั้ง ไร่สุโขทัยนี้ดีก็พัฒนาการไปแบบช้า ๆ ถึงช้ามาก ๆ ครับ (แหม่ ไม่ทันใจวัยรุ่นเลย เอ๊ะ! เดี๋ยววัยรุ่นเดี๋ยวแก่ 555)

 แปลงนาข้าวไรซ์เบอร์รี่ น่าจะได้เกี่ยวภายใน 2 อาทิตย์นี้

สำหรับเป้าหมายสำหรับปี 2561 ที่ตั้งใจไว้

1. สร้างสวนสมุนไพรและแปลงผัก (ปีนี้ต้องทำให้จงได้)

2. สร้างสรรค์กิจกรรมใหม่ ๆ สำหรับครอบครัวขึ้นทั้งงานฝีมือ (คุณภรรยาจัดการ) และงานเกษตร สอนเด็กจับแมลง จับปลา หรือกิจกรรมหาอยู่หากิน เพื่อนสมาชิกแนะนำกิจกรรมมาได้เลยครับ ถ้าผมมีความสามารถพอจะทำได้จะทดลองทำดูครับ

3. เริ่มหัดเพาะชำต้นไม้ ทั้งไม้กระถางไม้ดอก ไม้ผล ลองดูเผื่อมีผู้คนมาทานกาแฟอาจจะสนใจซื้อหาบ้าง

กิจกรรมขี่ม้าก็เป็นที่ชื่นชอบของเด็ก ๆ

 ทดลองเลี้ยงไก่ไข่อีกครั้ง

ดูเหมือนเป้าหมายผมจะหดลงจากทุก ๆ ปี หลังจากเรียนรู้ว่าอุปสรรคทางด้านเวลาเป็นสิ่งที่สำคัญมากและโดยมากมักจะมีงานที่ไม่ได้คิดถึงมันจะงอกมาเองจากไหนก็ไม่รู้อาทิเช่น งานซ่อมแซมปรับปรุงสถานที่ อย่างไรก็ดีผมยังคงใช้เวลาวันหยุดทำงานอดิเรก (งานเกษตร) ตามที่ชอบต่อไปเรื่อย ๆ หากมีเวลาว่างก็นั่งอ่านหนังสือหรือเดินทางท่องเที่ยวตามที่ชอบครับ เพื่อนสมาชิกบ้านสวน ฯ หากท่านใดมีโอกาสก็มาอัพเดพ Blog สวน/ไร่ของตัวเองบ้างนะครับ อยากดูเพื่อน ๆ คนเกษตรทำอะไรกันบ้าง สวัสดีครับ

แจกทานวัดหนองป่าพงปี61

12 มกราคม, 2018 - 12:35
Keywords: วัดหนองป่าพงหลวงปู่ชาหมวดหมู่ของบล็อก: อาหาร

 

 

ครบรอบ 100 ปี ชาตกาล พระโพธิญาณเถร (หลวงปู่ชา สุภัทโท)
งานอาจริยบูชาหลวงปู่ชา สุภัทโท 12-17  มกราคม 2561

 

 

 

แจกทานวัดหนองป่าพง60https://www.bansuanporpeang.com/node/29589

 

 

แจกทานวัดหนองป่าพง59 https://www.google.com/url?q=https://www.bansuanporpeang.com/node/29308&...

 

 

แจกทานหนองป่าพง58  https://www.google.com/url?q=https://www.bansuanporpeang.com/node/28806&...

 

 

แจกทานวัดหนองป่าพง57https://www.google.com/url?q=https://www.bansuanporpeang.com/node/27788&...

 

ไปแจกทานวัดหนองป่าพง56 https://www.google.com/url?q=https://www.bansuanporpeang.com/node/25608&...

