ตัวรวบรวมแหล่งข่าว

ไร่ริมรางฯวันนี้ ... ถึงเพื่อนๆ

บ้านสวนพอเพียง - 20 พฤษภาคม, 2018 - 13:08
Keywords: update จากไร่ริมรางฯหมวดหมู่ของบล็อก: พืชผัก

                   

สวัสดีค่ะ พี่น้อง สมาชิกบ้านสวนพอเพียง ทุกๆท่าน ตุ๊ก ห่างหายไปนาน ตอนนี้หาทางเข้าบ้านได้แล้ว ค่ะ น้องผญ.โสทร ปั๊มกุญแจให้ใหม่ ขอบคุณค่ะ และสำหรับ สมช.ท่านใค เข้าบ้านไม่ได้ หรือ อย่างไร ติดต่อ ผู้ใหญ่บ้านโสทร ของเรา ได้ค่ะ ช่วงนี้อากาศร้อน ดูแลสุขภาพกันด้วย นะ ... เอาละนะ มาเข้าเรื่องกัน เลย  คิดถึงบ้านสวนหลังนี้ มากๆเลย วันนี้นำเสนอ "แก้วเจ้าจอม"เพาะเมล็ด  ออกดอกแล้ว ถือโอกาส ส่งการบ้าน คุณสุ(Ping Ping) ด้วยเลย นะ ... จะว่าไป ไร่ริมรางฯ วันนี้ ก็ได้ผ่านอะไรมามากมาย ตุ๊ก ก็ได้แก้ปัญหาไปตามที่กำลังพอมี และช่วงนี้ เริ่มเข้าที่เข้าทาง เป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น ไม้ผล ไม้ดอก ไม้ประดับ ที่ลงไว้ ต่างก็ทยอย ให้ผล เป็นที่น่าพอใจ

               

ดอกชบา หลากหลายสายพันธุ์ ยังมีให้ชม ที่ไร่ริมรางฯค่ะ

               

                   ว่านมหาบัว ดอกบานกลางคืน กลิ่นหอมมาก ..... มีว่านสี่ทิศ ด้วยละ

               

                             ว่านแสงอาทิตย์ กับ ชวนชม สีสันสวยงาม 

 

                     ชวนชม สามสีนี้ เป็นของบ้านเพื่อนค่ะ สุ(Ping Ping)

               

                                        ว่านสี่ทิศ กับผู้จัดการไร่ริมรางฯค่ะ

               

               

    ฟิกส์ ยังเป็นเสน่ห์ อยู่เสมอ .. ท่านใดสนใจ ไปที่ไร่เลย ค่ะ ชำฟิกส์ กัน ตุ๊ก อยากแจก

 

นี่คือ .... ใช่แล้วค่ะ ... มะนาวโห่ ... รสหวานซ่าๆแก้เจ็บคอ ดีนักแล ... เวลาทำสวนมาเหนื่อยๆเก็บกินสัก 1 ลูก หายเหนื่อยค่ะ .. มีบางสวน นิยมทำเป็นไม้ดัด ได้ด้วย

               

    กล้วยนมสาว ส่งการบ้าน พี่วัชร ... YSF.(Young Smart Famer) ให้ผลแล้วค่ะ

               

   มะม่วงแก้วลืมรัง(ได้กินได้แจก) และมะม่วงเบา .... แปรรูป แช่อิ่มสามรส เป็นรายได้อีกทาง 

                 

      มะม่วงมันศาลายาคะ.. ซึ่งตอนนี้ หายากมากแล้ว แต่ที่ไร่ริมรางฯพอมีให้ชิม นะคะ 

               

  ทุกเรียนเทศ หรือทุเรียนน้ำ .... ผลไม้ไทยๆ รสหวาน .. ใบ เป็นสรรพคุณทางยา หลายอย่าง

     

      

 

                        พริกขี้หนูสวน ปีนี้ ได้ผลผลิตมากมาย แจกอย่างทั่วถึง

มะนาว มะกรูด มะเขือเทศ "ดก" ไม่แพ้ชนิดใดในไร่  มีไม่มาก แต่พอกิน พอแจกเพื่อนๆค่ะ

 

ไร่ริมรางฯตอนนี้ ต้นไม้เติบโตขึ้นมาก เป็นร่มเงา ให้อย่างดี ... แผนการพัฒนาไร่ฯต่อไปตุ๊กกับเจ้าของไร่ฯ ว่าจะสร้าง ที่พักอาศัย ไว้ตอนเกษียณอายุ ค่ะ ไว้ต้อนรับเพื่อนๆด้วย ... แล้ว จะมีภาพความคืบหน้ามาให้ชม นะคะ

 

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง และเพื่อนๆสมช.ทุกท่าน ที่ติดตามอ่าน ... สวัสดีค่ะ

 

ทำไปเรื่อย ๆ (Keep going)

บ้านสวนพอเพียง - 4 พฤษภาคม, 2018 - 20:04
Keywords: ปรับปรุงดินหมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

กสิกรแข็งขันเป็นกระดูสันหลังของชาติ ไทยจะเรืองอำนาจเพราะกสิกรรม ... ใครแต่งไว้ไม่รู้ เคยฟังตอนเด็ก ๆ เพราะดีครับ จริงไม่จริงผมก็ไม่รู้แต่ว่าผมยังสนุกกับการทำไร่ทำสวนไปเรื่อย ๆ ตามประสาคนกินอิ่มแล้วไม่มีงานทำครับ เริ่มลงมือปรับที่สำหรับทำแปลงผัก-ผลไม้ (ขนาดเล็ก ๆ ที่พอจะดูแลได้) อีกหนึ่งแปลงคือสวนสมุนไพรเล็ก ๆ เอาไว้ปลูกสมุนไพรพื้นบ้านและเผื่อไว้ทำกิจกรรมในอนาคต ขณะนี้ก็อยู่ในช่วงการปรับปรุงดิน โดยใช้มูลม้าที่มีอยู่ครับ (ไม่ต้องไปหาหรือเสียเงินซื้อจากที่ไหน) ค่อย ๆ ใส่ไปเรื่อย ๆ สักวันดินน่าจะกลับมาดีกว่านี้ เพราะถึงแม้เราจะเปลี่ยนโครงสร้างดินไม่ได้ (ในชั่วอายุเรา) แต่เราปรับปรุงคุณภาพดินได้ครับ จากนั้นก็ทดลองปลูกมะละกอและผักเล็กน้อยเพื่อทดสอบดูการเติบโตว่าดีไหม และทำบ่อปลา (เล็ก ๆ อีกเช่นกัน) กะไว้ว่าจะทดลองเลี้ยงปลาไว้สักหน่อยเผื่อเอาไว้ทำกิจกรรม "หาอยู่หากิน" สอนเด็กใช้เครื่องมือจับปลาเป็นต้น ตอนนี้ก็สร้างน้ำเขียวปรับสภาพนิเวศให้เหมาะสมเอาไว้ก่อน เดี๋ยวถึงหน้าฝนจริง ๆ คงได้หาลูกปลามาปล่อยลงบ่อจริง ๆ นอกจากนี้หากอยู่บ้านที่กรุงเทพก็ตระเตรียมต้นไม้ทั้งเพาะเอง ได้รับมาจากเพื่อนฝูงหรือแม้กระทั่งเก็บตามรายทาง คงได้นำไปปลูกเพิ่มเติมรวมทั้งปลูกทดแทนต้นที่ตายไปครับ

