ตัวรวบรวมแหล่งข่าว

ไร่ริมรางฯ วันนี้

บ้านสวนพอเพียง - 30 พฤษภาคม, 2019 - 19:28
Keywords: ต้นไม้ที่ไร่ริมรางฯหมวดหมู่ของบล็อก: ต้นไม้

 

  

สวัดดีค่ะ สมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน ยังจำกันได้ไหมเอ่ย ตุ๊กเองค่ะ (ไร่ริมรางฯเจ็ดเสมียน ราชบุรี) คิดถึงมากค่ะ ที่ไร่ก็ยังเหมือนเดิมนะ ต้นไม้โตขึ้น บางจุดก็ร่มรื่น(นั่งพักหลบแดดได้) ส่วนมากก็เก็บกิน-แจกเพื่อน ได้แล้ว .. ไปชม ตันไม้ ที่ผ่านแล้งมาได้กันค่ะ

  

  

  

  

อยากจะบอกว่า ฮอลลี่ฮอค ปลูกไม่ยากเลย  (ที่ไร่ ปลูกหน้าร้อน)ผลที่ออกมา แบบนี้ ทุกท่านก็ปลูกได้ค่ะ 

ชวนชม แข็งแรงมาก สีสันสดใส ได้ฝนมาเล็กน้อย ดีขึ้นเป็นกอง

 

ปีนี้ หม่อน(มัลเบอรี่) ดก มาก เชิญเพื่อนๆไปเก็บหม่อน กันที่ไร่ริมราง ค่ะ อีกประมา 1 เดือน (พักแรม แค้มปิ้ง ได้)

  

  

มะเฟืองหวาน กับมะนาว ก็ออกผลตลอดปี 

---------------------------------------------------------------------------

เพื่อนๆเป็นอย่างไรกันบ้างคะ สบายดีไหม ปลูกต้นไม้ เพิ่ม กันหรือเปล่า  ตุ๊ก สบายดีค่ะ

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง และเพื่อนๆทุกคน

 

ขี่จักรยานท่องไปในที่ราบคิบิจิ Kibiji Cycling

บ้านสวนพอเพียง - 3 พฤษภาคม, 2019 - 10:25
Keywords: ขี่จักรยาน Kibiji Cyclingหมวดหมู่ของบล็อก: ท่องเที่ยว

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน Blog นี้ขอต่อเนื่องถัดจากเมืองฮิโรชิมา ผมเดินทางมาแวะที่เมืองโอคายาม่า (หรือโอกายามะ  Okayama) ก่อนหน้านี้ได้ลองดูรีวิวคนที่เคยเขียนการเดินทางผ่านเมืองนี้ในประเทศญี่ปุ่น แบบเช่นที่พี่อ้อยหวานเขียน พบว่าเมืองโอกายามะมีหลายอย่างน่าสนใจ จึงหาข้อมูลดูและมาสะดุดใจที่มีเส้นทางขี่จักรยาน 1 ใน 100 เส้นทางที่น่าขี่จักรยานมากที่สุดในญี่ปุ่น (แต่เมืองนี้มีของดีมากกว่านี้อีกเยอะครับ) เดี๋ยวค่อย ๆ มาดูกันครับ

สำหรับเมืองโอกายามะ เป็นต้นกำเนิดนิทานเรื่อง โมโมทาโร่ ใครที่เคยได้อ่านเรื่องนี้น่าจะพอคุ้น ๆ อยู่บ้าง เรื่องราวคร่าว ๆ คือเด็กชายผู้เกิดในลูกท้อ (ตัวอ้วน ๆ หน่อย) มีเพื่อนร่วมเดินทางผจญภัยประกอบด้วย หมา ลิง และนก เพื่อไปปราบยักษ์หรือปีศาจนะครับ ก็เป็นนิทานพื้นบ้านที่สนุกสนานดีครับ

สำหรับเส้นทางขี่จักรยานทุ่งราบคิบิจิ เริ่มต้นที่สถานีรถไฟ Bizen-Ichinomiya ไปจบที่สถานีรถไฟ Soja (ด้านซ้ายของรูป) รวมระยะทาง 15 กิโลเมตร ใช้เวลาปั่นปรกติ 3 ชั่วโมง (แวะถ่ายรูปตามจุดที่น่าสนใจ) สำหรับค่าเช่าจักรยานคิดที่ 2 ชั่วโมง 400 เยน หรือทั้งวัน 1000 เยน ผมก็เช่าทั้งวันแต่รวมเวลาขี่ก็ประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่งครับ

เส้นทางขี่จักรยาน Kibiji เส้นนี้ทำได้ดีมาก มีป้ายบอกเส้นทางและระยะทางตลอด มีการตีเลนแสดงชัดเจน หลบเลี่ยงถนนใหญ่ (ทั้ง ๆ ที่ก็ไม่ค่อยมีรถมาก แถมยังขับขี่แบบสุภาพมาก ๆ) หากมีการก่อสร้างก็มีพนักงานถือธงคอยบอกให้หลบเลี่ยงเส้นทางก่อสร้าง (แม้จะสื่อสารภาษาอังกฤษไม่ได้) ตลอดรายทางมีแปลงนา แปลงเกษตร เช่น สตอรเบอร์รี่ ท้อ บ๊วย ลำธาร คลอง ทุ่งหญ้าดอกไม้ วัด ศาลเจ้า สุสาน ฟาร์มม้าจนไปถึงตัวเมืองอีกแห่งหนึ่งครับ หลังจากขี่จักรยานเสร็จเราสามารถนั่งรถไฟกลับไปยังตัวเมืองได้เลยครับ สำหรับดอกไม้ช่วงนี้ก็เป็นดอกซากุระที่บานเรียงรายตลอดเส้นทางจักรยานครับ

สำหรับเมืองโอกายามะนี้ ยังมีสถานที่ไฮไลต์อีก 3 ที่ที่ควรค่าแก่การไปเยือนคือ สวนโคระคุเอ็น Korakuen จัดเป็น 1 ใน 3 สวนที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น (เห็นเขาโปรโมทอย่างนั้น) ซึ่งเมื่อไปชมจริงก็สวยมาก ๆ ครับ ติด ๆ กันก็เป็นปราสาทโอกายามะ (อาจจะไม่ยิ่งใหญ่มาก) แต่ช่วงนี้ดอกซากุระบานพร้อม ๆ กับอากาศเย็นสบายน่าเดินเล่นพักผ่อนจริง ๆ ครับ

สองคือ เขตอนุรักษ์เมืองเก่าคุราชิกิบิคัง (Kurashiki Bikan Historical Quarter) จัดว่าเป็นเขตอนุรักษ์ที่คงสภาพเมืองเก่าไว้ได้อย่างดี  (เสน่ห์เมืองเก่าครับ) และมีกิจกรรม (workshop) หลายอย่างให้ได้ทดลองทำครับ

ส่วนสถานที่ 3 คือออกไปอีกนิดคือเมือง Kojima ต้นกำเนิดยีนส์ BIG John บางท่านอาจจะพอเคยได้ยินชื่อบ้างถึงจะไม่เปรี้ยงปร้างแบบแบรนด์ Levi’s หรือ Mc  ณ ที่เมือง Kojima นี้ถือเป็นแหล่งทำยีนส์ของประเทศญี่ปุ่นเลยครับ

ก่อนจบ Blog นี้ผมลองคิดเล่น ๆ (แต่ในใจอยากให้เป็นจริง) พูดไปแล้วเมืองนี้มีหลาย ๆ สิ่งหลายอย่างคล้ายกับจังหวัดสุโขทัยมาก มีเส้นทางขี่จักรยาน (เส้นทางขี่จักรยานเมืองเก่า) มีเขตอนุรักษ์เมืองเก่า (เขตเมืองเก่าสุโขทัย) มีตำนานเรื่องเล่า (พระร่วง) วิธีการต่าง ๆ ที่ญี่ปุ่นทำหรือเรียกว่าการพัฒนา/การจัดการก็เปิดเผยมาก เราสามารถนำเป็นต้นแบบและปรับปรุงตามแนวทางที่เขาทำไว้ให้ดู เพียงแต่บ้านเรา (คน-หน่วยงาน) ทำจริงจังไม่มีครับ ที่มีเป็นเรื่องฉาบฉวย (ไม่ยั่งยืน) เช่นสร้างเส้นจักรยานแล้วก็มีอีกหน่วยงานมาราดยางทับ (เหอ ๆ) อยากจะเปรียบเทียบชี้ให้เห็นเป็นจุด ๆ อีกหลายอย่างแต่กลัวเพื่อนสมาชิกจะอารมณ์เสียครับ หากเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงท่านใดมีประสบการณ์ท่องเที่ยว ณ ที่ใดก็ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้เลยครับ

ความงามตลอดทาง ณ ญี่ปุ่น 2 Along the way in Japan 2

บ้านสวนพอเพียง - 26 เมษายน, 2019 - 15:07
Keywords: ฮิโรชิมา ญี่ปุ่นหมวดหมู่ของบล็อก: ท่องเที่ยว

สวัสดีสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน ช่วงเดือนเมษายนนี้มีโอกาสหลบร้อนไปเที่ยว ณ ประเทศญี่ปุ่น เลยลองเขียน Blog แง่มุมที่น่าสนใจ รูปภาพและตัวหนังสืออาจจะไม่ได้อรรถรสเท่ากับพี่อ้อยหวานเขียน (แอบหายไปไหนไม่รู้ คิดถึงนะครับ) อย่างน้อยก็ขอให้เป็นข้อความ+รูปภาพที่ดูแล้วเพลิดเพลินเจริญตาเจริญใจครับ ผมคาดว่าน่าจะมีสมาชิกบ้านสวนพอเพียงแห่งนี้หลาย ๆ ท่านเดินทางไปญี่ปุ่นเช่นกัน หากมีเวลาว่างลองเขียน Blog แนะนำสถานที่น่าเที่ยวน่าชมเพื่อเปิดโลกทรรศน์แก่เพื่อนสมาชิกบ้างนะครับ

จากหัวข้อด้านบนคงพอเดาได้ว่าผมเคยเขียน blog ในหัวข้อนี้ไปครั้งหนึ่งเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว สำหรับครั้งนี้ก็ไปมาหลายเมืองครับ เมืองแรกที่ไปเยือนคือ ฮิโรชิมา (หรือออกเสียง ฮิโรชิม่ะ ญี่ปุ่นมักออกเสียงสั้น ๆ) เมื่อพูดชื่อเมืองนี้ออกมาคิดว่าทุกท่านคงพอทราบถึงความสำคัญของเมืองนี้ นี่คือหลักฐานการใช้ระเบิดปรมาณูครั้งแรก (ใช้จริงมิได้เป็นเพียงการทดสอบ) ทุกคนที่มาเมืองนี้ย่อมอยากทราบความเป็นมาเป็นไป ดังนั้นสถานที่ ๆ พลาดไม่ได้คือต้องเข้าชมพิพิธภัณฑ์สันติภาพเมืองฮิโรชิมา ภาพเหตุการณ์ทั้งก่อนและหลังการทิ้งระเบิดปรมณูเป็นที่จดจำของผู้คนที่มาเยือนพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ผมมองและยืนดู A-DOME (Atomic Bomb Dome) อาคารประวัติศาสตร์ที่แสดงถึงการทำลายล้าง อนุสาวรีย์ต่าง ๆ ที่สร้างเพื่อเป็นที่ระลึกให้ย้อนถึงเหตุการณ์ที่ทุกคนไม่อยากให้เกิดขึ้นอีก ความฉลาดบนความขลาดเขลาที่สร้างอาวุธทำลายล้างประสิทธิภาพสูงมากเพื่อประหัดประหารฝ่ายตรงข้าม หากท่านใดมีโอกาสมาเยือนญี่ปุ่น ผมก็แนะนำเมืองฮิโรชิมานี้เมืองหนึ่งที่ควรค่าแก่การมาเยี่ยมชมครับ

อย่างไรก็ดีชีวิตไม่ได้มีด้านเดียว เมืองฮิโรชิมานี่ก็จัดว่าลงตัวมีความสวยงาม สวนสาธารณะ เดินทางทั่วเมืองได้สะดวกด้วยรถรางไฟฟ้า รถเมล์แบบ sightseeing รอบ ๆ เมืองก็ทั่วดีครับ และแน่นอนมาช่วงนี้ก็เทศกาลฮานามิ (ฮะนะมิ -เทศกาลชมดอกไม้) ช่วงที่มานี่ก็ซากุระบานเต็มทั่วเมืองด้วยครับ (ทำให้คิดถึง Blog พี่อ้อยหวานที่เคยเขียนพาชมดอกซากุระครับ) ใกล้ ๆ กันก็มีเกาะมิยาจิมา มีหอยนางรมกับ Craft Beer อร่อยขึ้นชื่อด้วยครับ และอาหารขึ้นชื่ออย่าง Okonomiyaki พิซซ่าญี่ปุ่นก็จัดว่าอร่อยน่าลิ้มลองครับ สำหรับเมืองใกล้ ๆ กันคือเมืองอิวาคุนิ มีสะพาน 5 โค้ง (ไม่ใช้ตะปู) ที่น่าไปเยือนครับ สวัสดีครับ

งานรับเหมา…ความไว้วางใจคือหัวใจหลัก

บ้านสวนพอเพียง - 26 เมษายน, 2019 - 12:45
หมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

งานรับเหมาก่อสร้างนั้นเป็นงานที่หนักและมีปัญหาต่างๆอยู่เสมอให้ต้องคอยแก้ไข มีการแข่งขันที่ค่อนข้างสูงทั้งในเรื่องฝีมือ ความเชี่ยวชาญและเรื่องราคาที่ส่วนมากแล้ว รับเหมาก่อสร้าง ราคาถูก นั้นจะได้รับความสนใจเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญที่สุดของงานรับเหมาคือ ความไว้วางใจไม่ทิ้งงาน รวมถึงให้บริการหลังการส่งมอบงาน ทุกคนย่อมต้องการประสบความสำเร็จซึ่งอาจจะมีขั้นตอนการดำเนินงานที่แตกต่างกัน แต่ทุกอย่างนั้นเริ่มจากที่ความอดทนและพยายามรวมทั้งสร้างความไว้วางใจให้กับลูกค้า

งานรับเหมาก่อสร้างที่ดีจึงต้องทีมงานที่มีทักษะในเชิงช่างพร้อมทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เรื่องนี้สำคัญมากเพราะงานที่ทำออกมามีคุณภาพเท่านั้นที่จะเป็นสิ่งดึงดูดให้มีคนต้องการว่าจ้างให้ทำงาน และมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จได้ในระยะยาว มีทักษะในการหางาน สามารถหางานเข้ามาให้ทีมงานทำให้อย่างต่อเนื่อง และยังต้องมีความสามารถในการคัดกรองผู้ว่าจ้าง ว่าเป็นผู้ที่พร้อมว่าจ้างจริงๆ มีเงินทุนพร้อม จ่ายเงินตรงเวลา และสามารถประสานงานกับผู้ว่าจ้างให้งานดำเนินไปอย่างราบรื่นได้ มีความสามารถในการประเมินราคาที่สามารถทำกำไรได้เพียงพอ ผู้รับเหมาควรมีความสามารถในการจัดการ เรื่องนี้น่าจะจำเป็นแทบจะที่สุดหากอยากประสบความสำเร็จ เพราะหน้าที่ของตัวผู้รับเหมาในการทำงาน รับเหมาก่อสร้างและรับเหมาก่อสร้างครบวงจร ก็คือ หน้าที่การจัดการ บริหารและควบคุมให้เป็นไปตามเป้าหมาย ไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่มีทักษะในเชิงช่างสูงที่สุดเก่งที่สุดเพราะนั่นเป็นหน้าที่ของช่าง ผู้รับเหมาก่อสร้าง มีหน้าที่ดูแลให้ภาพรวมของงานก่อสร้างดำเนินไปอย่างสมบูรณ์และมีประสิทธิภาพจนลุล่วง ใครที่มีทักษะในข้อนี้สูง มีโอกาสประสบความสำเร็จได้เร็วกว่าคนอื่นแน่นอนและต้องมีเงินทุน นี่เป็นจุดสำคัญที่ทำให้เกิดโอกาสแห่งความสำเร็จ ผู้รับเหมาก่อสร้าง จำเป็นที่จะต้องมีเงินทุนเพื่อทำงานและดูแลทีมงาน ไม่ว่าจะเป็นงานรับเหมาใดๆก็ตามทั้งรับเหมาก่อสร้าง สำนักงาน หรือจะเป็น รับเหมาก่อสร้าง โกดัง

สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ผู้รับเหมาอย่าง Plan B Cons จะต้องมีและสามารถยืนหยัดอยู่แวดวงงาน รับเหมาก่อสร้าง และกลายเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างประสบความสำเร็จได้ในที่สุด

ห่างไกลโรคภัย…ด้วยอาหารที่มีประโยชน์

บ้านสวนพอเพียง - 26 เมษายน, 2019 - 10:18
หมวดหมู่ของบล็อก: สุขภาพ

อาหารคือหนึ่งในปัจจัยสี่ที่มีความสำคัญกับการดำรงชีวิตของมนุษย์อย่างมาก เพราะอาหารนั้นสร้างพลังงานให้กับร่างกายให้พร้อมทำกิจกรรมต่างๆในแต่ละวัน

อาหารที่ดีมีประโยชน์นั้นควรครบทั้งห้าหมู่ ซึ่งประกอบไปด้วย อาหารหมู่ที่หนึ่ง ได้แก่ เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ไข่ ปลา นม ซึ่งจัดเป็นแหล่งสำคัญของสารอาหารประเภทโปรตีน มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย อาหารหมู่ที่สองได้แก่ ข้าวเจ้า ข้าวเหนียว ขนมจีน ขนมปัง ก๋วยเตี๋ยว เผือก มัน ฟักทอง ข้าวโพด ธัญพืช และแป้งชนิดอื่น ๆ โดยอาหารดังกล่าวมีสารอาหารหลักคือคาร์โบไฮเดรต เป็นแหล่งพลังงานสำคัญชนิดหนึ่งของร่างกายที่เราควรได้รับ อาหารหมู่ที่สาม เป็นผักใบเขียวและพืชผักชนิดต่าง ๆ ซึ่งแหล่งของสารอาหารประเภทแร่ธาตุ ใยอาหาร และกลุ่มสารพฤกษเคมีที่ผลิตโดยพืช อาหารหมู่ที่สี่คือผลไม้ชนิดต่าง ๆ ซึ่งนอกจากผลไม้จะอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุแล้ว ผลไม้ยังมีคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลอยู่มากกว่าผัก จึงให้พลังงานกับร่างกายได้พอประมาณ อีกทั้งในผลไม้ทุกชนิดยังมีเส้นใยอาหารค่อนข้างสูง อาหารหมู่ที่ห้า ได้แก่ ไขมันจากปลา หรือไขมันจากพืช ซึ่งไขมันเหล่านี้จัดเป็นแหล่งพลังงานสำคัญของร่างกาย มีคุณประโยชน์ในด้านให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย เมื่อทราบถึงคุณประโยชน์ของอาหารหมู่ต่างๆแล้ว เราก็สามารถที่จะปรุงอาหารที่มีประโยชน์แก่ร่างกาย ทำให้ร่างกายนั้นเต็มไปด้วยความมีสุขภาพที่ดีห่างไกลโรคภัย อย่างที่มีคำพูดที่ว่า “You are what you eat” กินเท่าที่เห็น เป็นอย่างที่กิน ตัวเลือกต่างๆที่เหมาะแก่ร่างกายสำหรับคนรักสุขภาพที่ออกกำลังกายอย่างเป็นประจำที่ต้องการโปรตีนเป็นอย่างมาก เวย์โปรตีนนั้นคือสิ่งที่ถือว่าจำเป็น เพราะจะช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อบำรุงสุขภาพ เคล็ดลับการมีสุขภาพที่แข็งแรงห่างไกลโรคภัยจึงอยู่ที่การเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์

ปัญหาหลังคารั่วไม่ใช่เรื่องยาก

บ้านสวนพอเพียง - 26 เมษายน, 2019 - 10:16
หมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

บ้านคือ สถานที่เราทุกคนมีไว้สำหรับเป็นที่อยู่อาศัยหลับนอนพักผ่อนจากการผจญภัยมาทั้งวัน บ้านเปรียบเสมือนสิ่งสำคัญที่เราให้ความใส่ใจดูแลบำรุงรักษาให้ดูใหม่และสะอาดสะอ้านอยู่เสมอ

มีผู้ให้คำจำกัดความคำว่า “บ้าน” ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบใด จะเป็นบ้านเดี่ยว บ้านแฝด คฤหาสน์ หรือคอนโดมิเนียม และไม่ว่าจะเวอร์วังอลังการอย่างไร มันก็คือ “ที่ที่เราได้อยู่กับคนที่เรารัก และมันคือที่ที่เดียวที่คนที่รักเราได้พักอาศัยอยู่กับเรา” หากแต่คำว่าบ้านในความหมายของใครบางคนอาจหมายถึงสิ่งที่บ่งบอกหรือแสดงฐานะตัวตนเจ้าของบ้านนั้นเป็นประมาณไหน ในอีกมุมหนึ่งบ้านคือสิ่งที่แสดงถึงความสำเร็จของคนๆ หนึ่งที่มุ่งมั่นสร้างมันขึ้นมาจากน้ำพักน้ำแรงของตนเอง หากมีปัญหาใดๆเกิดขึ้นกับบ้าน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเล็กหรือใหญ่ เราก็ต้องตามช่างมาตรวจสอบสิ่งผิดปกติเหล่านั้นอยู่เสมอ เมื่อถึงฤดูฝนครั้งใดเป็นไปได้ว่าปัญหาของบ้านที่ไม่เคยทราบมาก่อน เช่น การรั่วซึมของหลังคาหรือผนังบ้าน ก็จะปรากฏแสดงให้เห็นขึ้นมา ฝนจะเป็นตัวพิสูจน์สภาพบ้านของท่านว่าถึงเวลาที่ต้องมีการบำรุงรักษาแล้วหรือยัง เราสามารถแก้ปัญหาเบื้องต้นได้โดยการซื้อผลิตภัณฑ์กันซึมมาทาที่บริเวณที่มีรอยรั่ว หรือจะซื้อซีเมนต์กันซึมมาป้องกันเพิ่มเติม ซึ่งเราสามารถซื้อของอุปกรณ์ผลิตภัณฑ์ของ Dr. Fixit ได้ในร้านที่จำหน่ายน้ำยากันซึมและราคาน้ำยากันซึมที่มีให้เราได้เลือกอย่างหลากหลาย ขั้นตอนแรกๆที่เราสามารถตรวจบ้านว่ามีรอยรั่วใดๆบ้างนั้น หากสงสัยว่าหลังคามีรอยรั่ว เราควรขึ้นไปสำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้น หรือหมั่นสังเกตสภาพหลังคาทุกๆ 6 เดือนถึง 1 ปี โดยสังเกตรอยรั่วบริเวณผนังบ้าน ตามรอยต่อ พื้นบ้าน หลังคา ฝ้าเพดาน ไปจนถึงตามซอกมุมประตูและหน้าต่าง จากนั้นจึงทำการซ่อมแซมให้เรียบร้อย อย่าแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเพราะเห็นเป็นเรื่องเล็กน้อย อย่างเช่น เอากะละมังมารองน้ำ หรือหาแผ่นกระดานปิด เป็นต้น เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาตามมาจนยากจะซ่อมแซมได้ ดังนั้น ควรแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ

เที่ยวเชียงราย…สุขใจสไตล์เรา

บ้านสวนพอเพียง - 22 เมษายน, 2019 - 17:20
หมวดหมู่ของบล็อก: ท่องเที่ยว

หากเรามีความหลงใหลในธรรมชาติและวัฒนธรรมล้านนาที่ช่างมีเอกลักษณ์ที่สวยงามของทางภาคเหนือแล้ว แน่นอนว่าจังหวัดเชียงรายคือปลายทางที่นักท่องเที่ยวหลายๆคนจะต้องไปพิสูจน์ความสวยงามเหล่านั้น เพราะมีทั้งป่าเขาธรรมชาติที่ยังอุดมสมบูรณ์รวมถึง การเป็นอยู่ของคนเหนือที่ช่างใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขสโลว์ไลฟ์

สิ่งสำคัญในการท่องเที่ยวต่างจังหวัดที่เราไม่คุ้นชินก็คือจำเป็นต้องศึกษาเส้นทาง สถานที่ต่างๆที่เราจะไปให้ชัดเจน ถนนเส้นไหนเป็นอย่างไร ระยะเวลาการเดินทางจากสถานที่หนึ่งไปยังอีกสถานที่นั้นใช้เวลาเท่าใด เพราะเราจะได้วางแผนการเที่ยวได้อย่างมีหลักการ หลายๆจังหวัดนั้นไม่มีระบบรถสาธารณะที่คล้ายกันกับกรุงเทพ แท็กซี่หรือแกรบนั้นแทบจะหาไม่ได้เลย สถานที่เที่ยวในจังหวัดเชียงรายนั้นเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ทางภาคเหนือและศิลปะที่มีความสวยงามอย่างเป็นเอกลักษณ์ อย่างเช่น  พระธาตุดอยตุงซึ่งเป็นที่บรรจุพระรากขวัญเบื้องซ้าย (กระดูกไหปลาร้า) ของพระพุทธเจ้า นำมาจากมัธยประเทศ นับเป็นครั้งแรกที่พระพุทธศาสนาลัทธิลังกาวงศ์ได้มาประดิษฐานที่ล้านนาไทย เมื่อก่อสร้างพระสถูปบรรจุพระบรมสารีริกธาตุนี้ ได้ทำธงตะขาบ (ภาษาพื้นเมืองเรียกว่า ตุง) ใหญ่ยาวถึงพันวา ปักไว้บนยอดดอย ถ้าหากปลายธงปลิวไปไกลถึงเมืองไหน ก็จะกำหนดเป็นฐานพระสถูป เหตุนี้ดอยซึ่งเป็นที่ประดิษฐานปฐมเจดีย์แห่งล้านนาไทย จึงปรากฏนามว่า ดอยตุง ทั้งนี้พระธาตุดอยตุงเป็นปูชนียสถานที่สำคัญ เมื่อถึงเทศกาลนมัสการพระธาตุดอยตุงจะมีพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและเพื่อนบ้านจากประเทศใกล้เคียงเดินทางเข้ามานมัสการทุกปี หรือจะเป็นดอยแม่สลอง เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านสันติคิรี เดิมชื่อ บ้านแม่สลองนอก ในเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ดอกนางพญาเสือโคร่ง ซึ่งเป็นซากุระพันธุ์ที่เล็กที่สุด สีชมพูอมขาวจะบานสะพรั่งตลอดแนวทางขึ้นดอยแม่สลอง เป็นพรรณไม้ที่หาชมได้ยากในเมืองไทย ส่วนสถานที่พักในจังหวัดเชียงรายที่เราสามารถเลือกพักได้มีทั้ง โฮมสเตย์ โฮสเทล หรือจะเป็นโรงแรมที่ครบครันไปด้วยความสะดวกสบายอย่าง https://www.thelegend-chiangrai.com/th/

ซัมเมอร์หน้าร้อนนี้…ต้องที่เกาะยาว

บ้านสวนพอเพียง - 22 เมษายน, 2019 - 17:15
หมวดหมู่ของบล็อก: ท่องเที่ยว

ซัมเมอร์หน้าร้อนที่อุณหภูมิความร้อนทะลุปรอท หลายๆคนก็มองหาสถานที่ผ่อนคลายที่สามารถลดความร้อนระอุลงได้ และยังได้พักผ่อนกับวิวทะเลที่สวยงามอย่างกับสวรรค์บนดินที่เกาะยาว ซึ่งมีน้ำทะเลที่ใสและชายหาดเม็ดทรายที่สะอาดและสวยงาม

ทะเลใต้ของไทยนั้นติดอันดับความสวยงามระดับโลก เพราะเป็นทะเลที่มีความสวยงามทำให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกต่างหลั่งใหลมาชมความสวยงามนี้ นอกจากความสวยงามของน้ำทะเลและชายหาดแล้ว เกาะยาวยังมีสถานที่เที่ยวต่างๆให้คนที่ชอบเที่ยวได้มาลองประสบการณ์นี้ด้วยตัวเอง อย่างเช่น เกาะห้องเป็นเกาะหินปูนที่ถูกล้อมรอบด้วยผนังหน้าผาชัน มีลักษณะคล้ายห้องขนาดใหญ่ มีประตูทางเข้าเพียงทางเดียว จึงเรียกกันว่า “เกาะห้อง” นักท่องเที่ยวนิยมมาพายเรือคายักชมทิวทัศน์และลอดถ้ำเล็ก ๆ ซึ่งกระจายอยู่ทั่วไปโดยรอบ และช่วงเวลาน้ำลงจะสามารถเดินเลียบเลาะไปตามแนวสันทรายขนาดไม่กว้างนักบริเวณขอบรอบๆเกาะห้องได้  เกาะกูดูเป็นเกาะหินปูนเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะยาวน้อย และเป็นอีกหนึ่งเกาะที่มีชื่อเสียงของพังงา ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ด้วยความที่เป็นเกาะที่เงียบสงบและน้ำทะเลยังเป็นสีฟ้าคราม เหมาะที่จะมานอนอาบแดด เล่นน้ำทะเล และที่เกาะกูดู ครั้งหนึ่งเคยมี โรงภาพยนตร์ลอยน้ำ ทำจากวัสดุรีไซเคิล จุผู้ชมได้ 60 ที่นั่ง พร้อมจอขนาดยักษ์ปรากฏอยู่ตรงหน้า ลานบันเทิงแห่งนี้สร้างสรรค์ประสบการณ์การชมภาพยนตร์อันตื่นเต้นแก่นักท่องเที่ยว ด้วยการปล่อย “ลอยล่อง ส่องหนัง” ท่ามกลางความมืดมิดของท้องฟ้า จะว่าไปแล้วให้ความรู้สึกเหมือนดูหนังกลางแปลงอยู่ไม่น้อย ดีไซน์อาจเรียบง่าย แต่สิ่งที่ยิ่งใหญ่คือบรรยากาศที่ยากจะได้สัมผัส หรือจะเป็น เกาะลาดิง หรือเรียกอีกชื่อว่า เกาะเหลาลาดิง เป็นเกาะเล็กๆ เกาะสัมปทานรังนก อยู่ไม่ไกลจากเกาะห้อง เป็นอีกหนึ่งเกาะสวรรค์ของนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ที่มีหาดสวยและน้ำใส จนได้ชื่อว่า Paradise Island รอบๆ เกาะถูกล้อมรอบไปด้วยภูเขาหินปูนขนาดใหญ่ นอกจากนั้นสถานที่พักบนเกาะยาวนั้นก็มีหลากหลายให้นักท่องเที่ยวได้เลือกเข้าพัก โรงแรมและรีสอร์ทที่เต็มไปด้วยความสะดวกสบายที่ครบครันและการบริการที่ดีเลิศอย่าง https://www.paradise-kohyao.com/th และ https://www.treehouse-villas.com/th

เที่ยวฟินฟิน…เยือนถิ่นหัวหิน

บ้านสวนพอเพียง - 22 เมษายน, 2019 - 17:12
หมวดหมู่ของบล็อก: ท่องเที่ยว

อากาศร้อนๆแบบนี้สิ่งที่จะทำให้เราสบายกายได้คือ สถานที่เย็นๆและเต็มไปด้วยบรรยากาศที่แสนสุข การได้พักผ่อนริมทะเลนั้นช่วยดับความร้อนได้เป็นอย่างนี้ และเรายังได้ชาร์จพลังจากการทำงานหนักรวมถึงได้ลงเล่นน้ำทะเลเย็นๆอีกด้วย  และสถานที่นั้นก็คือ หัวหิน นั่นเอง

หัวหินนั้นเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย หลากสไตล์ให้นักท่องเที่ยวได้พบกับประสบการณ์ใหม่ๆ อาหารการกินในจังหวัดหัวหินนั้นก็มีทั้งร้านอาหารทะเลสด หรือจะเป็นคาเฟ่ที่มีแต่ของอร่อยหลายๆอย่าง สถานที่เที่ยวในหัวหินนั้นมีทั้ง Big Fish & Bar แนะนำสำหรับใครที่กำลังมองหาร้านอาหารริมทะเลบรรยากาศโรแมนติก หรืออยากจะหาสถานที่เที่ยวหัวหินกลางคืนบรรยากาศดีๆ “Big Fish & Bar” ตอบโจทย์คุณอยากแน่นอน เพราะเป็นห้องอาหารวิวสุดฟิน อยู่ติดริมทะเล ให้คุณได้รับประทานอาหาร จิบไวน์ใต้แสงเทียนไปพร้อมๆ กับการรับลมทะเล ซึ่งอาหารส่วนใหญ่จะเน้นที่อาหารทะเลแบบฟิวชั่นและมาเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลกันที่ “วัดห้วยมงคล” แลนด์มาร์คชื่อดังของเมืองหัวหิน ที่ใครชอบไหว้พระ ก็เป็นอันต้องแวะมากันทุกครั้ง แต่เดิมทีเป็นวัดที่ชื่อว่าวัดห้วยคต ต่อมาได้รับพระราชทานนามใหม่จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ให้ชื่อว่าวัดห้วยมงคล จุดเด่นคือเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปเหมือนของหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวหัวหิน และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวหัวหินที่ได้รับความนิยมมาก หรือจะเป็นสถานที่เหล่านี้  “Seenspace Hua Hin” จะเพิ่งเปิดมาได้ไม่นาน แต่ได้การตอบรับที่ดีมาก เนื่องจากว่ามีจุดเด่นหลายอย่าง มีทำเลที่ตั้งอยู่ในเมืองหัวหิน อยู่ติดทะเล ด้านในจะมีครบทั้งร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก บาร์ และโรงแรม อีกทั้งยังเปิดตลอดทั้งวัน สามารถมาเที่ยวได้ทั้งช่วงกลางวัน และกลางคืน นับว่าเป็นสถานที่เที่ยวหัวหินกลางคืนที่ฮิตมาก เพราะมานั่งจิบเบียร์ได้ริมทะเลชิลล์ๆ หรือจะมาเดินช้อปปิ้งก็มีให้เลือกหลาย  และที่พลาดไม่ได้เลยสำหรับครอบครัวคือ “สวนน้ำวานานาวาหัวหิน” สวนน้ำยิ่งใหญ่สุดอลังการที่อยู่แถวเขาตะเกียบ เป็นสวนน้ำที่มีพื้นที่มากถึง 20 ไร่ ด้านในจะมีเครื่องเล่นทางน้ำมากถึง 19 ชนิดด้วยกัน เหมาะกับคนที่ชอบความตื่นเต้น หวาดเสียว และนับว่าเป็นสวนน้ำที่มีเครื่องเล่นให้เลือกเยอะมาก ด้านในจะมีทั้งร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก และจุดนั่งพักต่างๆ ใครไม่เล่นน้ำก็เข้าไปได้ สถานที่พักในหัวหินนั้นก็เต็มไปด้วยโรงแรมคุณภาพต่างๆที่พร้อมให้บริการนักท่องเที่ยวด้วยความเต็มใจอย่าง https://www.therockhuahin.com/th

เที่ยวสุโขทัย…สุขแห่งใจ

บ้านสวนพอเพียง - 22 เมษายน, 2019 - 16:52
หมวดหมู่ของบล็อก: ท่องเที่ยว

หากคุณมีความหลงใหลในความเป็นไทยและประวัติศาสตร์ชาติไทยที่มีความสำคัญกับคนทุกรุ่น จังหวัดสุโขทัยคือ Destination ที่คุณควรจะต้องไปสัมผัส เพราะเนื่องจากเป็นสถานที่สถาปนาอาณาจักรสุโขทัย และยังมีกลิ่นไอของศิลปวัฒนธรรมและประเพณีต่างๆให้เราได้ศึกษาและสืบทอดให้คนรุ่นหลังได้ซาบซึ้งและมีความภาคภูมิใจในความเป็นไทย

ด้วยความที่จังหวัดสุโขทัยนั้นเป็นเมืองเก่าของเรา การท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์จึงมีอยู่มากให้นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติได้ศึกษา สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดสุโขทัยนั้นมีทั้ง เกาะรูปหัวใจ ทุ่งทะเลหลวง เกาะรูปหัวใจแห่งนี้จริงๆแล้วคือโครงการแก้มลิงทุ่งทะเลหลวงนั่นเอง เป็นแผ่นดินศักดิ์สิทธิ์รูปหัวใจกลางอ่างเก็บน้ำ มีมณฑปทรงจตุรมุขประดิษฐานพระพุทธรูปเก่าแก่ นามว่า พระพุทธรัตนสิริสุโขทัย นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่จัดกิจกรรมสำคัญทางพุทธศาสนาอีกด้วย โดยเราสามารถเข้าไปสักการะมณฑปกลางน้ำได้ แถมยังได้มองเห็นวิวอ่างน้ำ สวยงามสบายตาไปอีกแบบ เขาหลวง อุทยานแห่งชาติรามคำแหง จากจุดบนยอดผามองเห็นทะเลหมอกลอยเหนือยอดเขาน้อยใหญ่ที่อยู่ไกลออกไป คงจะเป็นที่ที่ใครหลายคนหวังจะมาพิชิต อุทยานแห่งชาติรามคำแหงหรือเขาหลวง จัดว่าเป็นอุทยานแห่งชาติทางประวัติศาสตร์แห่งแรกของไทย เต็มไปด้วยธรรมชาติอันน่าพิศวง พรรณไม้ต่างๆและสัตว์ป่านานาชนิด มีความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,200 เมตร จึงทำให้อากาศบนยอดดอยนั้นหนาวเย็นตลอดทั้งปีเขาหลวงนั้นมีแหล่งธรรมชาติบริสุทธิ์ซ่อนอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น น้ำตกสายรุ้ง เส้นทางศึกษาธรรมชาติผ่านสวนสมุนไพรและป่าดิบแล้ง มีต้นไทรงามขนาดใหญ่อันเป็นเอกลักษณ์ สวนว่านยาสมุนไพร ปล่องนางนาคบริเวณยอดเขา ให้ร่ายทั้งวันก็คงไม่หมด เหมาะมากๆกับสายสำรวจธรรมชาติตัวจริง  นอกจากนี้ยังมีบ้านนาต้นจั่น หมู่บ้านเล็กๆแต่มากไปด้วยความงดงามของธรรมชาติและวิถีชีวิตชุมชนที่ควรค่าแก่การสืบสาน ชีวิตติดดินแบบสโลว์ไลฟ์สุดๆที่บ้านนาต้นจั่น ซึ่งตั้งอยู่ในอ.ศรีสัชนาลัย บ้านนาต้นจั่นถือเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวในสุโขทัยที่มีอะไรให้คุณทำครบ มีธรรมชาติบริสุทธิ์ให้สัมผัส มีโฮมสเตย์ให้ได้พักพิง มีโอโซนให้ได้สูดเข้าไปเต็มปอด และมีกิจกรรมฉบับเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนแบบครบวงจร ส่วนสถานที่พักในจังหวัดสุโขทัยนั้นก็มีให้นักท่องเที่ยวได้เลือกสรร ทั้งโฮสเทล โฮมสเตย์ อีกทั้งยังมีโรงแรมที่สวยงามครบครันไปด้วยความสะดวกสบายอย่าง https://www.legendhasukhothai.com/th และ https://www.lecharmesukhothai.com/th

เที่ยวกันนะ…ไปกาญกัน

บ้านสวนพอเพียง - 22 เมษายน, 2019 - 16:49
หมวดหมู่ของบล็อก: ท่องเที่ยว

เมื่อเรามองหาสถานที่เที่ยวที่ไม่ไกลจากกรุงเทพและเต็มไปด้วยความสนุกสนานความรู้เชิงประวัติศาสตร์ จังหวัดกาญจนบุรีคือ destination ที่หลายๆท่านจะต้องตั้งใจไปเยือนอย่างแน่นอน เพราะทั้งได้ชมแหล่งประวัติศาสตร์ต่างๆและพักผ่อนไปกับธรรมชาติที่สวยงาม

จังหวัดกาญจนบุรีนั้นเต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ของประวัติศาสตร์ในสมัยสงครามโลกครั้งที่สองและสงคราม 9 ทัพที่เต็มไปด้วยเกร็ดความรู้ทางประวัติศาสตร์ต่างๆ มีร่องรอยประวัติศาสตร์ให้คนรุ่นใหม่ได้ศึกษาและมีความภาคภูมิใจในบรรพบุรุษของเรา สถานที่เที่ยวในจังหวัดกาญจนบุรีนั้นมีหลากหลาย เช่น มีนา คาเฟ่ จุดเช็กอินสุดฮิตอีกแห่งของอำเภอท่าม่วง เป็นร้านกาแฟที่ตั้งอยู่ท่ามกลางทุ่งนากว้างใหญ่ ในช่วงหน้าทำนารอบ ๆ ร้านก็จะกลายเป็นท้องนาสีเขียวขจี บรรยากาศดีต่อใจสุดๆ ซึ่งทางร้านก็ได้ออกแบบให้มีที่นั่งที่สามารถมองเห็นวิวด้านนอกได้แบบชัดเจน พร้อมทั้งที่นั่งบริเวณริมระเบียงนอกร้านติดกับนาข้าว ซึ่งนอกจากวิวของธรรมชาติรอบด้านแล้วก็ยังสามารถมองเห็นวิวของวัดถ้ำเสืออีกด้วย ไฮไลต์ของที่นี่อยู่ตรงที่สะพานไม้ที่ทอดยาวเข้าไปในท้องนา เป็นมุมถ่ายรูปชิคๆ ที่ไม่ว่าใครได้มาเป็นต้องมาแชะภาพสวยๆ เก็บไว้นอกจากนี้ก็ยังมีมุมสวยๆ ให้เลือกถ่ายรูปอีกเพียบ  ถนนคนเดินปากแพรกจัดขึ้นบริเวณเมืองเก่าของอำเภอเมืองกาญจนบุรี เป็นย่านเก่าแก่ที่มีเสน่ห์ล้นเหลือ บ้านเรือนต่างๆ เป็นรูปทรงโคโลเนียลผสมผสานกับบ้านตึกแถวไม้และปูน ทอดขนานไปกับแม่น้ำแควใหญ่ ในทุกวันเสาร์จะมีการจัดถนนคนเดิน ชาวบ้านในพื้นที่จะนำสินค้าดีเด่นมาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวในราคาย่อมเยา มีทั้งอาหารพื้นเมืองและสินค้าแฮนด์เมด ราคาย่อมเยา เดินกิน เที่ยว ถ่ายรูปกันได้ยาวๆ ตลอดคืน แต่ถ้าไม่ได้มาตรงกับช่วงที่มีถนนคนเดิน ก็สามารถแวะมาถ่ายรูปชิคๆกับบ้านเรือนเก่าได้เช่นกัน หรือน้ำพุร้อนหินดาด เป็นบ่อน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของกาญจนบุรี ถูกค้นพบโดยทหารชาวญี่ปุ่นตั้งแต่ช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ปัจจุบันได้มีการปรับปรุงภูมิทัศน์และบริเวณโดยรอบให้เหมาะสมแก่การให้บริการแช่น้ำพุร้อนของประชาชน มีการทำเป็นบ่อปูนซีเมนต์หลาย ๆ บ่อ หลากหลายความลึก เพื่อให้บริการประชาชนได้อย่างทั่วถึงทุกเพศทุกวัย การแช่น้ำพุร้อนเป็นการช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย และช่วยดูแลผิวหนัง ระบบไหลเวียนของเลือด นักท่องเที่ยวจึงนิยมมาใช้บริการที่นี่กันตลอดทั้งปี ส่วนสถานที่พักที่เราสามารถเลือกพักได้ในจังหวัดกาญจนบุรีนั้นมีให้เลือกอย่างมากมายตามสไตล์ความชอบของแต่ละคน

https://www.riverkwaijunglerafts.com/th/

https://www.riverkwairesotel.net/th/

https://www.hintokrivercamp.com/th/

https://www.thefloathouseriverkwai.com/th/

https://www.homephutoeyriverkwai.com/th/

พลาสติกวิศวกรรมที่นำมาใช้ในชีวิตประจำวัน

บ้านสวนพอเพียง - 14 มีนาคม, 2019 - 10:27
Keywords: พลาสติกวิศวกรรมพลาสติกอุตสาหกรรมพลาสติกทนความร้อนหมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

 

พลาสติกคือวัสดุที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของเราเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะมองไปที่ไหนก็จะเห็นพลาสติก เช่นแก้วน้ำ ปากกา ชิ้นส่วนประกอบต่างๆที่ใช้ทั้งในครัวเรือนและอุตสาหกรรม พลาสติกทนความร้อนอย่างถุงพลาสติกที่นำมาใช้เป็นพาชนะในการใส่อาหาร เพราะอาหารที่เรารับประทานนั้นมีทั้งร้อนและอุณหภูมิปกติ การนำพลาสติกทนความร้อนมาใช้จึงเกิดประโยชน์ขึ้น

ในวงการแห่งโลกอุตสาหกรรม แน่นอนว่าพลาสติกมีบทบาทอย่างมากในการผลิตสินค้าและวัสดุต่างๆ เรียกได้ว่าพลาสติกอุตสาหกรรมคือเฟืองที่ขับเคลื่อนงานอุตสาหกรรม แม้ว่าจะมีการรนรงค์การลดใช้พลาสติกมาอย่างต่อเนื่อง แต่เราก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ว่าพลาสติกมีส่วนสำคัญกับชีวิตของเรา ภาพรวมของอุตสาหกรรมพลาสติกในประเทศไทยมีผลต่อเศรษฐกิจของประเทศ เพราะอย่างที่เราทราบกันว่าสิ่งของต่างๆที่เราใช้ในชีวิตประจำวันนั้นผลิตมาจากพลาสติกแทบทั้งสิ้น ถึงแม้ว่าการใช้พลาสติกจะสร้างขยะและมลภาวะให้กับโลกใบนี้เพราะพลาสติกใช้เวลาระยะนานหลายร้อยปีในการย่อยสลาย ถ้าเราทำการวิจัยนำพลาสติกต่างๆกลับมาใช้ใหม่ ใช้ซ้ำให้ได้เกิดประโยชน์สูงสุด เชื่อว่าจะสามารถลดปริมาณขยะพลาสติกลงไปได้ แต่ในภาคการก่อสร้างหรือภาคอุตสาหกรรม เราหลีกเลี่ยงการใช้พลาสติกแทบจะไม่ได้เลย เมื่อมาคำนึงถึงข้อดีและข้อเสียของการใช้ถุงพลาสติกก็จะเข้าใจได้ว่า ข้อดีคือถุงพลาสติกชนิดนี้มีคุณสมบัติดีมากในการนำมาขึ้นรูปทรงใหม่ รวมถึงปรับขนาดตามความต้องการของเราได้ง่ายอีกด้วย และยังมีความคงทนสูง จึงทําให้ถุงพลาสติกเป็นที่นิยมใช้กันแพร่หลาย ส่วนข้อเสียคือทำให้ธรรมชาติเสื่อมโทรมเพราะพลาสติกที่ใช้แล้วจำนวนน้อยมากที่สามารถนำกลับมาผลิตใหม่ได้ (recycle) ส่งผลให้มีขยะจากถุงพลาสติกจำนวนมาก วิธีการกำจัดถุงพลาสติกในปัจจุบันคือการใช้การฝังกลบซึ่งจะเป็นมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม ระบบนิเวศน์ และสุขอนามัยต่อประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงกับพื้นที่ฝังกลบ

อย่างไรก็ตามเราเชื่อว่าเทคโนโลยีสมัยใหม่จะช่วยทำให้เราใช้พลาสติกได้อย่างคุ้มค่าและกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด ทั้งใน พลาสติกอุตสาหกรรม พลาสติกทนความร้อน และพลาสติกวิศวกรรมเองที่จะต้องมีนวัตกรรมใหม่ๆเข้ามาช่วยดูแลให้การใช้พลาสติกของเรายังคงสร้างสิ่งที่มีประโยชน์ต่อประเทศและเศรษฐกิจได้ต่อไป หากสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม https://www.thaipolymer.co.th/engineeringplasticsgroup

ไว้วางใจรถเช่าเมื่อต้องแอ่วเหนือ

บ้านสวนพอเพียง - 14 มีนาคม, 2019 - 10:17
Keywords: รถเช่า เชียงรายเช่ารถ เชียงรายรถเช่า เชียงราย สนามบินหมวดหมู่ของบล็อก: ท่องเที่ยว

 

เมื่อนึกถึงภาคเหนือ สิ่งแรกที่เรานึกถึงคือ ภูเขาวิวสวยๆและอากาศเย็นในช่วงฤดูหนาวหรือบนยอดดอย จังหวัดทางภาคเหนือหลายจังหวัดนั้นมีสถานที่ที่ท่องเที่ยวมากมายทั้งธรรมชาติและวัดวาอาราม และแหล่งธรรมชาติมากมาย

ซึ่งภาคเหนือนั้นมีลักษณะภูมิประเทศแบบเทือกเขาสลับซับซ้อน ส่วนสภาพอากาศของภาคเหนือเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาลอย่างเห็นได้ชัด เช่น มีฤดูหนาวที่หนาวเย็นกว่าภูมิภาคอื่น ๆ ทางด้านประวัติศาสตร์ของภาคเหนือมีความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมกับอาณาจักรล้านนาซึ่งเป็นอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ โดยคำว่าล้านนานั้น หมายถึง ดินแดนที่มีนานับล้าน หรือมีที่นาเป็นจำนวนมาก บ่งบอกถึงความยิ่งใหญ่เกรียงไกรเมื่อครั้งอาณาจักรล้านนาเรืองอำนาจ สถานที่ต่างๆที่ยังคงหลงเหลือร่องรอยอารยะธรรมยังมีอยู่มากมายให้เราได้ไปศึกษา จังหวัดทางภาคเหนือที่มีสถานที่ให้เราได้เยี่ยมชมนั้นมีทั้ง เชียงใหม่ เชียงราย การเดินทางที่เราต้องคำนึงคือ หากเราไม่ชำนาญเส้นทางอาจทำให้เสียเวลาได้ การเช่ารถจึงถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีในการท่องเที่ยวต่างจังหวัด บริการการรถเช่า เชียงราย หากเราเลือกที่จะท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงรายเช่น วัดร่องขุน วัดที่มีความสวยงามจิติรตระการตา ให้ความรู้แก่พุทธศาสนาและกฎแห่งกรรม สิ่งที่ทำให้เรายิ่งอุ่นใจในการเที่ยวภาคเหนือของเราคือบริการ เช่่ารถ เชียงราย เพราะเราไม่ต้องขับรถมาเองจากบ้าน อาจะทำให้เราเหนื่อยล้าและต้องพักผ่อนเพื่อจะได้มีแรงขับรถต่อ แต่ถ้าเราเลือกวางแผนที่จะเดินทางโดยเครื่องบินและเลือกบริการรถเช่า เชียงราย สนามบิน ยิ่งเพิ่มความสะดวกสบายให้เราและครอบครัวเป็นอย่างมาก ทำให้เราลดความกังวลในการบริหารเวลาการท่องเที่ยวภาคเหนือได้อย่างดี

การเดินทางแอ่วเหนือของเราจึงไม่เป็นปัญหาอีกต่อไปหาเราเลือกที่จะใช้บริการรถเช่า เชียงราย ที่สามารถรับส่งเราตั้งแต่สนามบินและเช่ารถ เชียงรายออกเดินทางท่องเที่ยวได้เลย แม้ว่าเราจะมีวันหยุดแค่เพียงไม่กี่วัน เราก็สามารถที่จะท่องเที่ยวสถานที่ต่างๆในภาคเหนือได้อย่างสบายใจและมีความสุข หากสนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการเช่ารถ https://www.phinitcarrentchiangrai.com/blank-3

การเดินทางของความฝัน-ภาคพิเศษ The Journey Of Dream (Special)

บ้านสวนพอเพียง - 3 มีนาคม, 2019 - 18:17
Keywords: ไร่สวนฝันดอกคัตเตอร์พันธุ์คัตเตอร์ซ่อนกลิ่นสร้อยทองผักหวานป่าป่า 3 อย่างประโยชน์ 4 อย่างเศรษฐกิจพอเพียงพืช organicหมวดหมู่ของบล็อก: เศรษฐกิจพอเพียง

สวัสดีคะเพื่อนๆ สมาชิกทุกท่าน

ดีจังหายหน้าไปนานมาก ด้วยมีหลายอย่างเกิดขึ้นในเกือบ 2 ปี ที่ผ่านมา แม้จะยังไม่ได้เข้ามาที่นี่เลย แต่ก็ยังระลึกถึง มิตรภาพที่เคยเกิดขึ้น ณ ที่แห่งนี้เสมอมา และคิดตลอดว่าเมื่อจัดการเวลาได้แล้ว จะเข้ามาเล่าเรื่อง แบ่งปันสิ่งที่ได้เรียนรู้ เผื่อจะมีประโยชน์ต่อเพื่อนสมาชิกบ้างค่ะ ต่อไปนี้เป็นเรื่องราวบางส่วน ที่เกิดขึ้นภายในสองปีที่ผ่านมา ในชื่อตอน การเดินทางของความฝันภาคพิเศษ ที่ต้องปรับเปลี่ยนบางอย่าง แต่ก็มั่นคงในปณิธานของการทำเกษตรอินทรีย์ และเศรษฐกิจพอเพียง

1. เรื่องหนึ่งที่เกิดขึ้นในสองปีที่ผ่านมาและถือเป็นจุดเปลี่ยน อย่างหนึ่งของการทำสวน คือ พ่อและแม่มีปัญหาสุขภาพ พ่อเป็นไขมันพอกตับ คลอเรสเตอรอลสูง ความดันสูง ยูริคสูง น้ำตาลสูง เสี่ยงต่อเบาหวาน เก๊า และตับ ในขณะที่แม่ก็ปวดเข่า เข่าบวม พอรู้ว่าพ่อแม่มีปัญหาสุขภาพ งานในสวนทุกอย่างต้องถูกปรับเปลี่ยนหมด คือ ให้ยกเลิกการปลูกพืชผัก ที่ต้องใช้แรงงานมาก เช่นเก็บสะระแหน่ โหระพา ตัดดอกไม้ ในช่วงแรกให้พักรักษาตัว ไม่ต้องทำงานเยอะ และจ้างคนมาช่วยอย่างน้อย อาทิตย์ละ 2 วันเพื่อดูแล เรื่องหญ้า ต่างๆ  อาหารการกินก็ต้องปรับเปลี่ยน จากการกิน หมู ไก่ อาหารทะเล ก็ต้องปรับมาเป็นปลา ให้มากขึ้น ทานสมุนไพร เช่น ขิง เพิ่มขึ้น ดื่มน้ำอุ่น งดแป้งในอาหารเย็น งดแอลกอฮอล์ทุกชนิด

ในช่วง 6 เดือนแรก งดแอลกอฮอล์ในบ้านโดยเด็ดขาด ใครจะมาสวนมาไร่ มาเยี่ยม ก็ขอความร่วมมือ งดเบียร์ งดเหล้า ผ่านไป 3 เดือนหลังหลังจากปรับเปลี่ยนพฤติกรรม น้ำหนักพ่อลดจาก 70 เหลือ 64  กก ไขมันพอกตับหายไปหมด จนคุณหมองง ว่าทำได้ยังไง แต่ยังรักษาอาหารสูงอย่างอื่นกันต่อเนื่อง และนัดพบหมอทุก 4 เดือน เพื่อดูโรคอื่นๆ  ปัจจุบัน ผ่านมา 1 ปีกว่า อาการของพ่อดีขึ้นเยอะ น้ำหนัก 60 นิดๆ ไม่มีไขมันในตับ น้ำตาลในเลือดปกติ ยูริคปกติ ความดันปกติ มีเครื่องวัดความดันพกพา คอยวัดและจดบันทึกตลอด และพบหมอทุก 6 เดือน

ส่วนแม่ เข่าบวม เนื่องจากเอ็นไขว้หน้าขาด อันเกิดจากการทำนา เดินลุยโคลน แล้วแล้วตอนที่ยกขาขึ้น เสียจังหวะ ทำให้เกิดเสียงดังในเข่า แรกๆ ก็รักษาแบบบ้านๆ ไปหาพระ ใช้น้ำมันเลียงผาทา ดีขึ้นบ้างแย่บ้าง ไปหาหมอกระดูกที่เคยรักษา รับยามากิน แต่ก็ไม่หายสนิท ยังบวบบ้างยุบบ้าง จนท้ายที่สุดบอกแม่ว่า ไป รพ เถอะ เดี๋ยวจัดการให้

พอไปหาหมอที่ รพ หมอสั่งทำ MRI เข่า จนพบว่า เอนไขว้หน้าขาด ใช้คำว่าเปื่อยยุ่ย (จากผล MRI) น้ำในข้อเข่าน้อย หมอแนะนำให้เข้ารับการผ่าตัดส่งกล้องถึงจะหายขาด  แต่การผ่าตัดเข่านอกจากค่าใช้จ่ายที่สูง การวางยาสลบ ก็เป็นอีกปัจจัย ที่ครอบครัวต้องพิจารณา ว่าแม่จะรับไหวหรือไม่ (เพราะเคยผ่าตัดใหญ่ เขาไม่อยากโดนวางยาสลบอีก ) และอาการของแม่ มันถึงนั้นจริงหรือไม่ ก็ปรึกษาคุณหมอเจ้าของไข้ ว่ายังก็มีทางเลือกอื่นอีกไหม หมอก็บอกว่า มีคนไข้อาการแบบนี้ดีขึ้น จากการไม่ผ่าตัด คือฉีดน้ำข้อเข่าเทียม (เราก็นึกว่าหมอในใจ ถ้ามีทางเลือกทำไมไม่บอกแต่แรก จะให้ผ่าตัดทำไม แต่ก็เข้าใจหมอแหละ เพราะมันอาจไม่หายก็ได้) ซึ่งไม่ว่าจะผ่าตัด หรือรักษาวิธีอื่นคุณหมอก็ดูแลดีมาก มีโทรมาถามติดตามอาการตลอด ซึ่งไม่เคยเจอหมอแบบนี้ที่ไหนเลย ท้ายที่สุด บ้านเราตกลงกันเลือกวิธี ฉีดน้ำข้อเข่าเทียม ซึ่งต้องฉีด 3 เข็ม ปกติหมอจะฉีดครั้งละ 1 เข็ม ห่างกันเดือนละครั้ง แต่หมอเห็นว่าแม่อยู่ต่างจังหวัด และเคยมีคนไข้แบบนี้ หมอก็ไม่อยากให้เสียเวลา เลยแนะนำว่า สามารถฉีดครั้งเดียว 3 เข้มได้ ไม่อันตราย ก็เลยทำตามหมอบอก แต่สิ่งที่หมอไม่ได้บอก และเจอวันจริงคือ อาการปวดและบวม จากการฉีด 3 เข็มติดกัน แม่ถึงขั้นบอกว่า จะไม่มาหาหมอคนนี้อีกแล้ว เอาจริงๆ มันก็เป็นผลข้างเคียงที่รับได้นะ กับการเที่ยวไปเทียวมา 3 ครั้ง และในระหว่างที่ปวด หมอและพยาบาลก็มาดูแลปฐมพยาบาลให้เต็มที่ แต่แม่เราเองที่เข็ดขยาดและเคืองหมอ จนตอนนี้ผ่านมาเกือบปี อาการเข่าบวมหายไป ไม่กลับมาเป็นอีก และแม่กลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ  สิ่งที่อยากจะบอกในข้อนี้คือ สุขภาพ และอาหารการกิน เป็นเรื่องสำคัญมากๆ ที่เราต้องใส่ใจอละให้ความสำคัญ

เมื่อพ่อแม่ ซึ่งเป็นคนดูแลไร่ มีปัญหาสุขภาพ ดังนั้นการปรับเปลี่ยนการทำเกษตรก็ต้องทำให้เหมาะสม ตอนแรกคิดถึงขั้น เลิกทำเลยดีไหม ให้พ่อแม่อยู่บ้านเฉยๆ ซึ่งเขาก็ทำไม่ได้ และก็คิดถึงความฝันเรา ว่ามันจะไปต่อยังไง หรือเราต้องลาออกจากงานประจำมาทำเอง ซึ่งก็ยังไม่มีใครเห็นด้วยในตอนนั้น เพราะการลงทุนในการทำสวนเยอะ และรายได้ยังไม่เพียงพอเลี้ยงทุกคนได้  แล้วการทำเกษตรแบบไหนถึงจะอยู่บนเส้นทางสายกลาง พ่อแม่ช่วยได้ ไม่หนักไป เรายังได้ทำในสิ่งที่ฝัน และเป็นที่พึ่งของคนรอบข้างได้ เป็นคำถามที่ยังต้องหาคำตอบต่อไป

 2.เปลี่ยนจากการขายไม้ตัดดอก มาเป็นขายพันธุ์ดอกไม้ คัตเตอร์ ซ่อนกลิ่น และสร้อยทอง เพราะการดูแลน้อยกว่าการขายเป็นไม้ตัดดอกเยอะมาก เราไม่ต้องกังวลเรื่องแมลงที่มากินดอก ต้องฉีดชีวภาพไล่แมลง ต้องใช้แรงงานเยอะ พอเป็นขายต้นพันธุ์ก็เน้นดูแแลรากและใบให้แข็งแรง สวยงาม ประกอบกับช่วงนั้นได้รู้จักจุลินทรีย์ อรุณสวัสดิ์ ซึ่งเป็นเครื่องมือในการบำรุงรักษาพืชได้ดีมาก เลยทำให้การดูแลต้นพันธุ์ง่ายขึ้น  ส่วนการขาย แทนการตัดดอกและขนไปยังร้านดอกไม้ ก็เปิดรับออร์เดอร์ออนไลน์ทั้งทางเพจ เฟสบุ๊คและไลน์ จัดส่งทางไปรษณีย์และเคอร์รี่ จัดส่งสัปดาห์ละครั้ง ทุกวันจันทร์ พอเริ่มทำแบบนี้ งานสวนเริ่มเบาขึ้น พ่อแม่ก็สนับสนุนเพราะงานไม่หนักมาก การขายพันธุ์ดอกไม้ก็เลยเริ่มต้นขึ้นจากวันนั้นมาจนถึงวันนี้ ในวิกฤติมักมีโอกาสซ่อนอยู่เสมอ เราแค่ต้องมองหามันให้เจอ

คัตเตอร์สีม่วง

คัตเตอร์สีขาว

คัตเตอร์สีชมพู

ต้นพันธุ์คัตเตอร์ที่มีรากยาว พร้อมปลูก

ต้นพันธุ์คัตเตอร์ก่อนส่งให้ลูกค้า

3.ลาออกจากงานที่ทำมาเกือบ 6 ปี  สิ่งที่ขาดหายไปในช่วง 1 ปีในช่วงก่อนลาออกคือ เวลาส่วนตัว มีเวลาให้ตัวเองไม่มาก เวลาให้สวนก็น้อยลง โพสในเพจแทบจะเดือนละครั้งหรือสองเดือนครั้ง ไม่ได้มาสวนเกิน 3 เดือนติดกัน จนวันหนึ่งก็เริ่มคิดว่าเราจะใช้ชีวิตแบบนี้ไปถึงเมื่อไหร่ ทุ่มเทกับงานประจำ (ซึ่งมันก็ไม่ผิด) อดนอน กินข้าวไม่ตรงเวลา จริงจัง เครียด ทุกครั้งที่ล้มป่วยก็จะถามตัวเอง แต่เมื่อหายป่วยก็กลับไปทำงานเป็นบ้าเป็นหลังเหมือนเดิม จริงๆ ตัดสินใจลาออกและจะเคลียร์งานภายใน 1 ปี เพราะมีโปรเจคที่ต้องทำให้เสร็จ และได้แจ้งล่วงหน้าแบบเป็นทางการ 3 เดือน ซึ่งเมื่อคนที่เกี่ยวข้องรับทราบ  เขาก็ไม่ยอมปล่อยให้ออกง่ายๆ ต้องฝ่าหลายด่านมาก แต่เพราะเราคิดมาดีแล้ว วางแผนมานานแล้ว และตัดสินใจแล้ว ท้ายที่สุดทุกคนก็ต้องยอมปล่อยเราไป และบอกว่าเคารพในการตัดสินใจ

เมื่อรู้ว่าจะได้ลาออก และได้งานใหม่แล้ว ก็เริ่มวางแผนไปเที่ยวนอร์เวย์ ใน 10 วันสุดท้ายก่อนสิ้นสภาพการเป็นพนักงาน ซึ่งเป็นความฝันมานาน แต่ลางานไม่ได้ยาวขนาดนั้นสักที ทั้งที่มีวันลาเหลือ 55  เลยขอทำความฝันให้เป็นจริง (รายละเอียดการเที่ยวไว้จะหาโอกาสมาเล่าในโพสแยกต่างหากค่ะ) และการไปนอร์เวย์ครั้งนี้ก็ได้เปิดมุมมองใหม่ๆ และมีความสุขมากที่ตัดสินใจไป แม้จะลุ้นระทึกหน่อยในการทำงานวันสุดท้าย พร้อมเดินทางไปนอร์เวย์ตอนกลางคืน งานก็ไม่เสร็จ ยังประชุมจน 6 โมงเย็น และโดนโทรตามว่า เธอจะยอมตกเครื่องหรือยังไง ทำไมยังไม่เลิกทำงาน เลิกทำงานเดี๋ยวนี้ ออกมาได้แล้ว สุดท้ายจึงต้องหอบแลปทอปขึ้นเครื่องไปด้วย

 

เอาภาพไแเป็นน้ำจิ้มก่อนนะคะ ยังไม่อธิบาย ไว้โพสแยกต่างหาก

 

4. เริ่มงานใหม่ เรียนรู้วัฒนธรรมองค์กรแบบใหม่ ธุรกิจใหม่ โดยคิดว่าจะมีเวลาให้ตัวเองและสวนมากขึ้น แต่คิดผิดถนัด 3 เดือนแรกต้องทำ ปรับเปลี่ยนโครงสร้างการทำงาน project reorganization ต้องมีเลิกจ้างพนักงาน ปรับโครงสร้างองค์กรใหม่ เป็นงานที่เครียดมาก ได้แต่ทำให้เป็นธรรมกับทุกฝ่ายมากที่สุด ทั้งลูกจ้างและนายจ้าง หนึ่งปีในที่ทำงานใหม่ มีเวลามากกว่าปีที่จะลาออกจากที่เดิม แต่ไม่ได้มากมายอย่างที่คิดตอนแรก เริ่มกลับมาถามตัวเองจริงจังมากขึ้นในช่วง 6 เดือนมานี้ ว่าจะใช้ชีวิตอย่างไร จะเดินทางสายกลางอย่างไรกับ ความฝันเราเอง ครอบครัว ญาติมิตร ที่เราต้องดูแล เราจะทิ้งคนเหล่านั้นเพื่อความฝันได้เหรอ บ้าน รถ ภาระที่ต้องดูแล จะทิ้งมันไปได้อย่างไร เป็นคำถามที่ต้องตอบ ตอนนี้มีแผนบางอย่างในใจแล้ว ถ้าทำได้แล้วจะมาเล่าให้สมาชิกได้ฟังนะคะ

5.ฟังธรรมะบ่อยมากแทบจะทุกเช้าในช่วงหนึ่ง โดยเฉพาะธรรมะของท่าน ว.วชิรเมธี และดูคลิปเกษตรบ่อยมาก เมื่อเอามาประมวลผลกับสิ่งที่ทำอยู่ ทำให้เริ่มเข้าใจเรื่องของเกษตรมากขึ้นในทางทฤษฎี และปฏิบัติในบางเรื่อง หลายเรื่องกำลังทดลองอยู่

6.ผักหวานป่า ที่เคยปลูกไว้เมื่อ เมื่อ 3 ปีก่อน ตอนนี้ให้ผลผลิตแล้ว เริ่มเก็บมาทำกินได้ตั้งแต่ปีที่แล้ว ได้แจกญาติ เอาไปทำบุญ และขายนิดๆ หน่อยๆ แต่ปีนี้ผักหวานป่า ครบอายุที่จะเก็บขายได้ ตอนนี้อยู่ในระหว่างการตัดแต่งกิ่ง เพื่อทำผักหวานนอกฤดู ผักหวานป่าจะเป็นหนึ่งในพืชที่สร้างรายได้หลัก อีกชนิดหนึ่งของไร่สวนฝัน

อัพผ่านมือถือ ภาพกลับหัวหลายอัน เดี๋ยวมาอัพใหม่พรุ่งนี้ค่ะ

7.เลี้ยงใส้เดือน AF เพื่อทำปุ๋ยใช้เอง ถ้ามีเหลือจะแบ่งขาย

8.ผลไม้ที่ปลูกไว้เริ่มให้ผลผลิต ทั้งเงาะ ลำใย มะม่วง ขนุน ยังไม่ถึงขั้นพอขาย แค่พอกินและพอแจก ส่วนผลไม้ที่ยังไม่ออกผลคือ ทุเรียน ลองกอง มังคุด อันนี้น่าจะอีก 2-3 ปี ข้างหน้า

9.ไผ่เลี้ยงที่ปลูกไว้ให้ผลผลิตแล้ว และสามารถทำหน่อไม้นอกฤดูได้แล้ว หน่อไม้ หรือไผ่ จะเป็นพืชอีกชนิดที่สร้างรายได้หลักในอนาคต

10.เห็ดระโงก ตับเต่า ตะไค ลงไปรอบที่สอง ยังไม่เกิด รอลุ้นว่าจะเกิดไหมในปีนี้ และจะเริ่มลงครั้งที่สามเร็วๆ นี้เพื่อทดลองบางอย่าง เห็ดป่าหลายชนิดจะเป็นรายได้หลักอีกทางใน 1-2 ปีข้างหน้า เพราะเรามีป่า เราจึงสามารถปลูกเห็ดได้

11.โปรเจคที่พอจะบอกเล่าให้ฟังได้ก่อน อย่างหนึ่ง คือ การทำถ่านชีวภาพ หรือถ่านไบโอชา หรือ ถ่านชาโคล เป็นถ่านที่เผาโดยความร้อนสูง 1000 องศา ใช้เพื่อสุขภาพ และใช้เพื่อการเกษตรได้ อีกไม่เกิน 3 เดือนจะเอาผลงานมาให้ชมกันค่ะ

12. สร้างไร่สวนฝัน 2  ที่หนองคาย ที่ดินของแม่อีก 10 ไร่ กลางปีนี้จะมีภาพของไร่สวนฝัน 2 มาให้ชมกันค่ะ

มันน่าแปลกมาก ที่แม้บางครั้งไม่มีเวลาคิดเรื่องเกษตรเลย แต่พอคิดถึงมัน ก็จะตระหนักรู้ในจิตใต้สำนึกตลอดเวลาว่า "มันคือทางของเรา" วิถีชีวิตที่เรียบง่ายในธรรมชาติ สิ่งที่เรามีและสามารถแบ่งปันช่วยเหลือคนอื่น แม้จะไม่มีเงินแต่เราก็มีข้าวให้กิน อย่างคำพูดที่ อ.ยักษ์ มักอ้งางถึง "เงินทองเป็นของมายา ข้าวปลาเป็นของจริง" เรารู้ว่าชีวิตการทำเกษตรมันมีหลายมุม ไม่ใช่แค่มุมสวยงามที่ใครๆ โพสในโซเซียล มันมีทั้งภัยธรรมชาติ ผลผลิตตกต่ำ อะไรๆ ที่ไม่ป็นไปตามคาดหวัง หรือ ธรรมชาติบางอย่างที่เราเอาชนะหรือควบคุมไม่ได้ เงินทุนที่ยังไงก็ต้องมีจำนวนหนึ่ง เราเข้าใจมันดี เพราะเราก็เจอมาแล้วทุกอย่าง แต่เราก็ยังนึดมั่นในความฝันนี้ อยากเดินทางตามความฝัน และทำให้มันเป็นจริงให้ได้  ฝันและหวังที่ไม่ใช่ของเราคนเดียว แต่ฝันของเรานั้นเกี่ยวข้องกับคนรอบข้างมากมาย เรามิอาจทำลายความหวังของพวกเขา ที่อยากให้ลูกหลานประสบความสำเร็จในชีวิต มีความเป็นอยู่ในอัตภาพที่พอเหมาะ ความฝันของเราต้องสามารถโอบอุ้มความหวังคนรอบข้างไปด้วยกันให้ได้ ทางสายกลางที่เหมาะสม ยังเป็นสิ่งที่เราต้องค้นหา แต่เราเชื่อมั่นว่าเราจะหามันจนเจอ ไม่ว่าอุปสรรคอะไรที่เราต้องเจอในทางข้างหน้า เราจะไม่ย่อท้อ แค่ต้องแก้มัน และผ่านมันไปให้ได้ เพราะเรามีคนข้างหลังและคนข้างๆ รอเราอยู่มากมาย

สู้ๆ ไปด้วยกัน ทำความฝันของพวกเราให้เป็นจริง นะค่ะ

#dreamforestfarm

#ไร่สวนฝัน

https://www.facebook.com/dreamforestfarm/

 

*** เนื่องจากเนื้อหายาว และอัพรูปผ่านมือถือ ซึ่งจัดอะไรไม่ได้เยอะ  และกลัวเนื้อหาหาย จึงขอหยุดแพแต่เพียงเท่านี้ก่อน ขออภัยในความไม่สะดวก พรุ่งนี้จะอัพภาพเพิ่มคะ

สรุปข้อมูลเกษตรผสมผสานสวนไผ่อาบูปี 2561

บ้านสวนพอเพียง - 3 มีนาคม, 2019 - 16:58
Keywords: ไผ่ในสวนยางหมวดหมู่ของบล็อก: อื่นๆ

     จากการเก็บรวบรวมข้อมูล การทำสวนยางแบบผสมผสาน (ไผ่ในสวนยาง) บนพื้นที่ 5 ไร่ ต้นยางอายุ 12 ปี ปลูกไผ่กิมซุงเต็มทั้งแปลง อายุกอ 9 ปี บริหารจัดการแปลงแบบคนจน!...ยึดหลักการพึ่งพาตนเอง! ด้วยการน้อมนำศาสตร์พระราชามาปรับประยุคต์ใช้กับการจัดการแปลง


     เริ่มเก็บข้อมูล ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2561 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2562 สามารถวิเคราะห์และสรุปข้อมูลออกเป็นส่วน ๆ ได้ดังนี้


 


     1. การทำสวนยางแบบผสมผสาน (ไผ่ในสวนยาง) บนพื้นที่ 5 ไร่ ในปี 2561 ให้รายได้มวลรวม 489,483 บาท


 


     2. รายได้มวลรวมต่อเดือนเฉลี่ย อยู่ที่ 40,790 บาทต่อเดือน


 


     3. 74.4 เปอร์เซ็นต์ ของรายได้มวลรวม เกิดเป็นรายได้เข้าสวนเรียบร้อยแล้ว
อีก 25.6 เปอร์เซ็นต์ อยู่ในรูปของการออมและการลดค่าใช้จ่ายที่จะเกิดเป็นต้นทุน


 


     4. สัดส่วนรายได้ที่เยอะที่สุดได้มาจากไผ่ คิดเป็น 29.2 เปอร์เซ็นต์


 


     5. รายได้เข้าสวนที่เป็นตัวเงิน เฉลี่ยอยู่ที่ 30,368 บาทต่อเดือน


 


     6. ต้นทุนในการจัดการสวนไผ่อาบู อยู่ที่ 13,869 บาทต่อไร่ต่อปี


 


     7. บวกลบคูณหารแล้ว การทำสวนยางแบบผสมผสาน (ไผ่ในสวนยาง) ให้รายเหลือ 84,027 บาทต่อไร่ต่อปี
โดยรายเหลือจากการทำสวนยางแบบผสมผสาน มีค่ามากกว่าการทำสวนยางเชิงเดี่ยวถึง 21 เท่า


 


     8. การน้อมนำศาสตร์พระราชามาปรับใช้กับสวนยาง 5 ไร่ ช่วยให้พื้นที่ 5 ไร่มีรายได้เพิ่มขึ้นทุกปี แม้จะเป็นช่วงที่ราคายางพาราตกต่ำก็ไม่กระทบ


 


     ท่านใด หรือ หน่วยงานใด ที่มีความสนใจ ต้องการจะเข้ามาศึกษาเรียนรู้ ทางสวนไผ่อาบูถ่ายทอดความรู้ฟรีนะครับ


ติดต่อ เฟสบุ๊คสวนไผ่อาบู ได้เลยครับผม

Subscribe to โรงพยาบาลภักดีชุมพล ตัวดึงฟีด