 

 

แจกทานวัดหนองป่าพง55 http://www.bansuanporpeang.com/node/8934

 

 

รวมพลอุบลแจกทานวัดหนองป่าพง54  http://www.bansuanporpeang.com/node/19641

 

 

 

แจกทานหนองป่าพง 53  

 

http://www.bansuanporpeang.com/node/749

 

สวัสดีปีใหม่ 2561 (Happy New Year 2018)

3 มกราคม, 2018 - 21:07
Keywords: สวัสดีปีใหม่หมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

สวัสดีปีใหม่ 2561 เพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่านครับ ปีนี้ขอส่งความสุขแด่เพื่อน ๆ ด้วยกล่องของขวัญจากไร่สุโขทัยนี้ดีครับ  ขอให้ทุกท่านจงมีสุขภาพกายที่แข็งแรง สุขภาพใจสดชื่นแจ่มใส ประสบความสุขความสำเร็จดังที่ได้ตั้งใจไว้ครับ

กล่องของขวัญทำจากใบตาลโดยชาวบ้านจากทุ่งเสลี่ยม ภายในคัดเลือกขนมขึ้นชื่อของสุโขทัย ได้แก่ถั่วทอดสุโขทัย (อย่าลืมอุดหนุนถั่วทอดลอนศิลปนะครับ อิอิ สาขาไหนก็ได้ครับของญาติ ๆ บ้านคุณภรรยา -ความจริงคุณเธอนี่ก็ต้นตำหรับสืบถอดการทำถั่วทอดมาจากคุณย่าทั้งสามโดยตรงเสียแต่ยังไม่มีเวลาทำเองครับ) ฟังทอง กล้วยฉาบ และขนมผิงก็ล้วนเป็นผลิตภัณฑ์จากจังหวัดสุโขทัย (สนับสนุนกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น) ครับ กล่องของขวัญทำแจกเพื่อน ๆ ที่ทำงานและเพื่อนสนิทครับ ผมก็ยังแจกไม่ทั่วเหมือนกัน (งบหมดครับ 55) พบกันใหม่ Blog หน้าสวัสดีครับ

 

วงจรชีวิต ของผีเสื้อ(กระท้อน)แสนสวย

3 มกราคม, 2018 - 17:30
Keywords: วงจรชีวิต ของผีเสื้อหมวดหมู่ของบล็อก: ธรรมชาติ

สวัสดีปีใหม่ ค่ะ เพื่อนๆสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน มีความสุขมากๆ เขียนบล็อคกันมาบ้าง นะคะ .... วันนี้ บัว ขอสำเสนอ วงจรชีวิต ของผีเสื้อ จากใบกระท้อน(ซึ่งแปลกมาก) ธรรมชาติจริงๆ ท่านที่ทราบแล้ว ก็ถือว่า อ่านอีกเพื่อทบทวนความทรงจำ สำหรับ ท่านที่ยังไม่เคยทราบ ก็ได้ความรู้เพิ่มเติม

เรื่องมีอยู่ว่า เมื่อผีเสื้อตัวผู้-ตัวเมีย วัยเจริญพันธุ์สองตัว มาเจอกัน รักกัน จึงพร้อมใจกัน ใช้ใบของต้นกระท้อน เป็นสถานที่สร้างครอบครัว .... เหตุการณ์ ต่างๆทั้งสุขและเศร้า จึงเกิดขึ้น ดังต่อไปนี้ ค่ะ

ตัวเมีย จะมีไข่ประมาณ 100 ใบอยู่ในตัว แต่ ทางฝ่ายตัวผู้แต่ละตัวจะมีน้ำเชื้อ ผสมได้ เพื่อไข่ประมาณ 50 ใบ ฉะนั้นตัวเมียจึงต้องการตัวผู้เพิ่ม เพื่อให้เพียงพอกับไข่ที่มี อาจจะ 1,2 หรือ 3 ซึ่งนางจะเป็นผู้กำหนดได้เอง ว่าเพียงพอ หรือยัง (โอ.....) ทางด้านตัวผู้แต่ละตัว เมื่อทำหน้าที่พ่อพันธุ์ เรียบร้อยแล้ว ก็พลีชีพ เพื่อชาติพันธุ์ หมายถึง ผสมพันธุ์เสร็จ ก็ตาย ทุกตัว (โถ .... ช่างน่าสงสาร)

