ตัวรวบรวมแหล่งข่าว

งานไม้ที่ผมสามารถทำได้

บ้านสวนพอเพียง - 28 พฤศจิกายน, 2018 - 11:07
Keywords: งานไม้หมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

       จากที่เคยเล่าในบล็อกก่อนว่า เจอปัญหาเรื่องทำสวนจากฝนที่ตกมากเกิน และยางพาราตกต่ำ จนต้องเปลี่ยนอาชีพ หรือเปลี่ยนการทำมาหากิน การที่เราไม่มีเงินเดือนหรือรายได้ประจำที่แน่นอน ทำสวนปลูกผักอย่างดีก็มีกิน แต่จะทำให้มีรายได้เป็นกอบเป็นกำผมทำไม่ได้ และยอมรับว่าทำไม่สำเร็จ แต่เชื่อเถอะครับว่าที่ดิ้นรนกันอยู่ทุกวันนี้ไม่ได้แค่กินอย่างเดียว อยู่ในสังคมค่าใช้จ่ายอื่นมีเยอะแยะ จะดันทุรังต่อสู้กับธรรมชาติที่ไม่แน่นอน กับราคาสินค้าเกษตรที่ตกต่ำ ยอมรับว่าผมสู้ไม่ไหว การที่มีลู่ทางทำอาชีพอื่นที่ทำให้พอมีรายได้ ก็ถือว่าเป็นความโชคดีของผมเอง ที่ตอนเรียนชั้นมัธยมวันหยุดเสาร์อาทิตย์ และปิดเทอมไม่ได้ไปเที่ยวเตร่ที่ไหน แต่เลือกที่จะไปเป็นลูกมือทำงานไม้เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ

        ก็ยอมรับครับว่าช่วงเวลาสั้นๆ ที่ไปเป็นลูกมือ ไม่สามารถที่จะทำงานได้ทุกอย่าง แต่ทักษะการใช้เครื่องมือก็พอมีติดตัวบ้าง งานไม้ที่ผมทำได้ก็เป็นชิ้นเล็กๆ ที่เข้ากับยุกต์สมัย หากใครให้ทำชิ้นใหญ่ๆ ก็คิดว่ายังไม่พร้อมรับงาน อาจจำกัดด้วยเครื่องมือและความชำนาญ

งานไม้ที่ผมทำได้

กล่องใส่ USB แฟลช์ไดรซ์

 

ที่วางโทรศัพท์ วาง iPad วางหนังสือ

 

ที่แขวนเหรียญ และชั้นวางถ้วยนักวิ่ง

กรงไก่แจ้

 

ลังชันโรงแบบต่างๆ แล้วแต่ลูกค้าสั่งมา

 

 ครับงานไม้ที่ผมทำได้ก็ชิ้นเล็กประมาณนี้ครับ เล็กๆ ใช่ ใหญ่ๆ ยังไม่รับ

 

กิจกรรมดีดีจากไร่สุโขทัยนี้ดี

บ้านสวนพอเพียง - 9 พฤศจิกายน, 2018 - 11:20
Keywords: เกี่ยวและสีข้าว ตุ๊กตาหุ่นฟาง เครื่องบินทำมือหมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่านครับ ครั้งนี้ประชาสัมพันธ์ล่วงหน้าครับ เป็นกิจกรรมที่ไร่สุโขทัยนี้ดีจัดเป็นประจำทุกปี เพื่อส่งเสริมให้พ่อแม่ลูก(ครอบครัว)ได้ใช้เวลาร่วมกันทำกิจกรรมในวันหยุด หลังจัดงานแล้วคงได้นำภาพน่ารักของเด็ก ๆ มาฝากครับ สวัสดีครับ

กลับสู่ผืนดิน ผืนป่าที่เราจากมา

บ้านสวนพอเพียง - 2 พฤศจิกายน, 2018 - 11:43
Keywords: นายตัวเองหมวดหมู่ของบล็อก: เศรษฐกิจพอเพียง

แม้ชีวิตไม่สวยงาม ตามที่ฝัน

ใจมุ่งมั่น ก้าวไปไม่ท้อถอย

เส้นทางนี้ หลายปี ที่รอคอย

ขอตามรอย พ่อหลวง หวงแผ่นดิน

คิดถึง สมช พี่ๆน้องๆเพื่อนๆ ผู้ใหญ่บ้านใจดี อ่านมาก้หลายปี คิดๆฝันๆแผนการมากมาย ถ้าจะต้องพร้อมแล้วมาใช้ชีวิตพอเพียง คงไม่มีสักวันที่ฝันจะเป็นจริง นับวันชีวิตในเมืองจะทำให้เป็นหนูถีบจักร หมุนวนเป็นวงกลม ไม่มีโอกาสได้ออกนอกเส้นทาง มีแต่ชัวิตจะติดกับค่าใช้จ่ายในเมืองหลวงที่แสนมากมาย ยิ่งช่วงนี้การจราจรเรียกว่า นรก หายใจเอาแต่กาซพิษ เพราะต้องใช้มอเตอรไซดรับจ้างเพื่อให้ทันทำงาน กลับห้องก้มืดค่ำ สู้ไปเหมือนจะไม่มีวันเห็นแสงสว่าง ทางออก สู้จัดการเคลียรหนี้สินบางส่วน มาต่อสู้บ้านนอก อย่างน้อยก้ได้อากาศ อาหารที่ดี ได้ลงมือทำตามสิ่งที่คิดให้เป็นจริง แต่รายรับยังคงต้องมี ความฝันทำสิ่งที่รักก้อยังต้องการ ทำให้มันเดินไปในทางเดียวกันให้ได้ ตอนนี้ ได้ขายกาแฟสดเพิ่มจากร้านน้ำปั่น และขยายร้านเป็นที่นั่งบรรยากาศชิวๆ เป็นทางเลือกในหมู่บ้านของคนรุ่นใหม่ที่นิยม  หาร้านเครื่องดื่มนั่งเล่น พบปะ ถือว่ามีลูกค้าไปได้ดีในระดับนึง