 

ปีนี้ดูจากข้อมูลพยากรณ์อากาศแล้วปริมาณน้ำฝนน่าจะมากกว่าค่าเฉลี่ย 10 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งน่าจะเป็นผลดีกับเกษตรกร เพราะน้ำเยอะเกษตรกรส่วนมากสามารถผันน้ำออกได้ แต่ถ้าน้ำน้อยแม้แต่บาดาลยังแห้งแบบปี 2558 นี่ไม่น่าเป็นผลดีกับเกษตรกรครับ เดือนเมษายน-ต้นพฤษภาคม สำรวจดูน้ำตามคูคลองที่เห็นก็เต็มคลองไม่ได้แห้งขอดเหมือนหลาย ๆ ปีที่ผ่านมา และฝนก็ตกอย่างกับฤดูฝน ดูแล้วปีนี้คงไม่แล้งน้ำจริง ๆ ขณะที่เขียน Blog นี้ฝนก็เทกระหน่ำเสียยิ่งกว่าหน้าฝนปีที่แล้วอีก ไร่สวนเพื่อนสมาชิกเป็นอย่างไรบ้างครับ หลาย ๆ ท่านอาจจะยุ่ง ๆ เพื่อเตรียมตัวจัดการไร่นาสวนของตนเอง ถ้าอย่างไรหากพอมีเวลาก็เขียนเล่าสู่กันฟังบ้างนะครับ (รู้สึก Blog จะเงียบเหงาไปนิดหนึ่ง) เพราะการเขียน Blog มันเป็นเรื่องราวที่เก็บไว้เป็นความทรงจำดีกว่าการเขียนบน facebook ซึ่งบางทีข้อเขียนจะเป็นเศษเสี้ยว fragment ที่ไม่ปะติดปะต่อเรื่องราวแต่อย่างไร

สำหรับผลผลิตที่ปลูกไว้ก็เริ่มออกผลให้กิน ทดสอบชิมรสชาติของแต่ละอย่างก็รู้สึกดีมาก ๆ เพราะเรารู้ว่าของที่เราลงแรงปลูกเองทุก ๆ อย่างในไร่สุโขทัยนี้ดีไม่เคยได้รับสารเคมีจากปุ๋ยเคมีหรือยากำจัดศัตรูพืชแต่อย่างใด จำนวนผลผลิตอาจจะไม่มากมายแต่อย่างใด (เพราะขณะนี้ผมยังไม่ได้คิดจะปลูกไว้ขายแบบจำนวนเยอะ ๆ) มีกินและแจกญาติหรือเพื่อนฝูงซะมากกว่า แต่บางคนก็ไม่ยอมรับฟรี ๆ เหมือนกัน แม่ไก่ไข่ที่เลี้ยงไว้ก็ออกไข่ให้กินทุก ๆ วัน ฉะนั้นผลผลิตทุกอย่างในไร่ฯ ผมก็นำมาทานกินเองหรือนำไปแจกญาติและเพื่อนฝูงก็กล้าพูดได้อย่างเต็มปากว่าผลผลิตอินทรีย์จากไร่สุโขทัยนี้ดี Organic จริง ๆ ครับ Blog นี้ต้องขอโทษครับรู้สึกเขียนไปเรื่อยเปื่อยสวัสดีครับ

 

เลี้ยงหอยขมในวงบ่อ ทำอย่างไรให้หอยขมรอดตาย

บ้านสวนพอเพียง - 3 พฤษภาคม, 2018 - 10:55
Keywords: การเลี้ยงหอยขมหอยขมหมวดหมู่ของบล็อก: ความรู้เกษตร

      หลายคนอาจจะเคยเห็นการพาดหัวข่าว ที่นำเสนอรายได้งามจากการเลี้ยงหอยขม แต่บอกก่อนนะครับว่าที่ผมทดลองเลี้ยง ไม่ได้เกี่ยวกับการเสนอข่าวเหล่านี้ เพราะการนำเสนอข่าวเรื่องรายได้ ส่วนใหญ่คืดพาดหัวข่าวให้น่าสนใจให้คนเข้าไปดู ความจริงคือถ้าไม่ลองเลี้ยงแล้วไม่รู้ ผมเริ่มทดลองเลี้ยงหอยขมมาเป็นปีแล้วครับโดยการศึกษาหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ต ทั้งในเว็บและ youtube  แต่กล้ารับอย่างลูกผู้ชายว่าเจ๊งครับ หอยขมหลายกิโลตายด้วยฝีมือผม ถ้าเอามาแกงเสียตั้งแต่แรกน่าจะอิ่มอร่อยกว่าเอามาเลี้ยง  แต่ถ้าไม่เริ่มทดลองเลี้ยงวันนั้น ก็คงไม่มีวันนี้ ที่พอจะรู้ว่าเลี้ยงอย่างไรให้หอยขมรอดตาย อย่าเพิ่งพูดเรื่องรายได้