หลังจากสิ้นแล้วซึ่งตัวผู้ ... ฝ่ายตัวเมียก็วางไข่ทายาทอันเป็นที่รัก เป็นการวางไข่ ที่นาอัศจรรย์ จริงๆ นางยิงไข่ไปที่ใบกระท้อน เหมือนรัวปืน เป๊าะๆๆๆๆๆ แม่นมาก(พี่บัว นั่งชม จนจบ) เมื่อวางไข่เรียบร้อย ตัวเมียก็เสียตาย ตามตัวผู้ไป เหมือนเป็นการฝากลูกไว้กับ ต้นกระท้อน

                          

ประมาณ 1 อาทิตย์ หลังจากวางไข่ ... ตัวอ่อน ก็เริ่มฟักเป็นตัว ออกมา(กินใบกระท้อนเป็นอาหาร) ช่วงนี้ศัตรู ที่คอยทำร้าย คือ มด และแมงมุม ... การที่ตัวเมียวางไข่ไว้ 100 ใบ นั้น ไม่แน่ใจว่า ฝ่านเข้าสู่กระบวนการ เติบโต สักมากน้อยเพียงใด กว่าจะผ่านด่านโหด เพียงลำพัง ได้

                       

จากตัวเล็ก ก็กลายเป็นหนอนผีเสื้อ ตัวเต็มวัย ... ผ่านการลอกคราบมาทั้งหมด 5 ระยะ(ประมาณ 1 เดือน) จนระยะ สุดท้ายแข็งแรง เต็มที่ ตัวประมาณ นิ้วโป้ง(หัวแม่มือ อย่างใหญ่)

เมื่อเต็มวัยแข็งแรงเต็ม ที่แล้ว ก็เข้าถึงภาวะการ คาย น้ำลาย ออกมา เหนียวๆชักใย เพื่อทำรัง(แคปซูล)(เหมือนนกนางแอ่น)ให้กันตัวเอง (ขาก) น้ำลายออกมา ใช้เวลา 1 วัน 1คืน เต็มๆ

ถ้าเพื่อนหนอน ด้วยกันเห็นว่า กระท้อนใบนี้ เพื่อนจองแล้ว พวกมันก็จะไปหาใบใหม่ เพื่อจะ คายน้ำลายอกมาสร้าง ทีอยู่อาศัยต่อไป เป็นการยืนยันได้ว่า ใน 1 แคปซูล จะมีตัวเต็มวัยอาศัยอยู่แค่ 1 ตัว เท่านั้น

เมื่อสร้างเกราะ ป้องกันตัวเองแล้ว ตัวเต็มวัย จะอาศัย อยู่ในบ้านนี้ ประมาณ 1 เดือนครึ่ง ซึ่งนาน กว่า หนอนผีเสื้อจากต้นไม้ต้นอื่น  และต้นกระท้อนนี้  จะมีดักแด้ อยู่ได้นานถึง 6 เดือน จึงค่อยออกมา จากแคปซูล ... อาจจะเป็นด้วยสภาพอากาศ หรือนอนเพลิน หรือไม่สบาย อย่างไร ไม่อาจทราบได้

แต่เรื่องที่ธรรมชาติสร้างมา ให้ พวกเรา ประหลาดใจ ก็คือ ผีเสื้อ พวกนี้  จะไม่เคยทำให้ต้นกระท้อนลำบากใจเลย กระท้อนจะออกดอกประมาณ ปลาน มกราคม ถึง เดือนกุมภาพันธ์ เก็บเกี่ยวผลกระท้อน ได้ประมาณ เดือน กรกฏาคม จากนั้น เหล่าผีเสื้อ จึงทำการ ขอพื้นที่ ... เป็นประจำเช่นนี้ ทุกปี .. เป็นธรรมชาติ ที่เกื้อกูลกัน อย่างลงตัว

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง ที่ให้พวกเราได้ใช้พื้นที่ในเวปฯนี้ร่วมกัน รวมทั้งขอบคุณสมช.ทุกท่านที่ติดตามอ่าน จนจบ สวัสดีค่ะ 

 

" ไม่มีทุนทำเกษตร ? "

2 มกราคม, 2018 - 17:34
Keywords: เกษตรทฤษฎีใหม่หมวดหมู่ของบล็อก: ข้อคิดสะกิดใจ

" ไม่มีทุนทำเกษตร ? "...