ร้านเปิด10 โมง -17.30

ในช่วงเช้ามีเวลาให้อาหารไก่ไข่ ซึ่งเลี้ยงไว้100ตัว หลังบ้านเป็นรายได้อีกทางนึง หลังจากนั้น ก้รดน้ำพืชผัก อาศัยเวลา ช่วงเช้าๆเย็นๆ ที่มีเวลาเหลือได้ลงมืเพาะปลูก

 

ถือว่าได้ใช้เวลาคุ้มค่า เต็มที่เต็มใจ มีความสุขกับสิ่งที่เราได้เลือก ได้ตัดสินใจแล้ว ทำให้ดีที่สุด กับเวลาที่เรารอคอย ทำให้มันคุ้มค่า เชื่อว่า สิ่งดีดีขะตามมา ยังมีแสงสว่าง ที่ปลายอุโมงแน่นอน

เนื่องจากห่างหายการเขียนบล้อกมานาน ไม่แน่ใจว่ารูปจะลงได้หรือไม่ แล้วจะมาแก้ตัวในบล้อกถัดไปค่ะ^^

แพรเซี่ยงไฮ้หลากสี

บ้านสวนพอเพียง - 31 ตุลาคม, 2018 - 12:03
หมวดหมู่ของบล็อก: ไม้ดอกไม้ประดับ

โชว์ ไม้ดอกที่ถนัดค่ะ

 

 

 

 

 

กล้วยน้ำว้าเตี้ย

บ้านสวนพอเพียง - 31 ตุลาคม, 2018 - 11:42
Keywords: กล้วยน้ำว้าหมวดหมู่ของบล็อก: ต้นไม้

มานับวันกันนะ

ปลูกมาราว12เดือน  เริ่มออกปลีวันที่ 20ตุลา 61

23ตุลา  61

 

25ตุลา  61

27ตุลา 61

 

29ตุลา  61

31ตุลา  61

 

อาชีพในฝันของคนรุ่นใหม่สไตล์Gen Y และ Gen Z

บ้านสวนพอเพียง - 24 ตุลาคม, 2018 - 18:02
หมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

ปัจจุบันนี้มีอาชีพใหม่ๆเกิดขึ้นอย่างหลากหลายเพื่อตอบสนองและรองรับคนรุ่นใหม่อย่าง Gen Y และ Gen Z ที่เกิดมาพร้อมกับอินเตอร์เนทและยุคดิจิตอลที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทอย่างมากในการดำเนินชีวิตประจำวันของเรา

มหาวิทยาลัยต่างๆจึงเปิดคณะสาขาการเรียนแบบใหม่เพื่อรองรับเด็กรุ่นใหม่เหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นการตลาดดิจิตอลที่สามารถทำการตลาดได้อย่างทั่วถึงรอบโลก เนื่องจากเทคโนโลยีเติบโตอย่างเร็วมากในแต่ละวินาที วิวัฒนาการต่างๆเกิดขึ้นอย่างมากมาย ในอีกไม่นาน AI จะเข้ามาแทนที่การทำงานของมนุษย์ในเกือบทุกอาชีพ ทุกภาคอุตสาหกรรม

อย่างไรก็ตามอาชีพในฝันที่ทำให้เหล่าคนรุ่นใหม่ทีชอบเข้าสังคม ไม่ว่าจะเป็น บิวตี้บล็อกเกอร์ที่สามารถมีอิสระในการสร้างคอนเทนต์ของตัวเอง หรือพีอาร์ การประชาสัมพันธ์ (Public Relation) ผู้ทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์และสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับสื่อต่างๆที่ต้องพบผู้คนหลากหลายได้เรียนรู้ประสบการณ์มากมายจึงเป็นอาชีพที่เหล่า Extrovert นั้นใผ่ฝัน เพราะนอกจากจะได้สังคมใหม่ๆแล้วยังได้สร้างตัวตนของตัวเองผ่านสื่ออีกด้วย

เปลี่ยนงาน แต่ไม่เปลี่ยนใจไปจากงาน

บ้านสวนพอเพียง - 14 ตุลาคม, 2018 - 19:26
Keywords: งานไม้หมวดหมู่ของบล็อก: ข้อคิดสะกิดใจ

       เนื่องในวันครบรอบสิบปีของเว็บบ้านสวนพอเพียงดอทคอม ขอเขียนบล็อกสักหน่อยครับ หลังจากที่ห่างหายจากการเขียนบล็อกไปเสียนาน หลายคนสงสัยว่าผมหายไปไหน ไม่ได้หายไปไหนครับ แต่ช่วงหลัง หมายถึงช่วงสามปีหลังทำสวน ปลูกผักไปไม่ไหวครับ ทำอะไรก็มีไม่ประสบความสำเร็จ ก็เป็นเรื่องปกติที่ไม่อยากเอามาเล่า ผมพอที่จะสรุปเหตุแห่งความไม่ประสบความสำเร็จ สาเหตุใหญ่คือฝนตกมากเกิน ช่วงสามสี่ปีมานี้มีทั้งฝน มีทั้งน้ำท่วม ถึงแม้ว่าจะท่วมไม่ถึงสวนของผมก็ตาม ตอนที่ผมปลูกผัก ถ้าคุยกับเพื่อนๆ พอผมบอกว่าฝนตก เพื่อนๆ ก็จะบอกว่าสบายซิ ไม่ต้องรดน้ำผัก ใช่ครับถ้าตกแป๊บเดียว แต่นี่เล่นตกหนัก ตกบ่อย แล้วผักมันจะเหลืออะไร

    ช่วงมรสุมตะวันตกเฉียงใต้(อันดามัน) สวนผมก็รับฝนเต็มๆ อยู่แล้ว พอหน้ามรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ(อ่าวไทย) ผมก็โดนหางเลขเต็มๆ มันข้ามเทือกเขาบรรทัดมา มันก็เป็นอยู่แบบนี้ตลอดหาช่วงที่ฝนแล้งติดต่อกันหลายวันแทบจะไม่ได้ แม้จะในจังหวัดเดียวกันผมว่าตรงนี้ฝนเยอะกว่า ภาวะที่ฝนเยอะ ฝนตกแทบจะไม่ได้กรีดยาง แถมยางพาราราคาตกต่ำอีก ถ้ายังดันทุรังเอาเงินไปลงทุนกับการทำสวนอีก ผมคิดว่าไม่น่ารอด เพราะฉะนั้นตอนนี้ผมพักงานสวน งานปลูกผักก่อนครับ ปล่อยให้สวนรกๆ คืนความเป็นธรรมชาติให้กับสวนไปก่อน

   เงินเดือนไม่มี ยางไม่ค่อยได้กรีด ผักไม่ได้ปลูก ทำอะไรดีล่ะครับพี่น้อง สามเดือนที่ผ่านมาผมได้เข้าอบรมหลักสูตรเสริมสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรรายย่อย มีวิทยากรมาสอนเรื่องการเลี้ยงผึ้งโพรง เปล่าครับผมไม่ได้มาบอกว่าผมเลี้ยงผึ้วโพรง การอบรมครั้งนี้เป็นตัวสร้างแรงจูงใจให้ผมทำลังล่อผึ้ง ผมคิดจะทำมาหลายปีแต่ไม่ได้ลงมือทำ อบรมเสร็จผมลงมือทำลังล่อผึ้งทันที จนพัฒนาเป็นแบบของตัวเอง

 

ลังล่อผึ้ง

 

ต่อต่อด้วยลังเลี้ยงชันโรง

 

ยังไม่หยุดอยู่นี้ครับงานไม้อะไรที่เพื่อนๆ สั่งมา ทำได้ก็ทำครับ

ตู้เก็บไข่

 

ชั้นวางรถโมเดล

 

ข้อดีของการทำงานไม้คือ ฝนตกก็ทำได้ ไม่ต้องต่อสู้กับธรรมชาติ แต่ผมก็ยังไม่ทิ้งสวนนะครับ พร้อมรบเมื่อไหร่ผมก็กลับไปลุยงานในสวนอีก

  • เรียนจบทางด้านการศึกษา แต่ไม่ได้เป็นครู
  • ทำงานคอมพิวเตอร์  10 ปี  ก็เป็นงานที่ชอบ
  • ลาออกจากงานมาทำสวน 10 ปีก็เป็นงานที่ชอบนะ แต่มองว่าไม่สำเร็จ
  • เริ่มต้นทำงานไม้ ก็เป็นงานที่รักที่ชอบอีกเหมือนกัน

ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าค้นพบตัวเองแล้วหรือยัง แต่ทุกงานมันก็เป็นงานที่ทำแล้วมีความสุขกับงาน เปลี่ยนงานแต่ไม่ได้เปลี่ยนใจไปจากงาน นั่นคือยังคงรักทุกงานที่ทำ

ครบรอบ 10 ปีเว็บบ้านสวนพอเพียงดอทคอม

บ้านสวนพอเพียง - 14 ตุลาคม, 2018 - 06:08
หมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

      14 ตุลาคม 2008 เป็นวันที่ผมเริ่มจดโดเมน และเริ่มทำเว็บไซต์ bansuanporpeang.com ซึ่งในการทำเว็บตอนนั้นเพียงแค่ต้องการเขียนบันทึกประจำวัน และแบ่งปันความรู้ทางด้านเกษตรที่พอมีอยู่นิดหน่อย  แต่ก็เป็นเรื่องไม่คาดฝัน มีสมาชิกเพิ่มขึ้นๆ สมาชิกเข้ามาเขียนบล็อก  มีการแบ่งปันเมล็ดพันธุ์ พันธุ์ไม้ จากการพูดคุยกันในเว็บ ก็มีการพบปะกัน จนมีการจัดงานวันเกิดเว็บ ก็คืองานพบปะสมาชิกประจำปีนั่นเอง ซึ่งปีนี้ก็ได้จัดผ่านไปแล้ว จัดก่อนวันเกิดเว็บจริงๆ เนื่องจากความเหมาะสมของแต่ละสถานที่ แล้วแต่เจ้าภาพเห็นสมควร 

 

สำหรับปีหน้า พบกันที่ตรัง รายละเอียดใกล้งันจัดงาน ผมค่อยแจ้งอีกที

ฆาตกรรมปูนา (Crab Murder)

บ้านสวนพอเพียง - 12 ตุลาคม, 2018 - 14:51
Keywords: ปูนา ปูนาดองหมวดหมู่ของบล็อก: อาหาร

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน Blog ที่แล้วนำเสนอภาพน่ารักครั้งนี้อาจจะสยดสยองหน่อยนะครับ (18+) จากที่เรียนเพื่อนสมาชิกไปแล้วว่าที่ไร่สุโขทัยนี้ดี ผมไม่ได้ใช้ปุ๋ยเคมี ไม่ใช้ยากำจัดศัตรูพืช (ไม่มีสตางค์ซื้อ 55) ก็เลยมีธรรมชาติย่อม ๆ ไม่ว่าจะเป็นหิ่งห้อย ปูนา แมลงกว่าง ฯลฯ มากมาย เลยเกิดความคิดทดลองนำปูนามาเลี้ยงในวงบ่อซีเมนต์ ปูก็สามารถอาศัยอยู่ได้โดยให้อาหารกุ้งเครย์ฟิชและก็สะดวกในการจับดีครับ แต่เนื่องยังไม่มีเวลาดูแลเช่นเดิมจึงเพียงแค่ทดลองเลี้ยงดูเฉย ๆ ไม่กี่ตัว แต่ถึงกระนั้นก็ตามฟังเพื่อน ๆ ยุหลายทีก็เลยทดลองนำปูนามาดองดูว่าจะเป็นอย่างไร

บอกก่อนไว้เลยนะครับว่า ผมไม่เคยทำเลยอาศัยว่าชอบกินส้มตำปูก็เลยอยากจะทดลองทำดู ดังนั้นอาศัย Youtube เป็นครูทดลองเปิดดูว่าเขาทำปูนาดองอย่างไร ฆาตกรรมปูนาก็เลยเกิดขึ้น (หมายเหตุ เนื่องด้วยผมไม่ได้ยินเสียงปูร้อง มันอาจจะร้องก็ได้แต่ผมไม่สามารถรับรู้ได้ ประกอบกับไม่มีเลือดให้ดู –ถ้าเป็นไก่นี่คิดหนักเลยคงไม่กล้าทำ) จากนั้นสำรวจดูในครัวมีครบเกือบทุกอย่างยกเว้นน้ำกระเทียมดองก็เลยไปตลาดซื้อมา 10 บาท ทดลองจับปูมาล้างคราบดิน พร้อมกับผสมน้ำปลาและน้ำกระเทียมดองเข้าด้วยกัน จากนั้นจับปูนาลงไปแล้วรดน้ำให้ทั่ว จากนั้นจับปูใส่ลงในโหลที่มีทดลองปิดทิ้งไว้

1 อาทิตย์ผ่านไปกลับมาเปิดดูปรากฏว่าเหม็นเน่าครับ สุดท้ายเลยไปทำเป็นปุ๋ยต้นไม้แทน โครงงานนี้ไม่สำเร็จ (อย่าบอกว่าผมทำบาปไม่ขึ้นนะครับ ทำไปแล้วบาปแน่ ๆ) แต่ผมคิดว่านำมาทำเป็นอาหารซึ่งเป็นธรรมชาติของสัตว์โลกครับ เพื่อนสมาชิกผู้ทำปูนาดองเป็น ถ้ามีคำแนะนำดี ๆ ว่าผมทำพลาดตรงไหนหรือควรระวังอะไรยินดีรับฟังคำแนะนำครับ

ล่าสุดนี่เพื่อนเห็นรูปบอกว่า ปิ้งแมลงกว่างกินซิหอมดี เอ้อ! เอากับมันซิยุเก่งจริง ๆ เพื่อนคนนี้ สวัสดีครับ

กิจกรรมนอกโรงเรียน ณ ไร่สุโขทัยนี้ดี School outing and trip @Rai Sukhothai Nee Dee

บ้านสวนพอเพียง - 3 ตุลาคม, 2018 - 11:23
Keywords: School outing and trip กิจกรรมนอกโรงเรียนหมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

 

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน วันนี้ขอนำภาพน่ารัก ๆ เด็กนักเรียนจากโรงเรียนบ้านคลองตาล(กระจ่างจินดา) มาฝากเพื่อนสมาชิกครับ ไร่สุโขทัยนี้ดีจากที่เราทำกิจกรรมปลูกข้าว เกี่ยวข้าว ประดิษฐ์ของเล่น ทำผ้ามัดย้อม ถักเชือก วิ่งว่าวและอื่น ๆ ดังนั้นจึงได้รับการติดต่อจากโรงเรียนหรือศูนย์เด็กเล็กที่ต้องการพาเด็กมาร่วมทำกิจกรรมนอกสถานที่ ทางไร่ฯ ก็พยายามจัดกิจกรรมให้เหมาะสมกับช่วงระยะเวลาและอายุของเด็กที่ทางโรงเรียนพามาเป็นระยะ ๆ

ในครั้งนี้ทางโรงเรียนบ้านคลองตาล (กระจ่างจินดา) ต้องการพาเด็กนักเรียนชั้นป.1 จำนวน 80 คนมาร่วมทำกิจกรรมนอกโรงเรียน (School outing) ดังนั้นทางไร่ฯ จึงจัดกิจกรรมจำนวน 3 ฐาน ประกอบด้วย กิจกรรมวาดสีจานดิน กิจกรรมทำผ้าเช็ดหน้า(มัดย้อม) และกิจกรรมเล่นสนามทราย โดยเด็ก ๆ ได้ใช้เวลาทำกิจกรรมประมาณ 45 นาทีต่อ 1 ฐาน สลับเปลี่ยนฐานจนครบทั้งสามฐาน

กิจกรรมแต่ละกิจกรรมเราสามารถใช้เวลาสังเกตเด็กเพื่อดูพัฒนาการว่าเด็กมีแนวโน้นอย่างไร ถึงจะใช้เวลาสั้น ๆ แต่ก็สามารถสังเกตเห็นได้ จึงได้แนะนำคุณครูในสิ่งที่เราพบเห็นและสังเกต อาทิเช่น กิจกรรมระบายสีกระถางดิน สำหรับเด็กบางคนที่สมาธิยังไม่ดี (สมาธิสั้น) ก็จะแสดงออกมาให้เห็นได้โดยง่าย กิจกรรมทำผ้ามัดย้อมผ้าเช็ดหน้า เด็ก ๆ ก็ตื่นเต้นเวลาที่คลี่ผ้าออกมาแล้วปรากฏเป็นลวดลายต่าง ๆ หรือกิจกรรมเล่นสนามทราย อาทิ การเล่นสกีบก(ช่วยสาธิตเรื่องความสามัคคี) การโยนห่วง(ช่วยเรื่องสมาธิ) เหล่านี้ทั้งหลายเป็นการพัฒนาทั้งกล้ามเนื้อ สมาธิ ความคิดสร้างสรรค์ จึงอยากให้ทุก ๆ ท่านที่มีลูกหลานได้ให้ความสำคัญกับช่วงพัฒนาการวัยเด็กให้มาก ๆ ครับ

 

สุดท้ายนี้นอกจากเด็ก ๆ จะได้รับความสนุกสนานและเรียนรู้ผ่านกิจกรรมแล้วเด็กทุก ๆ คนยังได้จานรองแก้วและผ้าเช็ดหน้าสวย ๆ กลับไปฝากผู้ปกครองด้วยครับ สวัสดีครับ

“สวนสวยด้วยมือเรา”

บ้านสวนพอเพียง - 28 กันยายน, 2018 - 17:07
Keywords: กลอนทฤษฎีใหม่ต้นไม้ ผักพื้นบ้าน เศรษฐกิจพอเพียงหมวดหมู่ของบล็อก: รื่นเริงบันเทิงใจ

“สวนสวยด้วยมือเรา”

..

มิครบพบพานนานหน่อย

ค่อยค่อยเพิ่มเติมเสริมศรี

บากบั่นฟันฝ่าธาตรี

เต็มที่ทุกท่าท้าทาย

พักผ่อนนอนหลับขยับตื่น

คืนเคลื่อนเดือนดาววาวหาย

จ้าแจ้งแสงทองส่องกาย

เคลื่อนย้ายกายก่อกิจกรรม

เบิกบานขานขับรับรุ่ง

หมายมุ่งปรุงหุงหอมล้ำ

โตกเช้าข้าวไข่ไผ่ยำ

ปลาหลักผักจำทำยา

โยกย้ายกายต่อก่อกิจ

พินิจพิศชมมัจฉา

หยอดเหยื่อเพื่อให้ใหญ่มา

ตื่นตาว่ายแหวกแตกชล

กิจต่อกอไผ่ไหววับ

เสียบสับจับหน่อก่อผล

สับส้มต้มแกงแบ่งคน

เกิดผลดลตอบหอบมา

ตัดปลีหวีกล้วยอวยลูก

ขายถูกปลูกนานกาลหา

หน่อเสริมเติมเงินเพลินตา

เครือหนามาค้ำซ้ำไว้

เสาวรสงดงามยามสาย

กิ่งป่ายก่ายกอดยอดไหว

ภู่ผึ้งหึ่งจรซอนไช

ดอกไหวใกล้ชิดติดกัน

ฟักทองกองอยู่หมู่หญ้า

ถั่วพร้าเวียนวนบนชั้น

ฝักยาวพราวเพรียงเรียงกัน

เผือกมันหมั่นเหน็บเก็บต้น

บ่ายตื่นฝืนตนคนปลุก

รีบลุกสนุกอีกหน

หมักปุ๋ยลุยกลับปรับคน

แยบยลทนเมื่อยเหนื่อยตัว

สายยางวางอยู่คู่สระ

ภาระรินรดจรดทั่ว

ชุ่มฉ่ำนำส่งตรงชัวร์

ฝอยมัวทั่วทิศติดใบ

พิษสารผ่านสวนชวนพิศ

เตือนจิตมิตรกันฝันใฝ่

อิ่มเอื้อเผื่อแผ่แก่ใคร

ห่วงใยใช่หลอกบอกกัน

เวลาวารีมีน้อย

อย่าเคลื่อนเลื่อนคอยร้อยฝัน

จอบเสียมเตรียมไว้ใช้พลัน

สำคัญนั้นย้ำทำทันที

...

“พี่หนาน”

28/9/2561

เกษตร(สมัครเล่น)ไร่สุโขทัยนี้ดี(กำลัง)พัฒนา

บ้านสวนพอเพียง - 26 กันยายน, 2018 - 15:58
Keywords: เกษตรสมัครเล่น ไร่สุโขทัยนี้ดีหมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน วันนี้มาอัพเดต Blog กิจกรรมเกษตร(สมัครเล่น)ของไร่สุโขทัยนี้ดีซักหน่อย อย่างที่เรียนบอกไว้ใน Blog ที่แล้วว่าเข้าปีที่ 3 ที่ผมมาเริ่มทำงานเกษตรยังมีความรู้สึกสนุกดี (ตอนนี้ยังไม่ได้ตั้งเป้าเรื่องรายได้จากงานเกษตรเลยไม่เครียดเท่าไร) นับจากกิจกรรมปลูกข้าว-ประดิษฐ์ของเล่นที่ผ่านมา ต้องบอกว่า ต.เมืองเก่า อ.เมือง จังหวัดสุโขทัยค่อนข้างแห้งแล้ง (ฝนไม่ค่อยตก ถึงตกก็จะมีน้ำเพียงเล็กน้อย –แต่อำเภออื่นเช่น ศรีสำโรงยังมีฝนปรกติ –สังเกตได้ว่าปีนี้ไม่มีข่าวสุโขทัยน้ำท่วม 55) สอบถามชาวนาบริเวณนี้หว่านข้าวไปแล้วฝนไม่ตกก็เสียหายกันไปเยอะมาก รายหนึ่งก็ 4 หมื่นบาท (นา 20 ไร่) ขนาดหน้าฝนยังแล้ง เมื่อถึงหน้าแล้งจะขนาดไหน ชาวนาไทยยังคงต้องต่อสู้กันต่อไป

กลับมายังไร่สุโขทัยนี้ดี ข้าวที่เด็ก ๆ ปลูกไว้ก็เสียหายไปเยอะเพราะเพื่อนปูมาหา (และขาดคนดูแลด้วยครับ) ผมมีธุระไปต่างประเทศกลับมานี่เห็นแล้วต้องซ่อมด่วนเลย จับข้าวที่แตกกอแล้วออกมาดำต้นเดียวห่าง ๆ หน่อย กลับมาดูอีกทีก็พอจะได้ 1 กอปรกติที่ดำตอนแรกแตกกอได้ 14-18 ต้น แต่พอแยกออกมาดำใหม่ ณ ตอนนี้สังเกตเห็นการแตกกอประมาณ 5-7 ต้นเท่านั้น ฉะนั้นโครงการจัดการเจ้าเพื่อนปู (ที่ไร่ฯ มีปูเยอะมากเพราะไม่เคยใช้สารเคมีหรือยาฆ่าแมลง) ที่มากัดต้นข้าวก็เลยเกิดขึ้น ผมลองจับปูนามาเลี้ยงในวงบ่อซีเมนต์ เท่าที่ทดลองเลี้ยงดูให้อาหารกุ้งเครย์ฟิชก็อยู่ได้นะครับ แต่ยังเลี้ยงให้ออกลูกไม่ได้ ปล่อยเขาอยู่ในธรรมชาติน่าจะดีกว่า (แถมไม่ต้องซื้ออาหารมาเลี้ยงอีก) จับถ่ายรูปโชว์ให้เพื่อน ๆ ดู เพื่อนบอกให้ทำโน่นทำนี่กิน ผมก็ยังไม่กล้าทำเลย บอกกับเพื่อน ๆ ไว้ใครอยากกินก็มาที่นี่จะจับให้แต่ไปทำกินเองนะ

 

ถัดมาทดลองทำโรงเรือนกล้วยไม้เล็ก ๆ ดู คืออยากทดลองเลี้ยงดูเป็นประสบการณ์ ตลาดกล้วยไม้ในประเทศไทยก็มีผู้สนใจเยอะ รวมทั้งประเทศเรายังเป็นผู้ส่งออกกล้วยไม้ประเทศหนึ่งในโลก จังหวัดสุโขทัยก็จะมีงานกล้วยไม้เป็นประจำทุกปีประมาณเดือนมกราคม (งานพ่อขุนฯ) มีการจัดแข่งขันประกวด ช้าง (กล้วยไม้) ชนช้างเป็นต้น แต่ ณ ตอนนี้บอกตรง ๆ ผมดูเฉพาะความสวยแต่ยังไม่สนใจจริงจัง เพราะเข้าใจว่ากล้วยไม้ใช้ปุ๋ยเคมีเร่งให้ออกดอก ใช้ยาฆ่าแมลง/เชื้อโรคพอสมควร ซึ่งขัดกับแนวทางผมที่ทำเกษตรอินทรีย์ เลยเพียงแค่ลอง ๆ เลี้ยงกล้วยไม้ดูแบบเล่น ๆ เท่านั้น สำหรับโรงเรือนทดลองนำสัปปะรดสีมาเลี้ยงก็ดูงามดีครับ ดังนั้นก็อาจจะเอาไว้เพาะต้นไม้ชนิดอื่น ๆ ครับ

สำหรับต้นไม้ที่ได้ปลูกไว้ก็โตตามสภาพ ไม้ป่าเช่นต้นสักถึงจะแล้งก็ยังเติบโตได้ดี ส่วนที่เป็นผลไม้ก็มีลูกให้เชยชมบ้างทั้งกล้วย ไผ่ มะละกอ มะเขือเทศ มะนาวโห่ และล่าสุดก็เสาวรสก็ติดผลให้ได้ดู สำหรับตัวผมเองแค่ได้เห็นผลงานที่เราลงแรงไปกลับมาแม้จะเล็กน้อยก็ชื่นใจแล้วครับ ผลผลิตมีไม่มากแค่พอให้ได้กินบ้าง บางทีก็แจกที่ทำงาน ไข่ไก่อินทรีย์เหมาะสำหรับนำไปเยี่ยมผู้ป่วยรักษามะเร็ง (คีโม) จะดีมาก (คนกรุงเทพถ้าไปซื้อไข่ไก่อินทรีย์จากห้างร้านฟองละ 8 บาทนะครับ) และถ้ามีเวลาก็พยายามหาต้นไม้ไปปลูกต่อเรื่อย ๆ ครับ (ปลูกไปจนกว่าจะไม่มีแรงหรือไม่มีที่จะปลูกครับ) สวัสดีครับ

 

ประหนึ่งฝนทิพย์จากสวรรค์

บ้านสวนพอเพียง - 25 กันยายน, 2018 - 08:15
Keywords: ทฤษฎีใหม่ ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงหมวดหมู่ของบล็อก: เศรษฐกิจพอเพียง

ประหนึ่งฝนทิพย์จากสวรรค์

...

วัสสาน์อ่อนงอนง้ำจำใจจาก

ลมพรากพัดไล่พาไกลหนี

หอมหวนกลิ่นวนาบุปผามาลี

ดั่งกลิ่นทฤษฎีใหม่วิไลคง

 

อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

ผลผลิผลิตช่วยอำนวยประสงค์

แบบแผนพ้นผ่านทรงงานบรรจง

กสิกรรมส่งตรงจากฟ้ามาสู่ชน

 

ประหนึ่งฝนทิพย์จากสวรรค์วิมานแก้ว

เพลิศแพร้วชโลมสุขทุกแห่งหน

ดังพระพิรุณรุกขเทวามาบันดล

ให้ประชาชนพ้นผ่านด่านอธรรม

 

ทฤษฎีใหม่ฝ่าละอองธุลีพระบาท

อย่าแคล้วคลาดชาติใดได้อิ่มหนำ

น้ำทิพย์น้ำพระทัยใส่ใจจดจำ

ลงมือทำเถิดหนออย่าท้อรอรี

 

อรุณรุ่งไขแสงทองลองขุดสระ

มิลดละพากเพียรเวียนทำเต็มที่

ปักหมุดหาปลากระโดดโลดแล่นวารี

ขุดให้มีน้ำไว้ใช้ในสวนนา

 

สองทำนาข้าวกล้าสรรหาไว้

ทำอย่างไรมิให้อดหมดปัญหา

พันธุ์ข้าวสวยข้าวขวัญลานแต่นานมา

รู้รักษาสืบทอดปลอดลงทุน

 

สามทำไร่ไม้สวนพรวนดินปลูกผัก

ควรตระหนักปักเขตไว้ใช้อุดหนุน

เป็นหลักทรัพย์ลับวิชามหาคุณ

ฝึกการุณย์แทนคุณท่านอย่างทันกาล

 

สี่ที่เหลือเอื้อผลต่อก่อที่พัก

ให้เป็นหลักปักฐานงานสืบสาน

พฤษภสัตว์นานาแลอาคาร

โรงรับทานถ่านเห็ดเบ็ดเสร็จมี

 

เศรษฐกิจพอเพียงควรเคียงคู่

ความพออยู่พอกินทุกถิ่นที่

ขยันหารักษาไว้ใช้พอดี

คบมิตรดีมีแต่ช่วยอำนวยชัย

 

ทฤษฎีใหม่ของฝ่าละอองธุลีพระบาท

อย่าได้ให้แคล้วคลาดปราชญ์สมัย

สามัคคีนิยมอุดมไทย

สติปัญญานำมาแก้ไขให้ยั่งยืน

 

เหมันต์เริ่มประเดิมแรกจำแนกดิน

ไคร่ครวญสิ้นดินครบจบทั้งผืน

วาดวางลงตรงกระดาษประกาศจุดยืน

ปลดทุกข์ขื่นตื่นเถิดหนาช้าอยู่ใย

....................................

“พี่หนาน”

23/9/2561

ขุดปรับที่นาใหม่

บ้านสวนพอเพียง - 20 กันยายน, 2018 - 18:24
Keywords: ปรับพื้นที่ ทำนา เกษตรผสมผสานหมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

ช่วงเดือนกรกฎาคมต่อเดือนสิงหาคม อยู่ในช่วงเข้าพรรษาใหม่ๆ

ผมเริ่มขุดปรับพื้นที่นาใหม่ จากเดิมที่แปลงเล็กๆ เมื่อปีที่แล้ว ปรับเป็นบิ้งนาที่ใหญ่ขึ้น

เป็นลักษณะขวางพื้นที่หรือขวางทางน้ำ เพื่อการเก็บรักษาความชุ่มชื้นให้หน้าดินไปในตัว

ปรับเสร็จแล้วทั้งหมด ๕ บิ้ง บนคันนาขึ้นคันใหญ่กว่าเดิมอีกประมาณ ๕ เท่า

เป็นลักษณะ "คันนาทองคำ" ที่บนคันนาสามารถปลูกผัก ปลูกกล้วย มะละกอ พริก มะเขือ ฯลฯ

ได้อีกด้วย..

แต่ผลที่คาดหวังไว้กลับไม่สมหวัง เพราะฝนฟ้าไม่อำนวย เนื่องจากฝนที่หมู่บ้านก่อนพรรษาแล้ง

พอตกก็ตกน้อยและตกแบบไม่มีน้ำ จึงปล่อยให้หญ้าขึ้นคลุมข้าวรก และ

ตนเองก็ปรับเปลี่ยนให้พื้นที่บริเวณนาดังกล่าวกลายเป็นพื้นที่ปลูกผักบุ้ง และผักกูดแทน

ตอนนี้ผักกูดเริ่มแตกใบยอดใหม่แล้วครับ..

ส่วนบนคันนาก็เจริญงอกงามไปด้วยหญ้าและพืชพันธุ์ดังกล่าวมา การเกษตรมีความเสี่ยงตลอดเวลา

เราก็ต้องคอยปรับเปลี่ยนประยุกต์แผนอยู่เรื่อย ๆ เช่นกัน สิ่งสำคัญคือ อย่าท้อแท้ ก็แล้วกันครับ

แล้วอะไร ๆ มันก็จะดีขึ้นเรื่อย ๆ ...

 

...

ขอบคุณกัลยาณมิตรทุกท่านที่สนใจ และ

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง แหล่งบันทึกอันทรงคุณค่ามากครับผม

20/9/2561

ของเปรี้ยว..เสาวรส

บ้านสวนพอเพียง - 20 กันยายน, 2018 - 17:37
Keywords: กะทกรกฝรั่ง เสาวรส สวนผสมหมวดหมู่ของบล็อก: ผลไม้

ห่างหายไปจากบ้านสวนนานพอสมควร บางครั้งก็ไม่รู้จะบันทึกอะไร

บางครั้งก็ยุ่ง ๆ กับเรื่องบ้านสวนกับต้นไม้ของตนเองอยู่เหมือนกัน

เพลินกับของที่อยู่ในสวน และการปลูกทุกอาทิตย์ที่มีโอกาส

ช่วงนี้ผลผลิตในสวนก็เริ่มออกตามกันมาเรื่อยๆ และ

ครั้งนี้ก็มีเสาวรสมาเรียกน้ำลายเพื่อนๆ กัน ทดลองปลูกเล่นๆ กลางเรือนเพาะชำ

แต่ผลที่ได้รับเกินคาด ทั้งร่มรื่น ทั้งดก มีสองสายพันธุ์(สองสี)ตามรูปครับ

เพื่อน ๆ ท่านใดสนใจแวะเวียนมาเที่ยวช่วงนี้ ได้ทานแน่นอนครับผม

...

 

...

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยียน และแวะชมมากครับ

 

ไอเดียแต่งบ้านหน้าฝนให้ชุ่มช่ำเขียวชอุ่มสุดๆ

บ้านสวนพอเพียง - 28 สิงหาคม, 2018 - 10:19
หมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

ไหนๆ ก็หน้าฝนทั้งที ลองมาหากิจกรรมดีๆ เพื่อเปลี่ยนวันอึมครึมแสนจะหม่นหมองให้กลับมาสดใสเรียกรอยยิ้มกันได้ง่ายๆ ด้วยการแต่งบ้านสีเขียวชอุ่มจากต้นไม้กันดีกว่า หากใครที่เป็นคนที่ชื่นชอบธรรมชาติอยู่แล้ว คงจะดีไม่น้อยถ้าเราสามารถสร้างสรรค์ตกแต่งบ้านให้เต็มไปด้วยความสดชื่น เขียวขจีจากต้นไม้น้อยใหญ่ได้ด้วยตัวเองเพื่อเพิ่มความสดชื่นให้บ้านดูเฟรชอยู่เสมอ เอาล่ะเราลองไปดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีวิธีการตกแต่งบ้านแบบไหนที่จะทำให้บ้านของคุณดูเขียวสุดๆ กันบ้าง

 

ขอบคุณรูปจาก: hallmarkchannel.com

 

แต่งบ้านภายในด้วยสวนขวด

เทคนิคง่ายๆ แต่เพิ่มความสดชื่นภายในบ้านได้เกินคาดสำหรับการจัดสวนขวดเพื่อตกแต่งบ้าน โดยสวนขวดนั้นสามารถเป็นทั้งพื้นที่สีเขียวภายในบ้าน บนโต๊ะนั่งเล่น โต๊ะอาหาร หรือแม้แต่มุมอ่านหนังสือชิลๆ ที่จะช่วยเพิ่มความสดชื่นสบายตา เปลี่ยนความเรียบง่ายภายในบ้านด้วยสีเขียวสดใสเรียกคืนความสดชื่นได้ดีสุดๆ

ขอบคุณรูปจาก: traditionalhome.com

 

แต่งบ้านด้วยสวนสไตล์อังกฤษ

เพิ่มความเขียวขจีให้สวนในบ้าน ดูมีสีสันและเป็นเอกลักษณ์ด้วยการจัดสวนสไตล์อังกฤษกันดีกว่า! โดยเทคนิคของการจัดสวนสไตล์อังกฤษนั้นอยู่ที่การเลือกพันธุ์ไม้และการเลือกโทนสีของเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งสวนที่ภาพรวมทั้งหมดนั้นต้องดูเป็นสีเขียวตัดกับสีขาวสบายตาจากวัสดุอย่างหินอ่อน นอกจากนี้สวนสไตล์อังกฤษยังสามารถเพิ่มกิมมิกอย่างมุมจิบชาน่ารักๆ ที่จะมอบช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนและเพลิดเพลินไปกับความสดชื่นด้วยการแต่งบ้านจากมือของคุณเอง

 

ขอบคุณรูปจาก: baanlaesuan.com

 

แต่งบ้านสีเขียวสไตล์คนฝรั่งเศส

ใครที่ชื่นชอบความเขียวสดชื่นพร้อมเติมสีสันสดใสให้บ้านในหน้าฝนของคุณนี้ดูเขียวชอุ่มสดชื่นสุดๆ ล่ะก็ การจัดสวนแบบคนฝรั่งเศสนั้นน่าจะตอบโจทย์ความต้องการได้ดี โดยสวนสไตล์ฝรั่งเศสนั้นจะเน้นไปที่เรื่องของการใช้ดอกไม้ที่มีสีสันสวยงามทั้งหลายมาแต่งบ้านรวมไปกับสวนสีเขียวและเฟอร์นิเจอร์แต่งบ้านสไตล์ยูโรเปียน จุดเด่นอยู่ที่ไม้พุ่มเตี้ยสีเขียว ดอกไม้สีสันสดใส และน้ำพุขนาดตามความเหมาะสมกับพื้นที่นั่นเอง

 

 

ขอบคุณรูปจาก: babbaan.in

 

แต่งบ้านแต่งสวนให้เหมือนอยู่ญี่ปุ่น

สวนกลางบ้าน คือสไตล์การแต่งบ้านของชาวญี่ปุ่นที่มีมานานสุดๆ โดยจุดสำคัญคือคอนเซปต์ของการอยู่อาศัยให้กลมกลืนไปกับธรรมชาติ โดยสามารถเลือกพื้นที่ภายในบ้านบริเวณใดบริเวณหนึ่งสำหรับการจัดสวนซึ่งไม่ต้องใช้พื้นที่นเยอะมากนักสำหรับการแต่งบ้านด้วยสวนสไตล์นี้ แล้วเลือกใ้ต้นไม้สีเขียวอย่างหญ้า มอส ไม้ประธาน จัดพร้อมโต๊ะรับแขกสวยๆ สักชุด คราวนี้คุณก็จะได้มีทั้งสวนในบ้านและพื้นที่สีเขียวสำหรับพักผ่อนและรับแขกได้ในพื้นที่เดียวกัน

 

ใครที่กำลังมองหาไอเดียสำหรับแต่บ้านหน้าฝนให้ดูเขียวชอุ่ม อยู่แล้วสบายตา สบายใจสุดๆ ไปเลยล่ะก็ อย่าลืมเอาไอเดียดีๆ ทั้งสี่อย่างนี้ไปปรับใช้กันดู เชื่อว่าต้องมีสวนสักแบบที่เหมาะกับการแต่งบ้านของคุณอย่างแน่นอน

 

Subscribe to โรงพยาบาลภักดีชุมพล ตัวดึงฟีด