     ครั้งแรกที่ผมเริ่มเลี้ยงหอยขมในวงบ่อ ผมก็จัดการแช่น้ำวงบ่อใหม่ด้วยการใส่หยวกกล้วย 7 วัน ทำความสะอาดวงบ่อเรียบร้อย ขนดินมาใส่ ใส่น้ำ หาผักตบชวา จอก ทางมะพร้าว มาใส่ รอจนน้ำใสดี แล้วค่อยเอาหอยลงเลี้ยง  เห็นใน youtue เขาเลี้ยงคู่กับปลา ผมไม่อยากให้วงบ่อที่เลี้ยงหอย เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง ก็เลยเอาปลาหางนกยูงมาใส่ ให้อาหารนกยูงทุกวัน  ผลปรากฏว่า ผ่านไปหอยก็ทยอยตายไปเรื่อยๆ  จนหมดเกลี้ยง ทั้งๆ ที่น้ำในวงบ่อก็ใสดี   ก็คิดว่าช่างมัน เลิกๆๆๆ   ก็ไปซื้อปลาหมอมาเลี้ยงแทนหอยขม ก็ใส่ปลาหมอไม่กี่ตัว แต่ที่ขาดไม่ได้คือ ผักตบชวา กับจอกก็ใส่ไว้ในวงบ่อตลอด เลี้ยงๆปลาหมอไป เห็นมันมีตะไคร่น้ำขึ้นมาตามขอบวงบ่อ เอ... แบบนี้น่าจะเอาหอยขมมาปล่อยอีกสักรอบ (ยังไม่เข็ดเหรอโสทร)  ยอมรับว่ายังไม่เข็ด และไม่ได้คาดหวังอะไรมาก รอดก็เลี้ยงต่อ ตายก็ช่างมัน 

     แต่ละวันก็ให้อาหารปลาหมอไป ไม่ได้สนใจหอยขม แต่พอแหวกผักตบชวาดู อ้าวหอยขมอยู่รอดปลอดภัย 

 

ในวงบ่อมีทั้งแบบใส่ กระเบื้อง กระถางพลาสติกเก่า ให้หอยขมเกาะ


กระถางพลาสติกที่แตกๆ ก็ใส่ลงไปให้หอยขมเกาะได้

 

แต่ถ้าไม่มีอะไรให้เกาะ มันก็เกาะขอบวงบ่อ

 

สามตัวนี้ทำอะไรกันอยู่น๊ออออออ

 

ประเด็นของผมที่นำเสนอคือ การที่มีสิ่งแวดล้อมประมาณนี้ ก็ทำให้หอยขมรอดตาย ส่วนเรื่องจะเลี้ยงให้มีรายได้ ผมยังไม่รู้ครับ ขอเวลาทดลองต่ออีก ครับ

 

 

 

ต่อยอดซุ้มไม้เลื้อย

บ้านสวนพอเพียง - 2 พฤษภาคม, 2018 - 16:27
Keywords: ค้างผัก ซุ้มไม้เลื้อยหมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

สวัสดียามอ่านกัลยาณมิตรทุกท่าน..

ช่วงกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา ผมได้ต่อยอดความคิดการทำซุ้มไม้เลื้อยจากเดิมที่ทำไว้แล้วเป็นรูปโค้ง 

ได้ต่อเติมทำเป็นรูปตัวยูคว่ำ ใช้เสายาว 12 ต้น พยามยามทำอยู่ 3 วัน จึงเห็นผลงานแบบภาพด้านล่าง

พร้อมกับทำซุ้มแบบสุ่มไก่คลุมเชือกล้อมอีกที อีกหนึ่งแห่ง โดยอาศัยต้นไม้ที่มีอยู่เดิมนั่นแหละตัดยอดออก

แล้วหาไม้ไผ่เล่มเล็กๆ มาดัดโค้งใส่รอบๆ ก็ถือว่าไม่ยากเท่าไหร่ แต่ทั้งหมดก็ยังไม่เรียบร้อยดี เพราะซุ้มยาว

ยังเหลือด้านข้างอีกจำนวนมากที่ยังไม่ได้ใส่ ..

ตั้งใจเอาไว้ว่าจะให้คนข้างๆ ได้นำเสาวรสและฟักข้าง ฟักเขียว และบวบ มาปลูกใส่ในโอกาสต่อไป

และตอนนี้ เธอก็จัดการหาต้นอะไรต่อมิอะไรมาปลูกยัดเอาไว้เป็นจำนวนมากแล้วครับ..ไว้จะนำภาพ

มาเสริมให้ดูอีกครั้งในภายหลังครับผม...

...........

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม ขอบคุณบ้านสวนพอเพียงมากครับ

=============================

1.ถ่ายภาพจากทิศใต้ไปยังทิศเหนือ..

 

2.ถ่ายจากทิศเหนือด้านข้างย้อนขึ้นไปที่ซุ้มเรือนเพาะชำ..

 

3.ถ่ายภาพตรงจากทิศเหนือตรงซุ้มโค้งเดิม ไปยังทิศใต้..

 

4.ถ่ายภาพด้านข้างจากทิศเหนือย้อนขึ้นไปทางทิศใต้..

 

5.ถ่ายเน้นเฉพาะภาพซุ้มแบบสุ่มไก่ครับ..

...หวังว่าคงจะมีประโยชน์หรือแนวทางสำหรับผู้อยากทำซุ้มหรือค้างผักมีมือ หรือไม้เลื้อยบ้างนะครับผม...

อีกครั้งกับลูกมหัศจรรย์

บ้านสวนพอเพียง - 19 เมษายน, 2018 - 11:54
Keywords: ลูกมหัศจรรย์มหัศจรรย์หมวดหมู่ของบล็อก: ผลไม้

อย่างที่ผมได้เขียนบล็อกเรื่องลูกมหัศจรรย์ ที่มีความมหัศจรรย์ ถ้าเรากินลูกมหัซจรรย์เข้าไปแล้ว แล้วกินผลไม้ หรืออื่นๆ ที่มีรสเปรี้ยวก็ทำให้หวาน ผมเคยลองกับรสเผ็ดมาแล้ว ซึ่งไม่มีผลใดๆ วันนี้เราจะมาลองกับรสขมครับ ว่าลูกมหัศจรรย์ ช่วยได้หรือไม่

 

 

สมาชิกสามารถติดตามชมวิดีโอความรู้ต่างๆ ได้ที่ ช่องบ้านสวนพอเพียง แล้วอย่าลืมกดติดตามกันด้วยนะครับ

เมื่อหมด หน้าทุเรียน พี่ๆชาวสวนฯ เค้าทำอะไรกัน

บ้านสวนพอเพียง - 2 เมษายน, 2018 - 15:19
Keywords: ผัก ในสวนทุเรียนหมวดหมู่ของบล็อก: พืชผัก

 

 

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ สมาชิกบ้านสวนพอเพียง ทุกท่าน ... พี่บัว หายไปนาน ค่ะ เนื่องด้วยสาเหตุ งานประจำ มากมาย ในช่วงสิ้นปี-ต้นปี แต่ก็ เข้ามาให้กำลังใจ สมช.ที่เขียนบล็อค เสมอๆนะ .. หลังจาก พี่บัวได้เสนอ การเยี่ยมชมสวน คุณทรงศักดิ์(พี่ติ้ง)ที่ชุมพร มาแล้ว .. (สวนพี่ติ้ง อยู่หมู่บ้านเดียวกับพี่บัว ... สวนพี่บัว ไม่มีอะไรหลากหลาย เลยอาศัยสวนพี่ติ้ง มาเล่าสู่กันฟัง) ครั้งนี้ เรามาดูกัน ว่า พอ ชาวสวนเค้าตัดทุเรียน ขายแล้ว นอกจาก ต้องการพักผ่อน แล้ว พี่ๆเค้าทำอะไรกันอีกบ้าง เชิญชมค่ะ


ถัวฝักยาว ค่ะ ที่นี่มีทั้ง ถั่วสีเขียว และสีม่วง(ทางอิสานเรียก ถั่วปี ทางชุมพรเรียก ถั่วลมว่าว) เรียกได้ว่า ถ้าไม่เหน็ดเหนื่อยจนเกินไป ที่นี่ เค้าจะปลูกถัวฝักยาวและแตงกวา กินกันทั้งปี ไม่เคยขาด

มะระ ผักบุ้ง พริกขี้หนู งดงามพอๆกัน อย่างมะระ นี่ ตอนแรก เป็นรูปหัวใจ สวยงามมาก .. ปลูกไปปลูกมา เป็นมะระธรรมดา ไปแล้ว . แต่ลูกป้อมๆค่ะไม่ยาว ... พริกขี้หนู นั้นเป็นหัวใจหลัก ของสวนเลยค่ะ มีหลายพันธุ์

 

 

บวบ ค่ะ บวบ ที่ชุมพร เรียกบวบชนิดนี้ว่า"บวบเหลี่ยม" ใช้ผัดไข่ หรือใส่แกงเลียง อร่อยมาก หวาน และมีเทคนิคเล็กน้อย ในการ จัดระเบียบให้ลูก"ยาว-ตรง"สวยงาม ... นำรูปมาลงคู่กันค่ะ สำหรับคนรักการเกษตรต่างวัย ... หลานสาวเจ้าของสวนค่ะ(ชอบกินผัก ทุกชนิด ที่เราทำอาหาร)

เผือก ค่ะ ที่ชุมพร เรียก"หัวบอน" ใช้เวลานาน ในการเก็บเกี่ยว ... นาน กว่าผักชนิดอื่น เพราะถึง 6 เดือน กว่าจะเก็บเกี่ยวได้ และที่สวนนี้ ก็มี นวรรตกรรมทางการเกษตรใหม่ๆ ให้เราได้ศึกษา .. คือเผือก นี่ พี่เค้าจะใช้การปลูกใส่กระถาง (1ต้น:1กระถาง) ซึ่งในท้องตลาด ที่มีจำหน่าย ลักษณะหัว จะยาวๆอวบๆ และถ้าเรา จะแกล้ง ให้ออกแบบใหม่ เราก็ใส่ดิน แค่ครึ่งกระถาง .. จะได้เผือก ที่เก็บเกี่ยวเป็น"รูปทรงกลม" สวยงาม ค่ะ ซึ่งปีที่แล้ว ให้ผลเป็นที่น่าพอใจ ปีนี้ เลยจัดเต็ม หลายสิบกระถาง 

ขนุน(จำชื่อพันธุ์ไม่ได้) และหม่อนเบอรี่ ... ผลไม้อีก2ชนิด ที่ ปลอดสารพิษ โดยไม่ต้องซื้อหา 

กล้วยไม้ ตระกูลแคทลียา พี่ติ้ง เลี้ยงได้สวยงาม ดอก สีสด จริงๆ

สำหรับหลายๆท่าน ที่คิดถึงทุกเรียน มีมาให้ชม ตามภาพนี้ค่ะ (เดือนกรกฏาคม จึงจะได้จำหน่าย - ชิม)

---------------------------------------------------------------------------------------------

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง ที่ทำให้ เรา ได้พบ ได้คุย และแลกเปลี่ยน ความรู้ กัน รวมทั้ง ขอบคุณสมช.ทุกท่านที่ติดตามอ่าน จนจบ ..... สวัสดีค่ะ

 

ปรับปรุงข้อมูล (อัพเดท) ไร่สุโขทัยนี้ดี มีนาคม 2561

บ้านสวนพอเพียง - 30 มีนาคม, 2018 - 15:07
Keywords: ไร่สุโขทัยนี้ดีหมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่านครับ วันนี้ผมมาปรับปรุงข้อมูล (อัพเดท) ไร่สุโขทัยนี้ดีครับ งานปรับปรุงไร่/สวนคงไม่มีวันหมดสำหรับคนชอบงานเกษตร ถ้าผมเห็นอะไรพอจะทำได้ก็ทดลองทำดูครับ บอกตรง ๆ ในหัวมีสิ่งที่อยากจะทำ 108 เรื่อง แต่ขาดเวลา/แรงงาน/ฝีมือ/ความสามารถครับ บางเรื่องก็ต้องจ้างเขาครับเช่น รถไถปรับพื้นที่ หรือบางเรื่องก็ต้องรอระยะเวลาให้เติบโต เช่นปลูกต้นไม้

หลังจากติดตั้งปั้มน้ำได้ก็ทดลองทำสปริงเกอร์จ่ายน้ำ แรงดันน้ำก็พอจะใช้งานได้ (ตามความคิดน้อยไปหน่อย ไม่พุ่งแบบที่เคยเห็น 555 คงเป็นเพราะผมเลือกปั้มขนาดเล็กและเป็นแบบให้น้ำเยอะมากกว่าแบบแรงดันสูง) งานถัดมาก็เป็นสะพานใจยามทุกข์ (ปูน) กับสะพานใจยามสุข (ไม้) ผมตั้งชื่อเล่น ๆ ตามเพลงที่ชอบ Bridge Over Trouble Water โดยได้ขยายสระน้ำและลงบัวไว้สำหรับกิจกรรมให้ผู้ปกครองสอนเด็กพายเรือ บางทีผู้ปกครองก็ควรหัดพายเรือเองเหมือนกันนะครับ (ใครจะไปรู้ได้ว่าน้ำท่วมใหญ่แบบปี 54 จะไม่เกิดขึ้นอีก) คาดว่าอีก 6 เดือนคงได้มีกิจกรรมพายเรือเก็บบัวไหว้พระ ต่อมาก็เป็นการปรับพื้นที่สำหรับทำแปลงผัก สวนสมุนไพร แปลงนา (ขนาดเล็ก) และบ่อปลา ช่วงนี้ก็ยังเป็นการปรับพื้นที่ยังไม่เสร็จเรียบร้อยดี แต่ผมก็ทดลองปลูกผักคะน้าเอาไว้กินเอง พอถึงฤดูฝนคงได้เวลาเลี้ยงปลาปลูกผักเต็มตัว

 

 

สำหรับแม่ไก่ที่เลี้ยงไว้ขณะนี้ก็ครบ 7 เดือนก็เริ่มให้ผลผลิตแล้ว แต่รู้สึกว่าไข่ใบยังเล็กอยู่ ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะแม่ไก่ยังสาวหรือว่ายังเลี้ยงไม่สมบูรณ์พอ เป็นสิ่งที่ต้องติดตามดูต่อไป สุดท้ายหากพอมีเวลาว่างจริง ๆ ผมก็ยังหัดขี่ม้าอยู่ครับ ผมพอขี่ได้สำหรับตัวที่เขาฝึกเชื่องแล้ว  บางครั้งม้าที่ยังไม่ถูกฝึกให้เชื่อฟังคำสั่ง เขาจะยังไม่รู้คำสั่งให้หยุดหรือให้วิ่ง หากไปวิ่งยังท้องถนนเมื่อเกิดเหตุการณ์หรือทำให้ตกใจอาจจะวิ่งเตลิดก็เป็นได้ครับ

 

เพื่อน ๆ สมาชิกบ้านสวนพอเพียงปรับปรุงไร่/สวนไปถึงไหนบ้างครับ? ว่าง ๆ ก็เขียน Blog เล่าสู่กันฟังบ้างนะครับ สวัสดีครับ

ลูกมหัศจรรย์ (Miracle fruit, Miracle berry)

บ้านสวนพอเพียง - 21 มีนาคม, 2018 - 16:22
Keywords: ลูกมหัศจรรย์ต้นมหัศจรรย์หมวดหมู่ของบล็อก: ผลไม้

      ลูกมหัศจรรย์ เป็นผลไม้เมื่อแก่เต็มที่ หรือสุกจะมีสีแดงสดใส รสชาติหวาน แต่ที่มันได้ชื่อว่ามหัศจรรย์ก็เมื่อกินลูกมหัศจรรย์เข้าไปแล้ว แล้วเราไปกินผลไม้อะไรก็ตามที่มีรสเปรี้ยว ผลไม้นั้นๆ ก็จะมีรสหวานทันที  แต่บอกก่อนว่าอย่าไปกินอะไรที่มีรสเผ็ดนะครับ ผมลองมาแล้ว ยังเผ็ดเหมือนเดิม  ในสวนผมซื้อมาปลูกไว้นานมากแล้ว ปีนี้แห้งแล้งมากต้นมหัศจรรย์ติดผลเยอะมาก

 

ดกมากมาย

ดูผลมันชัดๆ

 

 

การขยายพันธุ์ก็ไม่ยากครับ กินเสร็จเอาเมล็ดมันไปเพาะได้เลย งอกได้ไม่ยาก

 

รายละเอียดเพิ่มเติม วิกิพีเดีย

ฤดูกาลปลูกผักเริ่มขึ้นแล้ว

บ้านสวนพอเพียง - 20 มีนาคม, 2018 - 19:28
Keywords: แปลงผักปลูกผักการทำแปลงปลูกผักหมวดหมู่ของบล็อก: พืชผัก

    ฤดูกาลปลูกผักเริ่มขึ้นแล้ว ที่ตั้งหัวข้อแบบนี้เพราะที่บ้านผมฝนตกบ่อยมาก จะปลูกผักได้สักทีก็ต้องรอหน้าแล้ง ซึ่งตอนนี้ก็แล้งมาเดือนกว่าๆ แล้ว ก็พอได้เริ่มทำแปลงปลูกผัก ตามประสาคนชอบกินผักปลูกเอง เพราะไม่มีการใช้ปุ๋ยเคมี สารเคมีแน่นอนปลอดภัยหายห่วง  ในการทำแปลงปลูกผัก ผมจะมีนิสัยไม่ดีอยู่อย่างหนึ่ง ถ้าแปลงปลูกผักไม่สวยก็ไม่ยอม จะต้องทำแปลงปลูกผักให้สวยก่อน

     นี่แหละครับแปลงปลูกผักของผม ผมมีรถพรวนดิน แต่รถก็ช่วยได้แค่พรวนดิน การยกร่องก็จอบนี่แหละครับ

 

 

ส่วนแปลงนี้ความยาว 25 เมตร

 

แปลงผักยาวๆ จะมารดน้ำด้วยสายยางไม่ไหวครับ จำเป็นต้องมีระบบน้ำกันหน่อย

 

สองแปลงนี้ตั้งใจจะปลูกผักสลัด กับคะน้าฮ่องกง

 

ส่วนอันนี้ผลผลิตเล็กน้อยที่ได้กินช่วงนี้ครับ

 

ส่วนเรื่องเทคนิคการทำแปลงปลูกผักให้สวย ผมเคยเขียนเอาไว้ในลิงค์นี้ครับ

 

ปรับเปลี่ยนกอไผ่ใหญ่ เป็นสระน้อยเลี้ยงปลานิล

บ้านสวนพอเพียง - 20 มีนาคม, 2018 - 15:37
Keywords: ปรับภูมิทัศน์ แต่งสวนหมวดหมู่ของบล็อก: เศรษฐกิจพอเพียง

เมื่อวันแห่งความรัก ๑๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑ ที่ผ่านมา ผมเริ่มลงมือแผ้วถางและขุดตอ

พื้นที่บริเวณกอไผ่ดำกอใหญ่ที่อยู่ใกล้ๆ สระใหญ่ ซึ่งมีพื้นที่ใช้สอย ไม่น้อยเลยทีเดียว...

 

ลงมือขุด ๆ ๆ งัด ๆ ๆ  อยู่หลายวันกว่าจะเสร็จ พอเสร็จแล้ว

ก็ทำการปรับพื้นที่ตรงนั้นให้เรียบ และทำการขุดสระน้อยต่อไปอีกครั้ง...

 

พอขุดสระเสร็จก็ปูผ้ายางเอาน้ำใส่ในสระ ใส่ปุ๋ยหมักนิดหน่อย และแช่ต้นกล้วยเอาไว้ ๕ วัน จากนั้นก็หาจอก แหน ผักตบชวา มาใส่ และหาพืชน้ำมาใส่ข้างๆ พอให้ดูสดเขียว ไม่ร้อนจนเกินไป...

 

ต่อมาก็ทำการปรับพื้นที่รอบ ๆ และขุดหลุมทำเสา ทำโครงสี่เหลี่ยมมุงแสลนกันน้อย

พร้อมกับใส่ตาข่ายด้านบนเอาไว้ เผื่อพืชผักมีมือพันเลื้อยด้านบนด้วย...

 

กว่าจะได้เขียนบันทึก ก็ใช้เวลาในการลงมือทำอยู่นาน... คุณแม่ยายอยู่ใกล้ๆ กันไม่เห็นด้วยกับแนวคิดของเรา

ได้แต่บ่นว่า ทำสวนอะไรกันไม่เห็นมีรายได้อะไรเลย  ความคิดของท่านก็ยังติดอยู่กับกรอบความคิดเดิมๆ ของคนทั่วไป

คือ ลงมือทำอะไรแล้วต้องได้ แต่ไม่รู้ว่าได้ยังไงเหมือนกัน...

 

คนทำเกษตรแบบผสมผสาน หากจิตใจไม่เข้มแข็งจริง ไม่สามารถต้านทาน คำติฉินนินทาได้หรอก ต้องดื้อ มึน สู้ ลุย และที่สำคัญ ต้องโง่ด้วยครับ.

...

---------------------------

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

...เน็ตไม่ดี..ภาพขึ้นบ้าง ไม่ขึ้นบ้าง...ไม่ว่ากันนะครับ

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม และให้กำลังใจทุกท่านมากครับผม

กิจกรรมสุขสันต์สำหรับเด็ก ๆ (Fun activities for children)

บ้านสวนพอเพียง - 12 มีนาคม, 2018 - 13:22
Keywords: กิจกรรม Fun Activityหมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่านครับ ไร่สุโขทัยนี้ดีมีโอกาสได้จัดกิจกรรมให้เด็กอนุบาล อ.1-อ.3 ประมาณ 500 คน จากโรงเรียนศรีสำโรงวิทยา สุโขทัย โดยแบ่งเป็น 3 วัน และมี 3 กิจกรรมให้เด็กได้เรียนรู้ประกอบด้วย กิจกรรมสานปลาตะเพียน กิจกรรมวาดรูปไก่และกิจกรรมผ้ามัดย้อมทั้งสามกิจกรรมได้ทดสอบกับเด็กในวัยเดียวกันแล้วว่าพอจะสามารถทำได้ครับ เมื่อเด็กทำกิจกรรมครบแต่ละฐานก็จะได้ปลาตะเพียน ภาพวาดและผ้ามัดย้อมกลับบ้านติดตัวฝากให้คุณพ่อคุณแม่ดูด้วยครับ หลังจากทำครบกิจกรรมทั้งสามฐานเด็ก ๆ ก็พักเล่นสนุกกับสนามทราย (สนามทรายกับเด็กเป็นของคู่กันครับ)

เนื่องด้วยผมเห็นว่าอากาศค่อนข้างร้อนจึงได้สนับสนุนจัดทำหมวกจำนวน 600 ใบ เพื่อให้ทางโรงเรียนแจกเด็ก ๆ ทุก ๆ คนในโรงเรียนสำหรับทำกิจกรรมไม่เฉพาะที่ไร่สุโขทัยนี้ดีครับ (หมวกก็มีประโยชน์โดยอ้อมครับ เด็ก ๆ กลับบ้านคุณพ่อคุณแม่เห็นประกอบกับเด็กสนใจอยากขี่ม้าคุณพ่อ-คุณแม่ก็พามาอีก วันหยุดที่ผ่านมาก็มีหลายครอบครัวที่พาเด็ก ๆ มาเยือนอีก ผมสอบถามผู้ปกครองก็บอกทราบจากเด็ก ๆ ว่ามาทำกิจกรรมที่ไร่สุโขทัยนี้ดี เด็กอยากขี่ม้าเพียงแต่วันนั้นเวลาไม่สะดวกเลยมาวันหยุดแทน) โอกาสนี้ผมขออนุญาตนำภาพกิจกรรมมาฝากเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงครับ และขอขอบคุณทางโรงเรียนศรีสำโรงวิทยาที่ได้พาเด็กนักเรียนมาเป็นประจำทุกปี ทางไร่สุโขทัยนี้ดีก็จะพัฒนากิจกรรมให้ตอบสนองต่อจุดประสงค์ของโรงเรียนเช่นเดียวกันครับ สวัสดีครับ

ความแตกต่างระหว่างลูกชิดและลูกจาก

บ้านสวนพอเพียง - 12 มีนาคม, 2018 - 09:59
Keywords: เมี้ยว เมี้ยว ฟาร์มmeo meo farmmeobury farmหมวดหมู่ของบล็อก: ต้นไม้

สวัสดีครับพี่น้องชาวบ้านสวน

แหล่งที่มา

https://web.facebook.com/media/set/?set=a.10157271634313696.1073742035.643803695&type=1&l=8a33ec70a1

 

ผมเพิ่งจะนึกได้ว่าเคยมีหลายท่านที่นิยมรับประทานน้ำแข็งใสแล้วสั่งลูกจาก ผมเคยคุยกับหลายๆคน ส่วนมากจะเป็นผู้คนที่อาศัยค่อยไปทางภาคเหนือ เช่นพิษณุโลก เพชรบูรณ์ เค้าบอกว่าพ่อค้าแม่ค้าเค้ารู้จักทั้งลูกชิดและลูกจาก แต่พอผมได้เห็นผมสามารถยืนยันได้ว่า ที่พ่อค้าหรือแม่ค้าได้พูดถึงมันคือลูกชิดเหมือนกัน เพียงแต่ถ้าเป็นลูกชิดเราจะเห็นว่ามันเป็นเม็ดใสๆขุ่นๆ แต่พอเค้าเรียกลูกจากมันจะดูเป็นไม่เป็นเม็ดๆ

ด้วยเหตุนี้ผมก็มานึกคิดว่าทำไมเค้าถึงเรียกเช่นนั้น ผมก็เดาเอาว่าน่าจะเป็นเพราะราคาที่มันต่างกันนั่นเอง เพราะถ้าเรียกลูกชิดที่เป็นเม็ดๆสวยๆ ราคาก็จะแพงกว่าที่เค้าเรียกลูกจากที่ไม่ค่อยจะเป็นเม็ดสักเท่าไหร่นั่นเอง