เมื่อพูดถึง "ทุน" ใคร ๆ ต่างก็พากันคิดแต่เรื่องเงิน ความจริงทุนมีหลากหลายหลายคนคิดทำการเกษตรแนวทฤษฎีใหม่ บอกทำไม่ได้เพราะไม่มีทุน นั่นคือมองว่า ทุนคือ "ตัวเงิน"

ผมก็มาตรองดูว่า ทุกสิ่งเริ่มต้นที่ "ความคิด" ต่อมาคือความขยันหากจะทำเกษตรแล้ว อันดับแรกเลยคือมองที่ "ทุนธรรมชาติ"จะทำเกษตรต้องมี "พื้นที่" เมื่อมีพื้นที่ต่อมาก็ต้องมองว่า "มีน้ำ" หรือไม่ อาจกล่าวว่าทุนเบื้องต้นก็คือ "ดิน" "น้ำ" "ลม"(อากาศ, ฝน) "ไฟ"(พลังงาน,ความร้อน,แสงอาทิตย์)..

ต่อมาก็มองที่ "ทุนแรงกาย" ยังพอมีกำลังเหลือหรือใจสู้หรือเปล่า? เริ่มต้นก็ต้องพึ่งพาตนเองให้มาก ค่อยคิด ค่อยทำด้วยความเพียร ..

ทุนต่อมาคือ "ทุนนวัตกรรม" หรือสิ่งอำนวยความสะดวกในการทำงาน และการพักผ่อน นั่นหมายถึง ที่พักอาศัย รวมทั้งเครื่องมืออำนวยความสะดวกในการทำการเกษตรด้วย เช่น จอบ เสียบ มีด เครื่องตัดหญ้า เครื่องสูบน้ำ รถไถนา ฯลฯ ไม่จำเป็นต้องเลิศหรู ขอเพียงให้มีใช้บ้าง ก็ค่อยทำค่อยหาเพิ่มเติมเอาในภายหลัง..

ทุนต่อมาคือ "ทุนภูมิปัญญา" หมายรวมถึง ประสบการณ์ ความรู้ที่มีติดตัวทางการเกษตร และความรู้ที่แสวงหาได้ในภายหลัง ทุนนี้สำคัญมาก ต้องก้าวทันต่อการเกิดขึ้น ดำรงอยู่และ เปลี่ยนแปลงไปของการเกษตรและสังคม..

และสุดท้าย "ทุนทางชุมชน" หมายถึง หากเราทำการเกษตรสิ่งแรกที่ไม่ควรมองข้ามคือ "ฐานของชุมชน" ต้องมีการศึกษาและเรียนรู้ชุมชน ควบคู่กันไปด้วย ยกตัวอย่างการเรียนรู้..

- ใครคือผู้นำชุมชนอย่างเป็นทางการ 

- ใครคือผู้นำชุมชนอย่างไม่เป็นทางการ 

- ใครคือผู้มีอิทธิพลหรือมีบทบาทสำคัญต่อชุมชนเป็นอย่างมาก 

- ใครมีฐานข้อมูลทำการเกษตรของชุมชน หรือ "ปราชญ์ชุมชน" ด้านต่างๆ  

เช่น บางคนปลูกข้าว บางคนปลูกผัก บางคนปลูกไผ่ บางคนปลูกข้าวโพด บางคนปลูกมันสำปะหลังหรือ มันห้านาที บางคนเลี้ยงปลา บางคนเลี้ยงกบ บางคนเลี้ยงไก่ บางคนเลี้ยงโคหรือควาย ฯลฯ ... 

หากเราเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ดังกล่าวมา มันก็จะเป็นฐานให้เราได้แสวงหาผลิตผลหรือผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรในชุมชนของเราก่อนเป็นอันดับแรก ไม่ต้องไปแสวงหาซื้อมาจากที่ไกล(สิ่งที่ได้เรียนรู้ใหม่ด้วยตนเอง)..

"ทุนทางชุมชน" จึงมีความสำคัญต่อการทำเกษตรเป็นอย่างมากเพียงแต่เรามองข้ามกันไป จึงทำให้คิดถึงแต่ทุนที่เป็นตัวเงินและแสวงหาซื้อพันธุ์พืชทางการเกษตรภายนอก(ร้านค้า)กันเสียเป็นส่วนใหญ่ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว ในหมู่บ้านหรือชุมชนของเรามีพร้อมหรือมีครบหมดทุกอย่างแล้ว... 

อย่าคิดถึงแต่เรื่องเงินครับ ทุนด้านอื่น ๆ ยังมีอยู่อีกมาก ไม่ว่าจะทำเกษตรหรือทำธุรกิจ ทุนที่สำคัญที่สุดคือ "ทุนทางสติปัญญา" ครับ. 

ขอบคุณทุกท่านที่สนใจ 

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง

"พี่หนาน"  

๒/๑/๒๕๖๑  

เกษตร คือ การร้อยรวมองค์ความรู้

2 มกราคม, 2018 - 17:12
Keywords: เกษตรทฤษฎีใหม่หมวดหมู่ของบล็อก: ความรู้เกษตร

การทำการเกษตรไม่ใช่เรื่องง่าย  แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไป..
ผู้รู้บอกว่า "เกษตร คือ การร้อยรวมองค์ความรู้ด้านต่างๆ เข้าไว้ด้วยกัน"
องค์ความรู้ที่ว่ามีอะไรบ้าง?.. เท่าที่ตนเองเข้าใจ พอมองเห็น
ดังนี้..
.
๑.การเขียนผัง หรือแปลน(วิชาศิลปะ)..
ก่อนที่ผู้ทำการเกษตรทฤษฎีใหม่จะเขียนผังหรือแปลน ควรนั่งหลับตามองภาพพื้นที่ของตนเองทั้งหมดก่อนว่า เป็นยังไง สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยมผืนผ้า สี่เหลี่ยมจัตุรัส สี่เหลี่ยมคางหมู(เรขาคณิต) เสร็จแล้วเขียนหรือวาดภาพมันออกมา กำหนดว่าจะเอาอะไรไว้ตรงไหน สิ่งใดควรอยู่ตรงไหน..
.
๒.สภาพภูมิอากาศ(อุตุนิยาม)..
พื้นที่ที่ตนเองกำลังจะปรับปรุงหรือปรับเปลี่ยนใหม่นั้น มีความสูงต่ำ ลาดเอียง ความแตกต่างของพื้นที่ สภาพอากาศแต่ละฤดูเป็นอย่างไร มีฝนตกในแต่ละปีมากน้อยเพียงใด จะเก็บน้ำไว้ตรงไหน เก็บไว้อย่างไร หรือจะขุดสระเก็บน้ำไว้ใช้ตรงไหน ทิศทางของลม ลมตะวันตกเฉียงใต้ ลมตะวันออกเฉียงเหนือพัดอย่างไร พระอาทิตย์ขึ้นทางไหน ตกทางไหน มีผลต่อการสร้างบ้านพักและโรงเรือนต่าง ๆ อย่างไร หรือไม่ องค์ความรู้เหล่านี้ก็ควรมีเช่นกัน ..
.
๓.การคำนวณ(วิชาคณิตศาตร์)
เรียนรู้ว่า จะแบ่งพื้นที่อย่างไรให้ได้ตามแนวทางของเกษตรทฤษฎีใหม่ที่ว่า ๓๐:๓๐:๓๐:๑๐ เช่น จะขุดสระในพื้นที่กว้าง ยาว ลึกเท่าไหร่ กี่ไร่ กี่งาน กี่ตร.วา ถึงจะเพียงพอต่อการใช้น้ำหล่อเลี้ยงพืชพรรณและสถานที่ได้ทั้งหมด จะใช้พื้นที่ตรงไหนเท่าไหร่ปลูกข้าว จะใช้พื้นที่ตรงไหนเท่าไหร่ปลูกพืชไร่ พืชสวน จะใช้พื้นที่เท่าไหร่ในการปลูกสร้างบ้านที่พัก โรงเรือนต่าง ๆ ..นอกจากนี้ยังต้องมีการจดบันทึกการใช้จ่ายและรายได้ที่พึงได้มาในแต่ละครั้งเอาไว้ด้วยเสมอ..
.
๔.การเลี้ยงสัตว์น้ำ(วิชาการประมง)
วิชาการประมงที่ว่าคือ ในน้ำหรือแหล่งน้ำนั้น ก็ต้องสร้างให้เกิดผลมากกว่าหนึ่งดั่งที่ "ในหลวง" ท่านสอนไว้ ควรมีการเลี้ยงปลาหลากหลายชนิด ปลาที่ไม่ควรขาดคือ "ปลานิล" ปลาที่พระองค์ทรงตั้งชื่อให้ ปลาหมอ ปลาดุก ปลาตะเพียน ฯลฯ ปลาแต่ละชนิดที่เรานำมาเลี้ยงมีอุปนิสัยอย่างไร กินอาหารแบบไหน เลี้ยงอย่างไรถึงประหยัดต้นทุน.. 

