ตัวรวบรวมแหล่งข่าว

งานวันเกิดเว็บปีที่ 10

บ้านสวนพอเพียง - 14 กรกฎาคม, 2018 - 04:16
หมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

งานวันเกิดเว็บบ้านสวนพอเพียง หรืองานครบรอบปีที่ 10 ของเว็บบ้านสวนพอเพียง คือวันที่ 14 ตุลาคม ของทุกปี แต่ปีนี้เจ้าภาพขอเลื่อนวันจัดงานมาเป็นวัน ที่ 11 สิงหาคม 2561  สถานที่จัดงาน  บ้านเรือนไทยพรหมคีรี ต.บ้านเกาะอ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช ขอเรียนเชิญสมาชิกมาร่วมงานกันได้ พบปะสังสรรค์ แลกเปลี่ยน เมล็ดพันธุ์ พันธุ์ไม้ ทำบุญร่วมกัน ครับ

คิดถึง ... จึ่งมา

บ้านสวนพอเพียง - 12 กรกฎาคม, 2018 - 16:39
หมวดหมู่ของบล็อก: พบปะสมาชิก

        เช้าวันหนึ่ง ... ในฤดูฝน ที่ฝนตกบ้าง ไม่ตกบ้าง สุดแท้แต่อารมณ์พระพิรุณ (ก็วันนี้ แหละ แต่แกล้งเพ้อเจ้อ ไปตามประสา สว. ว่างั้นเหอะ) ... ขณะคว้าขวดนั่น หยิบขวดนี่ ลากขวดโน่น ฯลฯ. สี่ซ้าห้า ขวด ซึ่งภายในบรรจุไว้ด้วยน้ำชีวภาพ ต่างชนิดกัน มาเทลงให้สมัครสมานในกะละมังพลาสติกใบเขื่องใบหนึ่ง เพื่อฉีดพ่น รด เหล่าไม้ที่ปลูกไว้บนที่ว่างรอบ ๆ บ้าน ...!!!

        พลันฉุกคิดขึ้นว่า ‘อันตัวเรานี้ เคยแสดงเจตจำนง เข้าร่วม “โครงการ ผักข้างบ้าน ฯ” ไว้ เมื่อ เจ็ด – แปด ปีก่อน …!!! แต่ไม่ได้เข้ามาบ้านใหญ่ซะนาน จึ่งไม่ทราบว่า โครงการที่ว่า ยังคงดำเนินอยู่หรือไม่ ...???

        อย่ากระนั้นเลย จำจะเข้าไปหยั่งเชิงดู เห็นทีจะดีกว่า ... (สำนวนยี่เก ไปป่ะ) หากโครงการ ยังไม่เลิกล้มแล้วไซร้ จะได้ถือโอกาสส่งการบ้านซะบ้าง ... ว่า ๆ ไปแล้วน่าจะติด ร. หรือไม่ก็ 0 (สูญ) นะ ก็ค้างไว้นานนักนี่ ฮึ ๆ ๆ ...

             เอ้า ... เข้าไปดูกัน ...

 

   

 

 

 

  

 

     สารพัดน้ำชีวภาพ (เพาะ & หมักเอง) ที่ผสมแล้ว

                       พร้อมฉีด

 

 

 

 

  

มีน้ำที่จะใช้ ฉีด / รด ... ก็ต้องมีต้นไม้ที่คอยรอรับการ ฉีด / รด ซีเนาะ ... เอ้า... ตามไปดูกัน

 

        นี่ กลุ่มชน เอ้ย ...!! กลุ่มผักชั้นล่างสัมผัสดิน ซึ่งชอนรากลงบนอกพระแม่ธรณี โดยตรง ปัก ๆ หว่าน ๆ ไว้ตามที่ว่างข้างรั้วบ้าน

                  อ๊ะ ... ยังมีไรอิก ไปดูกัน

        ส่วนที่เห็นนี่ ก็กลุ่มชั้นล่าง ... แต่ติดนิสัยจรจัด เหมือนคนปลูก จึงลงไว้ในกระถาง จะได้ง่าย แก่การพเนจร ฮึ ฮึ ฮึ ...

        แต่ตอนนี้ เหมาะให้เฝ้าประตูรั้วไปพลาง

        นี่ ... ก็ยังเป็น กลุ่มพืชชั้นล่าง ประเภทจรจัด เช่นกัน เพียงยก ระดับที่ยืนหยัด ให้สะดวกแก่การป้อนอาหาร  ส่วนนี้ ซุกไว้มุมกำแพงรั้ว หลังบ้าน ขอรับ

          กลุ่มนี้ก็ ... พืชผักชั้นล่าง เช่นกัน … แค่ดัดจริตลงกระถาง ให้ง่ายต่อการจัดการ ยามมอดม้วย หมดอายุ แต่ที่ได้ขึ้นไปลอยหน้า ลอยตา บน “อัฒจันทร์” ก็ใช่จะมีสิทธิ์พิเศษอันใด หรือให้ดู บอลโลก ก็หาไม่ แค่สะดวกในการป้อนอาหารเท่านั้นเอง

   

 

 

      กลุ่มนี้ ให้นั่งบน Terrace เฝ้าหน้าประตู เปิดปุ๊บ เจอปั๊บ ... ไม่ได้ให้สิทธิ์พิเศษ ด้วยเห็นว่ามีชื่อกระเดียดไปทางฝรั่ง ๆ แต่ประการใด หรอกนะ เพียงสะดวกเด็ดใช้ ยามต้องการ

     โดยเฉพาะ Rosemary ซึ่งลูกใช้เป็นส่วนแต่งกลิ่น & รส คุกกี้ ที่เธอทำบ่อย

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

แม้พื้นที่มีน้อย แต่ก็ให้โอกาส กลุ่มชั้นกลาง ได้บ้างตามสมควรแหละ ... อย่างที่เห็นนี่ ปะไร ไว้ใส่น้ำยำ

ตำน้ำพริก ดีกว่าซื้อ ล่ะหนา

 

 

   

 

 

 

 

 

 

     กลุ่มนี้ ปกติ เขาจะ เถลือกไถล ไปบนพื้น แต่ก็ไม่วาย

  ทะเยอทะยาน หาที่ยึดเหนี่ยว ยกตนขึ้นไปให้พ้นพื้น

   ฮึ ๆ ๆ ...

       ข่างน่าทึ่งในความพยายามของพวกเจาซะนี่กระไร

 

 

   

 

 

    

 

 

 

 

                        ต้นนี้ ... ได้จากผู้ใหญ่โส ฯ

      ถือโอกาสส่งการบ้านของ ครูใหญ่ ซะเลย

 

 

 

 

 

 

 

นี่ กลุ่ม “ครอบคลุม กดข่ม” ก็มีไว้ ได้กินสด กินลวก ... และเอาใช้เป็น “ขม เข้าล้าง ขม”

กลุ่มทะลวงฟัน อาสาเฝ้ากำแพงรั้วนอกบ้าน มีทั้งไว้ดูสวยงาม และ เพื่ออร่อยลิ้น

 

 

 

                     ส่วนหนึ่งของผลตอบสนอง ...

       เห็นแล้ว สิ่งใดกระตุ้นกิเลส ก็ดึง ๆ เด็ด ๆ 

       มาสนองกิเลส จะได้คลายเดือด

             สิ่งใด กิเลสไม่ไขว่หา ก็ปล่อยให้ เป็นผล

       เป็นเม็ด คาต้นไป

 

 

 

 

       

บันทึกนี้ ขึ้นต้นเอาง่าย ๆ และ จบลงดื้อ ๆ ทั้งยังไร้สาระอย่างนี้แล คงไม่ครหากัน ที่เข้ามาก็ด้วย “ทนความคิดถึง” ไม่ไหว ด้วยร้างราบ้านใหญ่เสียหลายปี กอปรด้วยเสียงเรียกร้องแห่งสำนึก ว่า “อย่าเอาแต่ หยฺบ (ซุ่ม, แอบ) อ่านของเพื่อนถ่ายเดียว ควรเข้ามาขอบคุณ สมช. ทั้ง แก่เฒ่า หน้าเก่า แล หนุ่มเหน้า หน้าใหม่ ที่ช่วยกันสร้างสีสันให้บ้านสวน ฯ เรา เพียบคุณค่า น่าสน ... ซึ่งหากไม่เข้ามาเอาเสียเลย ก็จะเข้าทำนองที่ว่า

                              เว้น วิจารณ์ว่างเว้น   สดับฟัง
                         เว้น ที่ถามอันยัง           ไป่รู้
                         เว้น เล่าลิขิตสัง-           เกตว่าง เว้นนา
                         เว้น ดั่งกล่าวว่าผู้           ปราชญ์ได้ฤามี ฯ

                                 สำหรับวันนี้   สวัสดี ครับ

                                      จาก Paloo. (คนดื้อรั้น)

 

สานต่อ โครงการที่พ่อหลวงสร้างไว้ให้

บ้านสวนพอเพียง - 5 กรกฎาคม, 2018 - 17:02
Keywords: โครงการแก้มลิงหนองใหญ่ ชุมพรหมวดหมู่ของบล็อก: เศรษฐกิจพอเพียง

สวัสดีค่ะ สมช.บ้านสวนพอเพียง ที่คิดถึงทุกๆท่าน บล็อคนี้ คิดถึงมากๆกับในหลวงรัชกาลที่9 ของพวกเรา พี่บัว(พี่อิ๋ว) เองนั้นนับว่าโชคดี ที่ได้รับความกรุณาจากพระองค์ท่าน เนื่องจากโครงการในพระราชดำริของพระองค์ท่าน คือ โครงการแก้มลิง(หนองใหญ่) อยู่ใกล้บ้าน ซึ่งเห็นดัง3ภาพด้านบนค่ะ 

ภาพแรก เป็นโครงการแก้มลิงหนองใหญ่ เป็นภาพรวมทั้งหมด ... ภาพที่2 เป็นภาพขยาย ของสะพานไม้เคี่ยม ที่ทอดข้ามหนองใหญ่ เพื่อให้ข้ามเชื่อมต่อกันได้ ... ภาพที่3 เป็นภาพ คลอง ระบายน้ำ ที่ทรงพระราชทานให้ขุดขึ้น เพื่อให้ระบายน้ำจากหนองใหญ่นี้ ไปสู่ทะเล (เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม บริเวณใกล้เคียงและในตัวจัดหวัดชุมพร ด้วยค่ะ)

--------------------------------------------------------------------------------------------

           

โครงการแก้มลิงหนองใหญ่ เริ่มที่ ต.บางลึก อ.เมือง จ.ชุมพร ... ขุดคลอง จาก หนองใหญ่ ไป ออกทะเล ที่อ่าวพนังตักที่บ้านหูรอ ต.นาชะอัง อ.เมือง ซึ่ง ต.บางลึก กับ ต.นาชะอัง(บ้านพี่บัว)เป็นเขตติดต่อกัน ค่ะ จาก 10 กว่าปีที่ผ่านมาถึงเวลานี้  บ้านพี่บัว ไม่เคยประสบปัญหา น้ำท่วม เลยสักปี เพราะน้ำที่มาจาก อ.ท่าแซะ ไหลผ่านแม่น้ำชุมพร (ปกติ)เมื่อเรามีแก้มลิง น้ำก็จะถูกชักจูงให้มารวมตัวกัน ที่แก้มลิงหนองใหญ่ และเมื่อระดับน้ำในหนองใหญ่เพิ่มขึ้น เจ้าหน้าที่ก็จะเปิดประตูระบายน้ำ เพื่อให้น้องน้ำ ได้ไปเล่นน้ำทะเล จึงไม่มีน้ำท่วม บริเวณบ้านพี่บัว ... ในขณะเดียวกัน ที่ใกล้ๆอ่าวพนังตัก (บ้านหูรอ)ก็สร้างประตูระบายน้ำเช่นกัน อีกประการหนึ่ง ประตูด้านนี้ ก็ป้องกันน้ำเค็มที่จะเข้ามาในคลองนี้ ด้วย ..... ภาพสถานีรถไฟ นาชะอัง กำลังจะกลายเป็น"ตำนาน"ด้วยเหตุว่า รถไฟรางคู่กำลังดำเนินการมาแล้ว

---------------------------------------------------------------------------------------------

"สานต่อโครงการที่พ่อสร้างไว้ให้" คือการปรับปรุงผิวถนน ตลอดแนว จากโครงการแก้มลิง-อ่าวพนังตัก(บ้านหูรอ)-หัววัง จากนั้น ได้พัฒนาจัดทำเลนสำหรับจักรยาน ตลอดแนวเส้นคลองนี้ ค่ะ เราไปชมภาพกัน

สะพานนี้ อยู่บริเวณ หน้าบ้านพี่บัว ค่ะ ชื่อ สะพานหัวกระทิง(พาน หัวทิง)เป็นเส้นทาง ที่ทุกท่านต้องผ่าน หากใช้เส้นทาง หนองใหญ่-หัววัง-พนังตัก

 

                                             พาน หัวทิง ยามค่ำคืน

บัว ก็ดีใจ มากๆที่มีสิ่งใหม่ๆ เข้ามามากมายในส่วนที่เป็นบ้านเกิด ซึ่งจะเป็นฐานรองรับอย่างดี ให้กับตัวเองในการจัดการกับสถานที่ทำมาหากินหลังวัยเกษียณ .....

จวบจนวันนี้ ถนน น่าจะเสร็จสมบูรณ์สวยงาม กว่าในภาพที่ถ่ายมา(ซึ่งเป็นช่วงแรกๆที่ดำเนินการ)

-------------------------------------------------------------------------------------------

ส่งการบ้านคุณครู ค่ะ

มะขามคางคก(อัมพวา) : ส่งการบ้านครูเสิน ปัตตานี


ชะมาง : ส่งการบ้านครูศรัณย์ ระยอง

เงาะโรงเรียน : ส่งการบ้านครูสุนทร กรุงเทพฯ

 

มะม่วงยายกล่ำ : ส่งการบ้านครูแมน(ก้องนคร) นครพนม


กล้วยร้อยปลี : ส่งการบ้านครูเหมียว ฉะเชิงเทรา(ต้องขออภัย เพิ่งกลับบ้าน เห็นตอนน้องเค้า โรยรา)

----------------------------------------------------------------------------------------------

ขอขอบคุณบ้านสวนพอเพียง ที่แบ่งปันพื้นที่ให้พวกเราได้ส่งข่าวสารถึงกัน และขอบคุณเพื่อนสมช.ทุกท่าน ที่ติดตามอ่าน จนจบ ..... สวัสดีค่ะ

 

สุโขทัยมาราธอน (Sukhothai Marathon 2018, “World Heritage Run”)

บ้านสวนพอเพียง - 4 กรกฎาคม, 2018 - 21:55
Keywords: สุโขทัย มาราธอน Sukhothai Marathonหมวดหมู่ของบล็อก: สุขภาพ

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน หลังจากคราวที่แล้วมานำเสนอการปลูกต้นไม้เพราะเข้าฤดูฝน ตลอด 1 เดือนที่ผ่านมาผมก็ทยอยนำต้นไม้ไปปลูกจนครบตามที่ได้ขอมา ก็หวังว่าต้นไม้จะได้รับน้ำฝนทำให้ตั้งตัวได้เร็ว ขอให้รอดสัก 50% ก็ชื่นใจแล้ว  แม้จะไม่ค่อยมีเวลาทำงานเกษตรเท่าไร คุณภรรยายังมาบังคับให้ไปวิ่งสุโขทัยมาราธอน  (ผมไม่ต้องทำอะไรเลยครับ คุณเธอสมัครจัดการให้เสร็จสรรพ) บอกว่าให้มีเวลาไปสนุกสนานกับเพื่อน ๆ บ้าง ผมเคยแต่วิ่งสนุก ๆ FUN RUN มาครั้งนี้คุณเธอจัดให้ 10 Km (เออ ถามก่อนไหมว่าวิ่งได้หรือเปล่า?) “เธอก็ไปวิ่งร่วมกับคนอื่น ๆ สนุกดี นี่น้องเขาสมัครวิ่งฮาร์ฟมาราธอน 21 Km ด้วย เธอวิ่งแค่ 10 กิโลเมตรไม่เป็นไรหรอก” โถก็ดูน้องเขาฟิตวิ่งแทบทุกสัปดาห์ แล้วผมนี่ร้อยวันพันปีจะวิ่งสักครั้งครับ เหอะ ๆ เอ้าไปวิ่งเป็นเพื่อนกัน -ฟังมาว่ามีคนสมัครราว ๆ หกพันกว่าคน ดูจากรายการวิ่งของผู้จัดเขาจัดให้มี 4 สนามซึ่งเป็นมรดกโลกทั้ง 4 สนามประกอบด้วย สุโขทัย อยุธยา อุดรธานี(บ้านเชียง) และนครราชสีมา(เขาใหญ่) ครับ สำหรับระยะวิ่งก็มี 4 ระยะครับ ใครใคร่สมัครชอบพอแบบไหนตามความสามารถหรือท้าทายก็มีให้ครบครับ

ก่อนวันวิ่งทีมนักกีฬาทั้งหลายก็มาพักผ่อนยังบ้านพักไร่สุโขทัยนี้ดี (เดินข้ามกำแพงดินก็มาร่วมงานวิ่งได้เลย ไม่ต้องเสียเวลา) ที่เขียนเช่นนี้เพราะจริง ๆ มีดราม่าเรื่องการเดินทางมายังสนามแข่ง (บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย) หลาย ๆ ท่านที่สมัครแต่ไปพักยังบริเวณด้านนอกที่ไกลออกไปแล้วปรากฏว่าขับรถมาเป็นช่วงที่นักวิ่งระยะมาราธอนปล่อยตอนตี 3 และอยู่ระหว่างเส้นทางวิ่ง ซึ่งระหว่างเส้นทางถนนจุดตัดต่าง ๆ ก็จะมีตำรวจกั้นไม่ให้รถผ่าน ที่นี้นักวิ่งระยะใกล้เช่น 10 Km จะปล่อยตัวที่ 6 โมงเช้า ปรากฏว่านักวิ่งระยะใกล้เข้ามาในงานไม่ทัน เพราะตำรวจที่กั้นทางบอกว่าไม่ต้องไปวิ่งหรอกเขาปล่อยตัวกันไปหมดแล้ว ฮา (แต่นักวิ่งเขาคงไม่ฮาเท่าไร และคุณตำรวจคงไม่รู้ว่ามีวิ่งหลายรุ่นนะ ???)

บรรยากาศการวิ่งรอบบริเวณอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย (จริง ๆ ก็ติดกับไร่สุโขทัยนี้ดีนี่แหละครับ) ขอบอกว่าดีมาก ๆ ระหว่างทางวิ่งผ่านโบราณสถานและต้นไม้ประกอบกับอากาศก็ดีร่มรื่นสบายไม่มีฝนตก (ทั้ง ๆ ที่ฝนก็ตั้งท่าจะตกอยู่เหมือนกัน) นักวิ่งก็มีทุกระดับทั้งเด็ก วัยรุ่น ตลอดจนวัยสูงอายุ (แต่อายุเป็นเพียงตัวเลข ผมหนุ่มกว่ายังวิ่งสู้ไม่ได้เลยครับ) เห็นนักวิ่งแต่ละท่านก็ดูมีชีวิตชีวาดีครับ และผมก็ขอสารภาพตามตรงว่าวิ่งได้แค่ 5 กิโลเมตรแรกจนถึงบริเวณวัดศรีชุม ครึ่งหลัง 5 กิโลเมตรเป็นการวิ่ง ๆ เดิน ๆ จนถึงเส้นชัยครับ ระยะกิโลเมตรสุดท้ายมีความรู้สึกว่าทำไมมันไกลจัง (มาเช็คดูภายหลังจากคนที่มีนาฬิกาจับระยะทาง เขาบอกว่าระยะทางจากนาฬิกาได้ 11.8 กิโลเมตร ใช้เวลาไป 1:20 นาที ก็ไม่ถือว่าขี้เหร่เท่าไร pace 8 หลังจากวิ่งเสร็จยังต้องรีบไปปลูกต้นไม้ที่นำมาต่อจนเสร็จเรียบร้อย เฮ้อเหนื่อยแต่ก็สนุกดีครับ ว่าแต่งานนี้มีเพื่อนสมาชิกท่านใดมาวิ่งบ้างไหมเอ่ย? สวัสดีครับ

[วิดีโอ] การเลี้ยงผึ้งโพรง และผลิตภัณฑ์จากผึ้ง

บ้านสวนพอเพียง - 4 กรกฎาคม, 2018 - 07:41
Keywords: การเลี้ยงผึ้งการเลี้ยงผึ้งโพรงหมวดหมู่ของบล็อก: ความรู้เกษตร

มีวิดีโอมาฝากครับ จากโครงการ 1902 ของ ต.นาข้าวเสีย อ.นาโยง จ.ตรัง บรรยายโดย คุณ เที่ยง ชุมอักษร ประธานศูนย์ถ่ายถ่ายทอดเทคโนโลยีประจำ ต.อ่าวตง อ.วังวิเศษ จ.ตรัง บรรยายที่ ศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีประจำตำบลนาข้าวเสีย อ.นาโยง จ.ตรัง เมื่อ 2/7/61 (บรรยายภาษาถิ่นใต้)

ติดตามช่องบ้านสวนพอเพียง

ลางาน ไปบ้านแม่ บร.

บ้านสวนพอเพียง - 23 มิถุนายน, 2018 - 18:36
Keywords: ต้นไม้ที่แม่ปลูกหมวดหมู่ของบล็อก: ต้นไม้

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆสมาชิกบ้านสวนพอเพียง ทุกท่าน -- มาแล้ว ค่ะ ไปเที่ยวสวนบ้านแม่ ที่บุรีรัมย์กัน ... ก่อนอื่น พาเที่ยวชมสนามกีฬากันก่อนค่ะ ภายใน มีโบราณสถานจำลองของ บร.ซึ่งในภาพเป็นจำลอง เขาพนมรุ้ง ทุกท่านสาสามาถไปเยี่ยมชม ได้ด้วย 

                                           

                                                    นารายณ์บรรทมศิลป์ สวยงามจริงๆ

 

แม่ตู้ : เป็นสมาชิกบ้านสวนพอเพียง รุ่นแรกๆ เหมือนกันค่ะ

-----------------------------------------------------------------------------------

 

นี่คือ เขียดจิก หรือกบบัว  .. สระน้ำ หน้าบ้าน

 

ไปชมดอกไม้ บ้านแม่ กันค่ะ

 

 

 

มะนาวของแม่ ดกมาก

แม่ มีผลไม้ ด้วยค่ะ ตอนนี้ ให้ผล กิน-แจก ได้ ตามที่ต้องการ --- ชมค่ะ

 

  

                                                                  แม่ดีใจค่ะ มีคนช่วยตัดต้นกล้วย

และวันนี้ ก็ยินดีนำเสนอ ต้นไม้จากประเทศ ดากามัสกา คือ ต้น  ไปดูความเจริญเติบโตกันค่ะ

 

 

 

 

  

                                           

แปลกดี 

มีผลงานให้ชม ด้วยละ

 

จบ บล็อคนี้ ด้วยนาข้าว ข้างบ้าน ฝีมือแม่กับยาย 

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง ทำอำนวยพื้นที่ให้แบ่งปัน และ เพื่อนๆทุกคนที่ติดตามอ่านจนจบ --- สวัสดีค่ะ

ไอเดียสุดเจ๋งเปลี่ยนระเบียงอพาร์ทเม้นท์เป็นอะไรได้มากกว่าที่คิด

บ้านสวนพอเพียง - 20 มิถุนายน, 2018 - 10:46
หมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

ความสมบูรณ์แบบของการจัดสรรสัดส่วนพื้นที่การใช้งานให้ลงตัวนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆ สำหรับการตกแต่งภายในที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับที่อยู่ประเภทอาศัยที่มีพื้นที่จำกัดอย่างอพาร์ทเม้นท์ คงจะดีไม่น้อยหากคุณได้ใช้พื้นที่ทุกตารางเมตรภายในอพาร์ทเม้นท์ของคุณอย่างเป็นประโยชน์และคุ้มค่ามากที่สุดไม่เว้นแม้แต่ส่วนของระเบียงห้อง

วันนี้เราจึงมีไอเดียดีๆ สำหรับการแปลงโฉมพื้นที่บริเวณระเบียงของอพาร์ทเม้นท์ให้เป็นมากกว่าแค่พื้นที่โล่งหรือพื้นที่สำหรับตากผ้า (หรือหากใครมีคอนโดฯ ก็สามารถนำไปปรับใช้ได้เหมือนกัน) ลองมาดู 5 ไอเดียนี้กันเลยดีกว่าว่าพื้นที่ส่วนระเบียงที่เคยว่างเปล่านี้จะสามารถแปลงโฉมให้กลายเป็นอะไรที่น่าสนใจสำหรับคุณได้บ้าง…

 

Credit: wowruler.com

 

มุมจิบชา

เริ่มต้นไอเดียการเปลี่ยนระเบียงอพาร์ทเม้นท์แบบเดิมๆ ให้ดูน่าใช้งานมากยิ่งขึ้น แน่นอนว่าพื้นที่ภายในอพาร์ทเม้นท์มีอยู่อย่างจำกัด ดังนั้นการแบ่งพื้นที่สำหรับห้องนอนและการทำครัวก็อาจจะไม่มีที่ว่างสำหรับกิจกรรมอื่นๆ แล้ว แนะนำให้ลองขยับขยายไอเดียโดยเริ่มจากการทำความสะอาดระเบียงของคุณกันก่อน เพียงเตรียมอุปกรณ์ตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ ไม่ว่าจะเป็นพรม เครื่องฟอกอากาศ ชุดโต๊ะและเก้าอี้ดีไซน์เก๋ๆ รวมไปถึงต้นไม้เล็กๆ ประดับบนโต๊ะ เพียงแค่นี้คุณก็จะมีพื้นที่ผ่อนคลายสำหรับการดื่มชาจิบกาแฟยามบ่ายในวันว่างๆ หรือพื้นที่สุดชิลสำหรับการรับประทานอาหารเช้าพร้อมสูดอากาศสดชื่นแล้ว

 

 

สวนขนาดเล็ก

แน่นอนว่าคนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ทเม้นท์นั้นอาจจะไม่ได้มีพื้นที่ว่างที่มากเพียงพอในการที่จะจัดสวนต่างๆ ดังนั้นพื้นที่เดียวที่เหมาะสมสำหรับการปลูกต้นไม้เพื่อจัดสวนขนาดย่อมคือบริเวณระเบียง โดยสามารถทำได้ตั้งแต่การปูหญ้าเทียม ปลูกพืชสวนครัว ปลูกไม้ดอก รวมไปถึงการปลูกไม้ประดับโดยใช้วิธีการแขวนจากเพดาน หรือจะลองเริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการปลูกพืชเขตร้อนประเภทแคคตัสที่ดูแลรักษาง่าย อย่าลืมวางเบาะรองสักใบเผื่อเอาไว้ชิลยามว่าง

 

Credit: gardenless

 

พื้นที่เล่นของสัตว์เลี้ยงแสนรัก

เอาใจคนรักสัตว์ที่อาศัยในอพาร์ทเม้นท์ด้วยการทำพื้นที่วิ่งเล่นให้เพื่อนแสนรู้ (อย่าลืมเสริมราวระเบียงให้ปลอดภัย) เริ่มต้นด้วยการแบ่งสัดส่วนโดยอาจจะมีการปูพื้นหญ้าสำหรับวิ่งเล่น และมีบ้านส่วนตัวสำหรับการพักผ่อนของเพื่อนสี่ขา หรือหากใครที่เป็นทาสแมวอาจจะวางคอนโดฯ แมวหลังเล็กๆ เพื่อให้สัตว์เลี้ยงของคุณได้เล่นสนุกอย่างเพลิดเพลิน

 

Credit: homemydesign.com

 

ห้องทำงานแบบเอ้าท์ดอร์

เอาใจชมรมคนรักงานที่อาศัยในอพาร์ทเม้นท์ด้วยการครีเอตพื้นที่สุดสร้างสรรค์พร้อมให้คุณได้สูดอากาศสดชื่นแบบตลอดทั้งวันไปได้ในคราวเดียวกันกับห้องทำงานแบบเอ้าท์ดอร์ พร้อมเปลี่ยนความจำเจในการทำงานแบบเดิมๆ ได้แค่เพียงขยับออกมาที่ระเบียงเท่านั้น โดยเฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็น อาทิ โต๊ะและเก้าอี้นั่งสบายๆ สักชุด กาแฟถ้วยโปรด เพิ่มความร่มรื่นอีกสักหน่อยด้วยต้นไม้ที่คุณชอบ เพียงแค่นี้คุณก็จะได้มีวันแห่งการทำงานที่แสนจะเพอร์เฟกต์ภายในอพาร์ทเม้นท์ของคุณเอง

 

Credit: homemydesign.com

 

มุมดินเนอร์สุดโรแมนติก

ปิดท้ายไอเดียเจ๋งๆ กันที่การเปลี่ยนระเบียงอพาร์ทเม้นท์ของคุณให้เป็นพื้นที่สำหรับการดินเนอร์สุดแสนจะโรแมนติกในทุกค่ำคืน โดยเริ่มต้นจากการตกแต่งบรรยากาศชวนฝันด้วยโคมไฟเส้นด้าย บนโต๊ะรับประทานอาหารแนะนำให้ลองประดับด้วยแจกันดอกไม้ พร้อมเติมความผ่อนคลายด้วยเทียนกลิ่นอโรมาหอมๆ และแน่นอนว่าสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือไวน์ดีๆ สักขวด ที่จะช่วยทำให้มื้ออาหารของคุณสมบูรณ์แบบมากที่สุด

 

และทั้งหมดนี้คือ 5 ไอเดียสร้างสรรค์ได้การเปลี่ยนระเบียงอพาร์ทเม้นท์ให้เป็นอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด หากใครที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีจำกัดแต่อยากจะลองปรับเปลี่ยน รีโนเวทห้องของคุณล่ะก็ อย่าลืมนำไอเดียดีๆ เหล่านี้ไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับอพาร์ทเม้นท์ของคุณ เพื่อที่จะได้เปลี่ยนแปลงที่อยู่อาศัยธรรมดาให้น่าสนใจ เหมาะกับไลฟ์สไตล์และทุกช่วงเวลาที่คุณต้องใช้ชีวิตอยู่ในอพาร์ทเม้นท์แห่งนั้น

 

สวัสดีค่ะ

บ้านสวนพอเพียง - 20 มิถุนายน, 2018 - 10:24
หมวดหมู่ของบล็อก: แนะนำตัว

สวัสดีค่ะ เป็นนักเขียนนะคะ ชอบเรื่องสวนและต้นไม้มาก ๆ เดียวจะมาแชร์บทความที่เขียนไว้ในนี้ค่ะ

ตะลุยเกาะใต้กับที่เที่ยว+กินที่ห้ามพลาดเมื่อไปเรียนต่อนิวซีแลนด์

บ้านสวนพอเพียง - 15 มิถุนายน, 2018 - 15:54
หมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

 

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าความสวยงามของทัศนียภาพและธรรมชาติในประเทศนิวซีแลนด์นั้นตราตรึงใจแบบที่ไปเที่ยวครั้งเดียวไม่เคยพอจริงๆ! และไม่ว่าจะไปพักร้อนสั้นๆ หรือจะเลือกไปเรียนต่อนิวซีแลนด์ หลายๆ คนต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าทิวทัศน์ที่นิวซีแลนด์นั้นสวยงามมากแถมการเลือกเรียนต่อที่นิวซีแลนด์ค่าใช้จ่ายก็ไม่ได้แพงอย่างที่คิด เมื่อเทียบกับการได้มาพบเจอกับธรรมชาติอันสมบูรณ์แบบที่รายล้อมทั้งภูเขาและทะเลในทุกๆ วัน และหนึ่งในเมืองยอดนิยมสำหรับการมาเรียนต่อนิวซีแลนด์นั้นต้องยกให้เมืองควีนส์ทาวน์ที่ตั้งอยู่ทางเกาะใต้ที่ไม่ว่าจะฤดูไหนๆ ก็เหมาะอย่างยิ่งกับการมาเรียนต่อและตระเวนเทียวไปในคราวเดียวกัน และหากใครที่มีโอกาสได้ลองมาเยือนเกาะแห่งความสุขแห่งนี้ล่ะก็ ต้องห้ามพลาดแวะมาเช็คอินกับสถานที่ทั้ง 5 แห่งที่เราจะนำเสนอต่อไปนี้ มีครบทุกรสชาติไม่ว่าจะเรื่องเที่ยวหรือเรื่องกิน ตามมาดูกันเลยว่ามีที่ไหนน่าไปแวะเที่ยวบ้าง

 

แวะกินที่ไหนดี?

Fergburger

เบอร์เกอร์ร้านดังแห่งควีนส์ทาวน์ที่ไม่ว่าจะในหมู่นักท่องเที่ยวหรือคนท้องถิ่นเองต่างก็ต้องยอมต่อแถวเข้าคิวไม่ว่าจะนานสักแค่ไหน เพื่อให้ได้ลิ้มรสชาติความอร่อยของเบอร์เกอร์ชิ้นโตที่สอดไส้เนื้อสัตว์ต่างๆ ตามใจชอบโดยมีให้เลือกหลากหลายไม่ว่าจะเป็น เนื้อวัว แกะ ปลา และไก่ อีกทั้งยังมีเนื้อกวางให้ได้ลิ้มลองความอร่อยกันด้วย ใครที่ไม่อยากพลาดความอร่อยแบบนี้ต้องแวะมาชิมให้ได้เมื่อมาเที่ยวหรือเรียนต่อที่นิวซีแลนด์

 

Flame Bar & Grill Queenstown

ร้านสเต็กอันเลื่องชื่อในควีนส์ทาวน์เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับใครที่กำลังมองหาร้านอาหารสำหรับมื้อหลัก เพราะเมนูที่นี่ประกอบไปด้วยสเต็กมากมาย ที่คัดสรรแต่เนื้อชั้นเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นเนื้อวัว เนื้อปลา เนื้อไก่ รวมไปถึงเมนูสลัดต่างๆ อีกทั้งยังมีเมนูแยกสำหรับใครที่เป็น Vegan เพื่อให้ทุกๆ คนที่เลือกร้านแห่งนี้ได้เพลิดเพลินไปกับการรับประทานอาหารไปพร้อมๆ กันอีกด้วย

 

แวะเที่ยวที่ไหนดี?

ทะเลสาบวาคาตีปู (Lake Wakatipu)

ทะเลสาบวาคาตีปูคือทะเลสาบอันกว้างใหญ่ที่โดดเด่นอยู่ท่ามกลางเมืองในควีนส์ทาวน์ นับเป็นจุดหมายที่ไม่ว่าใครๆ ต่างก็ต้องแวะมาเก็บภาพบรรยากาศอันน่าประทับใจ เพราะนอกจากความสวยงามของน้ำที่ใสแจ๋วแล้ว ภาพวิวเบื้องหลังที่โอบล้อมไปด้วยภูเขานั้นยังจะสามารถสร้างความประทับใจให้ผู้พบเห็นได้อีกด้วย โดยบริเวณริมทะเลสาบนั้นมีพื้นที่สำหรับพักผ่อนให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะนั่งชมวิว ปิกนิก หรือหากอยากลองพายคายัคก็สามารถเช่าเรือในบริเวณใกล้เคียงเพื่อออกไปสัมผัสเสน่ห์ของธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิดอีกด้วย ใครไปเรียนต่อนิวซีแลนด์ห้ามพลาดเลยทีเดียว

 

กระเช้าลอยฟ้ากอนโดล่า (Gondola)

และที่พลาดไม่ได้เลยคือการมาขึ้นกระเช้าลอยฟ้าเพื่อขึ้นไปสัมผัสวิวควีนส์ทาวน์จากมุมสูงที่ยอดเขาบ๊อบส์ พีค (Bob’s Peak) แบบ 360 องศา ที่เรียกได้ว่าจุดเช็คอินแห่งนี้คือจุดรวมนักท่องเที่ยวที่แวะมาควีนส์ทาวน์ไว้มากที่สุด แต่ก็ไม่ต้องตกใจไปเพราะกระเช้าลอยฟ้านั้นมีไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวมากถึง 24 ตู้ ซึ่งสามารถรองรับคนได้มากถึง 700 คนต่อชั่วโมงเลยทีเดียว นอกจากการชมวิวแล้ว บนเขาลูกนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ให้ทำอีกมากมายไม่ว่าจะเป็นการขับโกคาร์ท นั่งชิลที่ร้านอาหารและคาเฟ่

และหากใครที่คิดว่าอึดพออยากจะลองเดินเท้าลงเขาแห่งนี้ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

 

หากใครได้วางแผนอยากเรียนภาษาอยู่ล่ะก็ การเลือกไปเรียนต่อที่นิวซีแลนด์นั้นมีค่าใช้จ่ายที่ไม่ได้แพงอย่างที่คิด แถมการเรียนต่อนิวซีแลนด์นั้นยังจะทำให้คุณได้มั่นใจได้ว่าคุณจะได้อยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยและอากาศแสนจะบริสุทธิ์ ที่มาพร้อมผู้คนที่ยิ้มแย้มเป็นมิตรอีกด้วย… ไปเรียนต่อที่นิวซีแลนด์กันเถอะ!

 

ทาวน์โฮมบนถนนราชพฤกษ์สู่ความเจริญสาทร

บ้านสวนพอเพียง - 15 มิถุนายน, 2018 - 15:37
หมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

ในปัจจุบันความเจริญได้เข้าไปถึงยังพื้นที่โดยรอบกรุงเทพมหานครเพิ่มมากขึ้นจากอดีตอย่างเช่นถนนราชพฤกษ์มุ่งหน้าสู่สาทรที่โครงการทาวน์โฮมต่างๆ เล็งเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงหรือการพัฒนาที่เกิดขึ้นใหม่และที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ พื้นที่ในส่วนนี้จึงถูกจับตามองทั้งจากนักลงทุนในประเภทธุรกิจอสังหาริมทรัพย์รวมไปถึงผู้อยู่อาศัยทั่วๆ ไปซึ่งมีความต้องการในการเปลี่ยนที่อยู่ใหม่เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางและการถูกห้อมล้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย แต่จะมีปัจจัยอะไรที่ทำให้ทำเลทองแห่งอนาคตนี้เป็นที่ต้องการในตลาดอสังหาริมทรัพย์กันบ้างตามไปชมกันเลย…

 

 

 

  • เนื่องจากเพดานราคาของบ้านเดี่ยวค่อนข้างที่จะปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นทำให้คนเริ่มกลับมาสนใจโครงการที่อยู่อาศัยในราคาที่ย่อมเยากว่าอย่างทาวน์โฮมในย่านถนนราชพฤกษ์มุ่งหน้าสาทรซึ่งถือเป็นเขตเศรษฐกิจระดับ Top 5 ของกรุงเทพมหานครที่มีเงินสะพัดอยู่เป็นจำนวนมหาศาลต่อปี อีกทั้งยังเป็นเขตที่รวบรวมบริษัทแถวหน้าของเมืองไทยและต่างประเทศไว้ด้วยกันอย่างมากมายอีกด้วย

 

  • ความเจริญทางด้านการคมนาคมสำหรับคนที่อาศัยอยู่ตามทาวน์โฮมในย่านถนนราชพฤกษ์-สาทรที่มีรถไฟฟ้าเปิดให้บริการแล้วในปัจจุบันอย่าง(สายสีลม) รถไฟฟ้า(สายสีแดง)ที่กำลังก่อสร้างอยู่ในขณะนี้ นอกจากนั้นยังเป็นถนนสายหลักที่สามารถเชื่อมต่อไปยังถนนเส้นอื่นๆ ได้อีกมากมายอย่างถนนราชพฤกษ์ที่ตัดตรงเข้าถนนสาทรโดยสามารถข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาได้โดยตรงผ่านทางสะพานตากสิน

 

  • ทาวน์โฮมราชพฤกษ์ที่ใช้เวลาไปยังแหล่งรวมไลฟ์สไตล์ชั้นนำต่างๆ เพียงไม่กี่นาทีอย่าง “Mahanakhon Tower” “Central Plaza Westgate” “The Crystal SB” “The Circle Ratchapruk” “Seacon Bangkae” “The Walk Ratchapruk” และ “Villa Market”

 

  • ขนาดของถนนหน้าโครงการทาวน์โฮมเส้นราชพฤกษ์-สาทรที่มีขนาดค่อนข้างกว้างขวางซึ่งมีมากถึง 10 เลนด้วยกันและมีความใหญ่เทียบเท่ากับถนนกาญจนาภิเษกเลยทีเดียว

 

  • ถึงแม้ว่าจะมีความเจริญเข้ามาทำให้มีการเติบโตทางด้านต่างๆ อย่างต่อเนื่อง แต่สัดส่วนของที่อยู่อาศัยยังจัดอยู่ในเกณฑ์ที่กำลังพอดีไม่หนาแน่นหรือแออัดจนเกินไป ทำให้คนที่อยู่ในพื้นที่นี้มีคุณภาพชีวิตที่ค่อนข้างดีเมื่อเทียบกับเขตเมืองในกรุงเทพมหานคร 

จากที่เมื่อก่อนย่านนี้มีอาจไม่ใช่พื้นที่สำคัญหรือได้รับความนิยมเพราะมีอุปสรรคอย่างแม่น้ำเจ้าพระยาขวางกั้น แต่เนื่องจากความเจริญต่างๆ ที่ได้เข้ามาเช่นสะพานข้ามแม่น้ำและรถไฟฟ้าทำให้พื้นที่แห่งนี้ได้รับการเชื่อมต่อเข้าสู่ใจกลางเมืองโดยตรงจึงมีการทยอยกันปรับราคาที่ดินสูงขึ้น  ดังนั้นการเลือกอยู่ทาวน์โฮมย่านราชพฤกษ์จึงเหมือนเป็นการลงทุนก้อนเล็กแต่ได้ผลตอบแทนกลับมาแบบก้อนโตที่คุณไม่ควรมองข้ามอีกต่อไปนั่นเอง

รวมที่พักประจวบคีรีขันธ์ที่สามารถพาเจ้าตูบไปด้วยได้ในวันหยุดสุดสัปดาห์

บ้านสวนพอเพียง - 15 มิถุนายน, 2018 - 14:26
หมวดหมู่ของบล็อก: ท่องเที่ยว

วันหยุดสุดสัปดาห์ทั้งที หลายคนก็คงอยากออกนอกเมืองไปพักผ่อนหย่อนใจกันสักหน่อย ตัวเลือกอันดับต้นๆ ที่หลายคนคิดถึงคงไม่พ้นอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพราะติดทะเล ขับรถไปง่าย เดินทางสะดวก แถมยังเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเที่ยวแบบครอบครัว

 

แต่คำว่าครอบครัวสำหรับบางคนอาจรวมไปถึงเพื่อนสี่ขาแสนรู้ด้วย เพราะถ้าหากเป็นทริปที่ต้องไปทั้งครอบครัวอาจทำให้ไม่มีใครอยู่บ้านดูแลสัตว์เลี้ยงของคุณ จะพามาด้วยก็ไม่แน่ใจว่ามีที่พักประจวบคีรีขันธ์ที่สามารถพาสัตว์เลี้ยงเข้าพักได้ด้วยหรือเปล่า จะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถพาสัตว์เลี้ยงไปเที่ยวได้โดยไม่มีปัญหาเรื่องที่พัก วันนี้เราจึงอยากแนะนำโรงแรมและที่พักประจวบคีรีขันธ์ที่สามารถพาสัตว์เลี้ยงเข้าได้ รับรองว่ามีหลายแบบหลายสไตล์ ให้ทริปนี้ของคุณสนุกและมีความสุขได้มากกว่าเดิม

 

วันวาฬ รีสอร์ท (One Wan Resort)

 

 

Credit: www.expedia.co.th

 

วันวาฬ รีสอร์ทตั้งอยู่ในตำบลคลองวาฬ อ.เมือง สะดวกสบายเพราะอยู่ใจกลางเมือง สามารถเดินทางถึงอ่าวมะนาวได้ภายในเพียง 5 นาที สถานที่กว้างขวางเหมาะกับการมาจัดปาร์ตี้สังสรรค์ มีกิจกรรมสนุกๆ  ให้เลือกมากมาย เช่น ล่องเรือชมพระอาทิตย์ตก ดำน้ำเกาะเหลือม เที่ยวด่านสิงขร ตกหมึก แถมหลังตกหมึกมาก็มีบริการเตาบาร์บีคิว มีอาหารเช้าท้องถิ่นให้บริการทุกวัน อุ่นใจได้เพราะมีฝ่ายต้อนรับ 24 ชั่วโมง รับรองว่าหากเลือกที่พักประจวบคีรีขันธ์แห่งนี้ คุณจะได้ใช้เวลากับครอบครัวและสัตว์เลี้ยงที่รักของคุณได้อย่างเต็มที่เลยล่ะ

ค่าบริการเพิ่มเติมเมื่อนำสัตว์เลี้ยงเข้าพัก: 300 บาทต่อตัว/ต่อคืน (ห้องละ 1 ตัวเท่านั้น)ได้ทั้งสุนัขและแมว (น้ำหนักไม่เกิน 5 กิโลกรัม)

 

สามร้อยยอด ฮอลิเดย์ รีสอร์ท (Samroiyod Holiday Resort)

 

 

Credit: www.expedia.co.th

 

สามร้อยยอด ฮอลิเดย์ รีสอร์ทเป็นรีสอร์ทที่มีชื่อเสียงของประจวบคีรีขันธ์ ตั้งอยู่ในอ.สามร้อยยอด ห่างจากอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอดเพียง 6.4 กิโลเมตร จากโรงแรมมีทางเดินลงไปสู่ชายหาด ใครอยากเล่นน้ำทะเลก็ไม่ต้องแบกเสื้อผ้าเปียกน้ำกลับบ้านเพราะที่นี่มีบริการซักรีด/ซักแห้ง สามารถสนุกกับครอบครัวด้วยการพายเรือคายัค หรือจะเช่าจักรยานปั่นก็น่าสนใจ แถมจะได้ลิ้มลองอาหารทะเลรสดีจาก Chomtalay Restaurant ร้านอาหารบรรยากาศดีติดทะเลอีกด้วย สามร้อยยอด ฮอลิเดย์ รีสอร์ทเป็นอีกหนึ่งโรงแรมในประจวบคีรีขันธ์ที่เหมาะสำหรับครอบครัว เพราะเด็กพักฟรี แถมนำสัตว์เลี้ยงเข้าได้

ค่าบริการเพิ่มเติมเมื่อนำสัตว์เลี้ยงเข้าพัก: 500 บาทต่อตัว/ต่อการเข้าพัก

 

ปราณมณี บีช รีสอร์ท (Pranmanee Beach Resort)

 

 

Credit: www.expedia.co.th

 

ที่พักประจวบคีรีขันธ์ในอำเภอสามร้อยยอดแห่งนี้มีทางเดินลงไปยังชายหาดได้โดยตรง ที่นี่เหมาะสำหรับคนที่อยากมาพักผ่อนชิลๆ เช่นรับบริการนวดในสปา ว่ายน้ำในสระว่ายน้ำกลางแจ้ง นั่งเรือยนต์ชมวิวแบบสโลวไลฟ์ นั่งอาบแดดริมหาดยามเย็น ในรีสอร์ทมีอุปกรณ์ซักรีดและร้านสะดวกซื้อ ถ้าอยากจะพาน้องหมาหรือน้องแมวมาพักผ่อนวันหยุดก็ได้แล้วแต่สะดวก หากวันหยุดนี้คุณไม่ได้ไปไหน แค่อยากจะรีแลกซ์ให้สบายใจ เมื่อคุณต้องเลือกโรงแรมในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์เมื่อไหร่ อย่าลืมที่นี่ล่ะ!

ค่าบริการเพิ่มเติมเมื่อนำสัตว์เลี้ยงเข้าพัก: 300 บาทต่อตัว/ต่อคืน ได้ทั้งสุนัขและแมว (น้ำหนักไม่เกิน 8 กิโลกรัม)

 

ปราณบุรี ดีไลท์ รีสอร์ท (Pranburi Delight Resort)

 

 

Credit: www.expedia.co.th

 

 

อีกหนึ่งโรงแรมดีในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ที่ตั้งอยู่ริมชายหาดสามร้อยยอด โรงแรมห่างจากเขากะโหลกเพียง 3.7 กิโลเมตร เหมาะกับการมาแบบครอบครัวใหญ่ ที่นี่เด็กเข้าพักฟรี คุณจึงสามารถพาเด็กๆ มาพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ ว่ายน้ำได้อย่างปลอดภัยเพราะมีสระว่ายน้ำสำหรับเด็ก สำหรับสัตว์เลี้ยงของคุณ ใครที่เลี้ยงเป็นคู่ก็ไม่ต้องกลัวน้องจะเหงา เพราะที่นี่เขาต้อนรับสัตว์ถึง 2 ตัวต่อห้อง หาที่พักประจวบคีรีขันธ์สำหรับครอบครัวเมื่อไหร่ ห้ามลืมปราณบุรี ดีไลท์ รีสอร์ทเด็ดขาด!

ค่าบริการเพิ่มเติมเมื่อนำสัตว์เลี้ยงเข้าพัก: 500 บาทต่อตัว/ต่อการเข้าพัก (น้ำหนักไม่เกิน 10 กิโลกรัม)

 

ครอสทู กุยบุรี รีสอร์ท (X2 Kui Buri Resort)

 

 

Credit: www.expedia.co.th

 

โรงแรมสวยติดทะเลประจวบคีรีขันธ์แห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ใกล้ศาลหลักเมืองและเขาช่องกระจก หากคุณต้องการที่พักประจวบคีรีขันธ์สไตล์ Luxury ครอสทูกุยบุรีรีสอร์ทเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่พลาดไม่ได้ เพราะมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ครบครันสำหรับผู้เข้าพัก เช่น อ่างสปา และเฮลธ์คลับ มีสนามกอล์ฟในบริเวณข้างเคียง  ในตัวห้องพักมีทั้งระเบียงและพื้นที่นั่งเล่นแยกเป็นสัดส่วนสะดวกสบาย ให้คุณได้ใช้วันหยุดของพักผ่อนได้เต็มที่ กลางคืนสามารถจิบเครื่องดื่มชิลๆ ได้ที่บาร์ของโรงแรม หรือจะดื่มด่ำบรรยากาศดูดาวบนดาดฟ้าก็ไม่เลว ผู้ที่มีเด็กอ่อนมาด้วยสามารถรับบริการเตียงเด็กอ่อนจากทางโรงแรมได้ ส่วนผู้ที่นำสัตว์เลี้ยงมาก็นำมาได้ถึง 2 ตัวต่อห้อง

ค่าบริการเพิ่มเติมเมื่อนำสัตว์เลี้ยงเข้าพัก: 1,000 บาท ต่อตัว/ต่อคืน ได้ทั้งสุนัขและแมว (น้ำหนักไม่เกิน 20 กิโลกรัม)

 

โรงแรมในประจวบคีรีขันธ์แต่ละที่ที่เราเอามานำเสนอล้วนแตกต่างกันออกไป ชอบแบบไหนก็เลือกได้ตามที่คุณสะดวก สุดท้ายนี้อย่าลืมว่าต้องวางแผนการเดินทางให้รอบคอบ สอบถามรายละเอียดจากโรงแรมให้ละเอียด เพื่อให้วันหยุดครอบครัวของคุณสมบูรณ์ที่สุด ให้ทั้งคนและเพื่อนรักสี่ขาได้ใช้เวลาร่วมกันอย่างแฮปปี้ได้เต็มที่ตลอดวันหยุดสุดสัปดาห์นี้กันไปเลย!

 

ชวนจองที่พักพิษณุโลกแล้วตระเวนเก็บแต้มบุญกับ 7 วัดดังทั่วเมือง

บ้านสวนพอเพียง - 15 มิถุนายน, 2018 - 13:56
Keywords: ที่พักพิษณุโลกหมวดหมู่ของบล็อก: ท่องเที่ยว

ทริปหน้าไม่ต้องไปหา(ภู)เขาเปลี่ยนไปไหว้พระกับเราดีกว่า! ใครที่ยังไม่มีแพลนในใจ ไม่รู้วันหยุดยาวจะไปไหนดี เราขอแนะนำให้จองที่พักพิษณุโลกแล้วไปตระเวนไหว้พระเก็บแต้มบุญกัน เพราะเมืองสองแควแห่งนี้เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวเชิงศาสนาและอารยธรรมเก่าแก่มากมาย ความยิ่งใหญ่อลังการและความศักดิ์สิทธิ์ขององค์พระพุทธรูปนี่แหละที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้แวะเวียนมาสักการะขอพรเสริมความเป็นสิริมงคลอยู่ตลอดทั้งปี

 

วันนี้เราจึงขอนำเสนอ 7 วัดดังทั่วเมืองพิษณุโลกที่คุณต้องแวะมาให้ได้สักครั้ง อย่ารอช้า จองโรงแรมพิษณุโลกแพ็คกระเป๋าและตามมาดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีวัดไหนน่าแวะไปเก็บแต้มบุญกันบ้าง

 

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร (วัดใหญ่)

วัดพระศรีหรือวัดใหญ่เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธชินราช พระประธานองค์ใหญ่ที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ วัดแห่งนี้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำคัญและเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวสองแควที่สร้างขึ้นมานานกว่า 600 ปีแล้ว

 

Credit: www.expedia.co.th

 

ที่พักพิษณุโลกใกล้วัดพระศรี:โรงแรมท็อปแลนด์ แอนด์ คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ (Topland Hotel & Convention Centre) โรงแรมพิษณุโลกระดับ 4 ดาว ที่ตั้งอยู่ห่างจากวัดพระศรีประมาณ 700 เมตร มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันทั้งที่จอดรถฟรี อินเทอร์เน็ตไร้สาย สระว่ายน้ำกลางแจ้ง และฝ่ายต้อนรับตลอด 24 ชั่วโมง ราคาเริ่มต้นของห้องพักอยู่ที่ประมาณ 1,200 บาท

 

วัดราชบูรณะ

วัดโบราณของเมืองพิษณุโลกที่มีอายุกว่า 1,000 ปี ได้จดทะเบียนขึ้นเป็นโบราณสถานของประเทศไทยเพราะได้มีการบูรณะต่อมาเรื่อยๆ ตั้งแต่ในอดีต จุดเด่นของวัดคือเจดีย์หลวงทรงลังกาที่ตั้งอยู่บนฐานแปดเหลี่ยมเรียงกันเป็นชั้นๆ เป็นเจดีย์ประธานและรายล้อมด้วยเจดีย์ขนาดเล็ก

 

Credit: www.expedia.co.th

 

ที่พักพิษณุโลกใกล้วัดราชบูรณะ: โรงแรมพิษณุโลกวังจันทร์ ริเวอร์วิว (Wangchan Riverview) ตั้งอยู่ห่างจากวัดราชบูรณะประมาณ 1.3 กิโลเมตร มาพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันอย่างที่รับฝากกระเป๋าเดินทาง ร้านอาหาร คาเฟ่ บาร์เลานจ์ ที่จอดรถฟรี รวมถึงฝ่ายต้อนรับบริการตลอด 24 ชั่วโมง

 

วัดนางพญา

วัดนางพญาคือสถานที่ท่องเที่ยวเชิงศาสนาที่ขึ้นชื่อในด้านพระเครื่องมาหลายปีโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องเมตตามหานิยม จุดเด่นของวัดแห่งนี้คือสมเด็จนางพญาเรือนแก้วอันศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ที่อยู่มาตั้งแต่การสร้างวัด ไม่ปรากฎหลักฐานว่าสร้างมานานเท่าไหร่ หากแต่กลายเป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชนที่แวะเข้ามากราบสักการะกันอย่างไม่ขาดสาย

 

Credit: www.expedia.co.th

 

ที่พักพิษณุโลกใกล้วัดนางพญา: คาร์มา โฮม โฮสเต็ล (Karma Home Hostel) ที่พักพิษณุโลกสองดาวราคาประหยัด พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ทำเลโรงแรมห่างจากวัดนางพญาเพียง 200 เมตร และวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหารเพียง 400 เมตร

 

วัดจุฬามณี

วัดเก่าแก่ตั้งแต่ก่อนสมัยสุโขทัย สถาปัตยกรรมในวัดแห่งนี้มีกลิ่นอายของศิลปะแบบขอมปนอยู่ด้วย สังเกตได้จากเทคนิคการก่อด้วยศิลาแดง ลวดลายปูนปั้น และลายหงส์คาบสร้อยดอกไม้ ซึ่งมีการผสมผสานกับศิลปะลายไทยที่อ่อนช้อนวิจิตร ที่นี่เป็นที่ประทับของหลวงพ่อเพชรปางขัดสมาธิที่เชื่อกันว่าหากใครต้องการขอพรให้ประสบความสำเร็จและร่ำรวยมั่งคั่งต้องมาสักการะหลวงพ่อที่วัดแห่งนี้Credit: www.expedia.co.th

 

ที่พักพิษณุโลกใกล้วัดจุฬามณี: อะโมเต้ ลอฟท์ พิษณุโลก (A-Mote Loft at Phitsanulok) โรงแรมพิษณุโลกระดับ 3 ดาวที่ตั้งอยู่ห่างจากวัดจุฬามณีประมาณ 5 นาที ที่พักพิษณุโลกแห่งนี้ตกแต่งด้วยสไตล์ลอฟท์ดูอบอุ่น มีที่จอดรถและอินเทอร์เน็ตให้บริการฟรี มีร้านอาหารให้บริการภายในที่พักและมาพร้อมฝ่ายต้อนรับตลอด 24 ชั่วโมง

 

วัดจันทร์ตะวันออก

วัดจันทร์ตะวันออกคือที่ประดิษฐานพระพุทธเจดีย์สองแคว มีเรื่องราวเล่าขานว่าเป็นจุดที่สมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชเคยเสด็จมาเยือนในอดีต นอกจากจะเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนสองแควแล้ว  ที่วัดจันทร์ตะวันออกแห่งนี้ยังมีการเปิดสอนวิชาความรู้ทั้งทางโลกและทางธรรมแก่สามเณรอีกด้วย

 

Credit: www.expedia.co.th

 

ที่พักพิษณุโลกใกล้วัดจันทร์ตะวันออก: โรงแรมน่านเจ้า (Nanchao Hotel) โรงแรมพิษณุโลกระดับสามดาว ตั้งอยู่ห่างจากวัดจันทร์ตะวันออกประมาณ 1.4 กิโลเมตรที่นี่มาพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายต้อนรับ 24 ชั่วโมง ห้องอาหาร บาร์ รวมไปถึงห้องประชุมและรูมเซอร์วิสตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย

 

วัดอรัญญิก

วัดอรัญญิกมีประวัติอันยาวนาน เชื่อว่าสร้างขึ้นในสมัยสุโขทัยและมีสถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่ยังคงหลงเหลืออยู่ ภายในวัดมีเจดีย์ทรงระฆังแบบลังกาซึ่งมีร่องรอยการบูรณะ นอกจากนี้ยังมีการค้นพบฐานของอุโบสถปูด้วยหินทราย ใบเสมาหินชนวน และฐานของพระพุทธรูปปูนปั้นที่มีอายุมากกว่า 100 ปีด้วย

 

Credit: www.expedia.co.th

 

ที่พักพิษณุโลกใกล้วัดอรัญญิก: โรงแรมศาลาไทย (Sala Thai Hotel) โรงแรมพิษณุโลกที่อยู่ห่างจากวัดอรัญญิกเพียง 1 กิโลเมตรมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งที่ฝากกระเป๋าเดินทาง มีที่จอดรถ และอินเทอร์เน็ตไร้สายฟรี นอกจากนี้ยังมีฝ่ายต้อนรับที่พร้อมให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย

 

วัดตาปะขาวหาย

อีกหนึ่งวัดศักดิ์สิทธิ์ที่มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับตาปะขาว เล่าลือกันว่าวัดแห่งนี้เป็นบริเวณที่ตาปะขาวปรากฏตัวมาเพื่อช่วยหล่อองค์พระพุทธชินราชจนสำเร็จ (หลังจากที่ชาวบ้านพยายามหล่อกันถึง 3 ครั้ง) และหลังจากที่ตาปะขาวช่วยเททองจนสำเร็จแล้วก็ได้หายตัวไป วัดนี้จึงถูกสร้างขึ้นมาเพื่อระลึกถึงตาปะขาวนั่นเอง

 

Credit: www.expedia.co.th

 

ที่พักพิษณุโลกใกล้วัดตาปะขาวหาย :โรงแรมพิษณุโลกออร์คิด (Phitsanulok Orchid Hotel) ตั้งห่างจากวัดตาปะขาวหายประมาณ 3 กิโลเมตร ที่พักแห่งนี้มีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อมสรรพ ไม่ว่าจะเป็นห้องอาหาร อินเทอร์เน็ตไร้สาย ฝ่ายต้อนรับ 24 ชั่วโมง อีกทั้งยังอนุญาตให้เด็กเข้าพักฟรีได้อีกด้วย

 

และทั้งหมดนี้คือ 7 วัดดังทั่วเมืองสองแควพร้อมที่พักใกล้เคียง ใครที่ยังไม่เคยเดินทางมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่พิษณุโลกล่ะก็ ขอแนะนำให้ลองมาแวะวัดทั้ง 7 แห่งเหล่านี้เพื่อเสริมสิริมงคลให้ชีวิตของคุณกันค่ะ

จาวปลวก อาหารโปรดกุ้งก้ามกราม

บ้านสวนพอเพียง - 8 มิถุนายน, 2018 - 15:16
Keywords: กุ้งก้ามกรามจาวปลวกหมวดหมู่ของบล็อก: สัตว์เลี้ยง

     จาวปลวก ชื่อนี้หลายคนคงรู้จัก ไม่ว่าจะนำมาทำจุลินทรีย์จาวปลวก หรืออื่นๆ ส่วนตัวผมเองถ้าขุดเจอก็นำมาเป็นอาหารปลา และอาหารไก่ แต่พอดีวงบ่อที่เลี้ยงกุ้งก้ามกรามอยู่ใกล้เล้าไก่ ก็ลองโยนใส่ในบ่อเลี้ยงกุ้งเล่นๆ ไม่นึกว่ากุ้งมันจะกิน แต่กลับกลายเป็นว่า เป็นอาหารที่กุ้งชอบ ผมให้อาหารของมัน มันยังไม่ค่อยจะกินเลย แต่พอเจอจาวปลวกก็กินเอาๆ ก็เป็นความรู้ใหม่อีกว่า กุ้งก้ามกรามก็ชอบ กินจาวปลวก

ดังวิดีโอนี้ครับ

 

 

หรือ ลิงค์นี้ครับ https://youtu.be/lB9jz-TGnzg

ฝากติดตาม SOTHORN Channel กันด้วยนะครับ

หายไปนาน กลับมาแล้วค่ะ

บ้านสวนพอเพียง - 3 มิถุนายน, 2018 - 18:28
หมวดหมู่ของบล็อก: แนะนำตัว

อัจฉราคนเดิม เข้ามาที่นี่เมื่อนานมากแล้ว จนลืมรหัสต้องแปลงร่างใหม่ ขอบอกๆ เว็บนี้ทำให้มีความสุขจริงๆที่หายไปน่ะ นอกจากป่วยแล้วก็สร้างความสุขจากการพอเพียง 

 

 

วันต้นไม้ประจำปีของชาติ (National Tree Day)

บ้านสวนพอเพียง - 1 มิถุนายน, 2018 - 11:29
Keywords: วันต้นไม้ประจำปีของชาติ National Tree Dayหมวดหมู่ของบล็อก: ต้นไม้

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน เริ่มเข้าหน้าฝนแล้ว (กรมอุตุนิยมวิทยาบอกนะครับ) นับเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการปลูกต้นไม้เลย หลายท่านคงทราบว่าวันที่ 29 พค. 2561 ที่ผ่านมาเป็นวันวิสาขบูชา เพิ่มเติมคือกรมป่าไม้ได้กำหนดให้เป็นวันต้นไม้ประจำปีของชาติด้วยเช่นกัน (เคยกำหนดวันอื่น เช่นวันเข้าพรรษามาก่อน แต่มาพบว่าวันวิสาขบูชาเหมาะสมกว่า)  ผมเคยอ่านมาว่าควรปลูกต้นไม้ตอนปลายแล้ง แต่ประคองต้นไม้ไว้ ยามเมื่อต้นไม้ได้ฝนก็จะทำให้ต้นไม้โตไว จริงหรือไม่ยังไม่เคยทดลองด้วยตนเอง แต่คิดตามหลักการก็มีความเป็นไปได้สูงอยู่ ปัญหาน่าจะอยู่ที่เราไม่รู้ว่าปลายแล้งจะสิ้นสุดตอนไหนอีกนัยหนึ่งคือฤดูฝนจริง ๆ จะมาเมื่อไร? หรือเพื่อนสมาชิกท่านใดเคยมีประสบการณ์ปลูกต้นไม้ให้รอดมาก ๆ แบบไม่ค่อยมีเวลาไปดูแลอยากให้แนะนำบ้างครับ ในความเป็นจริงผมก็ไม่ค่อยได้ดูวัน-เวลาเท่าไรสำหรับการปลูกต้นไม้แต่ละครั้งหรอกครับ อาศัยมีพันธุ์ไม้และเวลาก็ลงมือปลูกซึ่งก็รอดบ้างตายบ้างครับ

มาในปีนี้ผมก็ได้ตระเตรียมไปขอต้นไม้จากแหล่งเพาะชำกล้าไม้ของจังหวัด (แต่ละแห่งจะมีพันธุ์ต้นไม้ไม่เหมือนกันนะครับ ท่านอาจจะทดลองไปหลาย ๆ ที่เพื่อจะได้พันธุ์ไม้ตามที่ต้องการนะครับ) เตรียมไปเพียงแค่สำเนาบัตรประชาชนแค่นั้นครับ ปีนี้ก็ได้มาหลายอย่างทั้ง สัก แดง ยางนา พยุง ประดู่ป่า มะค่าโมง มะฮอกกานี มะขาม หว้า มะกอกน้ำ จริง ๆ มีพันธุ์ไม้อยู่หลายชนิดมากครับ เพื่อนสมาชิกคงเคยไปขอกันมาบ้างแล้วละครับ หลังจากได้กล้าไม้หลาย ๆ ชนิดมาพักไว้ประมาณอาทิตย์เศษ ๆ สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเห็นมีวันทำงานฟันหลออยู่ 1 วันก็เข้าทางขออนุญาตลาพักร้อน (เขาคงนึกว่าผมไปเที่ยว-ทำบุญ) แต่เปล่าหรอกครับหยุดยาว 4 วันนี่ทำงานหนักมาก แบกจอบเสียมมีดถังน้ำ เดินท่อม ๆ ปลูกต้นไม้พร้อม ๆ กับตัดไม้ที่เป็นวัชพืชเถาวัลถ์ เล่นเอาหมดแรง (ทำงานวันหยุดหนักกว่าวันธรรมดาที่ทำงานประจำอีก 555)

สุดสัปดาห์นี้ที่ผ่านมานี้คาบเกี่ยวกับวันวิสาขบูชา ช่างเป็นสัปดาห์ที่เหมาะกับการปลูกต้นไม้จริง ๆ ครับ อากาศไม่ร้อนเลย มีลมพัดสบาย ๆ ตลอดวันแถมปลูกต้นไม้เสร็จแต่ละวันมีฝนตกมาให้ชื่นใจ (ไม่ต้องรดน้ำช่วยเลย) ปลูกต้นไม้เสร็จ (ตามที่นำมา) ก็หาเวลาเดินชมไร่บ้าง พอได้เห็นต้นไม้ที่ปลูกไว้เติบโตขึ้นก็ชื่นใจดีครับ แต่มองเห็นต้นไม้ที่ไม่ได้ปลูกเอง (จามจุรี ขี้เหล็ก กระถินกลับโตเอา ๆ 555) ฤดูฝนปีนี้เพื่อน ๆ สมาชิกปลูกต้นไม้ในไร่ในสวนแล้วหรือยังครับสวัสดีครับ

ไร่ริมรางฯวันนี้ ... ถึงเพื่อนๆ

บ้านสวนพอเพียง - 20 พฤษภาคม, 2018 - 13:08
Keywords: update จากไร่ริมรางฯหมวดหมู่ของบล็อก: พืชผัก

                   

สวัสดีค่ะ พี่น้อง สมาชิกบ้านสวนพอเพียง ทุกๆท่าน ตุ๊ก ห่างหายไปนาน ตอนนี้หาทางเข้าบ้านได้แล้ว ค่ะ น้องผญ.โสทร ปั๊มกุญแจให้ใหม่ ขอบคุณค่ะ และสำหรับ สมช.ท่านใค เข้าบ้านไม่ได้ หรือ อย่างไร ติดต่อ ผู้ใหญ่บ้านโสทร ของเรา ได้ค่ะ ช่วงนี้อากาศร้อน ดูแลสุขภาพกันด้วย นะ ... เอาละนะ มาเข้าเรื่องกัน เลย  คิดถึงบ้านสวนหลังนี้ มากๆเลย วันนี้นำเสนอ "แก้วเจ้าจอม"เพาะเมล็ด  ออกดอกแล้ว ถือโอกาส ส่งการบ้าน คุณสุ(Ping Ping) ด้วยเลย นะ ... จะว่าไป ไร่ริมรางฯ วันนี้ ก็ได้ผ่านอะไรมามากมาย ตุ๊ก ก็ได้แก้ปัญหาไปตามที่กำลังพอมี และช่วงนี้ เริ่มเข้าที่เข้าทาง เป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น ไม้ผล ไม้ดอก ไม้ประดับ ที่ลงไว้ ต่างก็ทยอย ให้ผล เป็นที่น่าพอใจ

               

ดอกชบา หลากหลายสายพันธุ์ ยังมีให้ชม ที่ไร่ริมรางฯค่ะ

               

                   ว่านมหาบัว ดอกบานกลางคืน กลิ่นหอมมาก ..... มีว่านสี่ทิศ ด้วยละ

               

                             ว่านแสงอาทิตย์ กับ ชวนชม สีสันสวยงาม 

 

                     ชวนชม สามสีนี้ เป็นของบ้านเพื่อนค่ะ สุ(Ping Ping)

               

                                        ว่านสี่ทิศ กับผู้จัดการไร่ริมรางฯค่ะ

               

               

    ฟิกส์ ยังเป็นเสน่ห์ อยู่เสมอ .. ท่านใดสนใจ ไปที่ไร่เลย ค่ะ ชำฟิกส์ กัน ตุ๊ก อยากแจก

 

นี่คือ .... ใช่แล้วค่ะ ... มะนาวโห่ ... รสหวานซ่าๆแก้เจ็บคอ ดีนักแล ... เวลาทำสวนมาเหนื่อยๆเก็บกินสัก 1 ลูก หายเหนื่อยค่ะ .. มีบางสวน นิยมทำเป็นไม้ดัด ได้ด้วย

               

    กล้วยนมสาว ส่งการบ้าน พี่วัชร ... YSF.(Young Smart Famer) ให้ผลแล้วค่ะ

               

   มะม่วงแก้วลืมรัง(ได้กินได้แจก) และมะม่วงเบา .... แปรรูป แช่อิ่มสามรส เป็นรายได้อีกทาง 

                 

      มะม่วงมันศาลายาคะ.. ซึ่งตอนนี้ หายากมากแล้ว แต่ที่ไร่ริมรางฯพอมีให้ชิม นะคะ 

               

  ทุกเรียนเทศ หรือทุเรียนน้ำ .... ผลไม้ไทยๆ รสหวาน .. ใบ เป็นสรรพคุณทางยา หลายอย่าง

     

      

 

                        พริกขี้หนูสวน ปีนี้ ได้ผลผลิตมากมาย แจกอย่างทั่วถึง

มะนาว มะกรูด มะเขือเทศ "ดก" ไม่แพ้ชนิดใดในไร่  มีไม่มาก แต่พอกิน พอแจกเพื่อนๆค่ะ

 

ไร่ริมรางฯตอนนี้ ต้นไม้เติบโตขึ้นมาก เป็นร่มเงา ให้อย่างดี ... แผนการพัฒนาไร่ฯต่อไปตุ๊กกับเจ้าของไร่ฯ ว่าจะสร้าง ที่พักอาศัย ไว้ตอนเกษียณอายุ ค่ะ ไว้ต้อนรับเพื่อนๆด้วย ... แล้ว จะมีภาพความคืบหน้ามาให้ชม นะคะ

 

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง และเพื่อนๆสมช.ทุกท่าน ที่ติดตามอ่าน ... สวัสดีค่ะ

 

ทำไปเรื่อย ๆ (Keep going)

บ้านสวนพอเพียง - 4 พฤษภาคม, 2018 - 20:04
Keywords: ปรับปรุงดินหมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

กสิกรแข็งขันเป็นกระดูสันหลังของชาติ ไทยจะเรืองอำนาจเพราะกสิกรรม ... ใครแต่งไว้ไม่รู้ เคยฟังตอนเด็ก ๆ เพราะดีครับ จริงไม่จริงผมก็ไม่รู้แต่ว่าผมยังสนุกกับการทำไร่ทำสวนไปเรื่อย ๆ ตามประสาคนกินอิ่มแล้วไม่มีงานทำครับ เริ่มลงมือปรับที่สำหรับทำแปลงผัก-ผลไม้ (ขนาดเล็ก ๆ ที่พอจะดูแลได้) อีกหนึ่งแปลงคือสวนสมุนไพรเล็ก ๆ เอาไว้ปลูกสมุนไพรพื้นบ้านและเผื่อไว้ทำกิจกรรมในอนาคต ขณะนี้ก็อยู่ในช่วงการปรับปรุงดิน โดยใช้มูลม้าที่มีอยู่ครับ (ไม่ต้องไปหาหรือเสียเงินซื้อจากที่ไหน) ค่อย ๆ ใส่ไปเรื่อย ๆ สักวันดินน่าจะกลับมาดีกว่านี้ เพราะถึงแม้เราจะเปลี่ยนโครงสร้างดินไม่ได้ (ในชั่วอายุเรา) แต่เราปรับปรุงคุณภาพดินได้ครับ จากนั้นก็ทดลองปลูกมะละกอและผักเล็กน้อยเพื่อทดสอบดูการเติบโตว่าดีไหม และทำบ่อปลา (เล็ก ๆ อีกเช่นกัน) กะไว้ว่าจะทดลองเลี้ยงปลาไว้สักหน่อยเผื่อเอาไว้ทำกิจกรรม "หาอยู่หากิน" สอนเด็กใช้เครื่องมือจับปลาเป็นต้น ตอนนี้ก็สร้างน้ำเขียวปรับสภาพนิเวศให้เหมาะสมเอาไว้ก่อน เดี๋ยวถึงหน้าฝนจริง ๆ คงได้หาลูกปลามาปล่อยลงบ่อจริง ๆ นอกจากนี้หากอยู่บ้านที่กรุงเทพก็ตระเตรียมต้นไม้ทั้งเพาะเอง ได้รับมาจากเพื่อนฝูงหรือแม้กระทั่งเก็บตามรายทาง คงได้นำไปปลูกเพิ่มเติมรวมทั้งปลูกทดแทนต้นที่ตายไปครับ

 