วันนี้ก็เลยอยากจะเอาความแตกต่างของต้นไม้ทั้งสองชนิดนี้มาให้พิจารณาร่วมกันครับ

ต้นชิด (ต้นต๋าว) จะมีลักษณะคล้ายต้นมะพร้าวขึ้นอยู่ตามที่สูงบริเวณที่มีความชื้นค่อยข้างสูง มีลูกดกมาก ลักษณะเป็นทะลายเหมือนทะลายตาล และออกดอกเพียงครั้งเดียวในชีวิตและก็จะตายไป

 

https://scontent.fbkk4-1.fna.fbcdn.net/v/t1.0-9/29101445_10157271655058696_699483155505005841_n.jpg?_nc_eui2=v1%3AAeFLW3ol0ssFoh00NKx3uctNzAbSXtiXaPfcGn13jIIr7ynvpGRpJk43uZOdwbMlB9RJL1AnvYKu94-5b6KHXNxZpT0MBXisQqCdTkGJQYvXAw&oh=d9685ee58cd7bf0178df51c230eae435&oe=5B48FF79

 

ต้นจาก ทางใบก็จะเหมือนต้นมะพร้าวเช่นกัน แต่ลำต้นจะไม่มีลักษณะพุ่งขึ้นบนดิน มีแต่ใบเท่านั้นก็เจริญเติบโตสามารถงอกออกมาจากไหลได้ ลักษณะของจั่นจะเป็นก้านและมีลูกจากเป็นพวงกลมๆอยู่ชิดติดกันเป็นก้อน

https://scontent.fbkk4-1.fna.fbcdn.net/v/t1.0-9/29063594_10157271656083696_7524923779101831350_n.jpg?_nc_eui2=v1%3AAeFIVdFmDTQ9oA_WD3d3Qm16f64pI4HymTnymDt414HRYlQck4YXIyMUtAIYFK5zhTiDLSKRCH-TdgPK5CXbT8T_W5bYkeXAVnmO6WPwX8DKEw&oh=60cd3757e811af3de7abe13b9c83be6c&oe=5B04280E

 

 

ปล. ถ้าภาพไม่แสดง สามารถกดลิงค์จากแหล่งที่มาได้ครับ

 

เว็บไซต์ไร่สุโขทัยนี้ดี Rai Sukhothai Nee Dee Website

บ้านสวนพอเพียง - 17 กุมภาพันธ์, 2018 - 20:35
Keywords: เว็บไซต์ไร่สุโขทัยนี้ดี Rai Sukhothai Nee Dee Websiteหมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน ผมได้ปรับปรุง (Updated อัพเดต) เว็บไซต์ของไร่สุโขทัยนี้ดี http://Sukhothaifarm.com เป็น website ขนาดเล็ก ๆ ไว้แจ้งข่าวสารและรวบรวมกิจกรรมที่ทำไว้ เพื่อสะดวกแก่การค้นหาหรือติดต่อกับลูกค้าผู้สนใจ บางครั้งการใช้แพลตฟอร์มเฟซบุค FB อาจจะสะดวกในเรื่องเครือข่ายสังคมกว้างใหญ่และมีการโต้ตอบได้อย่างรวดเร็ว แต่ความน่าเชื่อถือในการทำธุรกิจต่ำ (หลายท่านอาจจะสังเกตเห็นการโกงซื้อขายของ online ที่เกิดขึ้นบ่อยมาก พร้อมจะปิดเฟซบุคได้ตลอดเวลา การติดตามก็ยากลำบาก) และหรือ FB อาจจะไม่ตอบสนองในบางอย่าง

ภายใน website ผมก็พยายามจัดแบ่งหมวดหมู่ตามที่เห็นสมควร (หัวเดียวครับ) แต่รู้สึกมันน่าจะทำอะไรได้อีกเลยอยากได้หลาย ๆ หัวมาช่วยแนะนำครับ (แฮ่ ๆ) ดังนั้นผมใคร่ขอรบกวนเพื่อนสมาชิกช่วยให้ความเห็นและแนะนำแนวทางเห็นควรปรับปรุงส่วนไหนบ้างครับ (เห็นอะไรขัดอกขัดใจตรงไหนบอกได้เลยครับ -แต่บางอย่างผมอาจจะแก้ไขไม่ได้ก็เป็นได้ครับ) ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ หากไม่สะดวกการแนะนำผ่านทาง Blog ส่ง email admin@Sukhothaifarm.com ตามใน website ก็ยินดีครับ สวัสดีครับ

ระบบปั้มน้ำ Water Pump System

บ้านสวนพอเพียง - 15 กุมภาพันธ์, 2018 - 15:38
Keywords: ระบบปั้มน้ำ Water Pump Systemหมวดหมู่ของบล็อก: ความรู้เกษตร

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่านครับ วันนี้มีเวลาว่างเลยนั่งเขียน Blog มานำเสนอการติดตั้งปั้มน้ำเพื่อใช้รดน้ำต้นไม้ ที่ผ่านมาผมยังใช้ถังตักน้ำและหิ้วรดน้ำต้นไม้ตลอดมาตั้งแต่เริ่มทำไร่สุโขทัยนี้ดีมา (กินแรงงานและใช้เวลามาก ๆ แต่ก็ได้เดินดูต้นไม้ไปในตัว) ทั้งบ้านไร่สุโขทัยนี้ดีและ Farm Cafe ไร่สุโขทัยนี้ดี เพราะฉะนั้นต้นไม้ผมก็ได้น้ำอาทิตย์หรือสองอาทิตย์ต่อครั้งหรือไม่ได้เลยอาศัยเทวดารด (ต้นไม้ผมก็ต้องอึดในระดับหนึ่งครับ) อาจจะมีบางคนสงสัยเพราะรู้ ๆ อยู่ว่าระบบน้ำคือหัวใจของการทำการเกษตรทำไมถึงไม่ลงมือทำก่อน? ก็ขอตอบคร่าว ๆ ถ้าเป็นบ้านไร่สุโขทัยนี้ดี (ไร่ใน) ก็ต้องบอกว่าไม่มีคนอยู่ครับ คงจะทราบว่าประเทศไทยเราถ้าลับตาเมื่อไรของเป็นหายครับก็เลยไม่อยากเสี่ยง สำหรับที่ Farm Cafe ไร่สุโขทัยนี้ดี ต้องบอกว่าก่อนหน้าไฟฟ้าที่ใช้มีปัญหาเรื่องไฟตกบ่อยมากและร้านกาแฟจำเป็นต้องใช้เครื่องชงกาแฟที่กินกระแสไฟค่อนข้างมาก ดังนั้นผมไม่อยากให้มีปัญหากับเครื่องชงกาแฟจึงชะลอการติดมอเตอร์หรืออุปกรณ์ที่จะโหลดกระแสไฟ จนเมื่อดำเนินการเรื่องไฟฟ้าเสร็จ (ขอหม้อแปลงใหม่ 3 เฟส 50 KVA -กระเป๋าเบาไปอีกพักใหญ่ ๆ หึ ๆ) เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ตอนนี้จึงเริ่มโครงการติดมอเตอร์ปั้มน้ำครับ