"หอย" ในสระนอกจากปลาแล้วยังสามารถเลี้ยงหอยได้อีก หอยเลี้ยงใส่ถุงแขวนก็ได้ ในกระชังก็ได้ ในบ่อซีเมนต์ก็ได้ หรือปล่อยตามธรรมชาติก็ได้ อาหารของหอยคือรำละเอียด.. 

"กุ้ง" ในสระก็ยังสามารถเลี้ยงกุ้งได้อีกเช่นกัน.. วิชาประมงที่ควรรู้ก็คือไม่ว่าเราจะเลี้ยง ปลา หอย กบ กุ้ง ปู อะไรอีกก็ตาม สิ่งสำคัญที่ต้องรู้ก็คือ อุปนิสัย อาหารการกิน สิ่งที่ชอบ สิ่งที่แพ้ โรคและวิธีการดูแลรักษาของสัตว์นั้นๆ ประกอบกันไปด้วย..
.
๕.การเลี้ยงสัตว์ปีกและสัตว์บก(วิชาการปศุสัตว์)
เกษตรกรที่นำสัตว์มาเลี้ยงเพื่อทำปุ๋ยหรือเพื่อจำหน่าย เช่น ไก่ เป็ด หมู วัว ควาย ก็ต้องเรียนรู้และเข้าใจอุปนิสัยของสัตว์ดังกล่าวเช่นเดียวกันกับสัตว์น้ำ ปศุสัตว์ยิ่งมีความละเอียดอ่อน ยากกว่าประมงอีกหลายเท่าตัว..
.
๖.การเกษตรด้านพืชและการขยายพันธุ์(พีชนิยาม)..
การเรียนรู้พืชพรรณต่าง ๆ ที่เรานำมาปลูกหรือนำมาทดลองปลูกใหม่ ๆ ก็ต้องเข้าใจว่า พืชหรือไม้แต่ละชนิด เก็บและเพาะเมล็ดพันธุ์อย่างไร ต้องการอาหารแบบไหน ทำปุ๋ยอย่างไร อากาศอย่างไร แสงสว่างอย่างไร อุณหภูมิที่พอเหมาะขนาดไหน ต้องการน้ำมากน้อยเพียงใด และมีพืชใดที่สามารถทำให้ออกนอกฤดูได้บ้าง ทำอย่างไร?. สิ่งเหล่านี้ก็ต้องเรียนรู้เพื่อเป็นแนวทางในการทำเงินในโอกาสต่อไปเช่นกัน..
.
๗.งานฝีมือหรือวิชาช่างด้านต่าง ๆ ..
อย่างที่สวนเราทำอยู่นี้ บางครั้งก็ต้องทำเล้าไก่ ทำเพิงที่พักร้อน ทำรั้วของสวน ทำเรือนเพาะชำ ทำเตาชีวมวล ทำรถตัดหญ้า ทำเครื่องปั่นหญ้าเนเปีย ทำรถมอไซค์พ่วงข้างใช้เอง..
เกษตรกรบางท่านอาจต้องทำชั้นวางกระถางต้นไม้ ชั้นวางอ่างไส้เดือน บ่อเลี้ยงปลา บ่อเลี้่ยงกบหรืออึ่งเพ้า คอกหมู คอกวัว คอกแพะ และซุ้มโค้งสำหรับปลูกผักเถาด้วยตนเอง 