ปีนี้ดูจากข้อมูลพยากรณ์อากาศแล้วปริมาณน้ำฝนน่าจะมากกว่าค่าเฉลี่ย 10 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งน่าจะเป็นผลดีกับเกษตรกร เพราะน้ำเยอะเกษตรกรส่วนมากสามารถผันน้ำออกได้ แต่ถ้าน้ำน้อยแม้แต่บาดาลยังแห้งแบบปี 2558 นี่ไม่น่าเป็นผลดีกับเกษตรกรครับ เดือนเมษายน-ต้นพฤษภาคม สำรวจดูน้ำตามคูคลองที่เห็นก็เต็มคลองไม่ได้แห้งขอดเหมือนหลาย ๆ ปีที่ผ่านมา และฝนก็ตกอย่างกับฤดูฝน ดูแล้วปีนี้คงไม่แล้งน้ำจริง ๆ ขณะที่เขียน Blog นี้ฝนก็เทกระหน่ำเสียยิ่งกว่าหน้าฝนปีที่แล้วอีก ไร่สวนเพื่อนสมาชิกเป็นอย่างไรบ้างครับ หลาย ๆ ท่านอาจจะยุ่ง ๆ เพื่อเตรียมตัวจัดการไร่นาสวนของตนเอง ถ้าอย่างไรหากพอมีเวลาก็เขียนเล่าสู่กันฟังบ้างนะครับ (รู้สึก Blog จะเงียบเหงาไปนิดหนึ่ง) เพราะการเขียน Blog มันเป็นเรื่องราวที่เก็บไว้เป็นความทรงจำดีกว่าการเขียนบน facebook ซึ่งบางทีข้อเขียนจะเป็นเศษเสี้ยว fragment ที่ไม่ปะติดปะต่อเรื่องราวแต่อย่างไร

สำหรับผลผลิตที่ปลูกไว้ก็เริ่มออกผลให้กิน ทดสอบชิมรสชาติของแต่ละอย่างก็รู้สึกดีมาก ๆ เพราะเรารู้ว่าของที่เราลงแรงปลูกเองทุก ๆ อย่างในไร่สุโขทัยนี้ดีไม่เคยได้รับสารเคมีจากปุ๋ยเคมีหรือยากำจัดศัตรูพืชแต่อย่างใด จำนวนผลผลิตอาจจะไม่มากมายแต่อย่างใด (เพราะขณะนี้ผมยังไม่ได้คิดจะปลูกไว้ขายแบบจำนวนเยอะ ๆ) มีกินและแจกญาติหรือเพื่อนฝูงซะมากกว่า แต่บางคนก็ไม่ยอมรับฟรี ๆ เหมือนกัน แม่ไก่ไข่ที่เลี้ยงไว้ก็ออกไข่ให้กินทุก ๆ วัน ฉะนั้นผลผลิตทุกอย่างในไร่ฯ ผมก็นำมาทานกินเองหรือนำไปแจกญาติและเพื่อนฝูงก็กล้าพูดได้อย่างเต็มปากว่าผลผลิตอินทรีย์จากไร่สุโขทัยนี้ดี Organic จริง ๆ ครับ Blog นี้ต้องขอโทษครับรู้สึกเขียนไปเรื่อยเปื่อยสวัสดีครับ

 

เลี้ยงหอยขมในวงบ่อ ทำอย่างไรให้หอยขมรอดตาย

บ้านสวนพอเพียง - 3 พฤษภาคม, 2018 - 10:55
Keywords: การเลี้ยงหอยขมหอยขมหมวดหมู่ของบล็อก: ความรู้เกษตร

      หลายคนอาจจะเคยเห็นการพาดหัวข่าว ที่นำเสนอรายได้งามจากการเลี้ยงหอยขม แต่บอกก่อนนะครับว่าที่ผมทดลองเลี้ยง ไม่ได้เกี่ยวกับการเสนอข่าวเหล่านี้ เพราะการนำเสนอข่าวเรื่องรายได้ ส่วนใหญ่คืดพาดหัวข่าวให้น่าสนใจให้คนเข้าไปดู ความจริงคือถ้าไม่ลองเลี้ยงแล้วไม่รู้ ผมเริ่มทดลองเลี้ยงหอยขมมาเป็นปีแล้วครับโดยการศึกษาหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ต ทั้งในเว็บและ youtube  แต่กล้ารับอย่างลูกผู้ชายว่าเจ๊งครับ หอยขมหลายกิโลตายด้วยฝีมือผม ถ้าเอามาแกงเสียตั้งแต่แรกน่าจะอิ่มอร่อยกว่าเอามาเลี้ยง  แต่ถ้าไม่เริ่มทดลองเลี้ยงวันนั้น ก็คงไม่มีวันนี้ ที่พอจะรู้ว่าเลี้ยงอย่างไรให้หอยขมรอดตาย อย่าเพิ่งพูดเรื่องรายได้

     ครั้งแรกที่ผมเริ่มเลี้ยงหอยขมในวงบ่อ ผมก็จัดการแช่น้ำวงบ่อใหม่ด้วยการใส่หยวกกล้วย 7 วัน ทำความสะอาดวงบ่อเรียบร้อย ขนดินมาใส่ ใส่น้ำ หาผักตบชวา จอก ทางมะพร้าว มาใส่ รอจนน้ำใสดี แล้วค่อยเอาหอยลงเลี้ยง  เห็นใน youtue เขาเลี้ยงคู่กับปลา ผมไม่อยากให้วงบ่อที่เลี้ยงหอย เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง ก็เลยเอาปลาหางนกยูงมาใส่ ให้อาหารนกยูงทุกวัน  ผลปรากฏว่า ผ่านไปหอยก็ทยอยตายไปเรื่อยๆ  จนหมดเกลี้ยง ทั้งๆ ที่น้ำในวงบ่อก็ใสดี   ก็คิดว่าช่างมัน เลิกๆๆๆ   ก็ไปซื้อปลาหมอมาเลี้ยงแทนหอยขม ก็ใส่ปลาหมอไม่กี่ตัว แต่ที่ขาดไม่ได้คือ ผักตบชวา กับจอกก็ใส่ไว้ในวงบ่อตลอด เลี้ยงๆปลาหมอไป เห็นมันมีตะไคร่น้ำขึ้นมาตามขอบวงบ่อ เอ... แบบนี้น่าจะเอาหอยขมมาปล่อยอีกสักรอบ (ยังไม่เข็ดเหรอโสทร)  ยอมรับว่ายังไม่เข็ด และไม่ได้คาดหวังอะไรมาก รอดก็เลี้ยงต่อ ตายก็ช่างมัน 

     แต่ละวันก็ให้อาหารปลาหมอไป ไม่ได้สนใจหอยขม แต่พอแหวกผักตบชวาดู อ้าวหอยขมอยู่รอดปลอดภัย 

 

ในวงบ่อมีทั้งแบบใส่ กระเบื้อง กระถางพลาสติกเก่า ให้หอยขมเกาะ


กระถางพลาสติกที่แตกๆ ก็ใส่ลงไปให้หอยขมเกาะได้

 

แต่ถ้าไม่มีอะไรให้เกาะ มันก็เกาะขอบวงบ่อ

 

สามตัวนี้ทำอะไรกันอยู่น๊ออออออ

 

ประเด็นของผมที่นำเสนอคือ การที่มีสิ่งแวดล้อมประมาณนี้ ก็ทำให้หอยขมรอดตาย ส่วนเรื่องจะเลี้ยงให้มีรายได้ ผมยังไม่รู้ครับ ขอเวลาทดลองต่ออีก ครับ

 

 

 

ต่อยอดซุ้มไม้เลื้อย

บ้านสวนพอเพียง - 2 พฤษภาคม, 2018 - 16:27
Keywords: ค้างผัก ซุ้มไม้เลื้อยหมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

สวัสดียามอ่านกัลยาณมิตรทุกท่าน..

ช่วงกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา ผมได้ต่อยอดความคิดการทำซุ้มไม้เลื้อยจากเดิมที่ทำไว้แล้วเป็นรูปโค้ง 

ได้ต่อเติมทำเป็นรูปตัวยูคว่ำ ใช้เสายาว 12 ต้น พยามยามทำอยู่ 3 วัน จึงเห็นผลงานแบบภาพด้านล่าง

พร้อมกับทำซุ้มแบบสุ่มไก่คลุมเชือกล้อมอีกที อีกหนึ่งแห่ง โดยอาศัยต้นไม้ที่มีอยู่เดิมนั่นแหละตัดยอดออก

แล้วหาไม้ไผ่เล่มเล็กๆ มาดัดโค้งใส่รอบๆ ก็ถือว่าไม่ยากเท่าไหร่ แต่ทั้งหมดก็ยังไม่เรียบร้อยดี เพราะซุ้มยาว

ยังเหลือด้านข้างอีกจำนวนมากที่ยังไม่ได้ใส่ ..

ตั้งใจเอาไว้ว่าจะให้คนข้างๆ ได้นำเสาวรสและฟักข้าง ฟักเขียว และบวบ มาปลูกใส่ในโอกาสต่อไป

และตอนนี้ เธอก็จัดการหาต้นอะไรต่อมิอะไรมาปลูกยัดเอาไว้เป็นจำนวนมากแล้วครับ..ไว้จะนำภาพ

มาเสริมให้ดูอีกครั้งในภายหลังครับผม...

...........

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม ขอบคุณบ้านสวนพอเพียงมากครับ

=============================

1.ถ่ายภาพจากทิศใต้ไปยังทิศเหนือ..

 

2.ถ่ายจากทิศเหนือด้านข้างย้อนขึ้นไปที่ซุ้มเรือนเพาะชำ..

 

3.ถ่ายภาพตรงจากทิศเหนือตรงซุ้มโค้งเดิม ไปยังทิศใต้..

 

4.ถ่ายภาพด้านข้างจากทิศเหนือย้อนขึ้นไปทางทิศใต้..

 

5.ถ่ายเน้นเฉพาะภาพซุ้มแบบสุ่มไก่ครับ..

...หวังว่าคงจะมีประโยชน์หรือแนวทางสำหรับผู้อยากทำซุ้มหรือค้างผักมีมือ หรือไม้เลื้อยบ้างนะครับผม...

อีกครั้งกับลูกมหัศจรรย์

บ้านสวนพอเพียง - 19 เมษายน, 2018 - 11:54
Keywords: ลูกมหัศจรรย์มหัศจรรย์หมวดหมู่ของบล็อก: ผลไม้

อย่างที่ผมได้เขียนบล็อกเรื่องลูกมหัศจรรย์ ที่มีความมหัศจรรย์ ถ้าเรากินลูกมหัซจรรย์เข้าไปแล้ว แล้วกินผลไม้ หรืออื่นๆ ที่มีรสเปรี้ยวก็ทำให้หวาน ผมเคยลองกับรสเผ็ดมาแล้ว ซึ่งไม่มีผลใดๆ วันนี้เราจะมาลองกับรสขมครับ ว่าลูกมหัศจรรย์ ช่วยได้หรือไม่

 

 

สมาชิกสามารถติดตามชมวิดีโอความรู้ต่างๆ ได้ที่ ช่องบ้านสวนพอเพียง แล้วอย่าลืมกดติดตามกันด้วยนะครับ

หน้า

Subscribe to โรงพยาบาลภักดีชุมพล ตัวดึงฟีด