เนื่องด้วยพื้นที่ ๆ ต้องการรดน้ำไม่ใหญ่มากเพียงแต่กระจายไปแต่ละส่วน ผมจึงเลือกมอเตอร์ปั้มน้ำแค่ 1/2 แรงม้าชนิดให้ปริมาณน้ำมากและจะใช้ท่อกระจายออกไป 3 ทิศทางโดยอาศัยวาวล์ปิดเปิดเลือกให้น้ำไหลไปเฉพาะทาง การเลือกมอเตอร์ปั้มน้ำมีขั้นตอนวิธีคิดจากปริมาณน้ำที่ต้องการเพื่อมาเลือกมอเตอร์ ทุกท่านที่เป็นเกษตรกรตัวจริงก็คงทราบอยู่หรือนั่งดูเกษตร Youtube แบบผมก็พอจะได้หลักเกณฑ์คร่าว ๆ มาเลือกมอเตอร์ปั้มน้ำ ค่า Q (ปริมาณน้ำ หน่วยเป็นลิตรต่อวินาที) กับค่า H (ระยะส่งความสูง หน่วยเป็นเมตร ประมาณ 10 เมตรเท่ากับ 1 บาร์ ถ้าเป็นแนวนอนในระดับมอเตอร์ก็คูณด้วย 10 เป็นระยะส่งได้ไกลสุด) ถ้าย้อนกลับไปดู Blog เก่าตอนผมเลือกซื้อปั้มน้ำบาดาลก็มีลักษณะเดียวกันครับ แต่ถึงเวลาไปเลือกซื้อผมเดินดูพวกห้างใหญ่ ๆ เช่น ไทวัสดุ โกลบอลเฮ้าส์ กลับไม่มีมอเตอร์ดี ๆ ให้เลือกซื้อที่เห็นเป็นของผลิตในจีนเสียส่วนใหญ่  เลยต้องไปซื้อกับตัวแทนจำหน่าย (แต่ปัจจุบันสั่งผ่านทางอินเตอร์เน็ตจะถูกกว่าไปซื้อที่หน้าร้านอีกครับ แต่ต้องอาศัยร้านที่มีการขายทาง online ครับ ถ้าท่านไม่มีปัญหาทางการเงินผมแนะนำให้ใช้ของดีมีคุณภาพถึงราคาแพงกว่าแต่ลดปัญหากวนใจได้เยอะครับ)

 

ขั้นตอนที่ผมทำก็วางวงบ่อซีเมนต์เพื่อกันไว้เป็นบริเวณที่ใช้สูบน้ำ จากนั้นก็ติดตั้งมอเตอร์บนฐาน (ทำให้สูงหน่อยเพราะล่าสุดน้ำท่วมถึงขอบวงยางด้านบน การต่อท่อด้านสูบน้ำขยายท่อจากขนาด 1 1/2 นิ้ว (หนึ่งนิ้วครึ่ง) เป็น 2 นิ้ว โดยใช้ข้อต่อคางหมู (ควรใช้ข้อต่อคางหมูมากกว่าข้อต่อตรงธรรมดาเพราะช่วยลดอากาศที่อาจจะครั่งอยู่ด้านบนข้อต่ออันจะทำให้มอเตอร์ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพและเสื่อมไวครับ) ข้อต่อที่ใช้ก็ควรเป็นแบบหนาแนะนำ PVC Class 8.5 ครับ ด้านปลายก็ต่อฟุตวาวล์ในที่นี้ก็เลือกขนาด 2 นิ้วตรงตามขนาดท่อสูบครับ

ทางด้านท่อปล่อยน้ำออกผมไม่ได้ขยายท่อคงใช้ท่อขนาด 1 1/2 นิ้วต่อกรองน้ำการเกษตรป้องกันการอุดตันปลายสปริงเกอร์หรือน้ำหยด แต่ผมคิดไว้ว่าคงจะเดินระบบสปริงเกอร์ครับ ทดลองต่อสายไฟจากนั้นเติมน้ำให้หอยโข่งและทดสอบการทำงานของมอเตอร์ก็ใช้ได้ดีครับ ช่วงแรกน้ำก็จะยังไม่แรงแต่หลังจากไล่อากาศหมดในท่อก็ให้น้ำแรงขึ้นครับ แต่ผมยังไม่มีเวลาเดินระบบท่อต่อเลย ที่วางไว้คงจะเดินท่อประธานเป็นท่อ PE (ท่อดำ) เลือกมาแล้วขนาด 50 มม. จะพอดีกับข้อต่อ PVC 1 1/2 นิ้วครับ ส่วนปลายคงต่อเป็น PVC และติดสปริงเกอร์ครับ จะเห็นว่าเป็นขั้นตอนง่าย ๆ ครับไม่สลับซับซ้อนแต่อย่างใดเกษตรกรทุกคนก็คงทำได้ครับ สำหรับเกษตรกรสาว ๆ อาจจะไม่ค่อยกล้าเท่าใดแต่ไม่ยากมากลองหาคุณผู้ชายใกล้ ๆ ช่วยออกแรงให้หน่อยก็น่าจะทำได้ครับ

 

สุดท้ายผมคิดว่าเพื่อนสมาชิกหลาย ๆ ท่านคงได้ทำระบบปั้มน้ำไว้ใช้งานกันแล้วทุกไร่ทุกสวน หากเห็นที่ผมทำและมีข้อแนะนำดี ๆ ให้ผมบ้างก็แนะนำได้เลยนะครับ? (ผมเกษตรกรสมัครเล่นครับ) วันนี้ผมมาเขียนเล่าสู่กันฟังการพัฒนาของไร่สุโขทัยนี้ดีและเก็บไว้เป็นความจำครับ สวัสดีครับ

 

Subscribe to โรงพยาบาลภักดีชุมพล ตัวดึงฟีด