สิ่งเหล่านี้เราปฏิบัติตามคำของพ่อหลวงที่ทรงสอนไว้ คือ "ให้รู้จักพึ่งพาตนเอง" สิ่งไหนเราทำเองได้ เราก็ไม่ต้องจ้าง เมื่อไม่จ้างเงินก็จะมีเหลือ ปัจจุบันค่าแรงของช่างต่าง ๆ มีราคาแพงมาก..
.
๘.ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี..
วิทยาศาสตร์จะแฝงอยู่ในวิชาช่างด้วย เช่น การหมุนของสายพานเครื่องปั่นหญ้า แรงเหวี่ยง แรงโน้มถ่วง ระบบสูบน้ำ กาลักน้ำ ระบบน้ำหยด ระบบประปา ระบบแก็สชีวภาพ ระบบโซล่าเซลล์ฯลฯ.. 

เทคโนโลยีหรือบางท่านอาจเรียกว่า "นวัตตกรรมการเกษตร" เช่น การใช้เครื่องผสมอาหารสัตว์ เครื่องผสมปุ๋ยหมัก โรงบ่มเพาะถั่วงอกหรือโรงบ่มเพาะเห็ด เครื่องตัดหญ้าอเนกประสงค์ที่ใช้สูบน้ำและใช้พรวนดินได้ เครื่องให้อาหารปลา ไก่ กุ้ง เครื่องพ่นยาและเครื่องไถนาแบบใช้วิทยุบังคับ เป็นต้น..

นอกจากนี้เทคโนโลยี ก็ยังหมายรวมถึง สื่อมัลติมีเดีย เช่น เฟสบุ๊ก ไลน์ โทรศัพท ์โทรทัศน์ เวบเพจ ที่ใช้เชื่อมต่อเพื่อการแสวงหาความรู้อย่างกูเกิ้ลและเพื่อการค้าขายสินค้าอีกด้วย..

.
เกษตรกรรุ่นใหม่หรือเกษตรกรรุ่นต่อไป ต้องมีการเรียนรู้และพัฒนาตนเองในด้านต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องอยู่เสมอ..
สิ่งสำคัญคือ "ต้องพึ่งพาตนเอง"ให้ได้ อย่าหวังพึ่งพาภายนอก "ต้องระเบิดจากข้างใน"ออกไป สร้างหลักฐานของตนเองให้มั่นคง แล้วจึงค่อยขยับขยายออกไปข้างนอก หรือจะเดินไปพร้อม ๆ กันกับชุมชนก็ได้ ..

.
ความรู้ที่เหลือด้านอื่น ๆ ขอวอนผู้รู้ช่วยต่อเติมและชี้แนะด้วยครับผม..

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง

"พี่หนาน"

๒/๑/๒๕๖๑

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๖๑

1 มกราคม, 2018 - 08:36
หมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

สวัสดีปีใหม่ สมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกคนครับ